Admin là gì? Làm Admin là làm gì?

Admin là gì? - Trước khi là một Marketer của Tất Thành, mình đã từng thử sức ở vai trò Admin Fanpage của Fanclub một nhóm nhạc Kpop rất nổi tiếng
Tác giả
Tất Thành
2,879 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Nội dung chính[ẩn][hiện]

Admin là gì? - Trước khi là một Marketer của Tất Thành, mình đã từng thử sức ở vai trò Admin Fanpage của Fanclub một nhóm nhạc Kpop rất nổi tiếng. Hồi đó, cũng không hiểu hết vai trò, trách nhiệm của admin là gì đâu, chỉ vì mê idol quá à, lại nghe "làm admin" cũng thấy oách nữa nên nhận làm luôn. Nhìn fanpage do mình quản lý tăng vèo vèo mấy trăm "like" một lúc thật là sung sướng :D Giờ đây, ngồi gõ những dòng chữ này để cùng các bạn thảo luận xem "Admin là gì? Người làm Admin có vai trò ra sao?" thì những cảm xúc cũ lại ùa về. Hóa ra mình có duyên với nghề từ hồi ấy :)))

Admin là gì? Làm Admin là làm gì?
Nghề hot trên không gian ảo: Làm admin fanpage

Thôi không dài dòng nữa, mình đi vào chủ đề chính luôn đây ^^

Khái niệm Admin là gì?

Ad hay Admin đều là viết tắt của từ Administartor có nghĩa là: người quản lý, người quản trị, quản trị viên....

Admin có thể có nhiều nghĩa khác nhau tùy lĩnh vực và hoàn cảnh cụ thể. Tuy nhiên chúng ta thường gặp nhất là ở lĩnh vực công nghệ thông tin như: Thiết kế web, diễn đàn, facebook, máy tính... Hoặc trong kinh doanh thì có thể có Sale Admin (trợ lý kinh doanh).

Admin trong website là gì?

 Đây là tài khoản nắm giữ các quyền cao nhất đối với website đó. Tài khoản này có thể do một người hoặc 1 nhóm người sử dụng và được gọi là các quản trị viên website ( Admin). Họ là những người xem xét điều phối và kiểm soát toàn bộ quy trình hoạt động của website hay sử dụng những thông tin phân tích trên web để đưa ra những chiến lược cho phù hợp. Mọi website đều cần có đội ngũ admin quản lí để có thể hoạt động đúng theo các chiến lược và định hướng của doanh nghiệp.

Admin trong facebook là gì?

Tương tự như trong website, Admin facebook là là người tạo, và quản lý fanpage, group facebook. Có toàn bộ các quyền đối với fanpage, group đó.

Admin trong các forum, diễn đàn là gì?

Đây là nơi bạn hay gặp từ Admin nhất. Họ là người quản trị diễn đàn/forum, có quyền hành cao nhất trên diễn đàn/forum. Admin sẽ kiểm duyệt mọi nội dung mà các thành viên, khách đăng tải trên diễn đàn. Trên diễn đàn còn phân cấp thứ bậc của những người quản trị khác nhau như: Admin, Mod, SMod…

Trong máy tính, laptop thì có 1 loại tài khoản là Administrator. Đây thường là quyền quản trị cao nhất trong máy tính. Một số phần mềm trên máy tính nếu không được chạy dưới quyền admin thì sẽ không được chấp nhận.

Đó là các Admin ở thế giới ảo. Còn ở ở ngoài đời thực cũng có các Admin làm công tác hành chính ở các công ty: Admin văn phòng, Admin trong công ty hay còn được gọi mỹ miều là Sale Admin. Họ là thư ký phòng kinh doanh là người làm nhiệm vụ hỗ trợ bộ phận kinh doanh thực hiện các hoạt động bán hàng của công ty. Thông thường thì Sale Admin sẽ làm việc dưới quyền và báo cáo trực tiếp cho Giám đốc kinh doanh.

Ở bài viết này, mình sẽ chỉ tập trung vào Admin website, diễn đàn, facebook thôi nhé. Bởi vì đó lĩnh vực mình đang làm nên đủ sâu để bàn bạc cùng các bạn :)

Vai trò, nhiệm vụ, chức năng Admin là gì?

Đối với Admin trong website

Admin trong website có vai trò khá quan trọng. Nếu so sánh website như một ngôi nhà thì:

  • Các designer là người lên thiết kế đường nét, bố cục, giao diện ban đầu cho website.
  • Các lập trình viên được ví như những người xây dựng nền móng và khung cho ngôi nhà.
  • Còn việc trang trí, sắp xếp nội, ngoại thất của ngôi nhà sau này thế nào lại do một tay admin quản lý hết.

Với vai trò quản trị, Admin sẽ làm nhiệm vụ tiếp quản và phát triển website đó trong tương lai, duy trì website hoạt động hiệu quả và mang lại các lợi ích tốt nhất cho chủ sở hữu website (thường là doanh nghiệp/tổ chức/cá nhân)

Admin là gì? Làm Admin là làm gì? 1
Giao diện trang quản trị Admin trong hệ thống website của Tất Thành

Thông thường, một admin trong website thường làm các công việc cụ thể như sau:

Quản lí các tài khoản người dùng:

Tùy vào sự hoạt động và quản lý của từng doanh nghiệp, ngoài tài khoản Admin sẽ có thêm các tài khoản người dùng thấp hơn (users) để cùng hoạt động và quản lí trang web. Và tất nhiên, Admin chính người quản lí (tạo, sửa, xóa, phân quyền) cho các tài khoản user đó.

Bên cạnh đó, admin cũng quản lí danh sách người truy cập vào website, tất cả tác vụ, yêu cầu họ mong muốn trên website. Từ đó, phê duyệt hoặc ngăn chặn các hành vi bất hợp pháp gây hại lên website của những người dùng này.

Admin là gì? Làm Admin là làm gì? 2
Các tài khoản khác nhau trong trang quản trị website của Tất Thành

Admin sẽ phân quyền cho các tài khoản (user) khác tùy chức năng, nhiệm vụ của user đó

Admin là gì? Làm Admin là làm gì? 3
Phân quyền quản trị cho các tài khoản trong trang Admin hệ thống website của Tất Thành

Theo dõi an ninh, bảo mật website:

An ninh là phần quan trọng nhất của quản trị website. Dù cho một website có đang hoạt động ổn định đi chăng nữa thì nó vẫn cần được bảo vệ về an ninh cũng như phòng chống các malware gây hại. Nếu máy chủ không được đảm bảo an ninh thì website của bạn rất dễ bị tấn công và có thể tệ hơn là mất toàn bộ dữ liệu khách hàng.

Admin phải thường xuyên theo dõi lưu lượng truy cập, các cảnh báo từ các phần mềm, tính năng tích hợp sẵn trong website, để phát hiện và khắc phục các sự cố nhanh chóng hơn. Google Webmaster tool là một trong những công cụ theo dõi các cảnh báo nguy hiểm đối với website của Google mà các Admin không nên bỏ qua.

Quản trị nội dung, các tập tin media, tin tức…:

Admin là người quản lý các tất cả các tin tức hiển thị, danh sách sản phẩm/dịch vụ, các loại media (hình ảnh/video), tin tức,... trên website.  Admin có thể trực tiếp tạo, sửa, xóa… các nội dung này hoặc ủy quyền cho các cấp người dùng thấp hơn thực hiện điều đó. Tuy nhiên, Admin có nhiệm vụ rà soát, xem xét và hiệu chỉnh các nội dung không phù hợp hoặc chưa chuẩn SEO. Là admin, bạn hãy loại bỏ ngay những nội dung rác hay những nội dung kém chất lượng trên website của mình.

Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây về tư duy làm nội dung cho website: Viết nội dung cho website - Hướng đi nào cho tương lai

Cài đặt, cấu hình và quản lý các công cụ và dịch vụ:

Dù website trong lĩnh vực nào, Admin cũng có nhiệm vụ theo dõi, quản lý hiệu quả, quét an ninh, quản lý việc triển khai, quản lý cấu hình, phân tích lưu lượng đăng nhập. Thậm chí trong nhiều trường hợp, ở các công ty lớn, Admin còn tự viết các chương trình để tự động hóa các chức năng cần thiết.

Admin trên diễn đàn, forum, fanpage, Group facbook

Cũng tương tự như Admin trong webiste, Admin ở các diễn đàn, forum trực tuyến, hay ở các fanpage, Group trên facbook là người có quyền hạn tối cao để quản lý và phát triển hệ thống. Họ có trong tay mọi công cụ để thực hiện “quyền sinh quyền sát”: Nắm quyền quản lý thành viên, mọi thông tin nhập vào/xuất ra như đăng bài, tải tài liệu, xóa bình luận và cảnh cáo các thành viên tham gia diễn đàn, Fanpage.

Diễn đàn, fanpage là nơi ra vào tự do nên dễ bị tấn công, tuyên truyền nội dung trái pháp luật. Admin có thể trực tiếp xử lý hoặc ủy quyền cho các cấp tài khoản thấp hơn ngăn chặn hoạt động này. Công việc tuy đơn giản nhưng phải theo dõi liên tục, thậm chí phải cập nhật ngôn ngữ mạng mới thường xuyên được sinh ra từ internet, thế giới ảo để ngăn chặn những từ tục tĩu biến tướng ngày càng nhiều như vcl, dcmm, wtf, sh!t,…

Đặc biệt, Admin phải là người định hướng nội dung cho fanpage, diễn đàn; đầu tư có trọng điểm vào một hướng mà thôi: hướng giải trí, xã hội, nhân văn hay gì khác. Đừng biến diễn đàn, Fanpage thành một nồi lẩu (tin ảnh gì cũng có bằng được) vì những kiểu như vậy đầy rẫy trên mạng rồi.

Admin cũng phải thường xuyên kiểm soát, hiệu chỉnh về việc nhân sự, kĩ thuật và vấn đề hỗ trợ thành viên, để đảm bảo cho diễn đàn, fanpage hoạt động ở mức độ ổn định nhất có thể.

KẾT LUẬN: 

Như một đầu tàu của một toa tàu, Admin giữ vai trò rất quan trọng trong các hệ thống website, diễn đàn, fanpage.... Vì vậy, hãy luôn trau dồi kỹ năng chuyên môn để đem lại những giá trị mới cho website, diễn đàn, fanpage mà bạn quản lý nhé.

Chúc các bạn Admin có một công việc với nhiều trải nghiệm thú vị!

Bạn muốn có một website đẹp hơn, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn?
Liên hệ để được tư vấn
qc blog 1
qc blog 2
qc blog 3
Ý kiến bạn đọc (0)
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 21/02/2019 16.650 lượt xem
Ngày đăng: 21/02/2019 12.512 lượt xem
Ngày đăng: 06/02/2018 9.981 lượt xem
Ngày đăng: 06/10/2018 8.851 lượt xem
Ngày đăng: 06/02/2018 8.262 lượt xem
Ngày đăng: 06/02/2018 6.036 lượt xem
Ngày đăng: 06/02/2018 4.150 lượt xem
Ngày đăng: 06/02/2018 2.932 lượt xem
Ngày đăng: 21/02/2019 2.880 lượt xem
Ngày đăng: 06/02/2018 2.651 lượt xem
Ngày đăng: 06/02/2018 2.118 lượt xem
Ngày đăng: 06/02/2018 2.015 lượt xem
Ngày đăng: 06/02/2018 1.950 lượt xem
Ngày đăng: 06/02/2018 1.926 lượt xem
Ngày đăng: 10/11/2018 1.736 lượt xem
Ngày đăng: 14/02/2019 1.329 lượt xem
Ngày đăng: 21/02/2019 1.326 lượt xem
Ngày đăng: 06/08/2015 874 lượt xem
Ngày đăng: 06/02/2018 639 lượt xem
Ngày đăng: 06/02/2018 513 lượt xem
Ngày đăng: 06/02/2018 378 lượt xem

Các dịch vụ nổi bật của Tất Thành

Chúng tôi đã làm việc cùng nhau, cùng phấn đấu để Tất Thành ngày càng phát triển hơn với chất lượng sản phẩm cao cấp, dịch vụ hoàn hảo hơn, môi trường làm việc tuyệt vời hơn… để phục vụ khách hàng tốt hơn… để mỗi người đều có một tương lai tươi sáng hơn, hạnh phúc hơn, viên mãn hơn…

Thiết kế website bán hàng online

Có một website bán hàng chuyên nghiệp sẽ giúp bạn kinh doanh hiệu quả hơn, nhàn hơn và kiếm được nhiều tiền $$$ hơn.

Dịch vụ SEO tổng thể

Có 50 triệu người Việt Nam sử dụng Google để tìm kiếm thông tin, sản phẩm, dịch vụ. Nếu website của bạn

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Doanh nghiệp thành công, phát triển là doanh nghiệp có được những logo nhận diện, profile giới thiệu, catalog sản phẩm

Thiết kế website đào tạo trực tuyến

Giúp giảm thiểu chi phí đào tạo, không phân biệt khoảng cách địa lý, tăng hiệu quả kinh doanh, tiết kiệm chi phí.
Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn free Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn free (1)
"NGAY BÂY GIỜ, khách hàng đang trên đường đến với ĐỐI THỦ của bạn. Nếu bạn không có website chuyên nghiệp, không SEO website trên Google và không có một bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp, KHÁCH HÀNG sẽ thuộc về đối thủ của bạn!
Đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp của Tất Thành sẽ giúp bạn có được nhiều KHÁCH HÀNG hơn, nhiều TIỀN $$$ hơn một cách thường xuyên và liên tục!
Hà Mạnh Linh
Hà Mạnh Linh
Trưởng phòng tư vấn
0988.184.022 lienhe@tatthanh.com.vn
Võ Thị Huyền
Võ Thị Huyền
Trưởng phòng thiết kế
0981.552.379 lienhe@tatthanh.com.vn
Nguyễn Thị Hiền
Nguyễn Thị Hiền
Trưởng phòng SEO website
0942.416.933 lienhe@tatthanh.com.vn
Trần Minh Thắng
Trần Minh Thắng
Chuyên gia tư vấn
0988.56.59.56 lienhe@tatthanh.com.vn
Hoặc bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn cho chúng tôi tại đây hoặc chat online qua facebook tại đây! Trân trọng!
DMCA.com Protection Status