Giá trị cốt lõi là gì? Core Value là gì?

Giá trị cốt lõi của doanh nghiệp là một ngọn lửa được đốt bằng thứ dầu không thể dập tắt. Mỗi hành động nhỏ của doanh nghiệp đều nhằm mục đích giữ ngọn lửa đó cháy lâu dài và cháy mạnh mẽ.
Tác giả
Tất Thành
1,881 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Nội dung chính[ẩn][hiện]

Bạn đang kinh doanh website, marketing online? Bạn muốn tham gia vào lĩnh vực đầy tiềm năng này? Vậy thì, đừng quên xây dựng cho doanh nghiệp mình hệ thống giá trị cốt lõi (Core Value)  vững mạnh.

Có ai đó đã nói:

| Một doanh nghiệp vĩ đại được xây dựng trên một nền tảng vững chãi được kết hợp bởi 3 yếu tố: Giá trị cốt lõi, Sứ mệnh và Tầm nhìn

 
Giá trị cốt lõi là gì? Core Value là gì?
Giá trị cốt lõi là gì?

Là ngành dịch vụ lấy sự hài lòng của khách hàng làm thước đo phát triển, các công ty thiết kế website không ngừng nỗ lực xây dựng giá trị cốt lõi. Vậy, giá trị cốt lõi là gì mà lại có ảnh hưởng lớn đến vậy?

 • Nếu có 3 điều mà doanh nghiệp bạn sẽ quyết không nhân nhượng dù có bị mất hợp đồng, sụt giảm doanh thu, thiếu nhận sự, đó là những điều gì?
 • Nếu có 3 tính từ mà bạn mong muốn khách hàng/đối tác/nhân viên nghĩ về thương hiệu doanh nghiệp của bạn, đó là những tính từ gì?

Nào hãy viết chúng ra đi! Tôi đang đợi bạn đây...

Rồi! Xin chúc mừng, chính là nó đấy! Chính chúng là những thứ tạo nên phong cách và thương hiệu cho công ty của bạn chứ không phải doanh thu hàng tháng, hàng năm; là các sự kiện hoành tráng đã tham dự, hay bảng thành tích mà doanh nghiệp bạn đã đạt được đâu!

Giải mã khái niệm Giá trị cốt lõi là gì?

Trước hết, tôi muốn các bạn hiểu bản chất của từ "giá trị" - Value là gì? Có 2 cách hiểu như sau:

1.Giá trị là điều người khác công nhận và thừa nhận về một cá nhân hay doanh nghiệp nào đó.

Ví dụ: Giá trị của một lập trình viên làm việc tại một công ty thiết kế website được trả với mức thù lao tương đương 10 triệu đồng/ tháng. Và công ty đang trả lương cho bạn lập trình viên đó theo những gì mà người đó mang lại cho tổ chức này.

2. Giá trị là điều bạn hay doanh nghiệp của bạn cho là quan trọng.

Đây cũng chính là giá trị mà chúng ta đang thảo luận.

Chính điều quan trọng đó sẽ trở thành thước đo như nội quy, nguyên tắc, khuôn mẫu ứng xử của chính bạn hay của doanh nghiệp bạn áp dụng lên bản thân và những người xung quanh.

Trong mỗi doanh nghiệp, chính giá trị cũng là nền tảng cho các luật chơi mà người ta thường gọi đó là giá trị văn hoá của doanh nghiệp đó.

Thông thường, doanh nghiệp bất kỳ luôn có:

 • Những giá trị riêng áp dụng trong nội bộ các thành viên với nhau
 • Những giá trị áp dụng với khách hàng,
 • Những giá trị áp dụng với đối tác

Một khi bạn đã hiểu được giá trị là gì thì giá trị cốt lõi là điều rất dễ hình dung. Bản chất từ “Cốt lõi” - Core đã nói lên ý nghĩa quan trọng. Một doanh nghiệp có thể có rất nhiều điều cần quan tâm, nhưng nguyên tắc nào là mấu chốt cần tuân thủ, thậm chí nó còn ảnh hưởng quyết định bao quát đến cả những vấn đề khác thì đó chính là “Giá trị cốt lõi” - Core value.

Có rất nhiều định nghĩa để giải thích giá trị cốt lõi là gì, trong đó có 3 định nghĩa mà Tất Thành tổng hợp được từ các chuyên gia:

Định nghĩa 1- Giá trị cốt lõi là:

 • Tất cả những gì tại doanh nghiệp không thể cân đo đong đếm để trả bằng tiền hoặc bất biến theo thời gian.
 • Các giá trị cốt lõi tạo ra một nền tảng để hình thành nên nội quy của công ty.

Định nghĩa 2- Giá trị cốt lõi là:

 • Hệ thống niềm tin ảnh hưởng tới cách cư xử giữa con người với con người,  giữa con người với tập thể hay giữa các tập thể với nhau;
 • Những giá trị cốt lõi được xem là "linh hồn" và "ăn sâu" vào trong tổ chức
 • Những giá trị sẽ giúp hình thành nên tâm lý chung tạo nên môi trường văn hóa, từ đó nó có thể ủng hộ hay loại bỏ tâm lí cá nhân.

Định nghĩa 3- Giá trị cốt lõi là:

Hệ thống những quy tắc hướng dẫn mang tính thiết yếu và lâu dài:

 • Giúp định hướng những quyết định và hành động của một tổ chức.
 • Không phải là những hành động mang tính văn hoá hay hoạt động cụ thể.
 • Không được xây dựng nên vì mục tiêu tài chính hoặc những cơ lợi trong ngắn hạn.
 • Điều đó có nghĩa khi nhiệm vụ và kế hoạch của doanh nghiệp thay đổi thì giá trị cốt lõi vẫn được giữ lại.

Trong trường hợp khó khăn, các tổ chức kiên định sẽ thay đổi mục tiêu hoặc mô hình kinh doanh chứ không phải thay đổi hệ thống giá trị cốt lõi của mình

Tầm quan trọng của Giá trị cốt lõi đối với doanh nghiệp

Giá trị cốt lõi hỗ trợ tầm nhìn, định hình văn hóa và phản ánh các giá trị của doanh nghiệp. Chúng là tinh hoa của bản sắc doanh nghiệp, bao gồm các nguyên tắc, niềm tin và các triết lý về giá trị. Nhiều doanh nghiệp chủ yếu tập trung vào năng lực kỹ thuật nhưng thường quên đi mất rằng chính những năng lực tiềm ẩn đang giúp doanh nghiệp vận hành trơn tru – chính là giá trị cốt lõi. Thiết lập các giá trị cốt lõi mạnh mẽ sẽ tạo nên những lợi điểm cả bên trong và bên ngoài doanh nghiệp.

Giá trị cốt lõi là gì? Core Value là gì? 1
Giá trị cốt lõi như ngọn lửa soi đường cho mỗi bước đi của doanh nghiệp

Giá trị cốt lõi giúp các doanh nghiệp trong quá trình ra quyết định.

Ví dụ, nếu một trong những giá trị của doanh nghiệp là chất lượng sản phẩm, khi bất kỳ sản phẩm nào không đạt chất lượng mong muốn thì sẽ tự động bị loại bỏ.

Giá trị cốt lõi giúp các khách hàng tiềm năng và các bạn hàng hiểu doanh nghiệp đang làm gì và nhận diện được doanh nghiệp.

Đặc biệt trong thế giới đầy cạnh tranh này, khi doanh nghiệp có một tập hợp các giá trị để công bố với công chúng đương nhiên sẽ là một lợi thế trong kinh doanh.

Giá trị cốt lõi giờ đây trở thành một công cụ tuyển dụng và giữ chân nhân viên.

Nhiều người tìm việc hiện nay đang nghiên cứu bản sắc của các doanh nghiệp trước khi họ nộp đơn xin việc và họ cũng cân nhắc liệu có nên làm cho doanh nghiệp nào có giá trị cốt lõi mà người tìm việc cho là quan trọng hay không.

Xây dựng giá trị cốt lõi của doanh nghiệp như thế nào?

Với doanh nghiệp, giá trị cốt lõi phải được hun đúc theo thời gian và " trầm tích" lại trong bề dày văn hóa của doanh nghiệp ấy. Doanh nghiệp lấy giá trị cốt lõi làm kim chỉ nam trong mọi hoạt động và triết lý kinh doanh của mình. Vậy khởi đi của giá trị cốt lõi của một doanh nghiệp chịu sự chi phối đầu tiên và trước hết từ nhà sáng lập doanh nghiệp tiên khởi. Theo thời gian, các giá trị cốt lõi này được thừa kế và xây dựng bởi các thế hệ lãnh đạo doanh nghiệp tiếp theo.

Để xây dựng Hệ thống giá trị cốt lõi, doanh nghiệp trả lời 2 câu hỏi:

 • Chúng tôi tin tưởng vào điều gì ?
 • Niềm tin của doanh nghiệp thể hiện bằng hành động như thế nào?

Hệ thống giá trị cốt lõi của doanh nghiệp phản ánh rõ nét niềm tin nội tại của doanh nghiệp đó. Không có niềm tin nào là ĐÚNG – SAI; không có niềm tin TỐT – XẤU.

Một doanh nghiệp lớn cần xác định cho chính mình những giá trị được giữ làm cốt lõi, độc lập với môi trường hiện tại, với yêu cầu cạnh tranh và cách thức quản trị.

Như vậy việc xác định tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị cốt lõi là sự tuyên bố chiến lược của doanh nghiệp, là một sự trăn trở để thiết kế, xây dựng chứ không phải chỉ là câu chữ đơn thuần, chỉ để phát biểu cho hay.

Giá trị cốt lõi là gì? Core Value là gì? 2 Giá trị cốt lõi của mỗi doanh nghiệp, mỗi khác

Giá trị cốt lõi của Tất Thành

Chúng tôi luôn đề cao “Nghĩa – Tín – Lợi” trong tất cả các hoạt động của mình. TẤT THÀNH sẽ tồn tại, phát triển liên tục và mạnh mẽ khi mọi nhân viên trong công ty đều thấm nhuần giá trị cốt lõi này.

“NGHĨA”: đó là làm những việc phải làm và nên làm. Chúng tôi luôn coi khách hàng, đối tác, nhân viên là bạn bè, là người thân của mình. Vì vậy, chúng tôi quan tâm, chăm sóc khách hàng, nhân viên một cách thật lòng và sẽ mang đến cho tất cả mọi người những điều tốt nhất.

“TÍN”: đó là chữ tín, là uy tín trong làm việc, trong cách đối nhân + xử thế.

“LỢI”: là đạt được mục đích của mình. Lợi ở đây có thể là vật chất, là tinh thần hay những mục tiêu. Khi mang lại lợi cho khách hàng thì đồng nghĩ chúng tôi cũng đã đạt được mục tiêu của mình. Giúp nhân viên có được cuộc sống đầy đủ, sung túc, hạnh phúc, có cơ hội phát triển bản thân là những mục tiêu của Tất Thành.

|Có nhiều điều sẽ thay đổi theo thời gian nhưng Giá trị cốt lõi thì không

Tất cả các dịch vụ mà Tất Thành đã, đang và sắp triển khai đều hướng dựa trên những giá trị cốt lõi trên mà xây dựng, hoàn thiện và phát triển, từ đó hoàn thành sứ mệnh của mình.

LỜI KẾT:

Giá trị cốt lõi của doanh nghiệp là một ngọn lửa được đốt bằng thứ dầu không thể dập tắt. Mỗi hành động nhỏ của doanh nghiệp đều nhằm mục đích giữ ngọn lửa đó cháy lâu dài và cháy mạnh mẽ. Ngọn lửa của giá trị cốt lõi ấy là thứ ánh sáng soi đường để mỗi khi đứng giữa ngã ba đường, doanh nghiệp không phải đặt ra câu hỏi nên đi bên trái hay đi bên phải, mà chỉ cần tự hỏi đi bên nào thì ngọn hải lửa sẽ tiếp tục cháy sáng.

 

Bạn muốn có một website đẹp hơn, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn?
Liên hệ để được tư vấn
qc blog 1
qc blog 2
qc blog 3
Ý kiến bạn đọc (0)
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 29/09/2018 17.077 lượt xem
Ngày đăng: 29/09/2018 15.172 lượt xem
Ngày đăng: 29/09/2018 5.425 lượt xem
Ngày đăng: 29/09/2018 4.874 lượt xem
Ngày đăng: 20/04/2019 4.468 lượt xem
Ngày đăng: 29/09/2018 3.135 lượt xem
Ngày đăng: 21/02/2019 1.882 lượt xem
Ngày đăng: 08/03/2019 447 lượt xem

Các dịch vụ nổi bật của Tất Thành

Chúng tôi đã làm việc cùng nhau, cùng phấn đấu để Tất Thành ngày càng phát triển hơn với chất lượng sản phẩm cao cấp, dịch vụ hoàn hảo hơn, môi trường làm việc tuyệt vời hơn… để phục vụ khách hàng tốt hơn… để mỗi người đều có một tương lai tươi sáng hơn, hạnh phúc hơn, viên mãn hơn…

Thiết kế website bán hàng online

Có một website bán hàng chuyên nghiệp sẽ giúp bạn kinh doanh hiệu quả hơn, nhàn hơn và kiếm được nhiều tiền $$$ hơn.

Dịch vụ SEO tổng thể

Có 50 triệu người Việt Nam sử dụng Google để tìm kiếm thông tin, sản phẩm, dịch vụ. Nếu website của bạn

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Doanh nghiệp thành công, phát triển là doanh nghiệp có được những logo nhận diện, profile giới thiệu, catalog sản phẩm

Thiết kế website đào tạo trực tuyến

Giúp giảm thiểu chi phí đào tạo, không phân biệt khoảng cách địa lý, tăng hiệu quả kinh doanh, tiết kiệm chi phí.
Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn free Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn free (1)
"NGAY BÂY GIỜ, khách hàng đang trên đường đến với ĐỐI THỦ của bạn. Nếu bạn không có website chuyên nghiệp, không SEO website trên Google và không có một bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp, KHÁCH HÀNG sẽ thuộc về đối thủ của bạn!
Đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp của Tất Thành sẽ giúp bạn có được nhiều KHÁCH HÀNG hơn, nhiều TIỀN $$$ hơn một cách thường xuyên và liên tục!
Hà Mạnh Linh
Hà Mạnh Linh
Trưởng phòng tư vấn
0988.184.022 lienhe@tatthanh.com.vn
Võ Thị Huyền
Võ Thị Huyền
Trưởng phòng thiết kế
0981.552.379 lienhe@tatthanh.com.vn
Nguyễn Thị Hiền
Nguyễn Thị Hiền
Trưởng phòng SEO website
0942.416.933 lienhe@tatthanh.com.vn
Trần Minh Thắng
Trần Minh Thắng
Chuyên gia tư vấn
0988.56.59.56 lienhe@tatthanh.com.vn
Hoặc bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn cho chúng tôi tại đây hoặc chat online qua facebook tại đây! Trân trọng!