Kiểm Tra Web Chuẩn Seo; Các Tiêu Chí Và Công Cụ Hiệu Quả

Làm sao để biết website của mình đã chuẩn SEO hay chưa? Các tiêu chí và công cụ kiểm tra web chuẩn SEO trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó!
Tác giả
Tất Thành
91 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Nội dung chính[ẩn][hiện]
Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm đã trở thành một trong những tiêu chí quan trọng của các website. Vậy, làm thế nào để biết website đã chuẩn SEO hay chưa? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra web chuẩn SEO và giới thiệu một số công cụ kiểm tra website chuẩn SEO hiệu quả, dễ sử dụng.

Tiêu chí kiểm tra web chuẩn SEO

Cùng với tất cả các yếu tố tạo nên một website tốt, SEO rất quan trọng trong hầu hết các kế hoạch digital marketing. Thế nhưng, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tự SEO hay các chiến dịch SEO kéo dài nhưng không mang lại nhiều kết quả. Có một danh sách tiêu chí quan trọng để kiểm tra website chuẩn SEO hay chưa đã được tổng hợp dưới đây để bạn có thể giải quyết vấn đề của web và tiếp tục phát triển.

SEO kỹ thuật

Nền tảng báo cáo miễn phí

kiểm tra web chuẩn SEO
 
Đảm bảo website đã được gắn Google Search Console, Google Analytics và Google Tag Manager. Những công cụ này do Google cung cấp, mang lại dữ liệu chuẩn đoán và phân tích tuyệt vời.

Sitemap

Đây là sơ đồ nội dung website của bạn. Sitemap là cách để bạn gửi các trang web của mình lên công cụ tìm kiếm. Các nền tảng như wordpress được tích hợp sẵn plugin để tạo sitemap. Nếu website của bạn không có, hãy sử dụng các công cụ tạo sitemap miễn phí.
XML-sitemaps.com là một công cụ tạo sitemap hiệu quả mà bạn có thể sử dụng.

Robots.txt

Mặc định, các công cụ tìm kiếm sẽ xem tất cả nội dung mà nó có thể tìm thấy. Nếu bạn muốn hướng dẫn các công cụ tìm kiếm trang hoặc chặn index của một số mục trên website, hãy tạo robots.txt. Cần đảm bảo tệp này được tạo chính xác, không vô tình chặn nội dung quan trọng (hoặc toàn bộ website) và submit trên Google Search Console.

Tên miền

Nếu sở hữu nhiều hơn 1 tên miền chính, đảm bảo bạn biết được nó đang làm gì. Nếu các tên miền hoạt động độc lập, không có gì cần bận tâm. Nếu nó chuyển hướng đến website chính, chú ý dùng chuyển hướng 301. Đây là vấn đề có thể giải quyết nhanh chóng và đừng bỏ qua nó nếu không muốn gặp vấn đề về trùng lặp nội dung và không biết đâu là tên miền chính.

Cấu trúc website

Suy nghĩ về nội dung, cách bạn ưu tiên các khía cách nhất định của website và bạn muốn đưa người dùng (cũng như công cụ tìm kiếm) thông quan nội dung đó để tổ chức kiến trúc website sao cho phù hợp.

Tốc độ

kiểm tra web chuẩn SEO - 1

Càng ngày, người dùng lại càng mất kiên nhẫn hơn trong việc chờ đợi website có thể load. Tìm cách giảm việc sử dụng JavaScript và các đoạn mã năng trong website của bạn, tìm cách lưu trữ và tải phần tử bên ngoài để tăng tốc độ tải trang.

Có một số công cụ giúp bạn xác định đúng khu vực cần tối ưu để giảm thời gian tải trang cho website như PageSpeed Insights.

Thân thiện với thiết bị di động

Thiết kế website responsive, hiển thị tốt trên các thiết bị di động. Ngoài ra, kiểm tra trải nghiệm người dùng và chất lượng để đảm bảo website thực sự hoạt động tốt trên các thiết bị.

Trang 404

Tạo một trang Error 404 tùy chỉnh và đưa thông tin hữu ích vào đó nếu không muốn mất khách truy cập do lỗi của trình duyệt. Các trang 404 nên bao gồm các liên kết hữu ích, điều hướng, chức năng tìm kiếm và các tùy chọn liên hệ.

SSL

Giống như nhu cầu responsive và tốc độ tải trang, bảo mật website là rất quan trọng. Nếu website của bạn không có chứng chỉ SSL, bạn có thể mất người dùng khi cảnh báo về bảo mật xuất hiện trong trình duyệt Chrome hoặc các trình duyệt khác.
 

SEO on-page

Hầu hết mọi người có xu hướng nghĩ về các yếu tố on-page bất cứ khi nào nhắc đến SEO. Nhưng, nó chỉ là một phần của web chuẩn SEO mà thôi. 

Từ khóa và chủ đề

kiểm tra web chuẩn SEO - 2
 
Nghiên cứu đối tượng mục tiêu dể tìm hiểu những chủ đề và cụm từ mà khách hàng mục tiêu của bạn sẽ sử dụng để tìm kiếm website. Nghiên cứu từ khóa được sử dụng, bao gồm các từ khóa chính, các từ khóa phụ, từ khóa ngách... để đa dạng và thể hiện chủ đề một cách toàn diện.

Đã qua lâu rồi thời người ta nhồi nhét từ khóa và các thuật ngữ vào bài viết. Sử dụng thuật ngữ, cụm từ phù hợp với chủ đề, với những gì bạn đang làm để đi sâu vào chủ đề.

Có thể kiểm tra từ khóa của website bằng các công cụ như Google Search Console, Ahref...

Nội dung

Thật khó để cạnh tranh với một website đầy đủ nội dung nếu bạn chỉ có nội dung ngắn và chỉ ở một vài khía cạnh chính. Đương nhiên, nhiều hơn không phải tốt hơn vì chất lượng nội dung mới là quan trọng nhất. Nhưng nếu bạn có cả 2, bạn sẽ có được kết quả tốt hơn. Đừng cố gắng sử dụng các thủ thuật lỗi thời như spin bài viết, copy... vì điều đó sẽ gây ra trải nghiệm không tốt cho người dùng và có thể bị công cụ tìm kiếm phạt.

URL

Đừng bỏ lỡ cơ hội tùy chỉnh đường dẫn url để tạo nên một cấu trúc sạch sẽ bao gồm từ khóa và nội dung trang.

Tiêu đề

Tiêu đề là duy nhất và phù hợp cho mỗi trang web. Chú ý đế độ dài tiêu đề và vị trí từ khóa phù hợp trên tiêu đề.

Meta mô tả

Mô tả là duy nhất và phải phù hợp với nội dung trang. Đảm bảo nó hữu ích với người dùng, chứa các từ khóa liên quan đến nội dung và khuyến khích người dùng kích vào bài.

Thẻ H

kiểm tra web chuẩn SEO - 3
 
Tổ chức các thẻ Heading một cách có tổ chức và sử dụng từ khóa liên quan.

Mật độ từ khóa

Đừng nhồi nhét từ khóa một cách thiếu tự nhiên trong bài viết. Hãy đa dạng từ khóa và sử dụng nó một cách tự nhiên và phù hợp trong nội dung.

Thẻ Alt ảnh

Công cụ tìm kiếm không thể hiểu nội dung hình ảnh, vì vậy cần thêm thẻ alt ảnh để báo cho nó biết hình ảnh đó nói về điều gì.

Dữ liệu có cấu trúc

Mặc dù không phải là một yếu tố xếp hạng nhưng Schema sẽ cung cấp gợi ý cho công cụ tìm kiếm về phân khúc hoặc danh mục mà đối tượng của bạn đang ở đó. 

► Xem thêm: SEO onpage là gì? Cách SEO onpage hiệu quả

SEO offpage

Các yếu tố Offpage là những thứ không thể kiếm soát trên website nhưng nó cũng là một phần quan trọng của SEO. Vì vậy, chúng tôi vẫn đưa nó vào danh sách kiểm tra web chuẩn SEO.

Liên kết

Backlink từ website uy tín đóng vai trò lớn trong SEO. Tạo ra một nội dung tuyệt vời mà mọi người tự muốn liên kết đến cũng giống như bạn muốn đến các link outbound dẫn đến nội dung trích dẫn khác để làm tăng độ tin cậy cho nội dung của mình. 

Tập trung vào các nguồn chất lượng, có liên quan đến chủ đề của mình. Không trả tiền cho một liên kết theo cách vi phạm nguyên tắc của công cụ tìm kiếm.

Local Search

kiểm tra web chuẩn SEO - 4
 
Công cụ tìm kiếm ưu tiên hiện thị kết quả theo vị trí. Ví dụ, nếu bạn đang kinh doanh tại Hà Nội, xuất hiện tại các trang địa phương, đảm bảo địa chỉ, số điện thoại... là chính xác và nhất quán giúp website có thể hiện thị tốt hơn khi người dùng tìm kiếm tại khu vực Hà Nội.

Truyền thông xã hội

Ngay cả khi phương tiện truyền thông xã hội không ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng của website thì nó cũng có thể tăng cường kết quả SEO website. Đảm bảo rằng trang web của bạn liên kết với các tài khoản truyền thông xã hội đang hoạt động.

Công cụ kiểm tra website chuẩn SEO

SEO SiteCheckup

Công cụ kiểm tra website chuẩn seo
 
SEO SiteCheckup phân tích các yếu tố bao gồm:
 • Vấn đề SEO

 • Tối ưu tốc độ

 • Server và bảo mật

 • Khả năng thân thiện với thiết bị di động

 • Truyền thông xã hội

Đó là một công cụ tuyệt vời để xem xét các tham số và cải thiện website.

Woorank

Công cụ kiểm tra website chuẩn seo - 1

Woorank có các kiểm tra chuyên sâu giúp bạn biết điểm yếu và cách tối ưu hóa trang web của bạn. Ở cấp độ cao, nó kiểm tra SEO, Tính khả dụng, Công nghệ, Quảng cáo, Địa phương, Đo lường, v.v. Woorank là một trong những công cụ phân tích SEO nổi tiếng nhất hiện nay.

Ahrefs

Công cụ kiểm tra website chuẩn seo - 2

Ahrefs đi kèm với bộ công cụ đa năng cung cấp phân tích SEO 360 độ. Với công cụ Ahrefs’ Site Audit, bạn có thể chắc chắn rằng không có gì có thể ngăn website của mình vươn lên thứ hạng cao hơn. 

Trình thu thập thông tin có thể đi sâu vào website và kiểm tra hơn 110 vấn đề kỹ thuật .

 • Trang nội bộ và bên ngoài

 • Hiệu suất

 • HTML

 • Chất lượng nội dung

 • Liên kết đến và đi

 • JavaScript và CSS

 • Hình ảnh

 • ...

Bên cạnh đó, bạn có thể phân tích bất kỳ website nào hoạt động tốt trong trang tìm kiếm (nghiên cứu đối thủ). Site Explorer của Ahrefs tiết lộ rất nhiều thông tin chi tiết có giá trị. Ahrefs là một trong những công cụ SEO được yêu thích trong ngành dành cho Marketer và chủ sở hữu.

Website Grader

Công cụ kiểm tra website chuẩn seo - 3

Website Grader được cung cấp bởi Hubspot tập trung vào bốn số liệu cần thiết.

 • Hiệu suất

 • Điện thoại di động

 • SEO

 • Bảo mật

Website Grader sẽ cho biết những vấn đề liên quan đến 4 chỉ số trên để bạn có thể kiểm tra và khắc phục.

Trên đây là các tiêu chí để kiểm tra web chuẩn SEO mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này, bạn có thể sử dụng nó để kiểm tra và tối ưu hóa website của mình, mang đến kết quả tốt nhất trên thị trường trực tuyến.

Bạn muốn có một website đẹp hơn, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn?
Liên hệ để được tư vấn
qc blog 1
qc blog 2
qc blog 3
Ý kiến bạn đọc (0)
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 20/08/2018 6.112 lượt xem
Ngày đăng: 10/11/2018 3.478 lượt xem
Ngày đăng: 28/01/2019 2.815 lượt xem
Ngày đăng: 17/11/2018 1.847 lượt xem
Ngày đăng: 17/11/2018 1.733 lượt xem
Ngày đăng: 16/04/2019 1.497 lượt xem
Ngày đăng: 25/01/2019 1.162 lượt xem
Ngày đăng: 06/02/2018 1.158 lượt xem
Ngày đăng: 17/11/2018 988 lượt xem
Ngày đăng: 27/04/2019 941 lượt xem
Ngày đăng: 10/11/2018 935 lượt xem
Ngày đăng: 06/02/2018 863 lượt xem
Ngày đăng: 06/02/2018 860 lượt xem
Ngày đăng: 06/02/2018 859 lượt xem
Ngày đăng: 29/04/2019 801 lượt xem

Các dịch vụ nổi bật của Tất Thành

Chúng tôi đã làm việc cùng nhau, cùng phấn đấu để Tất Thành ngày càng phát triển hơn với chất lượng sản phẩm cao cấp, dịch vụ hoàn hảo hơn, môi trường làm việc tuyệt vời hơn… để phục vụ khách hàng tốt hơn… để mỗi người đều có một tương lai tươi sáng hơn, hạnh phúc hơn, viên mãn hơn…

Thiết kế website bán hàng online

Có một website bán hàng chuyên nghiệp sẽ giúp bạn kinh doanh hiệu quả hơn, nhàn hơn và kiếm được nhiều tiền $$$ hơn.

Dịch vụ SEO tổng thể

Có 50 triệu người Việt Nam sử dụng Google để tìm kiếm thông tin, sản phẩm, dịch vụ. Nếu website của bạn

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Doanh nghiệp thành công, phát triển là doanh nghiệp có được những logo nhận diện, profile giới thiệu, catalog sản phẩm

Thiết kế website đào tạo trực tuyến

Giúp giảm thiểu chi phí đào tạo, không phân biệt khoảng cách địa lý, tăng hiệu quả kinh doanh, tiết kiệm chi phí.
Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn free Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn free (1)
"NGAY BÂY GIỜ, khách hàng đang trên đường đến với ĐỐI THỦ của bạn. Nếu bạn không có website chuyên nghiệp, không SEO website trên Google và không có một bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp, KHÁCH HÀNG sẽ thuộc về đối thủ của bạn!
Đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp của Tất Thành sẽ giúp bạn có được nhiều KHÁCH HÀNG hơn, nhiều TIỀN $$$ hơn một cách thường xuyên và liên tục!
Hà Mạnh Linh
Hà Mạnh Linh
Trưởng phòng tư vấn
0988.184.022 lienhe@tatthanh.com.vn
Võ Thị Huyền
Võ Thị Huyền
Trưởng phòng thiết kế
0981.552.379 lienhe@tatthanh.com.vn
Nguyễn Thị Hiền
Nguyễn Thị Hiền
Trưởng phòng SEO website
0942.416.933 lienhe@tatthanh.com.vn
Trần Minh Thắng
Trần Minh Thắng
Chuyên gia tư vấn
0988.56.59.56 lienhe@tatthanh.com.vn
Hoặc bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn cho chúng tôi tại đây hoặc chat online qua facebook tại đây! Trân trọng!