Vlog là gì? Vlogger là gì

Vlog là viết tắt của cụm từ Video Blog khi được dịch ra tiếng Việt Vlog được hiểu nôm na nghĩa là bài Blog được truyền tải dưới dạng Video Clip.
Tác giả
Tất Thành
27,790 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Nội dung chính[ẩn][hiện]

Thấy trên mạng giờ hay có mấy cái clip ghi là Vlog. Vậy Vlog là cái gì? Dạo này công nghệ phát triển nhanh quá theo không kịp. hic.

Vlog là gì?

Vlog là gì? Vlogger là gì
Vlog là những đoạn nhật ký video ngắn hoặc là các chương trình video thủ công mà mọi người đều có thể tự thực hiện bằng máy quay video của mình với sự “gia công” chút đỉnh của máy tính.

Vlog viết tắt của Video Blog: là một đoạn nhật ký video ngắn hoặc một chương trình video thủ công mà mọi người có thể thực hiện bằng máy quay video, webcam với sự kết hợp của máy tính

Như vậy, hiểu một cách nôm na nhất,   Vlog chính là video-blog 

Thông qua những đoạn video clip ngắn tự quay và những chương trình truyền hình thực tế (reality show) tự biên tự diễn, các Vlogger đang tận dụng sức mạnh số không giới hạn để mời gọi mọi người tham quan thế giới riêng của họ. Chủ đề của các video clip thật muôn hình muôn vẻ: từ bàn luận sâu về những vấn đề “to tát” như ý nghĩa của vũ trụ, cho đến “cái bơm cũ vứt trong garage nhà tôi”, hay thậm chí là “món quà vặt tôi ăn mỗi ngày”.

Từ trào lưu Blog đến xu hướng Vlog

Cuối năm 2011, một Vlog với tiêu đề: "Bạn nghĩ là bạn giỏi tiếng Anh" của nick-name duhocsinhmy đã liên tục gây tranh cãi trong cộng đồng mạng. Trong clip này, duhocsinhmy đưa ra vấn đề, nếu thực sự giỏi tiếng Anh thì phải làm được một trong hai việc: tán đổ một cô bạn Mỹ hoặc thuyết phục một thằng Tây đưa tiền cho. Với sự phân tích kĩ lưỡng, lập luận khá logic và chia sẻ nhiều kinh nghiệm giao tiếp tiếng Anh, duhocsinhmy đã được nhiều teen bày tỏ ý kiến đồng tình.

Vlog là gì? Vlogger là gì 1
Bạn nghĩ bạn giỏi tiếng Anh của duhocsinhmy mở đầu cho phong trào Vlog ở Việt Nam

Lợi thế của Vlog là gì?

Đầu tiên, nói về lợi thế. Các bạn có thể thấy ngay lợi thế của Vlog ở chỗ nó là phương thức diễn đạt và truyền thông tin hoàn toàn mới, nhanh nhạy và hiệu quả. Đặc biệt rất “bắt kịp xu hướng” video youtube hiện nay. Có thể thấy 1 vài lợi thế lớn như:

– Khả năng truyền đạt được nhiều thông tin

– Hấp dẫn người nghe, người xem hơn là blog dạng text.

– Có nhiều tính cảm xúc hơn so với bài viết chữ

– Dễ làm “marketing truyền miệng” hơn, vì người dùng có xu hướng dễ lan truyền (cũng như tiếp nhận) các video hơn là các bài viết dạng chữ đơn thuần.

Toàn Shinoda – Anh cả của giới Vlog Việt Nam

Ngoài ra, với sự phát triển và phổ cập của công nghệ. Việc tạo lập một Vlog lại dễ dàng và thuận lợi như bây giờ, nhờ một thế hệ camcorder mới giá rẻ, các phần mềm và chương trình biên tập hình ảnh đơn giản, sẵn có – chưa kể kết nối băng thông rộng cho phép download video cũng đã khá phổ biến.

Chính vì những lợi thế rất lớn đó, mà Vlog nhanh chóng phát triển và được nhiều bloggers lựa chọn trong thời gian qua, từ đó tạo ra được những Vlog được rất nhiều người quan tâm theo dõi và like trên các trang mạng, đặc biệt các Vlog trên youtube.

Tuy nhiên các bạn có thể thấy, số lượng Vlog cũng như các Vlogger hiện nay còn ít, điểm mặt qua chỉ có vài thành phần đáng chú ý nhất như: Duhocsinhmy, JVnevermind… ngoài ra thì không có cái tên nào gây được sự chú ý của cộng đồng mạng. Tại sao vậy? Mời bạn đọc tiếp bên dưới….

Tại sao Vlog còn ít?

Vlog là gì? Vlogger là gì 2

Giải thích nguyên nhân vlog còn ít, thì đầu tiên phải nhắc tới vấn đề thời gian: vì Vlog dù gì cũng là trào lưu mới xuất hiện, cần được sự đóng góp, tiếp xúc và đón nhận của cộng đồng, từ đó mới tiến tới mức phát triển và phổ cập.

 Bên cạnh đó,Vlog vẫn tồn tại 1 số nhược điểm (mà thực chất là rào cản) cho những ai muốn tham gia vào lĩnh vực này, đó là gì?

  •  Khả năng ăn nói: điều đầu tiên cần nhắc tới là tài ăn nói. Muốn làm Vlog thì ít nhất bạn phải có khả năng ăn nói trôi chảy, lưu loát, có bằng chứng dẫn chứng cụ thể, sinh động và hợp lý, thuyết phục được người nghe, người xem Vlog.

  •  “Giao diện”: Bên cạnh đó, Vlog là xem video, vì thế Vlogger ít ra cũng phải có một khuôn mặt dễ gần, dễ gây thiện cảm với người xem. (Chắc hẳn bạn không muốn nhìn thấy 1 bộ mặt quá xấu hoặc chưa nhìn đã thấy ác cảm trên Vlog rồi, đúng không nào?)

  •  “Mặt dày”: Đã chấp nhận trưng cái “giao diện” của mình ra, là bạn phải chuẩn bị cho rất nhiều đánh giá của người xem: mặt thằng này thật ngứa mắt, cái mồm dẻo quẹo, tay chân vung lung tung… rồi cả đống lý do KHÔNG THÍCH khác của người xem. Bạn cần đủ bản lĩnh để “chịu đựng” mọi lý lẽ đó, và chấp nhận nó như một phần của cuộc chơi.

Kết luận

Cả lợi thế và rào cản ở trên đều là những phần giữ vai trò quyết định cho sự thành công và phổ biến của các Vlogger, cũng như trào lưu Vlog ở Việt Nam nói chung. Bài viết chỉ phân tích 1 khía cạnh của Vlog theo kiến thức và quan điểm cá nhân của tác giả.

Hi vọng đã giúp bạn hiểu thêm và có đủ kiến thức để tiếp cận với trào lưu văn hóa mới này.
 

>>> Đừng vội thiết kế website bán hàng giá rẻ nếu chưa đọc bài viết này!!
Bạn muốn có một website đẹp hơn, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn?
Liên hệ để được tư vấn
qc blog 1
qc blog 2
qc blog 3
Ý kiến bạn đọc (0)
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục

Các dịch vụ nổi bật của Tất Thành

Chúng tôi đã làm việc cùng nhau, cùng phấn đấu để Tất Thành ngày càng phát triển hơn với chất lượng sản phẩm cao cấp, dịch vụ hoàn hảo hơn, môi trường làm việc tuyệt vời hơn… để phục vụ khách hàng tốt hơn… để mỗi người đều có một tương lai tươi sáng hơn, hạnh phúc hơn, viên mãn hơn…

Thiết kế website bán hàng online

Có một website bán hàng chuyên nghiệp sẽ giúp bạn kinh doanh hiệu quả hơn, nhàn hơn và kiếm được nhiều tiền $$$ hơn.

Dịch vụ SEO tổng thể

Có 50 triệu người Việt Nam sử dụng Google để tìm kiếm thông tin, sản phẩm, dịch vụ. Nếu website của bạn

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Doanh nghiệp thành công, phát triển là doanh nghiệp có được những logo nhận diện, profile giới thiệu, catalog sản phẩm

Thiết kế website đào tạo trực tuyến

Giúp giảm thiểu chi phí đào tạo, không phân biệt khoảng cách địa lý, tăng hiệu quả kinh doanh, tiết kiệm chi phí.
Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn free Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn free (1)
"NGAY BÂY GIỜ, khách hàng đang trên đường đến với ĐỐI THỦ của bạn. Nếu bạn không có website chuyên nghiệp, không SEO website trên Google và không có một bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp, KHÁCH HÀNG sẽ thuộc về đối thủ của bạn!
Đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp của Tất Thành sẽ giúp bạn có được nhiều KHÁCH HÀNG hơn, nhiều TIỀN $$$ hơn một cách thường xuyên và liên tục!
Hà Mạnh Linh
Hà Mạnh Linh
Trưởng phòng tư vấn
0988.184.022 lienhe@tatthanh.com.vn
Võ Thị Huyền
Võ Thị Huyền
Trưởng phòng thiết kế
0981.552.379 lienhe@tatthanh.com.vn
Nguyễn Thị Hiền
Nguyễn Thị Hiền
Trưởng phòng SEO website
0942.416.933 lienhe@tatthanh.com.vn
Trần Minh Thắng
Trần Minh Thắng
Chuyên gia tư vấn
0988.56.59.56 lienhe@tatthanh.com.vn
Hoặc bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn cho chúng tôi tại đây hoặc chat online qua facebook tại đây! Trân trọng!