Báo cáo DMCA sao chép nội dung website thành công

Hướng dẫn báo cáo DMCA thành công, report cho Google khi website của bạn bị đối thủ copy nội dung, sao chép bài viết trái phép, vi phạm bản quyền tác giả
Tác giả
Tất Thành
2,811 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Nội dung chính[ẩn][hiện]
Cáo buộc vi phạm bản quyền: DMCA của Google nó thực sự hoạt động tốt. Đây là một tin mừng cho các bác khi mà nạn copy bài viết, sao chép nội dung trái phép diễn ra tràn lan gây nhức nhối ở Việt Nam. Điều này xuất phát từ thói quen không tốt được một số Seoer sử dụng như một hình thức seo mũ đen.
 
Chả là gần đây mình xây dựng chuyên mục Kiến thức SEO trên Blog Tất Thành này với mục đích chia sẻ kiến thức Seo thực tế của bản thân. Những gì mình đang tìm hiểu và áp dụng cho chính mình. Chứ không phải hình thức đăng tải tài liệu hướng dẫn Seo hay đào tạo Seo. Tất cả mang tính chủ quan dựa vào kiến thức mình tìm hiểu trên internet, từ các khóa học, hóng hớt từ các chuyên gia, các trung tâm. Chủ đề mình khai thác được ít người đề cập tới. Mình đã search thử trên Google không thấy, hoặc là những kiến thức cũ thì mới viết hoặc cập nhật lại. Vì thế sau khi đăng bài, submit từ khóa thường có vị trí top #1 –> #3. Lý do đơn giản bởi có ai tìm kiếm, ai viết đâu chứ đừng nói đến Seo mà chả top. Tuy nhiên mới lên được 2 bài thì phát hiện từ khóa bay mất tiêu. Qua tìm hiểu thì phát hiện thấy nội dung bị sao chép copy 100% đăng lên ở nơi khác. Một phần lý do mình muốn đăng ký con Adsense từ website này nên rất ái ngại tình trạng nội dung bị đăng tràn lan. Do vấn đề chất lượng nội dung rất được chú trọng. Vì vậy ngay lập tức mình search ngay các từ khóa: “Làm gì khi bị copy nội dung”, “Bị đối thủ sao chép bài viết phải làm thế nào”, “chống copy bài viết trên website”, “Hướng dẫn report bản quyền DMCA với Google”

Báo cáo DMCA sao chép nội dung website thành công

DMCA là gì?

DMCA: có tên đầy đủ là đạo luật bản quyền thiên niên kỷ kỹ thuật số (Digital Millennium Copyright Act). Nó được ký và ban hành năm 1998 bởi tổng thống Hoa Kỳ thời đó là Bill Clinton. Nội dung của nó thì dài và phức tạp, mình cũng chưa tìm hiểu kỹ. Chúng ta hiểu nôm na là nó sẽ bảo vệ chủ sở hữu và bản quyền, chống lại những hành vi sao chép, chỉnh sửa tài liệu số trái phép. Và việc đối thủ copy nội dung, hình ảnh độc đáo (Nhớ là phải tự viết đó nha) của chúng ta nằm trong phạm vi xử lý của điều luật này.
 
DMCA có 2 dạng: Free và  Pro mất phí (10$/1 tháng, 100$/1 năm). Tuy nhiên mình tìm hiểu nhiều tài liệu thấy viết rằng nếu muốn tiến hành khởi kiện một website nào đó chúng ta phải trả thêm 199$. Sau 5 ngày làm việc sẽ có kết quả, nếu không giải quyết thành công sẽ được được hoàn trả lại toàn bộ tiền. Đây là hình thức chúng ta đăng ký tài khoản DMCA để lấy một đoạn mã code dán vào website. Mỗi khi có hành vi vi phạm như nội dung bị sao chép và đăng tải ở nơi khác nó sẽ tự động quét và thông báo cho chúng ta biết. Một số bác đang sài bản mất phí có phản hồi lại cho mình là có báo cáo thường xuyên, report suốt mà không có tác dụng.

Hướng dẫn Report nội dung vi phạm bằng công cụ của Google

Tuy nhiên cái mình đang muốn nói đến ở đây là Report DMCA cho Google hoàn toàn miễn phí và được cung cấp sẵn. Như các bạn thấy, Tatthanh.com.vn không hề cài đặt DMCA. Mà chúng ta sẽ sử dụng một tính năng trong Webmastertools được cung cấp để báo cáo khi bị ăn cắp bản quyền.

Bước 1: Truy cập đường dẫn https://www.google.com/webmasters/tools/dmca-notice?hl=vi để hiển thị nội dung tiếng Việt.
Bước 2: Điền các trường thông tin liên hệ gồm:
 
Báo cáo DMCA sao chép nội dung website thành công 1
 • Tên: bắt buộc, không dấu.
 • Họ: bắt buộc, không dấu.
 • Tên công ty: Có thể bỏ trống.
 • Chọn chủ bản quyền mà bạn đại diện là: Bản thân người dùng nếu là sản phẩm của chính bạn.
 • Tích chọn: Tôi xác nhận.
 • Địa chỉ email: bắt buộc.
 • Quốc gia/Vùng: chọn Việt Nam.
Bước 3: Mục tác phẩm có bản quyền của bạn:
 
Báo cáo DMCA sao chép nội dung website thành công 2
 • Xác định và mô tả tác phẩm có bản quyền: Có tài liệu hướng dẫn mô tả lỗi kiểu như: Đây là URL của tôi … bị URL sao chép nội dung, blalala. Nhưng cá nhân mình điền vào nội dung trên web bị sao chép. Tối đa chỉ được 500 ký tự. Nhiều hơn sẽ bị lỗi. Dùng công cụ charactercountonline để đếm tự động cho tiện.
 • Chúng tôi có thể xem mẫu được cấp phép của tác phẩm ở đâu?: Điền vào URL trên site gốc của bạn nhé. 1 cái thôi. Vì URL khác nó sẽ thuộc sản phẩm khác.
 • Vị trí của tài liệu vi phạm: Điền vào tất cả các URL đối thủ sao chép và đăng lên đối với bài gốc ở trên.
 • (Nếu có nhiều bài bị copy thì thêm nhóm mới và lặp lại việc điền dữ liệu vào 3 ô yêu cầu, tối đa 10 nhóm)
Bước 4: Lời tuyên thệ: Cam kết bằng cách tích chọn cả 3 cái.

Báo cáo DMCA sao chép nội dung website thành công 3
Bước 5: Chữ ký:
 • Đã ký vào ngày này: điền vào ngày bạn gửi yêu cầu theo định dạng: MM/DD/YYYY, tức là tháng/ngày/năm, (2 ký tự/2 ký tự/4 ký tự).
 • Chữ ký: theo định dạng Tên trc + Họ sau, giống với phần đã nhập ở bước 2.
 • Xác nhận không phải robot và gửi.
Sau khi hoàn thành bạn có thể theo dõi tình trạng các URL report hàng ngày ở đây: https://www.google.com/webmasters/tools/dmca-dashboard?hl=vi
 
Báo cáo DMCA sao chép nội dung website thành công 4
Và tra cứu xem kết quả đã xử lý chưa tại đây: https://lumendatabase.org/dmca512c/search.cgi

Chờ nhanh thì 2-3 ngày làm việc, chậm thì 7 ngày hoặc hơn. Tùy vào số lượng yêu cầu cần giải quyết. Lưu ý nếu thành công sẽ không có thông báo nào, các bạn tự quản lý: Tổng số URL – Được chấp thuận – Bị từ chối – Đang chờ xử lý để biết. Còn nếu có vấn đề gì trục trặc hoặc cần thêm thông tin sẽ có email gửi về trong hòm thư (Thường sẽ bằng tiếng Anh, các bạn chịu khó dịch ra).
 
Qua việc này mình rút ra 1 số vấn đề và đôi lời gửi tới Anh em Seoer:

+++  Đăng bài chất lượng tự viết xong nhớ submit luôn. Share lên các mạng MXH, FB, G+, Linkedin …
 
+++  Khi phát hiện bài viết bị copy, sao chép trái phép. Hãy liên hệ với người đăng, chủ sở hữu website để nhờ giải quyết. Thái độ hợp tác để xử lý vấn đề nhé. Vì rất có thể họ vô tình, hoặc nhân viên cấp dưới của họ lười làm, ăn cắp nội dung của người khác mà cấp trên không biết. Chứ người Sếp đứng đầu chưa chắc đã có chủ ý cố tình làm như vậy. Như trường hợp của mình, đã liên lạc được với người đăng bài trên forum, và bác ấy giải thích do vô tình và cam kết sẽ dừng hành động này lại. 1 website khác đã liên hệ admin và họ vui vẻ gỡ bài 1 ngày sau đó.
 
+++ Về phía những bác chuyên đi Copy nội dung của người khác, mình xin tâm sự thế này: Hãy tôn trọng công sức, trí tuệ của người khác. SEO hay kinh doanh cũng vậy thôi, mình tôn trọng bản quyền của người khác, thì người khác mới tôn trọng giá trị của mình. Đó là quy luật cuộc sống. Tiếp theo, các bạn copy của người ta không biết hiệu quả đạt được bao nhiêu -> Nhưng khi người ta phát hiện ra -> Họ chơi xấu lại bạn -> Thì toàn bộ website, chiến dịch seo, kế hoạch phát triển của bạn bấy lâu có thể đổ xuống sông xuống biển hết. Họ ko đánh sập được bạn nhưng họ bắn GSA Ser cho nát site thì việc khắc phục hậu quả đã rất đau đầu, chứ đừng nói đến tiếp tục phát triển tiếp. Đừng tự chuốc rắc rối vào người.

Luật Nhân – Quả là có thật, và nó không trừ 1 ai.
 
Báo cáo DMCA sao chép nội dung website thành công 5

Google bắt đầu làm việc để bảo vệ quyền tác giả, bản quyền tác phẩm. Nếu website của bạn sao chép nội dung quá nhiều, bị báo cáo quá nhiều. Chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc Seo từ khóa. Trường hợp web đang chạy adsense, bị báo cáo vi phạm nội dung quá nhiều có thể dẫn tới chết Adsense. Hãy tin tưởng vào sự công bằng, công lý ở đời, hãy đặt niềm tin vào Google. Nếu bài viết thực sự là tâm huyết, chất xám của bạn, chắc chắn bạn sẽ được bảo vệ.
Hy vọng trải nghiệm thực tế này của mình giúp ích cho anh em. Hy vọng cộng đồng Seoer chúng ta hãy tôn trọng nhau, hãy Seo Sạch.

>> Đọc tiếp: Hiểu ý định từ khóa và mục đích tìm kiếm của người dùng Keyword Intent.
Tác giả: Chipheoseo
Bạn muốn có một website đẹp hơn, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn?
Liên hệ để được tư vấn
qc blog 1
qc blog 2
qc blog 3
Ý kiến bạn đọc (0)
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 21/02/2019 13.473 lượt xem
Ngày đăng: 19/10/2018 3.319 lượt xem
Ngày đăng: 06/02/2018 3.264 lượt xem
Ngày đăng: 01/05/2018 2.988 lượt xem
Ngày đăng: 10/10/2018 2.812 lượt xem
Ngày đăng: 21/02/2019 1.828 lượt xem
Ngày đăng: 01/05/2019 1.509 lượt xem
Ngày đăng: 10/10/2018 1.492 lượt xem
Ngày đăng: 20/02/2019 771 lượt xem
Ngày đăng: 05/02/2018 738 lượt xem
Ngày đăng: 31/05/2018 634 lượt xem

Các dịch vụ nổi bật của Tất Thành

Chúng tôi đã làm việc cùng nhau, cùng phấn đấu để Tất Thành ngày càng phát triển hơn với chất lượng sản phẩm cao cấp, dịch vụ hoàn hảo hơn, môi trường làm việc tuyệt vời hơn… để phục vụ khách hàng tốt hơn… để mỗi người đều có một tương lai tươi sáng hơn, hạnh phúc hơn, viên mãn hơn…

Thiết kế website bán hàng online

Có một website bán hàng chuyên nghiệp sẽ giúp bạn kinh doanh hiệu quả hơn, nhàn hơn và kiếm được nhiều tiền $$$ hơn.

Dịch vụ SEO tổng thể

Có 50 triệu người Việt Nam sử dụng Google để tìm kiếm thông tin, sản phẩm, dịch vụ. Nếu website của bạn

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Doanh nghiệp thành công, phát triển là doanh nghiệp có được những logo nhận diện, profile giới thiệu, catalog sản phẩm

Thiết kế website đào tạo trực tuyến

Giúp giảm thiểu chi phí đào tạo, không phân biệt khoảng cách địa lý, tăng hiệu quả kinh doanh, tiết kiệm chi phí.
Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn free Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn free (1)
"NGAY BÂY GIỜ, khách hàng đang trên đường đến với ĐỐI THỦ của bạn. Nếu bạn không có website chuyên nghiệp, không SEO website trên Google và không có một bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp, KHÁCH HÀNG sẽ thuộc về đối thủ của bạn!
Đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp của Tất Thành sẽ giúp bạn có được nhiều KHÁCH HÀNG hơn, nhiều TIỀN $$$ hơn một cách thường xuyên và liên tục!
Hà Mạnh Linh
Hà Mạnh Linh
Trưởng phòng tư vấn
0988.184.022 lienhe@tatthanh.com.vn
Võ Thị Huyền
Võ Thị Huyền
Trưởng phòng thiết kế
0981.552.379 lienhe@tatthanh.com.vn
Nguyễn Thị Hiền
Nguyễn Thị Hiền
Trưởng phòng SEO website
0942.416.933 lienhe@tatthanh.com.vn
Trần Minh Thắng
Trần Minh Thắng
Chuyên gia tư vấn
0988.56.59.56 lienhe@tatthanh.com.vn
Hoặc bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn cho chúng tôi tại đây hoặc chat online qua facebook tại đây! Trân trọng!