Long tail keyword là gì và tầm quan trọng của nó trong SEO

Từ khóa dài Long Tail Keyword được xem là có tỷ lệ chuyển đổi cao nhất trong các loại từ khóa. Bài viết này giúp bạn hình dung rõ ràng hơn về từ khóa dài.

Nguyễn Thị Hiền
Hiền NT
10:58 03/12/19 trong Kiến thức SEO
10:58 03/12/19 273 lượt xem
Từ khóa dài - Long Tail Keywords có lẽ là một thuật ngữ khá quen tai với những bạn tìm hiểu về SEO hay làm website MMO thì các hướng dẫn cũng nhắc nhiều đến kiểu từ khóa này. Bài viết này mình sẽ giúp các bạn mới, chưa có một khái niệm rõ ràng về loại từ khóa dài này sẽ nắm vững được, cũng như làm rõ vì sao mà nó lại quan trọng như vậy.
 
Long tail keyword là gì và tầm quan trọng của nó trong SEO

Trong giới làm SEO, những SEOers có kinh nghiệm luôn bảo lại cho người mới một chân lý là : “Chọn được bộ từ khóa đúng giống như đi giữa biển mà bắt được ngọn hải đăng”. Và từ khóa dài đến thời điểm hiện nay vẫn được “tôn vinh” như “ngọn hải đăng” ấy khi SEOer bắt tay vào thực hiện chiến lược SEO cho website.

1. Từ khóa dài (Long Tail Keywords) là gì?

Từ khóa dài là những từ khóa được hình thành ở dạng một cụm từ gồm 4 đến 5 những từ khác tạo thành xoay quanh từ khóa chính, để làm rõ ràng, cụ thể hơn về chính xác những gì diễn ra trong suy nghĩ khách hàng khi nhập vào ô tìm kiếm google về nhu cầu tìm kiếm của họ.

Nếu ngôn ngữ là Tiếng Anh, từ khóa dài từ là cụm chứa 4-5 từ, nếu là nội dung Tiếng Việt, từ khóa dài thường dài 6-7 từ. Ví dụ : sơ mi nam Hàn Quốc giá rẻ, best pomade for thin hair…
 
Từ khóa dài (Long Tail Keywords) là gì?

Để dễ hiểu một chút thì mình lấy qua ví dụ nhỏ sau, giả sử bạn có website bán hàng và mặt hàng là giày nam/ giày nữ gì đó cũng được.

Lúc này, bạn hãy tự check bằng cách sử dụng Google Keyword Planner để kiểm tra xem lượng Search Volume của từ “giày” hay “giày nam” là bao nhiêu 1 tháng ? Bảo đảm con số cực kì cực kì “to đùng” phải không ?

Nhưng rõ ràng, cả mình cả bạn đều rõ là, khi bạn cần tìm thông tin về đôi giày bạn thích, nơi bán đôi giày ấy hay đánh giá của những người đã sử dụng rồi mặt hàng ấy như thế nào ? Bạn đâu có lên ô Search Box của Google mà chỉ để nhập vào chữ “Giày” rồi Enter đâu đúng không ? Vì từ khóa này nó không hề đáp ứng được nhu cầu mua hàng, nhu cầu tìm kiếm thông tin mua hàng của bạn.

Và cái từ khóa ngắn ngủn mà lượng tìm kiếm hàng tháng khổng lồ ấy người ta gọi là từ khóa Fat Heads (kiểu từ khóa ít Conversion – Tỷ lệ chuyển đổi)nhất luôn mà lại cực kì khó SEO, mà mình nghĩ cũng không ai mài mông mòn ghế để ngồi SEO từ khóa này ngày này qua tháng nọ cả đâu. Mình có nói qua về từ khóa này khi giới thiệu các kiểu và loại từ khóa có trong SEO ở bài Hướng dẫn Nghiên cứu từ khóa toàn tập này.

Còn khi bạn nhập vào ô tìm kiếm “giày nam công sở cao cấp HCM” hoặc “mua giày nam chính hãng ở đâu giá tốt” thì lại khác, lúc này kết quả trả về của Google sẽ cung cấp cho chính bạn – người tìm kiếm (Searcher) đúng những kết quả thông tin mà bạn cần. Vì vậy, chúng ta tiến hành Nghiên cứu từ khóa là để tìm ra đúng những từ khóa nào người dùng sẽ thực hiện tìm kiếm khi nhắc đến sản phẩm của mình.

2. Quá trình ra quyết định mua hàng của khách hàng.

SEO là Marketing, vì vậy mà việc bạn hiểu rõ yếu tố Tâm lý/ Hành vi của khách hàng trong mua hàng là rất quan trọng. Bên dưới đây mình sẽ giới thiệu đến bạn quy trình diễn biến từ lúc bắt đầu có ý định tìm hiểu sản phẩm cho đến lúc thực hiện hoàn tất việc mua hàng của một cá nhân diễn ra như thế nào.
 
 
Quá trình ra quyết định mua hàng của khách hàng.
 
Với quy trình tóm tắt này, thì bạn có thể thấy là chúng ta sẽ tiến hành SEO làm sao mà để nhắm đúng đối tượng mục tiêu khi họ ở bước số 4 của quy trình, ngoài ra với một chiến dịch SEO tổng thể, thì sẽ có những giai đoạn khác ít quan trọng hơn bạn sẽ bao quanh những hành vi trước hoặc sau số 4 này của khách hàng.

Vì sao ? Vì khi họ đã có ý định mua hàng rõ ràng thì việc thực hiện truy vấn tìm kiếm bằng Google Search thể hiện rất cụ thể thông tin họ mong muốn biết về mặt hàng này, dịch vụ này. Và lúc này dĩ nhiên, truy vấn tìm kiếm không bao giờ là từ khóa ngắn ngủn cả, nó bao gồm phần đuôi dài “Long Tail” ở sau từ khóa.

3. Cách tìm và cách SEO từ khóa dài.

Cách tìm và cách SEO từ khóa dài.

Vấn đề tìm từ khóa trong công đoạn Nghiên cứu từ khóa mình gàn như đã nói rất nhiều, trình bày rất cụ thể qua 3 bài viết trước về Nghiên cứu từ khóa. Bạn có thể tìm lại tại đây để học các kiến thức sau : Cách SEO từ khóa dài thì bạn hãy nghĩ đơn giản, sau khi có trong tay bộ từ khóa tiềm năng, việc còn lại của bạn là tiến hành lên kế hoạch sản xuất những Content chất lượng bao quanh các từ khóa ấy và có chiến lược quảng bá content (SEO Offpage) thật tốt.

Mình đặc biệt nhấn mạnh là Content chất lượng bao quanh từ khóa chứ không hề là hàng loạt số lượng Content nhé. Mặc dù Google đánh giá cao những website có nhiều page và nhiều nội dung, nhưng việc bạn lạm dụng từ khóa dài mà toàn sản xuất content kiểu số lượng, ngữ nghĩa na ná nhau hết là cẩn thận với Panda và Hummingbird đó.

Sau chừng 10 phút đọc bài viết này thì mình nghĩ bạn cũng rõ ràng hơn về Từ khóa dài này trong SEO rồi, có vấn đề gì cần trao đổi thêm bạn để lại bình luận bên dưới cho mình nhé. Mình luôn trả lời nhanh nhất có thể 😉
Tất Thành: Gắn kết và giữ chân nhân tài

Tất Thành không chỉ là nơi để làm việc, đây còn là bệ đỡ để mỗi người phát huy thế mạnh, phấn đấu cho mục đích của riêng mình và gắn kết để cùng thực hiện mục tiêu lớn của cả tập thể.

17:41 12/11/19 1.807 lượt xem
Tất Thành - Hành hương về thăm quê Bác | Hành trình hướng về cội nguồn hè 2019

Nghệ An quê Bác -Vùng đất địa linh nhân kiệt chứa đầy khí phách ngút trời của các bậc cao nhân tiền bối có truyền thống yêu nước, văn hóa, cách mạng. Chuyến đi hành hương, hướng về cội nguồn đầy ý nghĩa mà Tất Thành ấp ủ bấy lâu đã được thực hiện hè 2019. Cùng chúng tôi đi và khám phá mảnh đất miền Trung đầy nắng gió và hào hùng này nhé!

17:41 27/06/19 1.477 lượt xem
Câu chuyện về Tất Thành và xu hướng văn phòng "mở"

Tất Thành không lựa chọn đi theo xu hướng văn phòng "mở" dù 68% nhân viên trên thế giới hiện nay đã và đang làm việc trong những văn phòng kiểu này. Và cũng không phải tự nhiên mà chúng tôi quyết định như vậy.

10:29 11/11/19 2.659 lượt xem
Tất Thành du lịch bốn mùa

Ngoài công việc thì tập thể Tất Thành sẽ có những giây phút cùng nhau vui vẻ trải nghiệm, trò chuyện tâm sự để hiểu nhau hơn qua những buổi du lịch trong bốn mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông.

10:32 11/11/19 630 lượt xem
Review cơ số quán ăn gần công ty các bạn nhé! :)

Khu Hoàng Đạo Thúy - Trung Hòa - Trần Duy Hưng nơi "đóng đại bản doanh" của Tất Thành là một thiên đường ăn uống. Có đủ các loại từ bình dân, văn phòng đến trung cao cấp, thỏa mãn mọi nhu cầu về ẩm thực và mục đích của mọi người. Giúp mọi người thuận tiện hơn cho cả công việc và cuộc sống của mình.

10:39 11/11/19 3.354 lượt xem
Khen Thưởng Nhân Viên Xuất Sắc Tháng 10

Khen thưởng những thành viên XUẤT SẮC NHẤT THÁNG 10 của Tất Thành - Những người đã nỗ lực hết mình để hoàn thành xuất sắc công việc trong tháng.

17:03 30/10/18 3.240 lượt xem
Tháng 10/2018 nhẹ nhàng sắc thu là sinh nhật những thành viên nào tại Tất Thành?

Tại Tất Thành tháng 10 chào đón sinh nhật của 3 thành viên: Nguyễn Thị Thủy (2/10/1992); Đỗ Thị Linh (12/10/1991); Đỗ Quang Ninh (15/10/1991)

17:05 02/10/18 2.820 lượt xem
Câu chuyện về Tất Thành và xu hướng văn phòng "mở"

Tất Thành không lựa chọn đi theo xu hướng văn phòng "mở" dù 68% nhân viên trên thế giới hiện nay đã và đang làm việc trong những văn phòng kiểu này. Và cũng không phải tự nhiên mà chúng tôi quyết định như vậy.

10:29 11/11/19 2.659 lượt xem
Tất Thành: Gắn kết và giữ chân nhân tài

Tất Thành không chỉ là nơi để làm việc, đây còn là bệ đỡ để mỗi người phát huy thế mạnh, phấn đấu cho mục đích của riêng mình và gắn kết để cùng thực hiện mục tiêu lớn của cả tập thể.

17:41 12/11/19 1.807 lượt xem
Báo giá thiết kế logo chuyên nghiệp® | Thiết kế logo giá rẻ #1 tại Hà Nội

Tất Thành chuyên ✅ Thiết kế logo giá rẻ ✅ Logo sáng tạo nhất ✅ Chi phí rẻ nhất, phù hợp với ý tưởng cũng như định hướng của khách hàng. Gói dịch vụ thiết kế lô gô giá rẻ tại Tất Thành hiện chỉ từ 2 Triệu VNĐ với 3 phương án thiết kế chuyên nghiệp

15:31 16/11/19 19.703 lượt xem
+100 Mẫu Logo Cafe Đẹp 2020 »【Best Coffee Logo】‎

Bạn đang có nhu cầu tìm kiếm ý tưởng cho logo cafe của thương hiệu mình? 100+ Mẫu logo cafe đẹp 2020 dưới đây là dành cho bạn, bài viết này tổng hợp những mẫu logo cà phê đẹp, độc, lạ và ấn tượng nhất trong nước và trên toàn thế giới

08:11 09/03/19 13.519 lượt xem
Thiết kế website bán hàng online chuyên nghiệp chuẩn SEO 💕

#1 Công ty thiết kế website bán hàng online chuyên nghiệp ✅ Giao diện đẹp, nhìn là thích, click là thèm ✅ Tiết kiệm 50% chi phí, X10 doanh số ✅ LH: 0988.184.022!

15:43 25/11/19 13.340 lượt xem
Thiết Kế Phong Bì Thư Đẹp【100】Mẫu Phong Bì Thư Công Ty Đẹp Nhất

Thiết kế phong bì thư đẹp cho các công ty, cơ quan, cá nhân ✅ Kho 100+ Mẫu phong bì thư Đẹp, Độc, Đỉnh ✅ Đa dạng mẫu phong bì thư A4, A5, A6. LH: ☎ 0988 184 022

10:01 03/02/19 11.410 lượt xem
Dịch vụ Lập kế hoạch Marketing Online

Dịch vụ lập kế hoạch marketing online của Tất Thành sẽ giúp doanh nghiệp biết: làm như thế nào, với kênh gì, kênh nào làm trước, kênh nào làm sau, đầu tư thế nào là hợp lý, ai thực hiện: Một cách bài bản & chuyên nghiệp.

09:42 31/12/18 11.292 lượt xem
12 Các Phong cách lãnh đạo phổ biến

Phân tích các phong cách lãnh đạo phổ biến tại Việt Nam và so sánh ưu nhược điểm của các phong cách lãnh đạo. Xác định phong cách lãnh đạo nào hiệu quả nhất? Click xem ngay!

15:30 01/08/18 137.160 lượt xem
Cách chia sẻ file trên Google Drive chi tiết nhất!

Hướng dẫn cách chia sẻ file trên Google Drive chi tiết, đơn giản nhất. Giúp bạn Share file trên Google Drive nhanh chóng tới khách hàng, đối tác, đồng nghiệp, bạn bè, người thân,..

16:09 12/10/18 80.785 lượt xem
Những câu Slogan hay trong kinh doanh "CHẠM" tới 💘 Khách hàng!

Sở hữu một câu slogan hay về kinh doanh là tài sản vô hình nhưng rất giá trị cho bất cứ doanh nghiệp hay thương hiệu nào. Nhưng việc sáng tạo ra được một câu slogan chạm tới trái tim khách hàng thật không dễ dàng gì

16:07 21/02/19 71.909 lượt xem
Thương hiệu là gì? Các định nghĩa cơ bản liên quan đến thương hiệu

Thương hiệu là gì? Có nhiều định nghĩa về thương hiệu nhưng nhìn chung có thể hiểu đây là tập hợp dấu hiệu để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác.

16:10 12/11/19 54.702 lượt xem
Hướng dẫn tạo chữ lồng đơn giản | Kho logo chữ lồng SIÊU ẤN TƯỢNG

Logo chữ lồng hiện đang ngày càng được nhiều người ưa chuộng và sử dụng trong nhiều mục đích, từ thiết kế logo cho thương hiệu đến logo thiệp cưới, hình nền điện thoại,...

11:56 08/03/19 43.657 lượt xem
Hỗ trợ khách hàng
Các chuyên viên tư vấn của Tất Thành luôn sẵn sàng giúp bạn. Hãy liên hệ ngay nếu bạn còn có câu hỏi trong đầu :)
Trần Minh Thắng
Hà Mạnh Linh
Võ Thị Huyền
Gửi yêu cầu
Hãy cho chúng tôi biết mong muốn của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ lại cho bạn ngay lập tức.
Gửi thông tin liên hệ
Đăng ký dịch vụ
Hotline
0988.56.59.56
Zalo
0988.56.59.56
Viber
0988.56.59.56
Facebook
http://facebook.com/