File là gì? Khái niệm và tất cả các thông tin về file

File là gì? File dùng để lưu trữ dữ liệu của người dùng trong một khoảng thời gian dài. Các file có thể chứa bất kỳ loại thông tin nào như văn bản, hình ảnh, hoặc bất cứ dữ liệu nào tồn tại dưới các định dạng khác nhau. 

Trương Thu Trà
Trà TT
10:31 04/11/19 trong Thiết kế website
10:31 04/11/19 1.335 lượt xem
File là gì? Đặc điểm, chức năng, vai trò của nó như thế nào đến công việc, đời sống của chúng ta. Nếu bạn đang sử dụng máy tính, tôi tin chắc bạn đã biết đến hoặc nghe nhắc đến nó nhiều lần. Nhưng không phải ai cũng biết rõ khái niệm, chức năng hay cách sử dụng nó hiệu quả.

Dưới đây là đầy đủ khái niệm về file là gì?

Xem thêm:

Khái niệm: File là gì?

File là tập tin hay tệp tin được sử dụng trên các nền tảng hệ điều hành khác nhau như máy tính windows.  Là tập hợp dữ liệu hoặc thông tin được lưu trữ trong máy tính như hình ảnh, văn bản, âm thanh, video, bảng tính,...

Người ta có nhiều cách gọi về file. Chẳng hạn nhiều người gọi File như: tập tin, tệp tin, thậm chí "fai" hay "phai". Vì thế, bạn có thể gọi file hoặc tệp tin, tập tin đều đúng.

File Là Gì? Khái Niệm Và Tất Cả Các Thông Tin Về File

Có nhiều loại tệp khác nhau: tệp dữ liệu, tệp văn bản, tệp chương trình, tệp thư mục, v.v. Các loại tệp khác nhau lưu trữ các loại thông tin khác nhau.

Ví dụ: Các đuôi file có thể là: .txt, .xml, .jpeg, .png, .mp3, .mp4, .avi, .exe, ....

Vai trò và chức năng của các file này dùng để lưu trữ dữ liệu của người dùng trong một khoảng thời gian dài (người dùng hoàn toàn có thể thay đổi dữ liệu bên trong nó bất cứ khi nào muốn). Các file có thể chứa bất kỳ loại thông tin nào như văn bản, hình ảnh, hoặc bất cứ dữ liệu nào tồn tại dưới các định dạng khác nhau. 

Các file tồn tại như thế nào?

Mỗi tệp đều có một tên duy nhất, tồn tại duy nhất trong cùng một thư mục được lưu trữ. Điều này đảm bảo rằng tệp cũng có một tên đường dẫn duy nhất trong hệ thống tệp. Bạn đã biết các đặt tên file như thế nào cho đúng chưa? Các yêu cầu khắt khe khi đặt tên file là gì?

Để các file tồn tại, bạn cần nắm rõ các quy tắc đặt tên file như sau:
 • Tên file có thể dài tối đa 255 ký tự và có thể chứa các chữ cái, số và dấu gạch dưới.
 • Hệ điều hành phân biệt chữ hoa chữ thường, có nghĩa là nó phân biệt chữ hoa và chữ thường trong tên tệp. Vì thế, TẬP TINTập tin và tập tin là ba tên tệp riêng biệt, ngay cả khi chúng nằm trong cùng một thư mục.
 • Tên tệp nên được mô tả và có ý nghĩa nhất có thể.
 • Các thư mục tuân theo các quy ước đặt tên giống như các tệp.
 • Tên các file là các ký tự số, chữ và bị giới hạn một số ký tự như:  /  \ "' * ;  - ?  [ ] ( ) ~ ! $ { } < > # @ & |
Tên file bao gồm một tên có hậu tố, còn được gọi là phần mở rộng file hay còn gọi là đuôi file. Vậy yêu cầu của đuôi file là gì? Phần mở rộng tập tin hoặc đuôi file yêu cầu từ hai đến bốn ký tự theo sau cho một file hoàn chỉnh. Phần mở rộng tệp (đuôi file) giúp xác định loại tệp, định dạng tệp và các thuộc tính được liên kết với tệp.
 
File Là Gì? Khái Niệm Và Tất Cả Các Thông Tin Về File 1

Các loại đuôi file phổ biến:
 • DOC / DOCX:   Tài liệu Microsoft Word. DOC là phần mở rộng được sử dụng cho các tài liệu Word, nhưng Microsoft đã thay đổi định dạng khi Word 2007 ra mắt. Các tài liệu Word hiện dựa trên định dạng XML, do đó, nó mới bổ sung đuôi X ở cuối phần mở rộng
 • XLS / XLSX: - Bảng tính Microsoft Excel.
 • PNG/ JPEG/ JPG:  Đồ họa mạng di động, định dạng tệp hình ảnh lossless.
 • HTM / HTML:  Định dạng Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản để tạo các trang web trực tuyến. (Xem thêm:  Thiết kế website trọn gói)
 • PDF   Định dạng Tài liệu Di động có nguồn gốc từ Adobe và được sử dụng để duy trì định dạng trong các tài liệu.
 • EXE: Một định dạng được sử dụng cho các chương trình bạn có thể chạy.
 • MP3/ MP4/AVI: Định dạng các tài liệu là video, âm thanh
FIle được lưu trữ trên máy tính thường là trong các ổ đĩa, vĩ dụ như các ổ cứng (ổ C, ổ D, ổ E) file cũng có thể được lưu tại các thư mục ngoài màn hình desktop. 

Ngoài ra, File cũng được lưu tại các đĩa cứng, đĩa mềm cd, dvd, usb,...
 
Khi chúng ta muốn một máy tính ghi nhớ dữ liệu, chúng ta sẽ lưu nó vào một tệp tin. Bạn cần tạo một file lưu trữ và đặt tên cho chúng. Máy tính sẽ chủ động theo dõi các chi tiết bổ sung khi tệp được cập nhật lần cuối, loại tệp và ai được phép chỉnh sửa. Chẳng hạn như: ngày, giờ, kích thước tập tin, định dạng tập tin.

Giờ thì bạn đã biết FIle là gì? Đuôi file là gì? Các đặt tên, vai trò của file trong công việc lưu trữ rồi chứ? Trên đây là những chia sẻ thú vị để bạn biết về các tập tin và sử dụng nó hiệu quả. Theo dõi các thông tin chia sẻ của chúng tôi để có thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn nữa.
Tất Thành: Gắn kết và giữ chân nhân tài

Tất Thành không chỉ là nơi để làm việc, đây còn là bệ đỡ để mỗi người phát huy thế mạnh, phấn đấu cho mục đích của riêng mình và gắn kết để cùng thực hiện mục tiêu lớn của cả tập thể.

17:41 12/11/19 1.807 lượt xem
Tất Thành - Hành hương về thăm quê Bác | Hành trình hướng về cội nguồn hè 2019

Nghệ An quê Bác -Vùng đất địa linh nhân kiệt chứa đầy khí phách ngút trời của các bậc cao nhân tiền bối có truyền thống yêu nước, văn hóa, cách mạng. Chuyến đi hành hương, hướng về cội nguồn đầy ý nghĩa mà Tất Thành ấp ủ bấy lâu đã được thực hiện hè 2019. Cùng chúng tôi đi và khám phá mảnh đất miền Trung đầy nắng gió và hào hùng này nhé!

17:41 27/06/19 1.477 lượt xem
Câu chuyện về Tất Thành và xu hướng văn phòng "mở"

Tất Thành không lựa chọn đi theo xu hướng văn phòng "mở" dù 68% nhân viên trên thế giới hiện nay đã và đang làm việc trong những văn phòng kiểu này. Và cũng không phải tự nhiên mà chúng tôi quyết định như vậy.

10:29 11/11/19 2.659 lượt xem
Tất Thành du lịch bốn mùa

Ngoài công việc thì tập thể Tất Thành sẽ có những giây phút cùng nhau vui vẻ trải nghiệm, trò chuyện tâm sự để hiểu nhau hơn qua những buổi du lịch trong bốn mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông.

10:32 11/11/19 630 lượt xem
Review cơ số quán ăn gần công ty các bạn nhé! :)

Khu Hoàng Đạo Thúy - Trung Hòa - Trần Duy Hưng nơi "đóng đại bản doanh" của Tất Thành là một thiên đường ăn uống. Có đủ các loại từ bình dân, văn phòng đến trung cao cấp, thỏa mãn mọi nhu cầu về ẩm thực và mục đích của mọi người. Giúp mọi người thuận tiện hơn cho cả công việc và cuộc sống của mình.

10:39 11/11/19 3.354 lượt xem
Khen Thưởng Nhân Viên Xuất Sắc Tháng 10

Khen thưởng những thành viên XUẤT SẮC NHẤT THÁNG 10 của Tất Thành - Những người đã nỗ lực hết mình để hoàn thành xuất sắc công việc trong tháng.

17:03 30/10/18 3.240 lượt xem
Tháng 10/2018 nhẹ nhàng sắc thu là sinh nhật những thành viên nào tại Tất Thành?

Tại Tất Thành tháng 10 chào đón sinh nhật của 3 thành viên: Nguyễn Thị Thủy (2/10/1992); Đỗ Thị Linh (12/10/1991); Đỗ Quang Ninh (15/10/1991)

17:05 02/10/18 2.820 lượt xem
Câu chuyện về Tất Thành và xu hướng văn phòng "mở"

Tất Thành không lựa chọn đi theo xu hướng văn phòng "mở" dù 68% nhân viên trên thế giới hiện nay đã và đang làm việc trong những văn phòng kiểu này. Và cũng không phải tự nhiên mà chúng tôi quyết định như vậy.

10:29 11/11/19 2.659 lượt xem
Tất Thành: Gắn kết và giữ chân nhân tài

Tất Thành không chỉ là nơi để làm việc, đây còn là bệ đỡ để mỗi người phát huy thế mạnh, phấn đấu cho mục đích của riêng mình và gắn kết để cùng thực hiện mục tiêu lớn của cả tập thể.

17:41 12/11/19 1.807 lượt xem
Báo giá thiết kế logo chuyên nghiệp® | Thiết kế logo giá rẻ #1 tại Hà Nội

Tất Thành chuyên ✅ Thiết kế logo giá rẻ ✅ Logo sáng tạo nhất ✅ Chi phí rẻ nhất, phù hợp với ý tưởng cũng như định hướng của khách hàng. Gói dịch vụ thiết kế lô gô giá rẻ tại Tất Thành hiện chỉ từ 2 Triệu VNĐ với 3 phương án thiết kế chuyên nghiệp

15:31 16/11/19 19.703 lượt xem
+100 Mẫu Logo Cafe Đẹp 2020 »【Best Coffee Logo】‎

Bạn đang có nhu cầu tìm kiếm ý tưởng cho logo cafe của thương hiệu mình? 100+ Mẫu logo cafe đẹp 2020 dưới đây là dành cho bạn, bài viết này tổng hợp những mẫu logo cà phê đẹp, độc, lạ và ấn tượng nhất trong nước và trên toàn thế giới

08:11 09/03/19 13.522 lượt xem
Thiết kế website bán hàng online chuyên nghiệp chuẩn SEO 💕

#1 Công ty thiết kế website bán hàng online chuyên nghiệp ✅ Giao diện đẹp, nhìn là thích, click là thèm ✅ Tiết kiệm 50% chi phí, X10 doanh số ✅ LH: 0988.184.022!

15:43 25/11/19 13.341 lượt xem
Thiết Kế Phong Bì Thư Đẹp【100】Mẫu Phong Bì Thư Công Ty Đẹp Nhất

Thiết kế phong bì thư đẹp cho các công ty, cơ quan, cá nhân ✅ Kho 100+ Mẫu phong bì thư Đẹp, Độc, Đỉnh ✅ Đa dạng mẫu phong bì thư A4, A5, A6. LH: ☎ 0988 184 022

10:01 03/02/19 11.410 lượt xem
Dịch vụ Lập kế hoạch Marketing Online

Dịch vụ lập kế hoạch marketing online của Tất Thành sẽ giúp doanh nghiệp biết: làm như thế nào, với kênh gì, kênh nào làm trước, kênh nào làm sau, đầu tư thế nào là hợp lý, ai thực hiện: Một cách bài bản & chuyên nghiệp.

09:42 31/12/18 11.292 lượt xem
12 Các Phong cách lãnh đạo phổ biến

Phân tích các phong cách lãnh đạo phổ biến tại Việt Nam và so sánh ưu nhược điểm của các phong cách lãnh đạo. Xác định phong cách lãnh đạo nào hiệu quả nhất? Click xem ngay!

15:30 01/08/18 137.162 lượt xem
Cách chia sẻ file trên Google Drive chi tiết nhất!

Hướng dẫn cách chia sẻ file trên Google Drive chi tiết, đơn giản nhất. Giúp bạn Share file trên Google Drive nhanh chóng tới khách hàng, đối tác, đồng nghiệp, bạn bè, người thân,..

16:09 12/10/18 80.793 lượt xem
Những câu Slogan hay trong kinh doanh "CHẠM" tới 💘 Khách hàng!

Sở hữu một câu slogan hay về kinh doanh là tài sản vô hình nhưng rất giá trị cho bất cứ doanh nghiệp hay thương hiệu nào. Nhưng việc sáng tạo ra được một câu slogan chạm tới trái tim khách hàng thật không dễ dàng gì

16:07 21/02/19 71.913 lượt xem
Thương hiệu là gì? Các định nghĩa cơ bản liên quan đến thương hiệu

Thương hiệu là gì? Có nhiều định nghĩa về thương hiệu nhưng nhìn chung có thể hiểu đây là tập hợp dấu hiệu để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác.

16:10 12/11/19 54.702 lượt xem
Hướng dẫn tạo chữ lồng đơn giản | Kho logo chữ lồng SIÊU ẤN TƯỢNG

Logo chữ lồng hiện đang ngày càng được nhiều người ưa chuộng và sử dụng trong nhiều mục đích, từ thiết kế logo cho thương hiệu đến logo thiệp cưới, hình nền điện thoại,...

11:56 08/03/19 43.661 lượt xem
Hỗ trợ khách hàng
Các chuyên viên tư vấn của Tất Thành luôn sẵn sàng giúp bạn. Hãy liên hệ ngay nếu bạn còn có câu hỏi trong đầu :)
Trần Minh Thắng
Hà Mạnh Linh
Võ Thị Huyền
Gửi yêu cầu
Hãy cho chúng tôi biết mong muốn của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ lại cho bạn ngay lập tức.
Gửi thông tin liên hệ
Đăng ký dịch vụ
Hotline
0988.56.59.56
Zalo
0988.56.59.56
Viber
0988.56.59.56
Facebook
http://facebook.com/