HTML là gì? Vai trò của HTML trong thiết kế web

Vậy HTML thực sự là gì? Nó được sáng tạo bởi ai, có vai trò gì và được sử dụng như thế nào? Cùng thiết kế website Tất Thành tìm hiểu về thuật ngữ ngày trong bài viết dưới đây nhé
Tác giả
Tất Thành
2,435 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Nội dung chính[ẩn][hiện]
HTML là gì? Nó có vai trò như thế nào trong thiết kế web? Đây là hai trong số những câu hỏi mà bất kỳ ai khi bắt đầu tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình và thiết kế website đều gặp phải. Vậy HTML thực sự là gì? Nó được sáng tạo bởi ai, có vai trò gì và được sử dụng như thế nào? Cùng thiết kế website Tất Thành tìm hiểu về thuật ngữ ngày trong bài viết dưới đây nhé:
 

HTML là gì?

HTML là gì?

Khái niệm về HTML

Là khái niệm được hầu hết các cuốn sách về lập trình từ cơ bản đến nâng cao đều nhắc đến, HTML là gì chắc hẳn đã không còn quá xa lạ với những người làm trong lĩnh vực thiết kế web chuyên nghiệp, tuy nhiên, với những người ngoài nghề thì khái niệm này khá mơ hồ. Về cơ bản, bạn có thể hiểu HTML là gì thông qua các ý chính sau:
  1. HTML là chữ viết tắt của cụm từ tiếng anh HyperText Markup Language dịch theo tiếng Việt thì có nghĩa là ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản.
  2. HTML được sinh ra để tạo nên các trang web với các mẩu thông tin được trình bày trên World Wide Web
  3. HTML có thể được viết lên bởi các phần mềm, các trình soạn thảo văn bản thông thường như notepad, wordpad, notepad ++, editplus,... hoặc các trình soạn thảo chuyên dụng như visual studio, dev c,...
  4. Một file HTML sẽ có 2 định dạng mở rộng là .html và .htm

Sự ra đời của ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản HTML

HTML được ra đời vào năm 1990, người sáng tạo ra ngôn ngữ này là Tim Berners-Lee, cũng là cha đẻ của World Wide Web và là chủ tịch của W3C - tổ chức thiết lập ra các tiêu chuẩn trên môi trường mạng internet.
Một tài liệu HTML được cấu tạo bởi các cặp thẻ với các chức năng khác nhau (ví dụ <html>,<strong><body><title>,...), các cặp thẻ này được bao bọc bởi dấu ngoặc nhọn (ví dụ <head>) và thường được khai báo thành một cặp bao gồm thẻ mở và thẻ đóng (ví dụ <body> và </body>). Hầu hết các nội dung muốn được đánh dấu sẽ được khai báo bên trong cặp thẻ (Ví dụ <title>HTML là gì?</title>), tuy nhiên trong một số trường hợp, các dữ liệu được khai báo sẽ nằm trong các thuộc tính.
Đến thời điển hiện tại, ngôn ngữ HTML đã ngày càng được hoàn thiện hơn qua nhiều phiên bản nâng cấp như HTML 4.0, HTML 4.01 và hiện nay là HTML5 là XHTML. Cùng với CSS và Javascript, HTML tạo thành bộ 3 nền tảng kỹ thuật hoàn thiện cho World Wide Web.
Một tài liệu HTML đơn giản thường sẽ có cấu trúc như sau:
 
<!DOCTYPE html>
<html>
<head>
<title>HTML là gì</title>
</head>
<body>
<p>HTML là gì? Nó có vai trò như thế nào trong thiết kế web? Đây là hai trong số những câu hỏi mà bất kỳ ai khi bắt đầu tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình và thiết kế website đều gặp phải.</p>
</body>
</html>

Cách thức hoạt động của ngôn ngữ HTML

Một tài liệu HTML sau khi được hoàn thiện và lưu dưới dạng đuôi .htm và .html thì sẽ được trình duyệt web đảm nhận xử lý. Trình duyệt web sẽ đọc hiểu nội dung từ các thẻ bên trong và chuyển chúng sang dạng văn bản đã được đánh dấu để đọc hiểu và xuất ra kết quả trên cửa sổ trình duyệt.
Ví dụ, với một đoạn mã HTML như bên cột A, ta sẽ thu được kết quả như trên cột B:
 
A B
HTML là gì? Vai trò của HTML trong thiết kế web 1 HTML là gì? Vai trò của HTML trong thiết kế web 2
 

Các trình soạn thảo cho phép tạo tập tin HTML

Như đã nói ở đầu bài, có khá nhiều trình soạn thảo cho phép người dùng tạo ra các file với định dạng HTML tuy nhiên không phải tất cả các trình soạn thảo đều cho phép bạn làm điều này. Tùy theo hệ điều hành đang sử dụng mà bạn có thể dùng một trình soạn thảo khác nhau, dưới đây là những trình soạn thảo HTML cơ bản và phổ biến mà bạn có thể sử dụng có một số hệ điều hành phổ biến hiện nay, bạn có thể sử dụng những trình soạn thảo này để tạo một tập tin html đơn giản, tuy nhiên, với những công việc chuyên sâu, chúng tôi không khuyến khích bạn sử dụng những công cụ này vì chúng không có chức năng phát hiện lỗi và một số khả năng tích hợp câu lệnh kèm theo như các phần mềm chuyên dụng khác:

Notepad ++

Notepad ++ là trình biên tập mã nguồn mở tự do cho Windows. Trình biên tập này hỗ trợ điểm sãng, tô màu các cấu trúc ngữ pháp của 48 ngôn ngữ lập trình, kịch bản và ngôn ngữ đánh dấu trong đó đều có các ngôn ngữ phổ biến như HTML, CSS, Javascript,...
Notepad ++ được viết bằng C++ nên tăng khả năng thực thi và giảm kích thước chương trình

TextEdit

TextEdit là một trình soạn thảo văn bản và mã nguồn mở đơn giản, được sử dụng phổ biến trên các máy tính hệ điều hành MacOS và các máy tính sử dụng hệ hiều hành giống Unix như Linux

Vai trò của HTML trong thiết kế và lập trình website

HTML là gì? Vai trò của HTML trong thiết kế web 3
Vai trò của html trong thiết kế website

Như đã nhắc đến ở phần 1, HTML được sinh ra để tạo nên các trang web với các mẩu thông tin được trình bày trên World Wide Web. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là chỉ cần sử dụng HTML là có thể tạo ra được một website mà nó chỉ đóng vai trò một phần trong giai đoạn thiết kế và lập trình mà thôi. Cụ thể, để hoàn thiện một website, người ta sẽ cần đến những ngôn ngữ cơ bản sau:
  • HTML: Xây dựng cấu trúc cơ bản cho website và định dạng các siêu văn bản
  • CSS: Biến đổi các định dạng HTML từ thô thành một website có màu sắc, ảnh nền và tinh tế, hấp dẫn hơn
  • Javascript: Tạo ra các sự kiện tương tác với hành vi của người dùng (Ví dụ tạo ra các hiệu ứng khi Click, di chuột,...)
  • Các ngôn ngữ lập trình như PHP, ASP.NET, Python,...
  • Các hệ quản trị cơ sở dữ liệu như SQL Server, MySQL,...
Trong đó, HTML đóng vai trò như một khung xương của web, và các thành phần còn lại là để đắp nặn và xây dựng nên một trang web hiệu quả và tương tác hơn. Vì thế, dù với bất cứ ngôn ngữ lập trình thuộc thể loại nào thì để dữ liệu được xử lý và hiển thị trên trình duyệt web vẫn phải cần HTML. Trên thực tế, nếu thiếu HTML thì không thể hiển thị ra một trang web nhưng nếu chỉ có HTML thì ta vẫn có thể tạo ra một trang web tĩnh đơn giản. Chính vì thế, HTML có vai trò vô cùng quan trọng và là một thành phần không thể thiếu trong bất kỳ một website nào.
Trên đây là tất cả các thông tin chi tiết gải thích cho câu hỏi HTML là gì cũng như vai trò của HTML trong thiết kế và lập trình website. Hy vọng những thông tin mà thiết kế website Tất Thành chia sẻ đến bạn trên đây là hữu ích, chúc bạn một ngày làm việc hiệu quả!
Bạn muốn có một website đẹp hơn, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn?
Liên hệ để được tư vấn
qc blog 1
qc blog 2
qc blog 3
Ý kiến bạn đọc (0)
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 21/02/2019 20.722 lượt xem
Ngày đăng: 21/02/2019 13.550 lượt xem
Ngày đăng: 06/10/2018 13.064 lượt xem
Ngày đăng: 06/02/2018 12.936 lượt xem
Ngày đăng: 06/02/2018 9.759 lượt xem
Ngày đăng: 06/02/2018 7.626 lượt xem
Ngày đăng: 21/02/2019 5.263 lượt xem
Ngày đăng: 06/02/2018 5.259 lượt xem
Ngày đăng: 06/02/2018 3.851 lượt xem
Ngày đăng: 06/02/2018 3.603 lượt xem
Ngày đăng: 06/02/2018 2.688 lượt xem
Ngày đăng: 06/02/2018 2.629 lượt xem
Ngày đăng: 21/02/2019 2.617 lượt xem
Ngày đăng: 06/02/2018 2.508 lượt xem
Ngày đăng: 06/02/2018 2.452 lượt xem
Ngày đăng: 10/11/2018 2.436 lượt xem
Ngày đăng: 14/02/2019 2.019 lượt xem
Ngày đăng: 06/08/2015 1.025 lượt xem
Ngày đăng: 06/02/2018 809 lượt xem
Ngày đăng: 06/02/2018 610 lượt xem
Ngày đăng: 06/02/2018 451 lượt xem

Các dịch vụ nổi bật của Tất Thành

Chúng tôi đã làm việc cùng nhau, cùng phấn đấu để Tất Thành ngày càng phát triển hơn với chất lượng sản phẩm cao cấp, dịch vụ hoàn hảo hơn, môi trường làm việc tuyệt vời hơn… để phục vụ khách hàng tốt hơn… để mỗi người đều có một tương lai tươi sáng hơn, hạnh phúc hơn, viên mãn hơn…

Thiết kế website bán hàng online

Có một website bán hàng chuyên nghiệp sẽ giúp bạn kinh doanh hiệu quả hơn, nhàn hơn và kiếm được nhiều tiền $$$ hơn.

Dịch vụ SEO tổng thể

Có 50 triệu người Việt Nam sử dụng Google để tìm kiếm thông tin, sản phẩm, dịch vụ. Nếu website của bạn

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Doanh nghiệp thành công, phát triển là doanh nghiệp có được những logo nhận diện, profile giới thiệu, catalog sản phẩm

Thiết kế website đào tạo trực tuyến

Giúp giảm thiểu chi phí đào tạo, không phân biệt khoảng cách địa lý, tăng hiệu quả kinh doanh, tiết kiệm chi phí.
Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn free Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn free (1)
"NGAY BÂY GIỜ, khách hàng đang trên đường đến với ĐỐI THỦ của bạn. Nếu bạn không có website chuyên nghiệp, không SEO website trên Google và không có một bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp, KHÁCH HÀNG sẽ thuộc về đối thủ của bạn!
Đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp của Tất Thành sẽ giúp bạn có được nhiều KHÁCH HÀNG hơn, nhiều TIỀN $$$ hơn một cách thường xuyên và liên tục!
Hà Mạnh Linh
Hà Mạnh Linh
Trưởng phòng tư vấn
0988.184.022 lienhe@tatthanh.com.vn
Võ Thị Huyền
Võ Thị Huyền
Trưởng phòng thiết kế
0981.552.379 lienhe@tatthanh.com.vn
Nguyễn Thị Hiền
Nguyễn Thị Hiền
Trưởng phòng SEO website
0942.416.933 lienhe@tatthanh.com.vn
Trần Minh Thắng
Trần Minh Thắng
Chuyên gia tư vấn
0988.56.59.56 lienhe@tatthanh.com.vn
Hoặc bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn cho chúng tôi tại đây hoặc chat online qua facebook tại đây! Trân trọng!