Hạn chế của phong cách lãnh đạo dân chủ

Để điểu về Hạn chế của phong cách lãnh đạo dân chủ, hãy cùng chúng tôi phân tích trong bài viết dưới đây để khắc phục và lựa chọn phương pháp lãnh đạo hiệu quả nhất.

Trương Thu Trà
Trà TT
15:42 26/07/18 trong Lãnh đạo
15:42 26/07/18 13.569 lượt xem
Để điểu về Hạn chế của phong cách lãnh đạo dân chủ các bạn có thể xem thêm các bài viết của thiết kế website Tất Thành về các phong cách lãnh đạo mà chúng tôi đã chia sẻ trước đó như:
Bởi khi bạn hiểu rõ được các phương pháp, ưu / nhược điểm của các phong cách lãnh đạo khác bạn sẽ  hiểu hơn về ưu / nhược điểm của phong cách lãnh đạo còn lại.
 
Bạn muốn tìm hiểu thêm về phong cách lãnh đạo? Bạn muốn tiếp cận yếu tố công nghệ hiện đại trong hoạt động điều hành, lãnh đạo của mình? Hãy gửi yêu cầu tư vấn đến Tất Thành! Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi luôn sẵn sàng tiếp nhận và phản hồi nhanh chóng yêu cầu của khách hàng.


Nhìn chung, mỗi phong cách lãnh đạo đều có ưu / nhược điểm riêng. Trong đó, phong cách lãnh đạo độc đoán mềm được coi là phong cách lãnh đạo tốt nhất. Tại sao lại như vậy? Để có câu trả lời cho câu hỏi này. Bài viết nói về hạn chế của phong cách lãnh đạo dân chủ chúng tôi sẽ phân tích để làm rõ ý kiến trên đây.

Các hạn chế của phong cách lãnh đạo dân chủ

Phong cách lãnh đạo dân chủ được hiểu như thế nào?

Hầu hết người ta thường hay hiểu nhầm về sự dân chủ. Họ cho rằng, dân chủ là tất cả mọi người đều được tham gia đóng góp ý kiến, quyết định hoặc quyết định theo số đông. Tại sao người ta lại hiểu nó theo hướng như vậy? 
 
Hạn chế của phong cách lãnh đạo dân chủ

Phong cách lãnh đạo dân chủ được hiểu như thế nào?
 
Gốc rễ của việc lãnh đạo có thể xét về các cấp độ khác nhau. Với vai trò của một người nhân viên. Họ sẽ cần có nhiều kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm và góc nhìn để đưa ra các đánh giá. Họ có thể học để trở thành một người lãnh đạo. Tuy nhiên, không phải ai học cũng đều trở thành một người lãnh đạo thành công. Vậy người như thế nào có khả năng làm được lãnh đạo?
 
Để trở thành nhà quản lý, người lãnh đạo cần một vài yếu tố. Yếu tố quan trọng đóng vai trò quyết định đó là “Cần có TỐ CHẤT” để trở thành nhà quản lý, lãnh đạo”. 
 
Có những người không cần học nhiều về các phương pháp quản lý, họ vẫn có thể quản lý tốt. Bởi họ đã tố chất thiên bẩm về năng lực quản lý, khả năng quản lý của họ đã là mạnh rồi. Tuy nhiên số lượng những người có tố chất làm lãnh đạo này rất ít và hầu hết mọi người cần học để trở thành một người lãnh đạo, quản lý tốt.
 
Tuy nhiên, việc học để trở thành một người lãnh đạo tài giỏi và thành công là rất khó. Rất nhiều nhà lãnh đạo đã từng trải cho biết, người lãnh đạo là người ở một “tầng” cao hơn rất nhiều so với các công việc quản lý hoặc nhân viên. Vì thế cả một công ty lớn hoặc một tập đoàn lớn cũng chỉ có một người lãnh đạo. Hoặc có một vài người có khả năng lãnh đạo. Số lượng người đóng vai trò lãnh đạo chiếm rất ít trong tỉ lệ nhân sự của công ty. 
 
Hạn chế của phong cách lãnh đạo dân chủ 1

"TỐ CHẤT” để trở thành nhà quản lý, lãnh đạo
 
Việc học để trở thành nhà lãnh đạo tốt cần kết hợp với tố chất lãnh đạo vốn có trong con người họ. Họ có thể lĩnh hội được những cái tinh túy, những cái quan trọng nhất để làm lãnh đạo. Bản chất sâu thẳm bên trong con người họ đã có tố chất để làm lãnh đạo. Việc học hay tìm hiểu chẳng qua chỉ là khai phá tố chất trong con người họ. Họ học và tiếp xúc để họ phát triển hơn.  
 
Trong tướng số, tử vi, sinh trắc vân tay đều chỉ ra rằng: những người không có tố chất làm lãnh đạo, nếu họ có cố học cũng không phù hợp. Họ cần phải sinh ra đã có tố chất để trở thành lãnh đạo. Người làm lãnh đạo thường có suy nghĩ, góc nhìn, năng lực rất khác người. Thậm chí là khác rất nhiều so với những người chỉ làm quản lý hoặc nhân viên. Chính vì thế người ta hay có những câu nói kinh điển về vấn đề này như câu nói “trăm quân thì dễ kiếm nhưng một tướng thì khó tìm”. 
 
Trong một công ty, nếu người lãnh đạo cho các nhân viên, các quản lý được tham gia sâu vào các vấn đề quan trọng ở cương vị của một người lãnh đạo. Chúng ta có thể đánh giá rằng, người lãnh đạo đó không thực sự thành công thành công. Bởi một trong những năng lực của người lãnh đạo là trực giác, họ đưa ra quyết định rất khoa học và rất cảm tính. 
 
Thực chất không phải là người lãnh đạo coi thường ý kiến của các quản lý hay nhân viên. Nhưng so về kiến thức, góc nhìn, trải nghiệm của quản lý và các nhân viên thường khác và “kém” hơn so với người lãnh đạo. Bởi họ không có tố chất và những năng lực của người lãnh đạo nên các ý kiến mà họ đưa ra sẽ không phù hợp. Có những phương án họ đưa ra đối với họ là xuất sắc nhưng với người lãnh đạo thì nó là sai. Vì thế, cần tách ra các vai trò và cương vị giữa người lãnh đạo, quản lý và nhân viên. 
 
Có thể bạn đang đặt ra suy nghĩ: Vậy, không lẽ một người lãnh đạo hoàn toàn không lắng nghe các ý kiến đóng góp của nhân viên hay quản lý?”
 
Dĩ nhiên là có, người lãnh đạo cần lắng nghe những thông tin, chia sẻ từ các quản lý, nhân viên để người lãnh đạo có thông tin một cách đầy đủ, rõ ràng nhất. Có thêm một góc nhìn đa chiều hơn, tiếp nhận nhiều kiến thức, kinh nghiệm hơn. Nhưng người lãnh đạo cần lắng nghe có chọn lọc, cân nhắc các ý kiến đó để bổ sung cho quyết định của mình, để đưa ra một quyết định chính xác nhất. Chứ không phải ý kiến của nhân viên hay người quản lý có thể thay thế quyết định của người lãnh đạo. Các thông tin họ cung cấp chỉ để tham khảo và không có tính chất quyết định với người lãnh đạo. 
 
Người lãnh đạo cần hiểu rằng, các ý kiến đóng góp đó cũng  rất cần thiết để người lãnh đạo đưa ra quyết định đúng đắn và chính xác hơn.
 

Biểu hiện của những người lãnh đạo theo phong cách lãnh đạo dân chủ

Có những người đi theo phong cách lãnh đạo dân chủ hay nhầm lẫn việc lấy ý kiến của quản lý, nhân viên và việc để họ tham gia, cho ý kiến là việc nên làm, cho ý kiến của quản lý, nhân viên chiếm tỉ trọng lớn trong các quyết định. Là một người lãnh đạo nếu cứ chỉ tập hợp các thông tin, dựa trên các ý kiến đó để đưa ra các quyết định chung cho toàn công ty mà không có quyết định riêng thì công việc lãnh đạo sẽ không hiệu quả. Vai trò, vị trí của người lãnh đạo đó quá dễ dàng và ai cũng có thể thực hiện được.
 
Hạn chế của phong cách lãnh đạo dân chủ 2

Hạn chế của phong cách lãnh đạo dân chủ
 
Hạn chế của phong cách lãnh đạo dân chủ dễ khiến hiểu nhầm là phải lấy ý kiến của đám đông, lấy ý kiến của quản lý, nhân viên để quyết định. Trong đó cũng có những lần quyết định của lãnh đạo đưa ra trùng khớp với quyết định của đám đông nhân viên. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp khác, quyết định của người lãnh đạo sẽ khác với quyết định của đám đông. Vì vai trò, năng lực trải nghiệm kiến thức và vị trí giữa lãnh đạo, nhân viên và quản lý là khác nhau.
 
Những người đi theo phong cách lãnh đạo dân chủ thường có thể là những người không có khả năng lãnh đạo, không có một tầm nhìn tốt, không có sự phân tích độc lập hoặc đưa ra những quyết định mang tính vượt trội. Họ thường rất thích phong cách lãnh đạo dân chủ. Bởi họ không thể đưa ra hoặc suy nghĩ được giải pháp nào tốt hơn mà chỉ áp dụng các ý kiến đám đông, dựa trên thông tin đám đông cung cấp. Nếu giải pháp đó sai, lỗi cũng thuộc về đám đông, không phải lỗi của người lãnh đạo. 

Khắc phục hạn chế của phong cách lãnh đạo dân chủ

Một người làm lãnh đạo tốt phải là một người giám nghĩ, giám làm, giám chịu trách nhiệm. Khi thành công cũng có sự đóng góp của nhân viên và các yếu tố khác. Nhưng thất bại thì họ giám gánh vác và nhận trách nhiệm về bản thân. Họ phải có một dũng khí giám có quyết định riêng, giám đi ngược lại những ý kiến của đám đông và tin chắc rằng quyết định đó là đúng. Họ luôn phải suy nghĩ, trăn trở làm sao tìm cách để thực hiện đúng đắn những quyết định đó. Họ phải là người bứt phá và vượt qua giới hạn của bản thân để tiến lên các cấp hộ cao hơn, suy nghĩ cao hơn và gặt hái được nhiều thành tựu hơn.
 
Trên đây, Tất Thành đã chia sẻ đến các bạn một chút kiến thức về một số hạn chế của phong cách lãnh đạo dân chủ. Chúng tôi rất mong sẽ tiếp tục nhận được thêm các ý kiến trao đổi, thảo luận về chủ đề Phong cách lãnh đạo. Mọi ý kiến chia sẻ của các bạn sẽ được bổ sung vào nội dung bài viết. Vì thế, đừng ngần ngại comment xuống bên dưới để chúng tôi cùng bạn hoàn thiện nội dung của chủ đề này bạn nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!
 
Tất Thành: Gắn kết và giữ chân nhân tài

Tất Thành không chỉ là nơi để làm việc, đây còn là bệ đỡ để mỗi người phát huy thế mạnh, phấn đấu cho mục đích của riêng mình và gắn kết để cùng thực hiện mục tiêu lớn của cả tập thể.

17:41 12/11/19 1.624 lượt xem
Tất Thành - Hành hương về thăm quê Bác | Hành trình hướng về cội nguồn hè 2019

Nghệ An quê Bác -Vùng đất địa linh nhân kiệt chứa đầy khí phách ngút trời của các bậc cao nhân tiền bối có truyền thống yêu nước, văn hóa, cách mạng. Chuyến đi hành hương, hướng về cội nguồn đầy ý nghĩa mà Tất Thành ấp ủ bấy lâu đã được thực hiện hè 2019. Cùng chúng tôi đi và khám phá mảnh đất miền Trung đầy nắng gió và hào hùng này nhé!

17:41 27/06/19 1.312 lượt xem
Câu chuyện về Tất Thành và xu hướng văn phòng "mở"

Tất Thành không lựa chọn đi theo xu hướng văn phòng "mở" dù 68% nhân viên trên thế giới hiện nay đã và đang làm việc trong những văn phòng kiểu này. Và cũng không phải tự nhiên mà chúng tôi quyết định như vậy.

10:29 11/11/19 2.500 lượt xem
Tất Thành du lịch bốn mùa

Ngoài công việc thì tập thể Tất Thành sẽ có những giây phút cùng nhau vui vẻ trải nghiệm, trò chuyện tâm sự để hiểu nhau hơn qua những buổi du lịch trong bốn mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông.

10:32 11/11/19 630 lượt xem
Review cơ số quán ăn gần công ty các bạn nhé! :)

Khu Hoàng Đạo Thúy - Trung Hòa - Trần Duy Hưng nơi "đóng đại bản doanh" của Tất Thành là một thiên đường ăn uống. Có đủ các loại từ bình dân, văn phòng đến trung cao cấp, thỏa mãn mọi nhu cầu về ẩm thực và mục đích của mọi người. Giúp mọi người thuận tiện hơn cho cả công việc và cuộc sống của mình.

10:39 11/11/19 3.153 lượt xem
Khen Thưởng Nhân Viên Xuất Sắc Tháng 10

Khen thưởng những thành viên XUẤT SẮC NHẤT THÁNG 10 của Tất Thành - Những người đã nỗ lực hết mình để hoàn thành xuất sắc công việc trong tháng.

17:03 30/10/18 3.047 lượt xem
Tháng 10/2018 nhẹ nhàng sắc thu là sinh nhật những thành viên nào tại Tất Thành?

Tại Tất Thành tháng 10 chào đón sinh nhật của 3 thành viên: Nguyễn Thị Thủy (2/10/1992); Đỗ Thị Linh (12/10/1991); Đỗ Quang Ninh (15/10/1991)

17:05 02/10/18 2.742 lượt xem
Câu chuyện về Tất Thành và xu hướng văn phòng "mở"

Tất Thành không lựa chọn đi theo xu hướng văn phòng "mở" dù 68% nhân viên trên thế giới hiện nay đã và đang làm việc trong những văn phòng kiểu này. Và cũng không phải tự nhiên mà chúng tôi quyết định như vậy.

10:29 11/11/19 2.500 lượt xem
Quan Lạn Summer Trip 2018 - Tất Thành

Tháng 7 về, những con đường nung mình trong ánh nắng và cái nóng hầm hập của mùa hè. Nhưng cái nóng của mùa hè không tác động đến không khí mát lạnh của Tất Thành trong chuyến du lịch hè 3 ngày 2 đêm trên hòn đảo Quan Lạn xinh đẹp.

10:37 01/07/18 1.638 lượt xem
Hỗ trợ khách hàng
Các chuyên viên tư vấn của Tất Thành luôn sẵn sàng giúp bạn. Hãy liên hệ ngay nếu bạn còn có câu hỏi trong đầu :)
Trần Minh Thắng
Hà Mạnh Linh
Võ Thị Huyền
Gửi yêu cầu
Hãy cho chúng tôi biết mong muốn của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ lại cho bạn ngay lập tức.
Gửi thông tin liên hệ
Đăng ký dịch vụ
Hotline
0988.56.59.56