Hạn chế của phong cách lãnh đạo dân chủ

Để điểu về Hạn chế của phong cách lãnh đạo dân chủ, hãy cùng chúng tôi phân tích trong bài viết dưới đây để khắc phục và lựa chọn phương pháp lãnh đạo hiệu quả nhất.
Tác giả
Tất Thành
9,270 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Nội dung chính[ẩn][hiện]
Để điểu về Hạn chế của phong cách lãnh đạo dân chủ các bạn có thể xem thêm các bài viết của thiết kế website Tất Thành về các phong cách lãnh đạo mà chúng tôi đã chia sẻ trước đó như:
Bởi khi bạn hiểu rõ được các phương pháp, ưu / nhược điểm của các phong cách lãnh đạo khác bạn sẽ  hiểu hơn về ưu / nhược điểm của phong cách lãnh đạo còn lại.

Nhìn chung, mỗi phong cách lãnh đạo đều có ưu / nhược điểm riêng. Trong đó, phong cách lãnh đạo độc đoán mềm được coi là phong cách lãnh đạo tốt nhất. Tại sao lại như vậy? Để có câu trả lời cho câu hỏi này. Bài viết nói về hạn chế của phong cách lãnh đạo dân chủ chúng tôi sẽ phân tích để làm rõ ý kiến trên đây.

Các hạn chế của phong cách lãnh đạo dân chủ

Phong cách lãnh đạo dân chủ được hiểu như thế nào?

Hầu hết người ta thường hay hiểu nhầm về sự dân chủ. Họ cho rằng, dân chủ là tất cả mọi người đều được tham gia đóng góp ý kiến, quyết định hoặc quyết định theo số đông. Tại sao người ta lại hiểu nó theo hướng như vậy? 
 
Hạn chế của phong cách lãnh đạo dân chủ

Phong cách lãnh đạo dân chủ được hiểu như thế nào?
 
Gốc rễ của việc lãnh đạo có thể xét về các cấp độ khác nhau. Với vai trò của một người nhân viên. Họ sẽ cần có nhiều kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm và góc nhìn để đưa ra các đánh giá. Họ có thể học để trở thành một người lãnh đạo. Tuy nhiên, không phải ai học cũng đều trở thành một người lãnh đạo thành công. Vậy người như thế nào có khả năng làm được lãnh đạo?
 
Để trở thành nhà quản lý, người lãnh đạo cần một vài yếu tố. Yếu tố quan trọng đóng vai trò quyết định đó là “Cần có TỐ CHẤT” để trở thành nhà quản lý, lãnh đạo”. 
 
Có những người không cần học nhiều về các phương pháp quản lý, họ vẫn có thể quản lý tốt. Bởi họ đã tố chất thiên bẩm về năng lực quản lý, khả năng quản lý của họ đã là mạnh rồi. Tuy nhiên số lượng những người có tố chất làm lãnh đạo này rất ít và hầu hết mọi người cần học để trở thành một người lãnh đạo, quản lý tốt.
 
Tuy nhiên, việc học để trở thành một người lãnh đạo tài giỏi và thành công là rất khó. Rất nhiều nhà lãnh đạo đã từng trải cho biết, người lãnh đạo là người ở một “tầng” cao hơn rất nhiều so với các công việc quản lý hoặc nhân viên. Vì thế cả một công ty lớn hoặc một tập đoàn lớn cũng chỉ có một người lãnh đạo. Hoặc có một vài người có khả năng lãnh đạo. Số lượng người đóng vai trò lãnh đạo chiếm rất ít trong tỉ lệ nhân sự của công ty. 
 
Hạn chế của phong cách lãnh đạo dân chủ 1

"TỐ CHẤT” để trở thành nhà quản lý, lãnh đạo
 
Việc học để trở thành nhà lãnh đạo tốt cần kết hợp với tố chất lãnh đạo vốn có trong con người họ. Họ có thể lĩnh hội được những cái tinh túy, những cái quan trọng nhất để làm lãnh đạo. Bản chất sâu thẳm bên trong con người họ đã có tố chất để làm lãnh đạo. Việc học hay tìm hiểu chẳng qua chỉ là khai phá tố chất trong con người họ. Họ học và tiếp xúc để họ phát triển hơn.  
 
Trong tướng số, tử vi, sinh trắc vân tay đều chỉ ra rằng: những người không có tố chất làm lãnh đạo, nếu họ có cố học cũng không phù hợp. Họ cần phải sinh ra đã có tố chất để trở thành lãnh đạo. Người làm lãnh đạo thường có suy nghĩ, góc nhìn, năng lực rất khác người. Thậm chí là khác rất nhiều so với những người chỉ làm quản lý hoặc nhân viên. Chính vì thế người ta hay có những câu nói kinh điển về vấn đề này như câu nói “trăm quân thì dễ kiếm nhưng một tướng thì khó tìm”. 
 
Trong một công ty, nếu người lãnh đạo cho các nhân viên, các quản lý được tham gia sâu vào các vấn đề quan trọng ở cương vị của một người lãnh đạo. Chúng ta có thể đánh giá rằng, người lãnh đạo đó không thực sự thành công thành công. Bởi một trong những năng lực của người lãnh đạo là trực giác, họ đưa ra quyết định rất khoa học và rất cảm tính. 
 
Thực chất không phải là người lãnh đạo coi thường ý kiến của các quản lý hay nhân viên. Nhưng so về kiến thức, góc nhìn, trải nghiệm của quản lý và các nhân viên thường khác và “kém” hơn so với người lãnh đạo. Bởi họ không có tố chất và những năng lực của người lãnh đạo nên các ý kiến mà họ đưa ra sẽ không phù hợp. Có những phương án họ đưa ra đối với họ là xuất sắc nhưng với người lãnh đạo thì nó là sai. Vì thế, cần tách ra các vai trò và cương vị giữa người lãnh đạo, quản lý và nhân viên. 
 
Có thể bạn đang đặt ra suy nghĩ: Vậy, không lẽ một người lãnh đạo hoàn toàn không lắng nghe các ý kiến đóng góp của nhân viên hay quản lý?”
 
Dĩ nhiên là có, người lãnh đạo cần lắng nghe những thông tin, chia sẻ từ các quản lý, nhân viên để người lãnh đạo có thông tin một cách đầy đủ, rõ ràng nhất. Có thêm một góc nhìn đa chiều hơn, tiếp nhận nhiều kiến thức, kinh nghiệm hơn. Nhưng người lãnh đạo cần lắng nghe có chọn lọc, cân nhắc các ý kiến đó để bổ sung cho quyết định của mình, để đưa ra một quyết định chính xác nhất. Chứ không phải ý kiến của nhân viên hay người quản lý có thể thay thế quyết định của người lãnh đạo. Các thông tin họ cung cấp chỉ để tham khảo và không có tính chất quyết định với người lãnh đạo. 
 
Người lãnh đạo cần hiểu rằng, các ý kiến đóng góp đó cũng  rất cần thiết để người lãnh đạo đưa ra quyết định đúng đắn và chính xác hơn.
 

Biểu hiện của những người lãnh đạo theo phong cách lãnh đạo dân chủ

Có những người đi theo phong cách lãnh đạo dân chủ hay nhầm lẫn việc lấy ý kiến của quản lý, nhân viên và việc để họ tham gia, cho ý kiến là việc nên làm, cho ý kiến của quản lý, nhân viên chiếm tỉ trọng lớn trong các quyết định. Là một người lãnh đạo nếu cứ chỉ tập hợp các thông tin, dựa trên các ý kiến đó để đưa ra các quyết định chung cho toàn công ty mà không có quyết định riêng thì công việc lãnh đạo sẽ không hiệu quả. Vai trò, vị trí của người lãnh đạo đó quá dễ dàng và ai cũng có thể thực hiện được.
 
Hạn chế của phong cách lãnh đạo dân chủ 2

Hạn chế của phong cách lãnh đạo dân chủ
 
Hạn chế của phong cách lãnh đạo dân chủ dễ khiến hiểu nhầm là phải lấy ý kiến của đám đông, lấy ý kiến của quản lý, nhân viên để quyết định. Trong đó cũng có những lần quyết định của lãnh đạo đưa ra trùng khớp với quyết định của đám đông nhân viên. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp khác, quyết định của người lãnh đạo sẽ khác với quyết định của đám đông. Vì vai trò, năng lực trải nghiệm kiến thức và vị trí giữa lãnh đạo, nhân viên và quản lý là khác nhau.
 
Những người đi theo phong cách lãnh đạo dân chủ thường có thể là những người không có khả năng lãnh đạo, không có một tầm nhìn tốt, không có sự phân tích độc lập hoặc đưa ra những quyết định mang tính vượt trội. Họ thường rất thích phong cách lãnh đạo dân chủ. Bởi họ không thể đưa ra hoặc suy nghĩ được giải pháp nào tốt hơn mà chỉ áp dụng các ý kiến đám đông, dựa trên thông tin đám đông cung cấp. Nếu giải pháp đó sai, lỗi cũng thuộc về đám đông, không phải lỗi của người lãnh đạo. 

Khắc phục hạn chế của phong cách lãnh đạo dân chủ

Một người làm lãnh đạo tốt phải là một người giám nghĩ, giám làm, giám chịu trách nhiệm. Khi thành công cũng có sự đóng góp của nhân viên và các yếu tố khác. Nhưng thất bại thì họ giám gánh vác và nhận trách nhiệm về bản thân. Họ phải có một dũng khí giám có quyết định riêng, giám đi ngược lại những ý kiến của đám đông và tin chắc rằng quyết định đó là đúng. Họ luôn phải suy nghĩ, trăn trở làm sao tìm cách để thực hiện đúng đắn những quyết định đó. Họ phải là người bứt phá và vượt qua giới hạn của bản thân để tiến lên các cấp hộ cao hơn, suy nghĩ cao hơn và gặt hái được nhiều thành tựu hơn.
 
Trên đây, Tất Thành đã chia sẻ đến các bạn một chút kiến thức về một số hạn chế của phong cách lãnh đạo dân chủ. Chúng tôi rất mong sẽ tiếp tục nhận được thêm các ý kiến trao đổi, thảo luận về chủ đề Phong cách lãnh đạo. Mọi ý kiến chia sẻ của các bạn sẽ được bổ sung vào nội dung bài viết. Vì thế, đừng ngần ngại comment xuống bên dưới để chúng tôi cùng bạn hoàn thiện nội dung của chủ đề này bạn nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!
Bạn muốn có một website đẹp hơn, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn?
Liên hệ để được tư vấn
qc blog 1
qc blog 2
qc blog 3
Ý kiến bạn đọc (0)
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 01/08/2018 110.380 lượt xem
Ngày đăng: 13/03/2018 11.813 lượt xem
Ngày đăng: 13/03/2018 10.985 lượt xem
Ngày đăng: 26/07/2018 9.271 lượt xem
Ngày đăng: 24/07/2018 8.532 lượt xem
Ngày đăng: 21/02/2019 3.881 lượt xem
Ngày đăng: 30/07/2018 3.522 lượt xem
Ngày đăng: 28/07/2018 2.675 lượt xem
Ngày đăng: 27/02/2019 1.887 lượt xem
Ngày đăng: 30/07/2018 1.633 lượt xem
Ngày đăng: 21/02/2019 1.468 lượt xem
Ngày đăng: 27/07/2018 1.262 lượt xem
Ngày đăng: 01/08/2018 1.040 lượt xem
Ngày đăng: 21/02/2019 699 lượt xem
Ngày đăng: 21/02/2019 553 lượt xem
Ngày đăng: 21/02/2019 381 lượt xem

Các dịch vụ nổi bật của Tất Thành

Chúng tôi đã làm việc cùng nhau, cùng phấn đấu để Tất Thành ngày càng phát triển hơn với chất lượng sản phẩm cao cấp, dịch vụ hoàn hảo hơn, môi trường làm việc tuyệt vời hơn… để phục vụ khách hàng tốt hơn… để mỗi người đều có một tương lai tươi sáng hơn, hạnh phúc hơn, viên mãn hơn…

Thiết kế website bán hàng online

Có một website bán hàng chuyên nghiệp sẽ giúp bạn kinh doanh hiệu quả hơn, nhàn hơn và kiếm được nhiều tiền $$$ hơn.

Dịch vụ SEO tổng thể

Có 50 triệu người Việt Nam sử dụng Google để tìm kiếm thông tin, sản phẩm, dịch vụ. Nếu website của bạn

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Doanh nghiệp thành công, phát triển là doanh nghiệp có được những logo nhận diện, profile giới thiệu, catalog sản phẩm

Thiết kế website đào tạo trực tuyến

Giúp giảm thiểu chi phí đào tạo, không phân biệt khoảng cách địa lý, tăng hiệu quả kinh doanh, tiết kiệm chi phí.
Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn free Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn free (1)
"NGAY BÂY GIỜ, khách hàng đang trên đường đến với ĐỐI THỦ của bạn. Nếu bạn không có website chuyên nghiệp, không SEO website trên Google và không có một bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp, KHÁCH HÀNG sẽ thuộc về đối thủ của bạn!
Đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp của Tất Thành sẽ giúp bạn có được nhiều KHÁCH HÀNG hơn, nhiều TIỀN $$$ hơn một cách thường xuyên và liên tục!
Hà Mạnh Linh
Hà Mạnh Linh
Trưởng phòng tư vấn
0988.184.022 lienhe@tatthanh.com.vn
Võ Thị Huyền
Võ Thị Huyền
Trưởng phòng thiết kế
0981.552.379 lienhe@tatthanh.com.vn
Nguyễn Thị Hiền
Nguyễn Thị Hiền
Trưởng phòng SEO website
0942.416.933 lienhe@tatthanh.com.vn
Trần Minh Thắng
Trần Minh Thắng
Chuyên gia tư vấn
0988.56.59.56 lienhe@tatthanh.com.vn
Hoặc bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn cho chúng tôi tại đây hoặc chat online qua facebook tại đây! Trân trọng!