Trong thế giới kỹ thuật số ngày nay, điều cần thiết cho mọi đơn vị, cơ quan nhà nước là thiết lập sự hiện diện trực tuyến và cách tốt nhất để thực hiện điều đó là tạo trang website tạp chí điện tử. Cho dù đơn vị của bạn đang thuộc ngành nghề, lĩnh vực gì, quy lớn hoặc nhỉ, bạn cũng cần tạo một website tạp chí điện tử chuyên nghiệp và thu hút.
 
Lưu ý khi thiết kế website tạp chí điện tử

Lưu ý khi thiết kế website tạp chí điện tử

Thiết kế website tạp chí điện tử không chỉ giúp đơn vị hiện diện tốt hơn trên internet mà còn có khả năng thu hút khách truy cập, cung cấp thông tin nhanh chóng đến công chúng, quảng bá tên tuổi và thương hiệu của đơn vị. Tuy nhiên, để làm được điều này, trước khi thực hiện dự án thiết kế, web. Hãy bỏ túi ngay những lưu ý khi thiết kế website tạp chí điện tử mà Tất Thành đã liệt kê dưới đây.

Xem thêm:

Cần xin giấy cấp phép khi thiết kế website tạp chí điện tử

Không giống với các thiết kế website thông thường cho các cá nhân, công ty, doanh nghiệp không cần giấy phép, không cần đăng ký. Các trang web tạp chí điện tử muốn làm web, xuất bản nội dung, hoạt động và vận hành trên môi trường internet cần xin giấy cấp phép của Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương. 

Các đơn vị cần chuẩn bị và nộp hồ sơ để hoàn thiện các thủ tục đăng ký cấp phép được thực hiện theo quy định của Luật báo chí. Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét cấp phép. Đảm bảo trang tạp chí điện tử của bạn là loại hình báo chí sử dụng chữ viết, hình ảnh, âm thanh, được truyền dẫn trên môi trường mạng. Các nội dung xuất bản cần tuân theo quy định, tôn chỉ, mục đích  và tính chất chuyên nghành.
 
Cần xin giấy cấp phép khi thiết kế website tạp chí điện tử

Ví dụ về giấy cấp phép khi thiết kế website của Sở Thông tin và Truyền thông
Hồ sơ bao gồm:
 • Đơn đăng ký theo mẫu do Bộ Thông tin và Truyền thông quy định
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận đầu tư hoặc Quyết định thành lập.
Kết quả cấp phép thiết lập trang website tạp chí điện tử được xem xét trong thời gian 05- 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp đủ hồ sơ theo quy định.

Các đơn vị lưu ý, việc xin giấy cấp phép thiết lập trang website tạp chí điện tử là hoàn toàn miễn phí. Sau 05 - 15 ngày khi có quyết định, nếu hồ sợ đề nghị cấp phép thiết lập trang tạp chí điện tử được phê duyệt. Lúc này, các đơn vị mới bắt đầu được phép thiết kế website tạp chí điện tử.

Tên miền .vn và đảm bảo hệ thống máy chủ đặt tại Việt Nam

Một lưu ý khi thiết kế website tạp chí điện tử vô cùng quan trọng mà các đơn vị cần biết đó chính là việc lựa chọn tên miền cần là tên đã đăng và có phần mở rộng ".vn" và đảm bảo hệ thống máy chủ đặt tại Việt Nam. 

Các website thông thường bạn có thể thoái mái lựa chọn phần mở rộng tên miền như .com, .org, .net,.... Ngay cả khi lựa chọn xongdoamin bạn vẫn có thể thay đổi tùy thích sao cho phù hợp với nhu cầu. Tuy nhiên, với các trang website tạp chí điện tử bắt buộc các đơn vị cần phải  sử dụng tên miền đã đăng ký trong hồ sơ. Và có ít nhất một tên miền có phần mở rộng ".vn". 
 
Tên miền .vn và đảm bảo hệ thống máy chủ đặt tại Việt Nam

Ít nhất một tên miền có phần mở rộng ".vn"

Hơn nữa, theo luật an ninh mạng được thực thi ngày 01/01/2019, tất cả các doanh nghiệp cả trong và nước ngoài khi khai thác phân tích, xử lý dữ liệu về thông tin cá nhân, dữ liệu về mối quan hệ của người sử dụng dịch vụ, dữ liệu do người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam tạo ra. Bắt buộc phải đặt máy chủ (server) tại Việt Nam.

Cân nhắc lựa chọn các tính năng

Các tính năng của website tạp chí điện tử có nhiều điểm khác biệt hơn rất nhiều so với các website thông thường. Hầu hết, các tính năng cho website tạp chí điện tử là các module kiểm duyệt tin theo mô hình tòa soạn điện tử từ 2 - 3 cấp tùy từng đơn vị. Yêu cầu tính xác thực của thông tin cao. Bởi vậy, việc lựa chọn các tính năng cần có kế hoạch cụ thể và cẩn trọng.

Kết cấu, tính năng và nội dung thông tin: các chuyên trang, chuyên mục (tôn chỉ mục đích, ngôn ngữ thể hiện, các nội dung chính) cũng cần được thiết kế và thực hiện theo đúng các nội dung đã đăng ký và theo quy định.
 
Cân nhắc lựa chọn các tính năng

Cân nhắc lựa chọn các tính năng

Trang chủ của tạp chí điện tử phải hiển thị các thông tin bao gồm:
 • Tên tạp chí điện tử
 • Tên cơ quan chủ quản
 • Số giấy phép, ngày cấp
 • Địa chỉ trụ sở chính
 • Số điện thoại, email 
 • Họ và tên Tổng biên tập
 • Đối với trang chủ của chuyên trang báo chí điện tử phải có thêm tên chuyên trang
Ngoài ra, cần chú ý màu giao diện trang chủ tạp chí điện tử, trang chủ chuyên trang của tạp chí điện tử cũng cần khớp với hồ sơ xin cấp giấy phép hoạt động báo chí điện tử trước đó được gửi đến Sở Thông tin và Truyền thông.

Không xuất bản nội dung bừa bãi

Hiện tượng "Báo hóa" tạp chí điện tử đang ngày càng diễn ra nhiều hơn. Các trang website tạp chí điện tử vốn là sản phẩm báo chí xuất bản định kỳ, đăng tin, bài có tính chất chuyên ngành. Tuy nhiên hiện nay, rất nhiều trang taph chí điện tử đăng sai quy định về sản xuất nội dung, làm trái với tôn chỉ mục đích của nghành nghề, lĩnh vực đang theo đuổi. Thậm chí lách luật để "báo hóa" nhằm thu hút độc giả truy cập.

Việc đăng tải không đúng các nội dung, chức năng thông tin, đối tượng phục vụ cũng như việc phản ánh các nội dung thiếu chính xác, không đúng chuyên nghành gây ra những hệ lụy lớn. Không những làm loãng thông tin, mất uy tín kênh thông tin của một đơn vị nhà nước mà còn khiến dư luận hoang mang.
Không xuất bản nội dung bừa bãi

Không xuất bản nội dung bừa bãi

Thậm chí, khi gia tăng nội dung kéo theo sự gia tăng lượng lớn phong viên, công tác viên nhiều tầng, sách nhiễu các cá nhân, tổ chức. Đưa ra giá các bài tin, thu về các hợp đồng quảng cáo, trả nhuận bút bằng lượng view, tương tác từ độc giả. Điều này hoàn toàn sai với quy định.

Việc tạp chí điện tử lấn sân sang cách nội dung lĩnh vực khác là điều mà các đơn vị khi thiết kế tạp chí điện tử nên hết sức lưu ý, cần tránh để không gặp phải các phiền phức về xử phạt hoặc bị đình chỉ xuất bản nội dung. 

Lựa chọn một đơn vị thiết kế đủ uy tín và trình độ

Lưu ý khi thiết kế website tạp chí điện tử vô cùng quan trọng cho các đơn vị, doanh nghiệp đó chính là lựa chọn một công ty thiết kế web đủ kinh nghiệm, uy tín và trình độ chuyên môn. Bởi web tạp chí điện tử đòi hỏi các yêu cầu cao hơn trong việc tư vấn, thiết kế giao diện, tính năng, bố cục,... Một công ty thiết kế website non trẻ sẽ không đủ kinh nghiệm để đảm nhiệm tốt các yêu cầu này.
 

Lựa chọn một đơn vị thiết kế đủ uy tín và trình độ

Lựa chọn một đơn vị thiết kế đủ uy tín và trình độ

Chọn một đơn vị uy tín, sử dụng công nghệ mới và có phong cách thiết kế web phù hợp với ý tưởng của bạn là điều cần thiết làm lên sự thành công của website. Với kinh nghiệm và sự hiểu biết của các công ty thiết kế lớn, họ sẽ biết một website tạp chí điện tử cần những yếu tố gì trước và sau khi thiết kế. Đồng thời, giúp bạn đưa ra các giải pháp phát triển tốt nhất. Nếu bạn chưa biết công ty thiết kế nào có thể đảm nhiệm tốt công việc này. Bạn có thể tham khảo dịch vụ thiết kế website tạp chí điện tử tại Tất Thành. Chúng tôi có thể:

 • Tư vấn điều kiện đăng ký cấp Giấy phép hoạt động tạp chí điện tử;
 • Tư vấn chuẩn bị hồ sơ, thông tin để hoàn thiện hồ sơcũng như thủ tục cấp Giấy phép hoạt động
 • Thay mặt đơn vị làm các thủ tục xin cấp Giấy phép
 • Thiết kế website tạp chí điện tử cho các đơn vị với giao diện đẹp, độc đáo
 • Website đầy đủ tính năng và các module phù hợp, đúng quy định
 • Định hướng phát triển website
 • Hỗ trợ về kỹ thuật nhanh chóng, tư vấn tận tình, bảo hành web trọn đời.

Sự thành công của một website tạp chí điện tử phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó, việc lựa chọn đúng đắn một công ty thiết kế website tạp chí điện tử để hợp tác là điều quan trọng bậc nhất. Mong rằng từ những lưu ý khi thiết kế website tạp chí điện tử mà Tất Thành đã liệt kê trên đây sẽ giúp bạn sở hữu trang web chuyên nghiệp, ấn tượng hơn