Một trong những sai lầm của người làm lãnh đạo

Trong một công ty thì những người đứng đầu công ty là lãnh đạo, ban lãnh đạo. Dưới đó là các cấp quản lý, nhân viên. Người làm quản lý đồng thời có thể nằm trong ban lãnh đạo công ty.

Trương Thu Trà
Trà TT
14:20 21/02/19 trong Lãnh đạo
14:20 21/02/19 824 lượt xem
Tham gia group Tâm sự lãnh đạo quản lý ngay!

Ai là lãnh đạo?

Trong một công ty thì những người đứng đầu công ty là lãnh đạo, ban lãnh đạo. Dưới đó là các cấp quản lý, nhân viên. Người làm quản lý đồng thời có thể nằm trong ban lãnh đạo công ty.

Một trong những sai lầm của người làm lãnh đạo

Tại sao, chúng tôi lại muốn chia sẻ với các bạn? Bởi quả thực, trong quá khứ chúng tôi đã từng ở trong sai lầm như vậy. Khi đã bước qua, chúng tôi muốn chia sẻ với người khác để họ không cần phải bước vào hoặc nếu đang ở trong sai lầm đó thì mọi người có thêm thông tin để thấu hiểu hơn. Chúng tôi cũng không biết chắc chắn là chúng tôi đã thoát ra được một cách hoàn toàn hay chưa. Bởi chúng tôi vẫn đang luôn cảnh tỉnh bản thân, luôn suy nhĩ tỉnh táo để không rơi vào. Mặc dù, trong quá khứ, có một giai đoạn nào đó, những lãnh đạo của Tất Thành ở trong sai lầm này. Nhưng đó cũng không hẳn là lỗi. Cuộc đời lẫn công việc thì luôn cần có những trải nghiệm. Có những bài học phải học qua thực tế, chứ không có bất kỳ sách vở nào có thể dạy bạn.

Bạn muốn tìm hiểu thêm về phong cách lãnh đạo? Bạn muốn tiếp cận yếu tố công nghệ hiện đại trong hoạt động điều hành, lãnh đạo của mình? Hãy gửi yêu cầu tư vấn đến Tất Thành! Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi luôn sẵn sàng tiếp nhận và phản hồi nhanh chóng yêu cầu của khách hàng.

Ngày nay, những người lãnh đạo của Tất Thành luôn cảnh tỉnh bản thân. Khi quan sát các công ty anh em bạn bè, các công ty trong ngành, chúng tôi thấy khá nhiều công ty đã hoặc đang phạm phải sai lầm. Sai lầm mà có thể bản thân họ không nhìn thấy vì là người trong cuộc. Có thể, họ nhận ra nhưng chưa hoặc không thoát ra được. Vì thế, thiết kế website Tất Thành muốn chia sẻ. Biết đâu đấy, trong cơ duyên nào đấy, có một người nào đó cần mà lại đọc được bài viết này. Khi đó, bài viết này sẽ rất hữu ích cho họ. Thực sự rất hữu ích.

SAI LẦM NÀY CÓ NGUỒN GỐC XUẤT PHÁT TỪ ĐÂU?

Có hai loại người làm lãnh đạo. Loại một là tham lam, ích kỷ, chỉ muốn vun vén cho bản thân. Người lãnh đạo loại này thực cũng chẳng sướng và thành công thường không lớn. Loại lãnh đạo số hai đối lập với loại lãnh đạo số một. Họ thực sự là những con người tuyệt vời, họ nghĩ về tập thể, lo cho tập thể. Họ có hoài bão và khát vọng lớn. Nhìn chung họ luôn cố gắng để mang điều tốt đẹp đến cho họ và tất cả những người đồng nghiệp, những người xung quanh họ.

Tuy khác nhau, nhưng cả hai nhóm người lãnh đạo này đều phạm phải sai lầm này. Một sai lầm thực sự là khó nhận ra. Càng thành công, càng ở quy mô lớn thì lại càng dễ chết nhất, càng dễ bỏ qua nhất. Và khi biến cố quá lớn xảy ra thì mọi sự xoay chuyển đều đã là quá muộn. May mắn, Tất Thành có những giá trị cốt lõi tốt, trí lý và mục tiêu tốt nên mọi thứ đã không bị/thể tiến tới ngưỡng phá vỡ hệ thống. Quá đó, chúng tôi cũng mới hiểu thực sự giá trị lớn nhất của giá trị cốt lõi. Chứ ngày xưa, ngồi viết về giá trị cốt lõi của Tất Thành, đội ngũ lãnh đạo cũng không thể nghĩ được là có một ngày, giá trị cốt lõi tốt đã "tỏa sáng" vào một giai đoạn quan trọng nhất của công ty. Có lẽ, căn cốt nền tảng, giá trị cốt lõi tốt đẹp đã thể hiện vai trò của nó trong những giai đoạn cam go như vậy.

Điểm chung của cả hai nhóm lãnh đạo trên là gì? Đó là đều có hoài bão lớn, mục tiêu lớn (mục tiêu có thể xấu, tốt, vì cá nhân hay vì tập thể tùy từng loại). Vì có hoài bão lớn, mục tiêu lớn nên người lãnh đạo cũng bị chết ở chính điểm này. Nếu người làm lãnh đạo mà không hiểu ra: "Ưu điểm lớn nhất nằm ở đâu. Nhược điểm lớn nhất nằm ở đấy." thì không thể phát triển được, hoặc sẽ gặp một cú sốc nào đó. Chỉ khi bạn hiểu triết lý này thì bạn mới có thể phát huy ưu điểm của hoài bão lớn, mục tiêu lớn; khắc chế hoặc phong tỏa nhược điểm của nó. Hỏi có nhược điểm này là xấu hay tốt. Câu trả lời: chẳng có xấu, mà cũng chẳng có tốt. Đồng thì đàn hồi tốt và không cứng như sắt. Sát cứng nhưng không co giãn, đàn hồi tốt như đồng. Nhôm nhẹ nhưng lại không cứng như sắt. Mọi thứ, mọi vật trên đời vốn có ưu thì phải có nhược. Thế nên, ngay cả trong chuyện này, người làm lãnh đạo nhóm hai cũng không có lỗi. Nhóm một thì là ích kỷ cá nhân thì tự diệt là tất yếu.

"Ưu điểm lớn nhất nằm ở đâu. Nhược điểm lớn nhất nằm ở đấy".

Tham gia group Tâm sự lãnh đạo quản lý ngay!

VẬY NHƯỢC ĐIỂM HAY SAI LẦM LỚN NHẤT CỦA NGƯỜI LÃNH ĐẠO LÀ GÌ?

Đó là: "Nghĩ mục tiêu của mình cũng chính là mục tiêu của nhân viên".

Đây quả thực là một sai lầm (mặc dù cũng có thể coi là nhược điểm chứ không phải sai lầm) quá lớn. Bởi hai con người khác nhau, hai hoàn cảnh công việc, gia đình, cuộc sống khác nhau. Chỉ có một số ít quản lý, nhân viên có thể có cùng mục tiêu với lãnh đạo. Còn lại tất cả thì sao? Chẳng nhẽ người khác xấu? Không, họ không xấu, mục tiêu của họ không xấu, rất tốt đẹp là khác. Mục tiêu của rất, rất nhiều nhân viên chỉ đơn giản là ĐỜI hơn lãnh đạo mà thôi. Lãnh đạo mà, họ tự nhiên vốn là người nghĩ bay bổng, hoặc bắt buộc phải nghĩ bay bổng, có hoài bão thì mới phát triển được.

Nhưng nhân viên thì khác. Mục tiêu của họ ĐỜI hơn, bình thường hơn, giản dị hơn. Và đó cũng là những mục tiêu thực tế, hữu dụng với bản thân họ hơn. Không có mục tiêu nào là cao đẹp hơn, kỳ vĩ hơn cả. Tùy theo hoàn cảnh, khả năng mà mỗi người, dù là nhân viên hay là lãnh đạo có những mục tiêu phù hợp. Mục tiêu của cả nhân viên và lãnh đạo đều là những mục tiêu tốt đẹp.

Vậy mục tiêu rất ĐỜI của nhân viên là gì. Nhân viên. Họ có thể là một người không bay bổng, cũng tốt chứ không phải xấu. Họ cũng có thể là người bay bổng, có hoài bão, có khả năng cùng chung hoài bão với những lãnh đạo của công ty.

Đối với những người không bay bổng. Họ làm việc phần lớn để sống, thậm chí là tồn tại, một phần là sở thích, đam mê. Mục tiêu của họ thực sự là: lương và mong muốn lương ngày càng cao hơn để cuộc sống của họ, gia đình ngày càng tốt hơn. Mục tiêu này nói ra nghe hơn thực tế quá. Nhưng thực tế nó thế, nó là sự thực. Không nên làm màu điều này, cũng chẳng cần làm to vấn đề. Mục tiêu đó là một mục tiêu thực tế và hết sức tốt đẹp. Những người làm lãnh đạo cần chia sẻ với nhân viên về mục tiêu này, giúp họ hiện thực hóa mục tiêu này. Mục tiêu và động lực của họ là hoàn toàn đáng được tôn trọng. Hãy giúp họ. Chỉ có duy nhất một loại người không giúp, nên cho nghỉ. Đó là: "không muốn cố gắng hơn, không muốn làm việc tốt hơn, giỏi hơn mà lại muốn lương ngày càng cao hơn. Muốn lương ngày càng cao hơn và không quan tâm kết quả công việc của mình thế nào". Loại người này chỉ biết mình họ. Nên chia tay họ là tốt nhất.

HỎI SAO LÃNH ĐẠO BIẾT THẾ MÀ MỌI THỨ CHƯA ĐƯỢC NHƯ KỲ VỌNG

Câu trả lời cho bạn. Bạn chỉ thay đổi, phát triển chính bản thân bạn đã khó, đã mất thời gian. Phát triển công ty, thay đổi công ty, thay đổi cả một tập thể là một bài toán khó hơn rất nhiều. Ngay cả khi có lời giải thì cũng không phải là có thể muốn là hiện thực hóa, hiện thực hóa là có kết quả ngay trong vài ba ngày, vài ba tuần. Mọi sự thay đổi có thể diễn ra dần dần. Dần hội tụ thành sự phát triển lớn của công ty tính theo đơn vị nửa năm, một năm hoặc hai năm. Sự thực nó là thế. Không thể thay đổi khác.

Mọi sự đầu tư đều cần có thời gian. Với những người có tầm nhìn, có khả năng, có thể nhận định tốt thì họ sẽ đạt được nhiều thứ. Cái này, tùy theo góc nhìn của mỗi người. Cũng không có tốt xấu, đúng sai. Phù hợp thì còn duyên. Không hợp, hết duyên. Cũng không nên làm trầm trọng quá vấn đề.

BÀI HỌC NÀY HỮU ÍCH GÌ VỚI BẠN

Nếu bạn là một người quản lý. Hãy biết cách Giữ đúng vai trò, thể hiện đúng vai trò

Bạn có thể xem thêm các chia sẻ về Phong cách lãnh đạo của Tất Thành để hiểu rõ hơn về những phân tích của chúng tôi, hành trình mà chúng tôi đã đi qua và rút ra những bài học cho mình nhé.

Tác giả: Tatthanh-TeamLeader

Tham gia group Tâm sự lãnh đạo quản lý ngay!
Tất Thành: Gắn kết và giữ chân nhân tài

Tất Thành không chỉ là nơi để làm việc, đây còn là bệ đỡ để mỗi người phát huy thế mạnh, phấn đấu cho mục đích của riêng mình và gắn kết để cùng thực hiện mục tiêu lớn của cả tập thể.

17:41 12/11/19 1.813 lượt xem
Tất Thành - Hành hương về thăm quê Bác | Hành trình hướng về cội nguồn hè 2019

Nghệ An quê Bác -Vùng đất địa linh nhân kiệt chứa đầy khí phách ngút trời của các bậc cao nhân tiền bối có truyền thống yêu nước, văn hóa, cách mạng. Chuyến đi hành hương, hướng về cội nguồn đầy ý nghĩa mà Tất Thành ấp ủ bấy lâu đã được thực hiện hè 2019. Cùng chúng tôi đi và khám phá mảnh đất miền Trung đầy nắng gió và hào hùng này nhé!

17:41 27/06/19 1.481 lượt xem
Câu chuyện về Tất Thành và xu hướng văn phòng "mở"

Tất Thành không lựa chọn đi theo xu hướng văn phòng "mở" dù 68% nhân viên trên thế giới hiện nay đã và đang làm việc trong những văn phòng kiểu này. Và cũng không phải tự nhiên mà chúng tôi quyết định như vậy.

10:29 11/11/19 2.666 lượt xem
Tất Thành du lịch bốn mùa

Ngoài công việc thì tập thể Tất Thành sẽ có những giây phút cùng nhau vui vẻ trải nghiệm, trò chuyện tâm sự để hiểu nhau hơn qua những buổi du lịch trong bốn mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông.

10:32 11/11/19 630 lượt xem
Review cơ số quán ăn gần công ty các bạn nhé! :)

Khu Hoàng Đạo Thúy - Trung Hòa - Trần Duy Hưng nơi "đóng đại bản doanh" của Tất Thành là một thiên đường ăn uống. Có đủ các loại từ bình dân, văn phòng đến trung cao cấp, thỏa mãn mọi nhu cầu về ẩm thực và mục đích của mọi người. Giúp mọi người thuận tiện hơn cho cả công việc và cuộc sống của mình.

10:39 11/11/19 3.362 lượt xem
Khen Thưởng Nhân Viên Xuất Sắc Tháng 10

Khen thưởng những thành viên XUẤT SẮC NHẤT THÁNG 10 của Tất Thành - Những người đã nỗ lực hết mình để hoàn thành xuất sắc công việc trong tháng.

17:03 30/10/18 3.249 lượt xem
Tháng 10/2018 nhẹ nhàng sắc thu là sinh nhật những thành viên nào tại Tất Thành?

Tại Tất Thành tháng 10 chào đón sinh nhật của 3 thành viên: Nguyễn Thị Thủy (2/10/1992); Đỗ Thị Linh (12/10/1991); Đỗ Quang Ninh (15/10/1991)

17:05 02/10/18 2.823 lượt xem
Câu chuyện về Tất Thành và xu hướng văn phòng "mở"

Tất Thành không lựa chọn đi theo xu hướng văn phòng "mở" dù 68% nhân viên trên thế giới hiện nay đã và đang làm việc trong những văn phòng kiểu này. Và cũng không phải tự nhiên mà chúng tôi quyết định như vậy.

10:29 11/11/19 2.666 lượt xem
Tất Thành: Gắn kết và giữ chân nhân tài

Tất Thành không chỉ là nơi để làm việc, đây còn là bệ đỡ để mỗi người phát huy thế mạnh, phấn đấu cho mục đích của riêng mình và gắn kết để cùng thực hiện mục tiêu lớn của cả tập thể.

17:41 12/11/19 1.813 lượt xem
Báo giá thiết kế logo chuyên nghiệp® | Thiết kế logo giá rẻ #1 tại Hà Nội

Tất Thành chuyên ✅ Thiết kế logo giá rẻ ✅ Logo sáng tạo nhất ✅ Chi phí rẻ nhất, phù hợp với ý tưởng cũng như định hướng của khách hàng. Gói dịch vụ thiết kế lô gô giá rẻ tại Tất Thành hiện chỉ từ 2 Triệu VNĐ với 3 phương án thiết kế chuyên nghiệp

15:31 16/11/19 19.729 lượt xem
+100 Mẫu Logo Cafe Đẹp 2020 »【Best Coffee Logo】‎

Bạn đang có nhu cầu tìm kiếm ý tưởng cho logo cafe của thương hiệu mình? 100+ Mẫu logo cafe đẹp 2020 dưới đây là dành cho bạn, bài viết này tổng hợp những mẫu logo cà phê đẹp, độc, lạ và ấn tượng nhất trong nước và trên toàn thế giới

08:11 09/03/19 13.562 lượt xem
Thiết kế website bán hàng online chuyên nghiệp chuẩn SEO 💕

#1 Công ty thiết kế website bán hàng online chuyên nghiệp ✅ Giao diện đẹp, nhìn là thích, click là thèm ✅ Tiết kiệm 50% chi phí, X10 doanh số ✅ LH: 0988.184.022!

15:43 25/11/19 13.392 lượt xem
Thiết Kế Phong Bì Thư Đẹp【100】Mẫu Phong Bì Thư Công Ty Đẹp Nhất

Thiết kế phong bì thư đẹp cho các công ty, cơ quan, cá nhân ✅ Kho 100+ Mẫu phong bì thư Đẹp, Độc, Đỉnh ✅ Đa dạng mẫu phong bì thư A4, A5, A6. LH: ☎ 0988 184 022

10:01 03/02/19 11.422 lượt xem
Báo giá thiết kế website bán hàng trọn gói 2020

Báo giá thiết kế website bán hàng trọn gói 2020 ✅ Giá chi tiết đến từng tính năng ✅ X10 Doanh thu 2020 NGAY HÔM NAY ☎ Gọi 0988.184.022 để nhận báo giá

11:22 13/11/19 11.310 lượt xem
12 Các Phong cách lãnh đạo phổ biến

Phân tích các phong cách lãnh đạo phổ biến tại Việt Nam và so sánh ưu nhược điểm của các phong cách lãnh đạo. Xác định phong cách lãnh đạo nào hiệu quả nhất? Click xem ngay!

15:30 01/08/18 137.255 lượt xem
Cách chia sẻ file trên Google Drive chi tiết nhất!

Hướng dẫn cách chia sẻ file trên Google Drive chi tiết, đơn giản nhất. Giúp bạn Share file trên Google Drive nhanh chóng tới khách hàng, đối tác, đồng nghiệp, bạn bè, người thân,..

16:09 12/10/18 81.273 lượt xem
Những câu Slogan hay trong kinh doanh "CHẠM" tới 💘 Khách hàng!

Sở hữu một câu slogan hay về kinh doanh là tài sản vô hình nhưng rất giá trị cho bất cứ doanh nghiệp hay thương hiệu nào. Nhưng việc sáng tạo ra được một câu slogan chạm tới trái tim khách hàng thật không dễ dàng gì

16:07 21/02/19 72.121 lượt xem
Thương hiệu là gì? Các định nghĩa cơ bản liên quan đến thương hiệu

Thương hiệu là gì? Có nhiều định nghĩa về thương hiệu nhưng nhìn chung có thể hiểu đây là tập hợp dấu hiệu để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác.

16:10 12/11/19 54.730 lượt xem
Hướng dẫn tạo chữ lồng đơn giản | Kho logo chữ lồng SIÊU ẤN TƯỢNG

Logo chữ lồng hiện đang ngày càng được nhiều người ưa chuộng và sử dụng trong nhiều mục đích, từ thiết kế logo cho thương hiệu đến logo thiệp cưới, hình nền điện thoại,...

11:56 08/03/19 43.754 lượt xem
Hỗ trợ khách hàng
Các chuyên viên tư vấn của Tất Thành luôn sẵn sàng giúp bạn. Hãy liên hệ ngay nếu bạn còn có câu hỏi trong đầu :)
Trần Minh Thắng
Hà Mạnh Linh
Võ Thị Huyền
Gửi yêu cầu
Hãy cho chúng tôi biết mong muốn của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ lại cho bạn ngay lập tức.
Gửi thông tin liên hệ
Đăng ký dịch vụ
Hotline
0988.56.59.56
Zalo
0988.56.59.56
Viber
0988.56.59.56
Facebook
http://facebook.com/