Phong cách lãnh đạo bàn giấy

Phong cách lãnh đạo bàn giấy thì nó phản ánh người lãnh đạo quá chú tâm vào những việc tầm thường hoặc máy móc, thiếu thực tế

Nguyễn Thị Hiền
Hiền NT
15:53 29/11/19 trong Lãnh đạo
15:53 29/11/19 261 lượt xem

Phong cách lãnh đạo bàn giấy là gì?

Khi người ta nói về phong cách lãnh đạo này thì người ta chê nhiều hơn là khen. Ai làm lãnh đạo cũng đều tiếp xúc với bàn với giấy cả. Đó là chuyện hết sức bình thường. Tuy nhiên, phong cách lãnh đạo bàn giấy thì nó phản ánh người lãnh đạo quá chú tâm vào những việc tầm thường hoặc máy móc, thiếu thực tế. Người lãnh đạo giỏi, hiệu quả là người lãnh đạo dựa trên những thông tin thực tế, tình huống thực tế, trải nghiệm thực tế để đưa ra các quyết định phù hợp, chính xác. Chứ không phải những nhà lãnh đạo chỉ ngồi trong văn phòng, chỉ dự đoán trên giấy tờ chứ không có thông tin thực tế. Người mà không có các hoạt động tiếp xúc thực tế thì thường đưa ra những quyết định không chính xác.

Phong cách lãnh đạo bàn giấy

Đó người ta gọi là phong cách lãnh đạo bàn giấy.

Bạn muốn tìm hiểu thêm về phong cách lãnh đạo? Bạn muốn tiếp cận yếu tố công nghệ hiện đại trong hoạt động điều hành, lãnh đạo của mình? Hãy gửi yêu cầu tư vấn đến Tất Thành! Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi luôn sẵn sàng tiếp nhận và phản hồi nhanh chóng yêu cầu của khách hàng.


 

Ưu điểm của phong cách lãnh đạo bàn giấy là gì?

 • Từ “phong cách lãnh đạo bàn giấy” thì phản ánh sự “chê” nên từ này thì có thể coi là mang màu sắc xấu chứ không có ưu điểm.

 • Nếu nói về ưu điểm vớt vát thì chỉ có thể nói về từ “giấy tờ” được mà thôi. Trong thực tế, có những nhà lãnh đạo lại quá đi sâu vào thực tế mà xem nhẹ giấy tờ, xem nhẹ số liệu. Họ thích chỉ đạo bằng “mồm” thay vì kết hợp cả việc truyền đạt trực tiếp lẫn văn bản giấy tờ. Những nhà lãnh đạo đó cũng thường không thành công. Bởi giấy tờ có giá trị của giấy tờ, bàn đừng quá xa đà vào mà bị coi là “phong cách lãnh đạo bàn giấy là được”.

 • Gần như công ty nào cũng cần hoạt động dựa trên quy trình, quy định, tiêu chuẩn. Mà tất cả những thứ này đều cần được hiện thực hóa thành văn bản để ai cũng biết, cũng hiểu hoặc có thể tìm kiếm khi cần. Một công ty mà hoạt động không có quy trình, quy định,… dựa trên giấy tờ bản in hoặc bản mềm trên máy tính thì sẽ rất lộn xộn. Khó có thể là một công ty hoạt động tốt. Thế nên giấy tờ cũng có giá trị của giấy tờ đấy các bạn. Chỉ cần chúng ta biết hài hòa giữa các yếu tố là tốt nhất.

Ưu điểm của phong cách lãnh đạo bàn giấy

 • Về mặt phân tích dữ liệu lớn, số liệu có tính chất nhiều người, nhiều tháng hay nhiều năm, nhiều dự án thì các số liệu trên giấy, biểu đồ,… lại cung cấp được những thông tin vô cùng hữu ích, quan trọng giúp nhà lãnh đạo có được một góc nhìn chính xác. Từ đó dựa vào cả các thông tin thu thập khi quan sát thực tế thì sẽ giúp nhà lãnh đạo đưa ra được những quyết định chính xác. Nếu nhà lãnh đạo nào bỏ qua mất khâu số liệu, dữ liệu lớn này thì cũng là một điều hết sức đáng tiếc.

Nhược điểm của phong cách lãnh đạo bàn giấy là gì?

 • Khi đưa ra các quyết định quan trọng, người làm lãnh đạo cần cả hai việc: xem xét thực tế sự việc và xem xét các thông tin, số liệu trên giấy tờ. Cả hai thông tin này đều góp phần cung cấp thông tin nhiều chiều, nhiều khía cạnh giúp nhà lãnh đạo đưa ra các quyết định chính xác. Cả hai thứ này đều cần thiết. Nếu chỉ sử dụng một trong hai đều rất dễ sai lầm. Tất nhiên, trong một số trường hợp nào đó thì có thể một trong hai tham số giấy tờ hoặc quan sát thực tế sẽ chiếm tỷ lệ cao hơn.

 • Cấp dưới của bạn không thích một nhà lãnh đạo chỉ giấy tờ đâu. Bởi thực tế cuộc sống, công việc thường muôn trùng vạn trạng nên các văn bản thường không cung cấp được toàn bộ thông tin. Mà các văn bản giấy tờ thường do con người tạo ra. Mà con người thì trình độ, năng lực nhận định vấn đề khác nhau. Lãnh đạo, quản lý, nhân viên đều có khả năng nhận định khác nhau. Sự nhận định này có thể giống nhau hoặc khác nhau. Vì thế, nếu chỉ dựa trên mình thông tin là giấy tờ thì người lãnh đạo sẽ bị ảnh hưởng quá nhiều bởi năng lực nhận định của cấp dưới, và quyết định sẽ không có tỷ lệ đúng cao.

 • Rất nhiều nhà lãnh đạo sai lầm. Cứ nghĩ mình là lãnh đạo, mình là sếp thì không cần tham gia vào các hoạt động thực tế mà chỉ cần chỉ tay năm ngón. Đó mới thực sự là nhà lãnh đạo. Nhưng thực ra, điều đó là sai lầm lớn. Đúng là lãnh đạo thì không cần phải việc gì cũng sắn tay vào làm. Bởi công việc của lãnh đạo khác với công việc của quản lý, nhân viên. Tuy nhiên, đối với các vấn đề mà bạn chưa bao giờ xử lý, chưa có số liệu và kinh nghiệm thực tế thì nhà lãnh đạo cần tham gia vào thực hiện một phần hoặc tất cả tùy năng lực, kinh nghiệm của nhà lãnh đạo cũng như đặc thù công việc. Bạn phải trực tiếp tham gia vào công việc thực tế ít nhất một lần hoặc một vài lần. Từ đó bạn có số liệu chính xác, trải nghiệm thực tế để thấu hiểu công việc của nhân viên, quản lý bên dưới. Nhờ đó sẽ đưa ra được các quyết định chính xác, không còn bị nặng mùi “phong cách lãnh đạo bàn giấy” - người chỉ chém, chứ chẳng biết gì thực tế công việc bên dưới.

Nhược điểm của phong cách lãnh đạo bàn giấy

 • Nếu bạn không thay đổi, bạn bị nhiễm nặng “phong cách lãnh đạo bàn giấy” thì nhân viên dần cũng cảm thấy oải vì thực tế công việc của họ và những gì lãnh đạo quyết định rất khác xa nhau. Mặc dù tất nhiên là một số vấn đề thì nhân viên cần nghe theo quyết định của lãnh đạo. Bởi năng lực, góc nhìn, trải nghiệm của nhân viên, quản lý thì thường không thể bằng lãnh đạo được. Lãnh đạo cũng chỉ có thể để cho quản lý, nhân viên trải nghiệm để rút kinh nghiệm ở một ngưỡng nhất định chứ không thể làm hoàn toàn theo ý nhân viên. Bởi nếu nhà lãnh đạo giỏi thì thường có những suy nghĩ và góc nhìn hơn nhân viên, quản lý. Đó mới là một nhà lãnh đạo giỏi.

Bài học rút ra ở đây là gì?

 • Hãy biết hài hòa giữa trải nghiệm thực tế và số liệu, thông tin trên giấy tờ.

 • Phong cách nào cũng có ưu và nhược, bạn hãy hiểu và kết hợp hài hòa, phụ hợp trong từng tình huống sẽ mang lại hiệu quả làm việc cao.

 • Hãy không ngừng học hỏi để hiểu hơn về các phong cách lãnh đạo để từ đó trở thành một nhà lãnh đạo thành công và toàn diện.

Chúc các bạn thành công!

Tất Thành: Gắn kết và giữ chân nhân tài

Tất Thành không chỉ là nơi để làm việc, đây còn là bệ đỡ để mỗi người phát huy thế mạnh, phấn đấu cho mục đích của riêng mình và gắn kết để cùng thực hiện mục tiêu lớn của cả tập thể.

17:41 12/11/19 1.807 lượt xem
Tất Thành - Hành hương về thăm quê Bác | Hành trình hướng về cội nguồn hè 2019

Nghệ An quê Bác -Vùng đất địa linh nhân kiệt chứa đầy khí phách ngút trời của các bậc cao nhân tiền bối có truyền thống yêu nước, văn hóa, cách mạng. Chuyến đi hành hương, hướng về cội nguồn đầy ý nghĩa mà Tất Thành ấp ủ bấy lâu đã được thực hiện hè 2019. Cùng chúng tôi đi và khám phá mảnh đất miền Trung đầy nắng gió và hào hùng này nhé!

17:41 27/06/19 1.478 lượt xem
Câu chuyện về Tất Thành và xu hướng văn phòng "mở"

Tất Thành không lựa chọn đi theo xu hướng văn phòng "mở" dù 68% nhân viên trên thế giới hiện nay đã và đang làm việc trong những văn phòng kiểu này. Và cũng không phải tự nhiên mà chúng tôi quyết định như vậy.

10:29 11/11/19 2.660 lượt xem
Tất Thành du lịch bốn mùa

Ngoài công việc thì tập thể Tất Thành sẽ có những giây phút cùng nhau vui vẻ trải nghiệm, trò chuyện tâm sự để hiểu nhau hơn qua những buổi du lịch trong bốn mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông.

10:32 11/11/19 630 lượt xem
Review cơ số quán ăn gần công ty các bạn nhé! :)

Khu Hoàng Đạo Thúy - Trung Hòa - Trần Duy Hưng nơi "đóng đại bản doanh" của Tất Thành là một thiên đường ăn uống. Có đủ các loại từ bình dân, văn phòng đến trung cao cấp, thỏa mãn mọi nhu cầu về ẩm thực và mục đích của mọi người. Giúp mọi người thuận tiện hơn cho cả công việc và cuộc sống của mình.

10:39 11/11/19 3.358 lượt xem
Khen Thưởng Nhân Viên Xuất Sắc Tháng 10

Khen thưởng những thành viên XUẤT SẮC NHẤT THÁNG 10 của Tất Thành - Những người đã nỗ lực hết mình để hoàn thành xuất sắc công việc trong tháng.

17:03 30/10/18 3.244 lượt xem
Tháng 10/2018 nhẹ nhàng sắc thu là sinh nhật những thành viên nào tại Tất Thành?

Tại Tất Thành tháng 10 chào đón sinh nhật của 3 thành viên: Nguyễn Thị Thủy (2/10/1992); Đỗ Thị Linh (12/10/1991); Đỗ Quang Ninh (15/10/1991)

17:05 02/10/18 2.821 lượt xem
Câu chuyện về Tất Thành và xu hướng văn phòng "mở"

Tất Thành không lựa chọn đi theo xu hướng văn phòng "mở" dù 68% nhân viên trên thế giới hiện nay đã và đang làm việc trong những văn phòng kiểu này. Và cũng không phải tự nhiên mà chúng tôi quyết định như vậy.

10:29 11/11/19 2.660 lượt xem
Tất Thành: Gắn kết và giữ chân nhân tài

Tất Thành không chỉ là nơi để làm việc, đây còn là bệ đỡ để mỗi người phát huy thế mạnh, phấn đấu cho mục đích của riêng mình và gắn kết để cùng thực hiện mục tiêu lớn của cả tập thể.

17:41 12/11/19 1.807 lượt xem
Báo giá thiết kế logo chuyên nghiệp® | Thiết kế logo giá rẻ #1 tại Hà Nội

Tất Thành chuyên ✅ Thiết kế logo giá rẻ ✅ Logo sáng tạo nhất ✅ Chi phí rẻ nhất, phù hợp với ý tưởng cũng như định hướng của khách hàng. Gói dịch vụ thiết kế lô gô giá rẻ tại Tất Thành hiện chỉ từ 2 Triệu VNĐ với 3 phương án thiết kế chuyên nghiệp

15:31 16/11/19 19.710 lượt xem
+100 Mẫu Logo Cafe Đẹp 2020 »【Best Coffee Logo】‎

Bạn đang có nhu cầu tìm kiếm ý tưởng cho logo cafe của thương hiệu mình? 100+ Mẫu logo cafe đẹp 2020 dưới đây là dành cho bạn, bài viết này tổng hợp những mẫu logo cà phê đẹp, độc, lạ và ấn tượng nhất trong nước và trên toàn thế giới

08:11 09/03/19 13.533 lượt xem
Thiết kế website bán hàng online chuyên nghiệp chuẩn SEO 💕

#1 Công ty thiết kế website bán hàng online chuyên nghiệp ✅ Giao diện đẹp, nhìn là thích, click là thèm ✅ Tiết kiệm 50% chi phí, X10 doanh số ✅ LH: 0988.184.022!

15:43 25/11/19 13.346 lượt xem
Thiết Kế Phong Bì Thư Đẹp【100】Mẫu Phong Bì Thư Công Ty Đẹp Nhất

Thiết kế phong bì thư đẹp cho các công ty, cơ quan, cá nhân ✅ Kho 100+ Mẫu phong bì thư Đẹp, Độc, Đỉnh ✅ Đa dạng mẫu phong bì thư A4, A5, A6. LH: ☎ 0988 184 022

10:01 03/02/19 11.414 lượt xem
Dịch vụ Lập kế hoạch Marketing Online

Dịch vụ lập kế hoạch marketing online của Tất Thành sẽ giúp doanh nghiệp biết: làm như thế nào, với kênh gì, kênh nào làm trước, kênh nào làm sau, đầu tư thế nào là hợp lý, ai thực hiện: Một cách bài bản & chuyên nghiệp.

09:42 31/12/18 11.293 lượt xem
12 Các Phong cách lãnh đạo phổ biến

Phân tích các phong cách lãnh đạo phổ biến tại Việt Nam và so sánh ưu nhược điểm của các phong cách lãnh đạo. Xác định phong cách lãnh đạo nào hiệu quả nhất? Click xem ngay!

15:30 01/08/18 137.183 lượt xem
Cách chia sẻ file trên Google Drive chi tiết nhất!

Hướng dẫn cách chia sẻ file trên Google Drive chi tiết, đơn giản nhất. Giúp bạn Share file trên Google Drive nhanh chóng tới khách hàng, đối tác, đồng nghiệp, bạn bè, người thân,..

16:09 12/10/18 80.873 lượt xem
Những câu Slogan hay trong kinh doanh "CHẠM" tới 💘 Khách hàng!

Sở hữu một câu slogan hay về kinh doanh là tài sản vô hình nhưng rất giá trị cho bất cứ doanh nghiệp hay thương hiệu nào. Nhưng việc sáng tạo ra được một câu slogan chạm tới trái tim khách hàng thật không dễ dàng gì

16:07 21/02/19 71.963 lượt xem
Thương hiệu là gì? Các định nghĩa cơ bản liên quan đến thương hiệu

Thương hiệu là gì? Có nhiều định nghĩa về thương hiệu nhưng nhìn chung có thể hiểu đây là tập hợp dấu hiệu để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác.

16:10 12/11/19 54.710 lượt xem
Hướng dẫn tạo chữ lồng đơn giản | Kho logo chữ lồng SIÊU ẤN TƯỢNG

Logo chữ lồng hiện đang ngày càng được nhiều người ưa chuộng và sử dụng trong nhiều mục đích, từ thiết kế logo cho thương hiệu đến logo thiệp cưới, hình nền điện thoại,...

11:56 08/03/19 43.678 lượt xem
Hỗ trợ khách hàng
Các chuyên viên tư vấn của Tất Thành luôn sẵn sàng giúp bạn. Hãy liên hệ ngay nếu bạn còn có câu hỏi trong đầu :)
Trần Minh Thắng
Hà Mạnh Linh
Võ Thị Huyền
Gửi yêu cầu
Hãy cho chúng tôi biết mong muốn của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ lại cho bạn ngay lập tức.
Gửi thông tin liên hệ
Đăng ký dịch vụ
Hotline
0988.56.59.56
Zalo
0988.56.59.56
Viber
0988.56.59.56
Facebook
http://facebook.com/