​Phong cách lãnh đạo độc đoán

Ứng dụng của phong cách lãnh đạo độc đoán trong công tác quản lý. Bài viết này phù hợp với các vị trí:Trưởng phòng, bộ phận, CEO, sếp, Các bạn có mong muốn học hỏi phong cách quản lý
Tác giả
Tất Thành
3,463 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Nội dung chính[ẩn][hiện]
Trong các bài viết trước, Tất Thành đã chia sẻ với các bạn về một số chủ đề xoay quanh phong cách lãnh đạo độc đoán mềm:
Trong bài viết này, Tất Thành sẽ chia sẻ với các bạn về tính ứng dụng của phong cách lãnh đạo độc đoán trong công tác quản lý. Bài viết này phù hợp với các vị trí:
 • Trưởng phòng, bộ phận
 • CEO, sếp
 • Các bạn có mong muốn học hỏi phong cách quản lý
Tại sao bạn cần có những hiểu biết về phong cách lãnh đạo độc đoán mềm. Bởi vì, thay vì phải va vấp và trải qua quá nhiều thất bại mới rút ra được thì học từ thất bại, trải nghiệm của người khác sẽ giúp bạn thành công hơn. Trong công việc đã vốn có quá nhiều thứ phải học rồi. Nên chi bằng bạn bớt được phải học cái nào tốt cái đó. Đặc biệt là khi bạn không hiểu được đặc điểm của các phong cách lãnh đạo thì bạn nhiều khi sẽ “ôm hận” đấy. Vì làm mãi mà công ty, phòng ban của bạn không phát triển được. Khi đó bạn sẽ cảm thấy vô cùng bế tắc và mệt mỏi
Dưới đây, chúng tôi sẽ cố gắng lấy các ví dụ thật cụ thể để các bạn dễ hình dung, dễ phân biệt để vận dụng vào công việc của mình.

ĐÁNH GIÁ ỨNG VIÊN: NHẬN HAY KHÔNG NHẬN

¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯
Người làm sếp nào cũng thường phải tham gia vào việc đánh giá, phỏng vấn nhân viên cho công ty, cho phòng ban bộ phận của mình. Thành hay bại ở trong khâu này là rất lớn. Người phù hợp, người làm việc tốt sẽ giúp chính bản thân họ và công ty phát triển. Người mà lởm khởm, người chỉ biết tư lợi cá nhân, người có nhiều tính xấu sẽ phá hoại tổ chức. Bạn nên nhớ “lỗ thủng nhỏ có thể đắm thuyển”. Những người vớ vẩn có sức “ sát thương” lớn hơn bạn nghĩ rất nhiều đấy. Vì thế bạn cần đặc biệt chú ý trong khâu tuyển chọn nhân sự.
 
​Phong cách quản lý độc đoán

Tuyển chọn nhân sự ảnh hưởng lớn sự phát triển của doanh nghiệp

Phong cách lãnh đạo tự do trong tình huống này sẽ hành xử như thế nào?

Thường là không quá quan trọng trong khâu đánh giá. Họ khá xuề xòa. Ưu điểm của họ là dễ đặt niềm tin nơi người khác. Ưu điểm này lợi ích thì ít mà nguy hại thì nhiều và chết cũng ở chính ưu điểm này. Người tự do, không có quan điểm chọn người thì xưa nay chết mất xác. Nếu họ đọc về những doanh nhân hàng đầu thế giới hiện nay như: Steve Job, Bill Gate, Phil Knight,… sẽ thấy các ông ý vô cùng kỹ tính, kỹ lưỡng trong việc nhận người, vô cùng khắt khe. Các ông ý luôn độc đoán trong quan điểm tuyển người. Thế nên cái phong cách lãnh đạo tự do, không có tiêu chuẩn, không có nguyên tắc, thích thế nào cũng được thì chẳng bao giờ giúp phòng ban, công ty phát triển được. Và người xấu thì có thể lây nhiễm cho người tốt. Chứ người tốt rất khó lây sang được người xấu. Thế nên muốn phòng ban, công ty phát triển thì cách tốt nhất là loại bỏ những thành phần xấu, thành phần có quan điểm làm việc không tốt. Và giai đoạn lọc tốt nhất chính là khâu phỏng vấn, thử việc.
 
​Phong cách quản lý độc đoán 1

Phong cách lãnh đạo dân chủ sẽ xử lý thế nào trong tình huống này?

 • Có thể dân chủ bằng cách cho anh em quản lý tham gia vào việc đánh giá nhân sự đầu vào. Việc này để giúp quản lý tăng trải nghiệm, tăng góc nhìn thực tế chứ thường ít mang lại hiệu quả. Với người làm nhân sự lâu năm, có nhiều kinh nghiệm, kiến thức như các CEO thì việc đánh giá ứng viên thường rất chính xác. Họ có khả năng nhìn trước khả năng, tương lai, khả năng xấu, khả năng tốt của từng ứng viên. Thế nên người đã thuộc nhóm loại rồi thì có cố gắng đến đâu cuối cùng cũng chẳng đi đâu về đâu. Chỉ làm phá hoại tổ chức của bạn mà thôi. Người lãnh đạo dân chủ lẫn độc đoán đều có thể duy di trong trường hợp ứng viên vẫn có chút ít phần trăm có thể cứu vớt. Nhưng điểm sau sẽ khác nhau giữa lãnh đạo theo phong cách dân chủ và độc đoán.
 • Dân chủ: tiếp tục cứ thử và thử. Sợi dây kinh nghiệm cứ rút mãi chưa hết. Tổ chức thì ngày càng nhiều người lởm khởm, người tốt thì ngày cảng nghỉ. Nguy cơ vỡ trận cao.
 • Độc đoán: chấm dứt việc tiếp tục “ rút sợi dây kinh nghiệm”. Loại bỏ những người không phù hợp. Chỉ chấp nhận những người phù hợp. Dùng kết quả tốt thực tế về nhân sự, về công việc, về sự phát triển để chứng minh quan điểm, góc nhìn đúng đắn của mình. Đây cũng là một sự ĐỘC ĐOÁN. Bởi quan trọng là thành hay bại. Chứ kinh nghiệm với thất bại có muốn rút mãi cũng không bao giờ hết đâu.
​Phong cách quản lý độc đoán 2

Phong cách lãnh đạo độc đoán mềm sẽ làm gì trong tình huống này:

 • Cho phép thử nghiệm một phần phong cách lãnh đạo dân chủ như bên trên để tăng kinh nghiệm, trải nghiệm thực tế cho quản lý.
 • Đến một ngưỡng, một giai đoạn nào đó. Người có tính cách độc đoán, quyết đoán cần chấm dứt việc này. Kinh nghiệm thế tích lũy đủ rồi.
 • Người quản lý hiệu quả và độc đoán lúc này sẽ siết các tiêu chuẩn và quy định tuyển dụng, đánh giá ứng viên. Chỉ chọn lọc các ứng viên phù hợp các tiêu chí. Đi theo quan điểm “giết nhầm hơn bỏ sót”. Bởi mất một ứng viên lưng lửng tốt xấu không sao. Chứ để lọt một người không phù hợp, ích kỷ, xấu tính thì nguy hại khôn lường.
 • Một công ty cũng nên phần nào vận hành như các triết lý của quân đội vậy. Đó cũng là lý do tại sao mà Hàn Quốc - Đất nước nơi mỗi người dân đều phải đi nghĩa vụ quân sự bắt buộc. Bất kể con ông nào, ngôi sao gì. Vì thế ai cũng có một tinh thần, tác phong quân đội. Vì thế họ mới có những công ty hàng đầu thế giới như Samsung, Hyundai, LD,…
​Phong cách quản lý độc đoán 3

Nhìn chung phong cách lãnh đạo độc đoán luôn có xu hướng và đi theo các tiêu chuẩn:
 • Xây dựng tiêu chuẩn, tiêu chí trong mọi việc từ khâu:
  • Hồ sơ
  • Đánh giá ứng viên
  • Phỏng vấn
  • Thử việc
  • Thử thách
  • Làm việc thực tế
 • Họ luôn xem xét kỹ lưỡng nhân viên mới xem họ có phù hợp với các tiêu chuẩn của công ty, bộ phận hay không.
 • Họ không dễ dàng chấp nhận một người. Bởi đó là ba phải, đó là tự do lung tung. Bởi luôn có một số ít người phù hợp với một tổ chức, một công ty nào đó.
 • Họ là một người khó tính. Họ có thể hy sinh sự dễ tính. Trong cuộc sống họ là một người dễ tính. Nhưng trong công việc thì là một người khó tính, thậm chí đặc biệt khó tính.
 • Bạn hãy nhớ lại ngày xưa bạn đi học vậy. Cô giáo nghiêm khắc, khó tính thì học sinh mới chịu học. Cô nào dễ tính thì lớp như cái chợ vậy, chẳng thằng nào học hành cả. Và tất nhiên, chết nhất là bọn học sinh thôi. Ra đời, ra trường chẳng làm được cái trò trống gì. Đó là cái hậu quả của các cô giáo tự do, dân chủ, dễ dãi, dễ tính gây ra vậy. Cô dễ cho bản thân, cho học viên rồi cô hại đời bọn nó. Còn người khó tính thì họ có thể làm mất đi “độ đẹp” của họ trong mắt người khác một chút. Nhưng họ lại làm cho học trò, cho nhân viên dưới quyền của họ, đặc biết là những người tốt, người cố gắng ngày càng phát triển hơn, ngày càng sống tốt hơn.
 • Chẳng có con đường đi đến thành công nào trải đầy hoa hồng cả. Cuộc sống vốn khó khăn và mỗi người phải cố gắng. Người không cố gắng, người xấu tính thì bị loại. Chỉ đơn giản là như thế. Không phải nói nhiều, mất thời gian. Bạn hãy dành thời gian cho những người tốt, người phù hợp. Vậy đã là tuyệt vời lắm rồi ý.
Trên đây là một ví dụ về phong cách lãnh đạo độc đoán, các ưu nhược điểm của các phong cách lãnh đạo. Các chi tiết cụ thể thì bạn có thể đi sâu vào thực tế để vận dụng. Hoặc nếu bạn thích thì hãy chat trực tiếp tại đây. Chúng tôi sẽ viết một bài cụ thể hơn nữa về nhận định đánh giá ứng viên theo phong cách lãnh đạo độc đoán mềm nhé.

Chúc các bạn thành công!
Tác giả: Tatthanh-NBO
 
Bạn đã có WEBSITE chưa? Website bạn đang đứng ở trang đầu chứ? Hay là đối thủ của bạn?

Đó là lý do tại sao TẤT THÀNH ở đây: Để mang bạn lên một trong những vị trí đầu tiên của thị trường online Google, để bạn có thể trải nghiệm một lượng lớn khách hàng mới – tiềm năng tới trang web bạn. Hơn hết, đó là việc xây dựng, khẳng định và củng cố thương hiệu bạn là một trong những thương hiệu đi đầu trong lĩnh vực.
 
Thiết kế Website và Seo tại Tất Thành sẽ giúp website của bạn đứng đầu Google

Gọi ngay cho các chuyên viên của chúng tôi:
Hà Mạnh Linh
0988. 184. 022
linh@tatthanh.com.vn
 Trần Minh Thắng
0988. 56. 59. 56
thang@tatthanh.com.vn
 
Bạn muốn có một website đẹp hơn, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn?
Liên hệ để được tư vấn
qc blog 1
qc blog 2
qc blog 3
Ý kiến bạn đọc (0)
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 01/08/2018 128.980 lượt xem
Ngày đăng: 13/03/2018 14.798 lượt xem
Ngày đăng: 13/03/2018 13.091 lượt xem
Ngày đăng: 26/07/2018 12.253 lượt xem
Ngày đăng: 24/07/2018 11.454 lượt xem
Ngày đăng: 21/02/2019 5.250 lượt xem
Ngày đăng: 30/07/2018 4.438 lượt xem
Ngày đăng: 28/07/2018 3.464 lượt xem
Ngày đăng: 27/02/2019 3.324 lượt xem
Ngày đăng: 30/07/2018 1.987 lượt xem
Ngày đăng: 21/02/2019 1.708 lượt xem
Ngày đăng: 27/07/2018 1.560 lượt xem
Ngày đăng: 01/08/2018 1.372 lượt xem
Ngày đăng: 21/02/2019 902 lượt xem
Ngày đăng: 21/02/2019 705 lượt xem
Ngày đăng: 21/02/2019 536 lượt xem

Các dịch vụ nổi bật của Tất Thành

Chúng tôi đã làm việc cùng nhau, cùng phấn đấu để Tất Thành ngày càng phát triển hơn với chất lượng sản phẩm cao cấp, dịch vụ hoàn hảo hơn, môi trường làm việc tuyệt vời hơn… để phục vụ khách hàng tốt hơn… để mỗi người đều có một tương lai tươi sáng hơn, hạnh phúc hơn, viên mãn hơn…

Thiết kế website bán hàng online

Có một website bán hàng chuyên nghiệp sẽ giúp bạn kinh doanh hiệu quả hơn, nhàn hơn và kiếm được nhiều tiền $$$ hơn.

Dịch vụ SEO tổng thể

Có 50 triệu người Việt Nam sử dụng Google để tìm kiếm thông tin, sản phẩm, dịch vụ. Nếu website của bạn

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Doanh nghiệp thành công, phát triển là doanh nghiệp có được những logo nhận diện, profile giới thiệu, catalog sản phẩm

Thiết kế website đào tạo trực tuyến

Giúp giảm thiểu chi phí đào tạo, không phân biệt khoảng cách địa lý, tăng hiệu quả kinh doanh, tiết kiệm chi phí.
Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn free Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn free (1)
"NGAY BÂY GIỜ, khách hàng đang trên đường đến với ĐỐI THỦ của bạn. Nếu bạn không có website chuyên nghiệp, không SEO website trên Google và không có một bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp, KHÁCH HÀNG sẽ thuộc về đối thủ của bạn!
Đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp của Tất Thành sẽ giúp bạn có được nhiều KHÁCH HÀNG hơn, nhiều TIỀN $$$ hơn một cách thường xuyên và liên tục!
Hà Mạnh Linh
Hà Mạnh Linh
Trưởng phòng tư vấn
0988.184.022 lienhe@tatthanh.com.vn
Võ Thị Huyền
Võ Thị Huyền
Trưởng phòng thiết kế
0981.552.379 lienhe@tatthanh.com.vn
Nguyễn Thị Hiền
Nguyễn Thị Hiền
Trưởng phòng SEO website
0942.416.933 lienhe@tatthanh.com.vn
Trần Minh Thắng
Trần Minh Thắng
Chuyên gia tư vấn
0988.56.59.56 lienhe@tatthanh.com.vn
Hoặc bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn cho chúng tôi tại đây hoặc chat online qua facebook tại đây! Trân trọng!