Phong cách lãnh đạo hiện đại

Phong cách lãnh đạo hiện đại là phong cách không phải truyền thống. Bởi xưa nay, truyền thống và hiện đại có kế thừa nhau, giao thoa nhau nhưng thường khác nhau phần lớn

Nguyễn Thị Hiền
Hiền NT
11:16 04/12/19 trong Lãnh đạo
11:16 04/12/19 293 lượt xem

Nhìn chung đây là một phong cách lãnh đạo hay. Hiện tại, có ít tài liệu nói cụ thể thế nào là phong cách lãnh đạo hiện đại. Bài viết này, thiết kế website Tất Thành viết dựa trên góc nhìn của mình để chia sẻ với các bạn một số trải nghiệm. Bởi tôi nghĩ, khi hiểu sâu về phong cách lãnh đạo hiện đại, bạn sẽ biết cách vận dụng vào công việc của mình một cách hiệu quả, không bị đi theo lối mòn đã được người đời thêu dệt. Tất nhiên, bài học nào cũng quý. Sự trải nghiệm là điều rất cần thiết để hiểu biết về các phong cách lãnh đạo và vận dụng một cách hiệu quả. Bởi mỗi người luôn có một số phong cách lãnh đạo chủ lực phù hợp với mình, nhưng luôn cần am hiểu về cách phong cách lãnh đạo khác nhau để có thể vận dụng linh hoạt trong nhiều tình huống.


Phong cách lãnh đạo hiện đại

Vậy phong cách lãnh đạo hiện đại là gì?

Định nghĩa hơi khó, nhưng chúng ta có thể lật lại vấn đề để định nghĩa. Phong cách lãnh đạo hiện đại là phong cách không phải truyền thống. Bởi xưa nay, truyền thống và hiện đại có kế thừa nhau, giao thoa nhau nhưng thường khác nhau phần lớn. Phong cách lão đạo truyền thống là tập hợp các quan điểm, kiến thức, góc nhìn, kinh nghiệm và hành động theo hơi hướng truyền thống, những gì đã tồn tại hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm năm nay.

Ví dụ như, xưa nay, việc lãnh đạo luôn đề cao sự chú ý của người lãnh đạo vào toàn bộ đội ngũ nhân viên. Và phong cách lãnh đạo truyền thống có xu hướng dàn đều hoặc tăng số lượng nhân sự để tăng hiệu quả. Dùng các giải pháp về chăm lo đời sống cho nhân viên làm động lực để phát triển công ty. Điều này ngày xưa rất đúng. Nhưng ngày nay không có đúng tuyệt đối như xưa nữa hoặc chỉ đúng với một số lượng ít nhân viên trong mỗi công ty. Tại sao ư? Ngày nay, với tốc độ phát triển của internet, của mạng xã hội, tốc độ chuyển việc của nhân viên diễn ra rất nhanh. Nếu bạn đầu tư nguồn lực dàn trải cho toàn bộ nhân viên, thay vì các nhân viên có ý định gắn bó lâu dài với công ty thì hiệu quả sẽ không cao. Bởi người chuyển việc nhanh bạn cũng đầu tư lớn cho họ thay vì đầu tư lớn cho các nhân viên có ý định gắn bó lâu dài thì công ty bạn khó có thể phát triển bền vững được. Trên đây là một ví dụ nhỏ về sự khác biệt của phong cách lãnh đạo truyền thống và phong cách lãnh đạo hiện đại, cập nhật những xu hướng mới của tình hình Việt Nam và thế giới.


Bạn muốn tìm hiểu thêm về phong cách lãnh đạo? Bạn muốn tiếp cận yếu tố công nghệ hiện đại trong hoạt động điều hành, lãnh đạo của mình? Hãy gửi yêu cầu tư vấn đến Tất Thành! Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi luôn sẵn sàng tiếp nhận và phản hồi nhanh chóng yêu cầu của khách hàng.

CÁC ĐẶC ĐIỂM NỔI BẬT CỦA PHONG CÁCH LÃNH ĐẠO HIỆN ĐẠI

1 - Đó phải là người liên tục cập nhật các kiến thức lãnh đạo hiện đại

Các kiến thức nền tảng, truyền thống về lãnh đạo là rất quan trọng, là nền tảng để thấu hiểu các phong cách lãnh đạo hiện đại. Bạn không thể phát triển nếu không có kiến thức và kinh nghiệm nền tảng tốt. Tuy nhiên, xã hội liên tục phát triển. Nếu bạn chỉ biết và dùng những gì đã tồn tại cách đây hàng chục, hàng trăm năm thì công việc lãnh đạo của bạn sẽ vô cùng vất vả, bế tắc. Bởi điều đó khác gì bạn dùng một cái máy tính đã được sản xuất cách đây 20 năm để xử lý các công việc của những năm 2020. Bạn sẽ khó giải quyết công việc, bạn sẽ thua kém các đối thủ trên cương vị của một người lãnh đạo.


Phong cách lãnh đạo hiện đại 1

Vì thế đã làm người lãnh đạo thì bạn cần liên tục cập nhật kiến thức mới nhất, hiện đại nhất. Và con đường để cập nhật kiến thức tốt nhất chính là đọc sách (chính), tham khảo thêm từ các nguồn thông tin khác như internet, báo chí, truyền hình,… Tuy nhiên, tôi khuyên bạn nên đọc sách làm chính để có thể hiểu sâu sắc nhất và toàn diện nhất, làm chủ kiến thức của bạn. Ngày xưa bạn có thể lãnh đạo tốt, không có nghĩa là các kiến thức đó đã đủ cho ngày nay. Xã hội luôn vận động, con người luôn thay đổi. Và đó chính là áp lực lẫn động lực cần có để người làm lãnh đạo cần liên tục học hỏi và tiến lên. Không hẳn toàn bộ kiến thức lãnh đạo hiện đại là tốt hay có thể vận dụng toàn bộ. Mà mỗi người cần học, chọn lọc và vận dụng cho phù hợp với bản thân mình. Nhưng nếu bạn dừng lại trong việc học tập và không vận dụng một phần các kiến thức lãnh đạo hiện đại thì bạn sẽ suy yếu, doanh nghiệp của bạn sẽ dần suy yếu hoặc thậm chí có thể phá sản, lâm vào cảnh nợ lần. Thế nên, con đường học hỏi là bắt buộc. Dừng lại là tự sát, tự giết chính mình.


 

2 - Phát triển dựa trên sự tinh nhuệ, hiện đại thay vì số đông

Kiến thức nền tảng thì dù là truyền thống hay hiện đại thì đều cần. Nhưng phong cách lãnh đạo hiện đại và truyền thống khác biệt lớn nhất ở tư duy. Tư duy của phong cách lãnh đạo truyền thống thường dựa trên số đông. Lấy số đông để bù đắp cho nhau và làm nền tảng của sự phát triển. Ngày xưa, ai làm lãnh đạo cũng thường đi theo phong cách này cả. Hoặc có thể là đại đa số công ty và lãnh đạo đi theo con đường đó. Chỉ có một số ít các công ty, lãnh đạo đi theo con đường đột phá khác. Nhưng ngày nay, số đông không còn là nền tảng của sự phát triển nữa. Hoặc đó chưa phát là con đường của sự phát triển đột phá, bền vững, hiệu quả mà lãnh đạo hướng đến.

Tại sao ư? Ví dụ như WhatsApp được bán cho Facebook với giá 19 tỷ đô, tương đương với 400.000 tỷ Việt Nam đồng. Bạn nghĩ công ty này có bao nhiêu người? Cần có bao nhiêu con người để tạo ra giá trị 400.000 tỷ trong vòng có 5 năm? Chắc là phải vài trăm người, vài nghìn người trở lên. Nhưng không, WhatsApp đến khi được bán cho Facebook cũng chỉ có tối đa là 55 người. Tức từ 2 người tăng đến 55 người trong 5 năm đã tạo ra giá trị 400.000 tỷ trong vòng năm năm. Cách thức phát triển công ty và cách thức lãnh đạo đã thay đổi một cách chóng mặt từ khi internet và công nghệ thông tin phát triển bùng nổ. Con người đã có những cách thức làm việc khác, phát triển đột phá theo một cách hoàn toàn khác. Chính vì vậy, các thức lãnh đạo hay nói cách khác là phong cách lãnh đạo hiện đại đã được một số ít nhóm người chứng minh theo một cách hoàn toàn khác. Người ta không còn chỉ có một con đường truyền thống, lấy số lượng để bù đắp chất lượng nữa. Người ta có những con đường hoàn toàn khác để đi theo nữa.


Phong cách lãnh đạp hiện đại 2

Người làm lãnh đạo đã được cởi bỏ khỏi “xiềng xích” của “quy mô lớn”, “đông người”,… kèm theo chi phí lớn, cơ cấu quản lý cồng kềnh nữa. Các tổ chức cũng như những người làm lãnh đạo đã có những cách thức và con đường hoàn toàn mới. Tất nhiên, không phải nhà lãnh đạo nào, công ty nào, nhân viên nào cũng có thể đi theo con đường này. Nhưng ít nhất là ngoài con đường truyền thống, cách thức cũ, người làm lãnh đạo và các công ty có thêm một con đường khác để chọn lựa, để đi theo trong hành trình tồn tại cũng như phát triển của mình.

Tinh nhuệ, hiệu đại, hiệu quả, đột phát sẽ trở thành kim chỉ nam phát triển thay vì lối mòn và số đông.

3 - Công nghệ mới, đột phá để tạo ra hiệu quả đột phá, cách làm đột phá

Người ta thường kỳ vọng vào sự phát triển bền vững hoặc sự phát triển đột phá,… nhưng lại thông qua một cách làm cũ, tư duy cũ, triết lý cũ. Điều này hiển nhiên là không thể nhưng người ta thường cố đi theo. Bởi vì nhiều khi người ta không có nhiều sự chọn lựa. Thay đổi cách làm, thay đổi tư duy nghe thì đơn giản, nói thì dễ nhưng làm thì lại vô cùng khó. Nhiều người nói về 4.0, nào rồi thì AI, nào thì Machine Learning,… Nhưng có mấy ai hiểu thực sự và mấy người làm được. Nghe nhiều về những thứ chẳng thể làm được thực chất chỉ tốn thời gian mà thôi. Để hiệu quả thì không nhất thiết phải đi vào những thứ quá hiện đại như thế. Làm được tất nhiên là tốt, nhưng bạn có làm được không? Đại đa số là không.

Trong khi suy nghĩ và thay đổi cách làm hiện tại. Không phải là 4.0, mà làm được 3.0, 2.0 đã là điều tuyệt vời rồi. Trong đó mấu chốt là thay đổi về tư duy, về cách làm sao cho tối ưu hơn, hiệu quả hơn đã là điều tuyệt vời rồi. Áp dụng một cách mạnh mẽ Kaizen, 80/20,… những thứ mà trên thế giới đã áp dụng thành công và đặc biệt hiệu quả đã là rất khó và đỉnh cao rồi. Không cần nhưng thứ quá cao siêu. Áp dụng những gì thế giới đã làm và thành công trong vòng 50 năm qua và vẫn đang có hiệu quả vậy đã là thành công.

Và mấu chốt là phải nâng cấp tư duy, nâng cấp suy nghĩ. Để có thể nâng cấp cách làm việc, cách sử dụng các nguồn lực, cách tổ chức nhân sự, cách thức sản xuất. Điều này là đặc biệt quan trọng và sẽ tạo ra hiệu quả lớn, không cần những thứ quá cao siêu.

Nhưng nhất định phải là tư duy mới, cách làm mới. Dám suy nghĩ khác biệt. Dám vận dụng những kiến thức của phong cách lãnh đạo hiện đại vào công ty. Dám thay đổi, dám khác người, khác biệt để hiệu quả hơn, hiện đại hơn và thành công hơn.

4 - Đề cao sự hiệu quả, vượt trội, bỏ qua hình thức và xự phù phiếm


Phong cách lãnh đạo hiện đại 3

Đừng gồng mình. Đừng quá chú ý người khác nghĩ gì về công ty mình, về bản thân mình. Mà hãy tập trung để soi xét xem thực sự bạn đang thế nào, công ty của bạn hiện tại và tương lai thế nào. Từ đó thay đổi một cách căn bản từ gốc rễ về cách thức làm việc, cách thức sản xuất, cách thức tổ chức toàn bộ hoạt động của công ty. Đề cao tính hiệu quả, tinh gọn và con đường để phát triển đột phá thay vì các thứ phù phiếm.

Hãy tập trung để nâng cao năng lực lãnh đạo của bản thân, nội lực, thực lực và tiềm lực của doanh nghiệp thay vì các yếu tố hình ảnh, hình thức hay số đông. Hãy là một tập thể tinh nhuệ, hiệu quả thay vì là một đám đông ô hợp. Sự đông nghe có vẻ hay, nhưng lại tiềm ẩn nhiều hệ lụy kéo theo. Tất nhiên, ai, tổ chức nào cũng từng trải qua các giai đoạn. Nhưng để phát triển đột phá, bạn cần chọn thời điểm phù hợp để chuyển mình, để thay đổi cách làm và tiến lên sự tinh nhuệ, đột phá.

Tư duy, suy nghĩ, cách làm của người lãnh đạo là rất quan trọng. Bởi điều đó quyết định cách thức tổ chức hoạt động và vận hành. Vì thế, bạn cần không ngừng suy nghĩ và nâng cao tư duy cho việc này. Bạn sẽ thành công và sẽ thấy một con đường hoàn toàn mới, trong một tâm thế mới, khác hoàn toàn trước đây.

5 - Trang thiết bị hiện đại, công nghệ hiện đại

Đừng xem nhẹ điều này. Hãy tập trung để nâng cao công nghệ cả về mặt phần cứng và phần mềm. “Muốn nhân dân lao động tốt, cần có công cụ tốt”.

Chúc các bạn thành công!

Tất Thành: Gắn kết và giữ chân nhân tài

Tất Thành không chỉ là nơi để làm việc, đây còn là bệ đỡ để mỗi người phát huy thế mạnh, phấn đấu cho mục đích của riêng mình và gắn kết để cùng thực hiện mục tiêu lớn của cả tập thể.

17:41 12/11/19 1.808 lượt xem
Tất Thành - Hành hương về thăm quê Bác | Hành trình hướng về cội nguồn hè 2019

Nghệ An quê Bác -Vùng đất địa linh nhân kiệt chứa đầy khí phách ngút trời của các bậc cao nhân tiền bối có truyền thống yêu nước, văn hóa, cách mạng. Chuyến đi hành hương, hướng về cội nguồn đầy ý nghĩa mà Tất Thành ấp ủ bấy lâu đã được thực hiện hè 2019. Cùng chúng tôi đi và khám phá mảnh đất miền Trung đầy nắng gió và hào hùng này nhé!

17:41 27/06/19 1.479 lượt xem
Câu chuyện về Tất Thành và xu hướng văn phòng "mở"

Tất Thành không lựa chọn đi theo xu hướng văn phòng "mở" dù 68% nhân viên trên thế giới hiện nay đã và đang làm việc trong những văn phòng kiểu này. Và cũng không phải tự nhiên mà chúng tôi quyết định như vậy.

10:29 11/11/19 2.661 lượt xem
Tất Thành du lịch bốn mùa

Ngoài công việc thì tập thể Tất Thành sẽ có những giây phút cùng nhau vui vẻ trải nghiệm, trò chuyện tâm sự để hiểu nhau hơn qua những buổi du lịch trong bốn mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông.

10:32 11/11/19 630 lượt xem
Review cơ số quán ăn gần công ty các bạn nhé! :)

Khu Hoàng Đạo Thúy - Trung Hòa - Trần Duy Hưng nơi "đóng đại bản doanh" của Tất Thành là một thiên đường ăn uống. Có đủ các loại từ bình dân, văn phòng đến trung cao cấp, thỏa mãn mọi nhu cầu về ẩm thực và mục đích của mọi người. Giúp mọi người thuận tiện hơn cho cả công việc và cuộc sống của mình.

10:39 11/11/19 3.358 lượt xem
Khen Thưởng Nhân Viên Xuất Sắc Tháng 10

Khen thưởng những thành viên XUẤT SẮC NHẤT THÁNG 10 của Tất Thành - Những người đã nỗ lực hết mình để hoàn thành xuất sắc công việc trong tháng.

17:03 30/10/18 3.244 lượt xem
Tháng 10/2018 nhẹ nhàng sắc thu là sinh nhật những thành viên nào tại Tất Thành?

Tại Tất Thành tháng 10 chào đón sinh nhật của 3 thành viên: Nguyễn Thị Thủy (2/10/1992); Đỗ Thị Linh (12/10/1991); Đỗ Quang Ninh (15/10/1991)

17:05 02/10/18 2.821 lượt xem
Câu chuyện về Tất Thành và xu hướng văn phòng "mở"

Tất Thành không lựa chọn đi theo xu hướng văn phòng "mở" dù 68% nhân viên trên thế giới hiện nay đã và đang làm việc trong những văn phòng kiểu này. Và cũng không phải tự nhiên mà chúng tôi quyết định như vậy.

10:29 11/11/19 2.661 lượt xem
Tất Thành: Gắn kết và giữ chân nhân tài

Tất Thành không chỉ là nơi để làm việc, đây còn là bệ đỡ để mỗi người phát huy thế mạnh, phấn đấu cho mục đích của riêng mình và gắn kết để cùng thực hiện mục tiêu lớn của cả tập thể.

17:41 12/11/19 1.808 lượt xem
Báo giá thiết kế logo chuyên nghiệp® | Thiết kế logo giá rẻ #1 tại Hà Nội

Tất Thành chuyên ✅ Thiết kế logo giá rẻ ✅ Logo sáng tạo nhất ✅ Chi phí rẻ nhất, phù hợp với ý tưởng cũng như định hướng của khách hàng. Gói dịch vụ thiết kế lô gô giá rẻ tại Tất Thành hiện chỉ từ 2 Triệu VNĐ với 3 phương án thiết kế chuyên nghiệp

15:31 16/11/19 19.711 lượt xem
+100 Mẫu Logo Cafe Đẹp 2020 »【Best Coffee Logo】‎

Bạn đang có nhu cầu tìm kiếm ý tưởng cho logo cafe của thương hiệu mình? 100+ Mẫu logo cafe đẹp 2020 dưới đây là dành cho bạn, bài viết này tổng hợp những mẫu logo cà phê đẹp, độc, lạ và ấn tượng nhất trong nước và trên toàn thế giới

08:11 09/03/19 13.533 lượt xem
Thiết kế website bán hàng online chuyên nghiệp chuẩn SEO 💕

#1 Công ty thiết kế website bán hàng online chuyên nghiệp ✅ Giao diện đẹp, nhìn là thích, click là thèm ✅ Tiết kiệm 50% chi phí, X10 doanh số ✅ LH: 0988.184.022!

15:43 25/11/19 13.347 lượt xem
Thiết Kế Phong Bì Thư Đẹp【100】Mẫu Phong Bì Thư Công Ty Đẹp Nhất

Thiết kế phong bì thư đẹp cho các công ty, cơ quan, cá nhân ✅ Kho 100+ Mẫu phong bì thư Đẹp, Độc, Đỉnh ✅ Đa dạng mẫu phong bì thư A4, A5, A6. LH: ☎ 0988 184 022

10:01 03/02/19 11.414 lượt xem
Dịch vụ Lập kế hoạch Marketing Online

Dịch vụ lập kế hoạch marketing online của Tất Thành sẽ giúp doanh nghiệp biết: làm như thế nào, với kênh gì, kênh nào làm trước, kênh nào làm sau, đầu tư thế nào là hợp lý, ai thực hiện: Một cách bài bản & chuyên nghiệp.

09:42 31/12/18 11.294 lượt xem
12 Các Phong cách lãnh đạo phổ biến

Phân tích các phong cách lãnh đạo phổ biến tại Việt Nam và so sánh ưu nhược điểm của các phong cách lãnh đạo. Xác định phong cách lãnh đạo nào hiệu quả nhất? Click xem ngay!

15:30 01/08/18 137.183 lượt xem
Cách chia sẻ file trên Google Drive chi tiết nhất!

Hướng dẫn cách chia sẻ file trên Google Drive chi tiết, đơn giản nhất. Giúp bạn Share file trên Google Drive nhanh chóng tới khách hàng, đối tác, đồng nghiệp, bạn bè, người thân,..

16:09 12/10/18 80.875 lượt xem
Những câu Slogan hay trong kinh doanh "CHẠM" tới 💘 Khách hàng!

Sở hữu một câu slogan hay về kinh doanh là tài sản vô hình nhưng rất giá trị cho bất cứ doanh nghiệp hay thương hiệu nào. Nhưng việc sáng tạo ra được một câu slogan chạm tới trái tim khách hàng thật không dễ dàng gì

16:07 21/02/19 71.964 lượt xem
Thương hiệu là gì? Các định nghĩa cơ bản liên quan đến thương hiệu

Thương hiệu là gì? Có nhiều định nghĩa về thương hiệu nhưng nhìn chung có thể hiểu đây là tập hợp dấu hiệu để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác.

16:10 12/11/19 54.710 lượt xem
Hướng dẫn tạo chữ lồng đơn giản | Kho logo chữ lồng SIÊU ẤN TƯỢNG

Logo chữ lồng hiện đang ngày càng được nhiều người ưa chuộng và sử dụng trong nhiều mục đích, từ thiết kế logo cho thương hiệu đến logo thiệp cưới, hình nền điện thoại,...

11:56 08/03/19 43.679 lượt xem
Hỗ trợ khách hàng
Các chuyên viên tư vấn của Tất Thành luôn sẵn sàng giúp bạn. Hãy liên hệ ngay nếu bạn còn có câu hỏi trong đầu :)
Trần Minh Thắng
Hà Mạnh Linh
Võ Thị Huyền
Gửi yêu cầu
Hãy cho chúng tôi biết mong muốn của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ lại cho bạn ngay lập tức.
Gửi thông tin liên hệ
Đăng ký dịch vụ
Hotline
0988.56.59.56
Zalo
0988.56.59.56
Viber
0988.56.59.56
Facebook
http://facebook.com/