Các Phong cách lãnh đạo

Phân tích các phong cách lãnh đạo phổ biến tại Việt Nam và so sánh ưu nhược điểm của các phong cách lãnh đạo. Xác định phong cách lãnh đạo nào hiệu quả nhất? Click xem ngay!
Tác giả
Tất Thành
128,359 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Nội dung chính[ẩn][hiện]
Với mục tiêu: Lan tỏa những kiến thức lãnh đạo, quản lý miễn phí 100% nhưng giá trị bất tận từ chính những trải nghiệm thực tế trong quá trình quản lý, điều hành của #TeamLeaderTatthanh.

Bài viết này Tất Thành sẽ chia sẻ về các phong cách lãnh đạo phổ biến tại Việt Nam, giúp bạn nắm rõ được ưu nhược điểm của các phong cách lãnh đạo và xác định được phong cách lãnh đạo cho bản thân. 

Để anh chị và các bạn có cái nhìn tổng quát, chúng tôi làm 1 cái mục lục cho dễ bấm nha. 

PHONG CÁCH LÃNH ĐẠO LÀ GÌ?

 
 
 • Phong cách lãnh đạo là hệ thống các đấu hiệu đặc trưng của hoạt động quản lý của nhà lãnh đạo, được quy định bởi các đặc điểm nhân cách của họ. Phong cách lãnh đạo là cách thức làm việc của nhà lãnh đạo.
 • Phong cách lãnh đạo của một cá nhân là dạng hành vi của người đó thể hiện các nỗ lực ảnh hưởng tới hoạt động của những người khác. 

Phong cách lãnh đạo là kết quả của mối quan hệ giữa cá nhân và sự kiện, và được biểu hiện bằng công thức: 

Phong cách lãnh đạo = Cá tính x Môi trường

Các bạn có thể tham khảo thêm khái niệm về phong cách lãnh đạo tại:

Phong cách lãnh đạo là gì?

Bạn chọn phong cách lãnh đạo nào dưới đây?

6 PHONG CÁCH LÃNH ĐẠO PHỔ BIẾN

 

Để trở thành một nhà quản lý cấp cao, bạn cần biết đến 6 phong cách lãnh đạo phổ biến sau đây:
 • Phong cách lãnh đạo dân chủ
 • Phong cách lãnh đạo độc đoán ( mệnh lệnh
 • Phong cách lãnh đạo tự do
 • Phong cách lãnh đạo quan liêu
 • Phong cách lãnh đạo sâu sát
 • Phong cách lãnh đạo ủy quyền (giao quyền, ủy thác)
Bây giờ hãy cùng tìm hiểu ưu nhược điểm của các phong cách lãnh đạo nhé:

1. PHONG CÁCH LÃNH ĐẠO DÂN CHỦ

 


Phong cách lãnh đạo dân chủ được đặc trưng bằng việc người quản lý biết phân chia quyền lực quản lý của mình, tranh thủ ý kiến cấp dưới, đưa họ tham gia vào việc khởi thảo các quyết định.

Phong cách lãnh đạo dân chủ còn tạo ra những điều kiện thuận lợi để cho những người cấp dưới được phát huy sáng kiến, tham gia vào việc lập kế hoạch và thực hiện kế hoạch, đồng thời tạo ra bầu không khí tâm lý tích cực trong quá trình quản lý.

Phong cách lãnh đạo dân chủ
Phong cách lãnh đạo dân chủ

Đặc điểm của lãnh đạo có phong cách lãnh đạo dân chủ:

 • Cho phép nhân viên tham gia đóng góp ý kiến & triển khai công việc theo theo năng lực của mỗi người.
 • Luôn tham khảo ý kiến của nhân viên đối với các công việc có liên quan đến chuyên môn của nhân viên.
 • Xây dựng cơ chế để nhân viên có quyền hạn nhất định, có thể chủ động trong việc quyết định các công việc do mình phụ trách.
 • Người có phong cách lãnh đạo dân chủ thường là người hiền hòa, ít cáu giận, luôn tìm hiểu nguyên nhân sâu xa rồi giải quyết một cách thấu đáo.
 • Một môi trường làm việc thoải mái, năng động, chủ động thường là nơi có những người lãnh đạo dân chủ.

Ưu điểm mà phong cách lãnh đạo dân chủ mang lại:

 • Nhân viên làm việc hiệu quả hơn: do nhân viên được chủ động trong việc quyết định các công việc do mình phụ trách nên công việc được xử lý một cách nhanh chóng hơn, chính xác & hiệu quả hơn.
 • Không khí thân thiện, định hướng nhóm, định hướng nhiệm vụ: mọi người tập trung vào việc xử lý công việc, phối hợp thực hiện công việc thay vì ganh ghét, đố kỵ nhau.
 • Hiệu quả công việc liên tục được nâng cao do người lãnh đạo dân chủ có được những quyết định đúng đắn, bám sát với thực tế.
 • Môi trường làm việc thoải mái, thân th thiện và có triển vọng nên nhân viên gắn bó làm việc lâu dài, toàn tâm, toàn ý lo cho công việc của công ty.
 • Công ty có nhiều ưu thế cạnh tranh so với đối thủ cạnh tranh bởi phát huy được sức mạnh tập thể.

Tầm nhìn về phong cách lãnh đạo dân chủ:

 • Phong cách lãnh đạo dân chủ là xu thế tất yếu của phong cách lãnh đạo hiện đại. Phong cách lãnh đạo cũng là trình độ lãnh đạo, tầm nhìn cả người lãnh đạo.
 • Công việc điều hành doanh nghiệp vốn nhiều khó khăn. Nếu sử dụng phong cách lãnh đạo dân chủ, bạn sẽ tập hợp được nhân sự tài năng, toàn tâm, toàn ý cùng bạn đưa doanh nghiệp phát triển.
Tìm hiểu thêm về:
 
Nếu anh chị và các bạn có băn khoăn về ưu nhược điểm của phong cách lãnh đạo dân chủ thì có thể gửi yêu cầu tư vấn: tại đây.
 

2. PHONG CÁCH LÃNH ĐẠO ĐỘC ĐOÁN

 

Kiểu quản lý mệnh lệnh độc đoán được đặc trưng bằng việc tập trung mọi quyền lực vào tay một mình người quản lý, người lãnh đạo - quản lý bằng ý chí của mình, trấn áp ý chí và sáng kiến của mọi thành viên trong tập thể.

Phong cách lãnh đạo này xuất hiện khi các nhà lãnh đạo nói với các nhân viên chính xác những gì họ muốn các nhân viên làm và làm ra sao mà không kèm theo bất kỳ lời khuyên hay hướng dẫn nào cả.

Phong cách lãnh đạo độc đoán
Phong cách lãnh đạo độc đoán

Đặc điểm của lãnh đạo có phong cách lãnh đạo độc đoán:

 • Nhân viên ít thích lãnh đạo.
 • Hiệu quả làm việc cao khi có mặt lãnh đạo, thấp khi không có mặt lãnh đạo.
 • Không khí trong tổ chức: gây hấn, phụ thuộc vào định hướng cá nhân
Để hiểu sâu hơn, các bạn click đọc các bài phân tích dưới đây nhé:
 

Nếu anh chị và các bạn có băn khoăn về ưu nhược điểm của phong cách lãnh đạo dân chủ thì có thể gửi yêu cầu tư vấn: tại đây

3. PHONG CÁCH LÃNH ĐẠO TỰ DO

 

Với phong cách lãnh đạo này, nhà lãnh đạo sẽ cho phép các nhân viên được quyền ra quyết định, nhưng nhà lãnh đạo vẫn chịu trách nhiệm đối với những quyết định được đưa ra.
Phong cách lãnh đạo tự do được sử dụng khi các nhân viên có khả năng phân tích tình huống và xác định những gì cần làm và làm như thế nào. Bạn không thể ôm đồm tất cả mọi công việc! Bạn phải đặt ra các thứ tự ưu tiên trong công việc và uỷ thác một số nhiệm vụ nào đó.
 
Phong cách lãnh đạo tự do
Phong cách lãnh đạo tự do

Đặc điểm của lãnh đạo có phong cách lãnh đạo tự do

 • Nhân viên ít thích lãnh đạo.
 • Không khí trong tổ chức thân thiện, định hướng nhóm, định hướng vui chơi.
 • Năng suất thấp, người lãnh đạo vắng mặt thường xuyên.

4. PHONG CÁCH LÃNH ĐẠO QUAN LIÊU

 

Một người lãnh đạo quan liêu là khi làm việc họ hoàn toàn không nắm được những công việc chi tiết, họ chỉ biết một cách kiểu: hình như là thế, có thể là thế hoặc đại ý là thế. Hay chỉ khi lãnh đạo hoặc những người có liên quan khác hỏi họ những vấn đề mà họ chịu trách nhiệm tổng thể lẫn chi tiết ở phòng ban bộ phận mà họ lại hoàn toàn không biết hoặc không biết một cách cụ thể thì đấy được gọi là quan liêu. 
 
Người lãnh đạo quan liêu sẽ không nắm được công việc mà họ phụ trách. Họ cứ nghĩ rằng việc nắm những công việc chi tiết như thế thì nhân viên dưới quyền của họ phải là người phải biết chứ họ không cần biết. Đó là điều hoàn toàn sai? 
Phong cách lãnh đạo quan liêu
Phong cách lãnh đạo quan liêu

Đọc để hiểu kỹ hơn về:

5. PHONG CÁCH LÃNH ĐẠO SÂU SÁT

 

Phong cách lãnh đạo sâu sát là đi sâu đi sát vào quần chúng vào công việc. Người quản lý gần như họ có thể không làm việc, hoặc họ có thể làm một số công việc ít thôi, còn công việc chính của họ không phải là công việc thực hiện. Là người làm quản lý họ có một số lượng nhân sự trong phòng ban bộ phận do họ quản lý, hoặc thậm chí do công ty họ quản lý thì gần như họ không cần làm, không cần trực tiếp thực hiện công việc, nhưng họ cần phải xem những thông tin, phải nắm bắt được toàn bộ tất cả các thông tin, các hoạt động đã diễn ra của phòng ban bộ phận do mình phụ trách. 
 
Phong cách lãnh đạo sâu sát
Phong cách lãnh đạo sâu sát
Tìm hiểu thêm về:
   

6. PHONG CÁCH LÃNH ĐẠO ỦY QUYỀN

 

Phong cách lãnh đạo ủy quyền là tất cả các thành phần định hướng, hình thành và các động đến các hoạt động ủy quyền, ủy thác và giao việc trong các công ty, tỏ chức. Nó quyết định cách thức làm việc giữa nhân viên, quản lý, lãnh đạo, khách hàng với nhau. Phong cách lãnh đạo ủy quyền là một từ giống như bản hiến pháp vậy. Từ bản hiến pháp thì người ta xây dựng là các điều luật. Và các điều luật thì quyết định các cá nhân, tổ chức và xã hội sống và làm việc. Phong cách lãnh đạo cũng chính là vậy, quyết định các quy trình, quy định, cách thức tổ chức và thực hiện trong một công ty, tổ chức vậy. Phong cách lãnh đạo ủy quyền là một nấc thang quan trọng, một thành công mà những người làm quản lý, lãnh đạo cần vươn tới. 
 

Phong cách lãnh đạo ủy quyền
Phong cách lãnh đạo ủy quyền
Đọc để hiểu kỹ hơn về:
 

Ngoài ra còn có các phong cách lãnh đạo khác như:
 • Phong cách lãnh đạo chuyên quyền: kiểm soát mọi thứ, ra quyết định mọi việc - Phù hợp trong các tình huống cấp bách, cần quyết định nhanh chóng
 • Phong cách lãnh đạo thuyết phục: sếp thu hút được nhân viên
 • Phong cách lãnh đạo phục vụ: Hướng nhân viên theo tư duy lãnh đạo
 • Phong cách lãnh đạo giao dịch (thỏa thuận): làm tốt được thưởng, làm dở bị phạt
 • Phong cách lãnh đạo chuyển đổi: tâm lý, đáng tin cậy và có tầm nhìn, truyền cảm hứng cho nhân viên về tầm nhìn ý
 • Phong cách lãnh đạo dẫn đường: Luôn đặt mục tiêu và hướng đi, truyền lửa cho nhân viên - Phù hợp khi quản lý một đội  nhóm giàu kinh nghiệm
 • Phong cách lãnh đạo quản lý
Tìm hiểu thêm về:
 

PHONG CÁCH LÃNH ĐẠO NÀO HIỆU QUẢ NHẤT?

 
 
Mỗi phong cách đều có những ưu và nhược riêng. Biết cách tối ưu hóa và linh hoạt các phong cách lãnh đạo sẽ giúp bạn nhanh chóng trở thành một nhà quản lý xuất sắc. Trong thực tế, mỗi nhà lãnh đạo thường có những cách riêng khi quản lý các nhân viên của mình. Khi lựa chọn phong cách lãnh đạo nào, các nhà quản lý cần cân nhắc dựa trên nhiều yếu tố cùng một lúc, chẳng hạn như thời gian cho phép, kiểu nhiệm vụ, mức độ áp lực công việc, trình độ nhân viên, mối quan hệ trong đội nhóm, ai là người nắm được thông tin… 
 
Phong cách lãnh đạo nào là tốt nhất?
Hiểu và sử dụng hiệu quả các phong cách lãnh đạo bạn sẽ trở thành Strong boss

Trên đây là một vài chia sẻ của Tất Thành về các phong cách lãnh đạo. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm một số bài phân tích chuyên sâu dành cho các cấp quản lý, lãnh đạo dưới đây:
 

Tất Thành rất mong sẽ tiếp tục nhận được thêm các ý kiến trao đổi, thảo luận về chủ đề này. Mọi ý kiến chia sẻ của các bạn sẽ được bổ sung vào nội dung bài viết. Vì thế, đừng ngần ngại comment xuống bên dưới. để chúng tôi cùng bạn hoàn thiện nội dung của chủ đề này bạn nhé. 
 
 Sứ mệnh của chúng tôi là: "Sáng tạo ra những website ĐỈNH CỦA ĐỈNH, khác biệt với mọi đối thủ"
Xem ngay 99+ mẫu thiết kế website bán hàng CỰC PHẨM của chúng tôi!
Bạn muốn có một website đẹp hơn, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn?
Liên hệ để được tư vấn
qc blog 1
qc blog 2
qc blog 3
Ý kiến bạn đọc (0)
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 01/08/2018 128.360 lượt xem
Ngày đăng: 13/03/2018 14.717 lượt xem
Ngày đăng: 13/03/2018 13.011 lượt xem
Ngày đăng: 26/07/2018 12.182 lượt xem
Ngày đăng: 24/07/2018 11.371 lượt xem
Ngày đăng: 21/02/2019 5.203 lượt xem
Ngày đăng: 30/07/2018 4.421 lượt xem
Ngày đăng: 28/07/2018 3.431 lượt xem
Ngày đăng: 27/02/2019 3.224 lượt xem
Ngày đăng: 30/07/2018 1.978 lượt xem
Ngày đăng: 21/02/2019 1.696 lượt xem
Ngày đăng: 27/07/2018 1.551 lượt xem
Ngày đăng: 01/08/2018 1.358 lượt xem
Ngày đăng: 21/02/2019 893 lượt xem
Ngày đăng: 21/02/2019 698 lượt xem
Ngày đăng: 21/02/2019 531 lượt xem

Các dịch vụ nổi bật của Tất Thành

Chúng tôi đã làm việc cùng nhau, cùng phấn đấu để Tất Thành ngày càng phát triển hơn với chất lượng sản phẩm cao cấp, dịch vụ hoàn hảo hơn, môi trường làm việc tuyệt vời hơn… để phục vụ khách hàng tốt hơn… để mỗi người đều có một tương lai tươi sáng hơn, hạnh phúc hơn, viên mãn hơn…

Thiết kế website bán hàng online

Có một website bán hàng chuyên nghiệp sẽ giúp bạn kinh doanh hiệu quả hơn, nhàn hơn và kiếm được nhiều tiền $$$ hơn.

Dịch vụ SEO tổng thể

Có 50 triệu người Việt Nam sử dụng Google để tìm kiếm thông tin, sản phẩm, dịch vụ. Nếu website của bạn

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Doanh nghiệp thành công, phát triển là doanh nghiệp có được những logo nhận diện, profile giới thiệu, catalog sản phẩm

Thiết kế website đào tạo trực tuyến

Giúp giảm thiểu chi phí đào tạo, không phân biệt khoảng cách địa lý, tăng hiệu quả kinh doanh, tiết kiệm chi phí.
Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn free Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn free (1)
"NGAY BÂY GIỜ, khách hàng đang trên đường đến với ĐỐI THỦ của bạn. Nếu bạn không có website chuyên nghiệp, không SEO website trên Google và không có một bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp, KHÁCH HÀNG sẽ thuộc về đối thủ của bạn!
Đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp của Tất Thành sẽ giúp bạn có được nhiều KHÁCH HÀNG hơn, nhiều TIỀN $$$ hơn một cách thường xuyên và liên tục!
Hà Mạnh Linh
Hà Mạnh Linh
Trưởng phòng tư vấn
0988.184.022 lienhe@tatthanh.com.vn
Võ Thị Huyền
Võ Thị Huyền
Trưởng phòng thiết kế
0981.552.379 lienhe@tatthanh.com.vn
Nguyễn Thị Hiền
Nguyễn Thị Hiền
Trưởng phòng SEO website
0942.416.933 lienhe@tatthanh.com.vn
Trần Minh Thắng
Trần Minh Thắng
Chuyên gia tư vấn
0988.56.59.56 lienhe@tatthanh.com.vn
Hoặc bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn cho chúng tôi tại đây hoặc chat online qua facebook tại đây! Trân trọng!