Tối ưu tìm kiếm bằng giọng nói Voice Search

Tối ưu Tìm kiếm bằng giọng nói - Voice Search là một trong những kỹ thuật SEO mà doanh nghiệp cần chú trọng trong năm 2018 và cả những năm tiếp theo.

Đinh Huyền Trang
Trang ĐH
11:08 09/11/19 trong Kiến thức SEO

Google - Ông trùm tìm kiếm luôn thay đổi thuật toán tìm kiếm và do vậy chúng ta không thể "dậm chân tại chỗ" với những kỹ thuật SEO lạc hậu. Tối ưu Tìm kiếm bằng giọng nói - Voice Search là một trong những kỹ thuật SEO mà doanh nghiệp cần chú trọng trong năm 2019 và cả những năm tiếp theo.

Tối ưu tìm kiếm bằng giọng nói Voice Search
Tối ưu hóa tìm kiếm bằng giọng nói - Voice Search

Theo thống kê của Comsore (Công ty phân tích số liệu Internet của Mỹ) ở thời điểm hiện tại phương thức tìm kiếm bằng giọng nói chiếm tỉ lệ 20% trên tổng lượt tìm kiếm trực tuyến. Theo dự đoán của Comsore con số này sẽ tăng lên đến 70 – 80 % vào năm 2020.

Tối ưu tìm kiếm bằng giọng nói Voice Search 1
Thống kê mới nhất về lượng người sử dụng Voice Search

Con người ngày càng lười biếng thì tìm kiếm giọng nói ngày càng lên ngôi là điều sớm muộn.

Dưới đây là các lý do bạn nên quan tâm đến tối ưu tìm kiếm bằng giọng nói.

Tìm kiếm bằng giọng nói đang không ngừng gia tăng

Ngày càng nhiều thiết bị được cài ứng dụng tìm kiếm bằng giọng nói như: Ti vi, điện thoại, lò sưởi, máy tính, và các sản phẩm công nghệ khác. Chắc chắn trong thời gian tới còn nhiều dòng sản phẩm có tính năng tìm kiếm bằng giọng nói ra đời.

Nhiều người thích sự tiện lợi của việc tìm kiếm thông tin bằng giọng nói. Nếu tìm kiếm truyền thống gây khó khăn cho nhóm đối tượng người già, trẻ nhỏ, người không rành về công nghệ khi phải nhập chữ để tìm kiếm thì việc "Tìm kiếm bằng giọng nói" trở nên hữu ích với tất cả các nhóm đối tượng trên.

Những lý do hàng đầu mà mọi người thích sử dụng giọng nói (so với bàn phím) là:

  • Nhanh.
  • Không phải gõ phím.
  • Tiết kiệm thời gian
  • Truy vẫn trả về chính xác và chi tiết hơn
  • Trả lời đọc lại (trợ lý ảo).

Quan trọng hơn, các phần mềm nhận dạng giọng nói ngày càng trở nên chính xác hơn. Đến mức người dùng cảm thấy thoải mái tin tưởng vào nó để hiểu cả những câu nói bình thường của họ.

Hiển thị trên Featured Snippets - Top 0 quyền lực của Google

Đoạn hiển thị trên vị trí Featured Snippets được Google trích ra từ dữ liệu hiện có của website. Trên trang web có nhiều dữ liệu trùng hợp với thông tin tìm kiếm của người dùng thì cơ hội website xuất hiện vị trí Featured Snippets càng cao. Trong khi đó, tối ưu tìm kiếm bằng giọng nói là cách nghiên cứu nhằm cung cấp câu trả lời tốt nhất cho người dùng. Vì vậy, việc tối ưu tìm kiếm bằng giọng nói đang bắt đầu được quan tâm.

Tối ưu tìm kiếm bằng giọng nói Voice Search 2
Một kiểu hiển thị Featured Snippets

Google index bài viết có tối ưu snippets tăng 178% trong năm qua. Nếu website được hiển thị Featured Snippets thì sẽ thu hút chú ý hơn rất nhiều so với các vị trí top 10 Google bên dưới. Từ đó, lượng truy cập tăng đáng kể.

Mang đến cho người dùng trải nghiệm tốt hơn

Truy vấn trên máy tính và di động có 2 điều quan trọng cần lưu tâm:

  • Người tìm kiếm thường sử dụng một từ khóa khi tìm kiếm trên di động và máy tính. Tuy nhiên, khi từ khóa đó được tìm kiếm trên di động nhiều lần thì trên desktop ít hơn và ngược lại.
  • Các loại truy vấn trên di động cho phép người dùng tùy chọn bật GPS và một số tính năng khác. Trong khi đó, một số tùy chọn trong số này không có khi tìm kiếm trên desktop.

Chế độ tìm kiếm do đó có tác động thay đổi hành vi tìm kiếm của người dùng ở mỗi loại thiết bị. Trên di động, hành vi tìm kiếm được đáp ứng đầy đủ và tiện lợi hơn. Và tối ưu tìm kiếm bằng giọng nói là bổ sung tùy chọn, mang đến cho người dùng thêm một trải nghiệp tuyệt vời.

Điều này cũng mang lại nhiều hữu ích trong việc tiếp thị. Thực tế, có nhiều trường hợp chỉ dùng tìm kiếm bằng giọng nói mới thực hiện truy vấn được. Ví dụ các tài xế lái xe, họ cần tìm quà để tặng vợ trong hôm nay. Khi mà họ phải lái xe cả ngày, tối mới về nhà thì tìm kiếm bằng giọng nói sẽ giúp bạn tiếp thị sản phẩm đến đối tượng này hiệu quả.

Với những lý do trên, ngay bây giờ, bạn phải bắt đầu suy nghĩ đến việc tối ưu tìm kiếm bằng giọng nói.

Người làm SEO nên làm gì?

Tối ưu tìm kiếm bằng giọng nói đòi hỏi một số kỹ thuật hơi khác so với SEO truyền thống. Việc tìm hiểu sâu về dạng truy vấn này sẽ giúp cung cấp trải nghiệm tốt hơn cho những người tìm kiếm bằng giọng nói.

Tối ưu thiết bị di động

Yếu tố trước hết mà bạn cần tối ưu đó chính là là tối ưu thiết bị di động. Vì hầu hết, tìm kiếm bằng giọng nói được ứng dụng chủ yếu trên di động nên phải có được website thân thiện với thiết bị di động.

Từ khoá dài

Khi người dùng tìm kiếm bằng giọng nói sẽ đọc một câu hỏi hoặc một từ khóa dài. Công việc của các bạn SEO là nên lập ra một danh sách từ khóa dạng câu hỏi để phục vụ những đối tượng này. Trường hợp khác, cũng có trường hợp tìm bằng giọng nói là nhưng đọc chính xác từ khóa, lúc này bạn vẫn SEO bình thường để lên top.

Ví dụ: ngoài việc sử dụng những từ khóa ngắn như trước đây hãy sử dụng thêm những từ khóa khóa dạng truy vấn như: (“ai”, “cái gì”, “ở đâu”, “khi nào”, “tại sao”, “làm thế nào”) và đằng sau nó là một dấu chấm hỏi. Đó là những từ khóa thoại.

Từ khóa địa phương

Tìm kiếm bằng giọng nói có đặc điểm trong quá trình tìm kiếm sẽ phân biệt vùng miền, tiếng địa phương, ngôn ngữ từng khu vực mỗi người đang sinh sống. Vậy các bạn làm SEO cũng cần chú ý việc lên danh sách các từ khóa này để viết nội dung phù hợp với các tìm kiếm bằng giọng nói.

Nội dung theo thói quen người dùng

Nếu bạn viết một nội dung theo ngữ điệu tự nhiên giống như đang đàm thoại, bạn sẽ sử dụng ngôn ngữ của người tiêu dùng - loại ngôn ngữ mà họ sẽ sử dụng khi tìm kiếm bằng giọng nói. Vì thế, đừng cố tạo ra những nội dung "hàn lâm", thay vào đó, hãy đặt mình vào vị trí và tâm lý người dùng để content đáp ứng đúng nhu cầu của họ.

Vì vậy trong khi triển khai một chiến lược SEO, chắc chắn bạn phải triển khai các từ khóa đuôi dài và xây dựng nội dung với ngôn ngữ thật tự nhiên để phù hợp với cách giao tiếp bằng giọng nói của người dùng.

Nếu bạn cần tư vấn từ khóa có thể tham khảo: Dịch vụ SEO từ khóa của Tất Thành

Tất Thành: Gắn kết và giữ chân nhân tài

Tất Thành không chỉ là nơi để làm việc, đây còn là bệ đỡ để mỗi người phát huy thế mạnh, phấn đấu cho mục đích của riêng mình và gắn kết để cùng thực hiện mục tiêu lớn của cả tập thể.

17:41 12/11/19 1.102 lượt xem
Tất Thành - Hành hương về thăm quê Bác | Hành trình hướng về cội nguồn hè 2019

Nghệ An quê Bác -Vùng đất địa linh nhân kiệt chứa đầy khí phách ngút trời của các bậc cao nhân tiền bối có truyền thống yêu nước, văn hóa, cách mạng. Chuyến đi hành hương, hướng về cội nguồn đầy ý nghĩa mà Tất Thành ấp ủ bấy lâu đã được thực hiện hè 2019. Cùng chúng tôi đi và khám phá mảnh đất miền Trung đầy nắng gió và hào hùng này nhé!

17:41 27/06/19 782 lượt xem
Câu chuyện về Tất Thành và xu hướng văn phòng "mở"

Tất Thành không lựa chọn đi theo xu hướng văn phòng "mở" dù 68% nhân viên trên thế giới hiện nay đã và đang làm việc trong những văn phòng kiểu này. Và cũng không phải tự nhiên mà chúng tôi quyết định như vậy.

10:29 11/11/19 1.798 lượt xem
Tất Thành du lịch bốn mùa

Ngoài công việc thì tập thể Tất Thành sẽ có những giây phút cùng nhau vui vẻ trải nghiệm, trò chuyện tâm sự để hiểu nhau hơn qua những buổi du lịch trong bốn mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông.

10:32 11/11/19 630 lượt xem
Khen Thưởng Nhân Viên Xuất Sắc Tháng 10

Khen thưởng những thành viên XUẤT SẮC NHẤT THÁNG 10 của Tất Thành - Những người đã nỗ lực hết mình để hoàn thành xuất sắc công việc trong tháng.

17:03 30/10/18 2.387 lượt xem
Tháng 10/2018 nhẹ nhàng sắc thu là sinh nhật những thành viên nào tại Tất Thành?

Tại Tất Thành tháng 10 chào đón sinh nhật của 3 thành viên: Nguyễn Thị Thủy (2/10/1992); Đỗ Thị Linh (12/10/1991); Đỗ Quang Ninh (15/10/1991)

17:05 02/10/18 2.376 lượt xem
Review cơ số quán ăn gần công ty các bạn nhé! :)

Khu Hoàng Đạo Thúy - Trung Hòa - Trần Duy Hưng nơi "đóng đại bản doanh" của Tất Thành là một thiên đường ăn uống. Có đủ các loại từ bình dân, văn phòng đến trung cao cấp, thỏa mãn mọi nhu cầu về ẩm thực và mục đích của mọi người. Giúp mọi người thuận tiện hơn cho cả công việc và cuộc sống của mình.

10:39 11/11/19 2.318 lượt xem
Câu chuyện về Tất Thành và xu hướng văn phòng "mở"

Tất Thành không lựa chọn đi theo xu hướng văn phòng "mở" dù 68% nhân viên trên thế giới hiện nay đã và đang làm việc trong những văn phòng kiểu này. Và cũng không phải tự nhiên mà chúng tôi quyết định như vậy.

10:29 11/11/19 1.798 lượt xem
Quan Lạn Summer Trip 2018 - Tất Thành

Tháng 7 về, những con đường nung mình trong ánh nắng và cái nóng hầm hập của mùa hè. Nhưng cái nóng của mùa hè không tác động đến không khí mát lạnh của Tất Thành trong chuyến du lịch hè 3 ngày 2 đêm trên hòn đảo Quan Lạn xinh đẹp.

10:37 01/07/18 1.266 lượt xem
Hỗ trợ khách hàng
Các chuyên viên tư vấn của Tất Thành luôn sẵn sàng giúp bạn. Hãy liên hệ ngay nếu bạn còn có câu hỏi trong đầu :)
Trần Minh Thắng
Trần Minh Thắng
Trần Minh Thắng
Gửi yêu cầu
Hãy cho Tất Thành biết mong muốn của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ lại cho bạn ngay lập tức.
Gửi thông tin liên hệ
Đăng ký dịch vụ