Ưu điểm phong cách lãnh đạo độc đoán

Phong cách lãnh đạo độc đoán pha lẫn một chút dân chủ, một chút tự do mới thực sự là phong cách lãnh đạo tốt nhất. Hãy đọc ngay bài viết này để hiểu và vận dụng vào công việc, giúp tổ chức của bạn ngày càng phát triển.
Tác giả
Tất Thành
7,678 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Trong bài viết này, Tất Thành sẽ tiếp tục chia sẻ với các bạn sâu hơn về Ưu điểm phong cách lãnh đạo độc đoán. Bạn lưu ý: không có phong cách nào là ưu điểm tuyệt đối, phong cách nào là dở tuyệt đối. Chỉ có phong cách nào là là phù hợp với bạn, công ty của bạn, tổ chức của bạn, giúp bạn phát huy được năng lực của bản thân, giúp nhân viên và tổ chức phát triển mà thôi. 
 
Ưu điểm phong cách lãnh đạo độc đoán
Mỗi phong cách lãnh đạo dù là dân chủ, tự do hay độc đoán đều có cái hay của riêng nó.

Ngày xưa, tôi thường nghĩ phong cách lãnh đạo tự do, dân chủ mới là đỉnh cao của phong cách lãnh đạo. Nhưng trải nghiệm thực tế nhiều, va vấp nhiều, đọc nhiều thì tôi mới thấy: Phong cách độc đoán pha lẫn một chút dân chủ, một chút tự do mới thực sự là tốt nhất vậy.

Xem thêm:
Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ một góc nhìn với các bạn. Hy vọng, nó phần nào giúp các bạn hiểu hơn và vận dụng vào công việc của mình, giúp tổ chức của bạn ngày càng phát triển.

PHẢI LÃNH ĐẠO "ĐỘC ĐOÁN MỀM" ?

¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯
Trong thời gian khi làm Đoàn ở trường đại học, tôi luôn lấy sự dĩ hòa vi quý làm hàng đầu. Lấy sự chia sẻ và thuyết phục để dẫn dắt các hoạt động của lớp, của khoa mà mình tham gia. Sự chia sẻ lắng nghe, thuyết phục, lập kế hoạch là một trong những thế mạnh của tôi và giúp tôi hoàn thành được các mục tiêu. Tất nhiên, các mục tiêu này là vì lớp, vì khoa mà mình tham gia đứng đầu, hoàn toàn không mang mục đích cá nhân. Nếu có mục đích cá nhân thì thực ra cũng không xấu: tôi muốn giúp đỡ mọi người, muốn học hỏi và phát huy khả năng của bản thân.

Phong cách lãnh đạo tương đối tự do, dân chủ đó đã cùng tôi đi suốt về sau này. Và khi tôi lập công ty thì tôi cũng "mặc nhiên" (cái chết của sự mặc nhiên và tuyệt đối hóa mọi thứ) coi sự tự do, dân chủ là một phong cách lãnh đạo tốt khi lập và điều hành công ty. Có lẽ, bạn vào đọc bài viết này thì thường là đang làm quản lý hoặc lãnh đạo của một công ty nào đó. Hoặc có thể, bạn đang muốn tìm hiểu các khía cạnh của phong cách lãnh đạo độc đoán.

Nhưng thực ra chết là ở "lãnh đạo tự do, dân chủ". Bởi luôn phải chọn một phong cách làm hàng đầu và kết hợp với các phong cách khác chứ không thể lãnh đạo một cách lờ nhờ không rõ ràng trong nhiều phong cách được. Thế nên tôi mới gọi là lãnh đạo độc đoán mềm. Lấy sự "độc đoán" làm cốt lõi, kết hợp với một chút tự do, dân chủ nên gọi là "mềm".
 
Ưu điểm phong cách lãnh đạo độc đoán 1

Lãnh đạo theo phong cách độc đoán "mềm"

TẠI SAO LẠI NHƯ VẬY? 

¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯
Thứ nhất: lãnh đạo một công ty, lãnh đạo một tổ chức hoàn toàn khác với các tổ chức kiểu đoàn đội hội, tình nguyện, từ thiện,... Bởi những người gia nhập một công ty, một tổ chức thì mục tiêu QUAN TRỌNG NHẤT VỚI HỌ LÀ: Cơm áo gạo tiền. Bởi họ phải sống, họ phải tồn tại, họ phải chữa bệnh khi đau ốm, họ phải lo lắng cho họ và gia đình xung quanh họ. Họ không còn ở giai đoạn được "bao cấp" như thời sinh viên - khi họ tham gia vào các tổ chức đoàn đội hội, tình nguyện, từ thiện,... Mục đích, mục tiêu của họ đã hoàn toàn thay đổi. Điều này là tốt, là đúng với quy luật của cuộc sống, của tự nhiên thôi. Người cần phải thay đổi chính là những người đang làm quản lý, làm lãnh đạo. Bạn phải thay đổi suy nghĩ nếu muốn tồn tại và phát triển. Nếu bạn cứ tiếp tục nhìn đời " màu hồng" thì nguy hiểm đến ngay trước mắt rồi đấy. Mục tiêu mục đích thay đổi thì hành động, phong cách lãnh đạo cũng cần thay đổi.

Thứ hai: điều này mãi về sau này tôi mới hiểu, thực sự hiểu.
 
Làm lãnh đạo cần phải đạt được đến cảnh giới: Độc đoán

Tại sao lại độc đoán?

ĐỘC ĐOÁN: một cách không mù quáng. Tức là khi bạn thực sự tin tưởng vào những phân tích, định hướng, góc nhìn và kế hoạch của bạn thân. Bạn không còn tư tưởng: cha chung không ai khóc nữa. Tức bạn phải quyết định, phải vạch ra những hướng đi, những kế hoạch, những gì là quan trọng nhất trong sự thành bại của công ty, tổ chức, quyết định sự thành bại của công ty, tổ chức. Bởi chỉ có duy nhất bạn, chính bạn, phải là bạn quyết định. Bởi bạn là LÃNH ĐẠO tức bạn là người quyết định mọi hướng đi, cách thức hoạt động của tổ chức. Vai trò và trách nhiệm của nó là vốn thế rồi. Đây là một nhiệm vụ khó khăn và quan trọng. Không ai làm thay được người làm lãnh đạo cả. 

Nếu bạn làm lãnh đạo mà bạn lại đùn đẩy cái trách nhiệm cho người khác thì bạn quá yếu. Nếu bạn không có một hướng đi, một cách thức nào đó để có thể hoàn thành mục tiêu này mà cứ phải nhờ cậy nơi người khác thì có thể bạn không hợp làm lãnh đạo. Có thể bạn cũng không xứng làm lãnh đạo. Thậm chí bạn không nên làm lãnh đạo. Đã làm lãnh đạo thì phải có đủ khả năng, đủ tầm để đưa ra các hướng đi, các kế hoạch, các định hướng phát triển cho công ty, cho tổ chức. Điều đó là bắt buộc phải có. Và khi đã ở thế bắt buộc phải có thì tức là BẠN ĐÃ LÃNH ĐẠO ĐỘC ĐOÁN RỒI ĐẤY. Bạn có đủ thông tin, có đủ kiến thức, kinh nghiệm, góc nhìn, phân tích để cho rằng những kế hoạch, định hướng cách thức làm việc cho mỗi phòng ban, nhân viên hay công ty. Tức là lúc đó, là người lãnh đạo, bạn cần, phải, nên, bắt buộc LÃNH ĐẠO ĐỘC ĐOÁN. Có như vậy, thì các nhân viên, phòng ban, công ty của bạn mới có thể phát triển được.

Nhân viên, quản lý có thể tham gia góp ý, cung cấp thông tin nhưng không thể thay bạn chỉ ra hướng đi, không thể thay bạn phân tích và quyết định được.
 
Ưu điểm phong cách lãnh đạo độc đoán 2
Tư duy độc đoán của người lãnh đạo ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển của doanh nghiệp

Ví dụ giống như:

  • Bác Hồ: Độc đoán trong con đường và cách thức tìm đường cứu nước. Các bô lão hay đồng trang nứa có nói gì, kệ, Bác không nghe. Bởi Bác có năng lực, có khả năng phân tích, kiến thức, kinh nghiệm để biết đi đâu tìm con đường cứu nước, làm thể nào để có thể giải phóng dân tộc. Khả năng lãnh đạo, sự quyết đoán, sự độc đoán luôn song hành. Có vậy, thì mới có số ít người có khả năng làm lãnh đạo. Ngàn quân dễ kiếm (hơn), một tướng khó tìm. Trăm tướng dễ kiếm (hơn), một soái khó tìm. Bạn ở đây chính là người làm soái vậy. Khó, nhưng phải học, phải tìm hiểu để có thể tin vào hướng đi đúng đắn của mình. Tin rồi thì cần độc đoán đi theo, cùng anh em hiện thực hóa.
    • ​Hỏi có ai khuyên can, phân tích, chỉ bảo Bác sai không? Nhiều
    • Hỏi hướng đi của Bác vừa có khả năng, vừa có " mông lung như một trò đùa" không? Có
    • Hỏi Bác có quyết đoán, độc đoán không? Có. Rất quyết đoán, rất độc đoán là khác.
  • Bác Giáp: Trong trận chiến Điện Biên Phủ, vang dội năm châu, chấn động địa cầu. Một dân tộc nghèo nàn, lạc hậu, toàn cuốc thuộc gậy gộc, vũ khí " lởm" mà có thể ép Pháp đến trận Điện Biên Phủ. Và lại còn đánh thắng nữa. Thật khủng khiếp. Nhưng bạn có nhớ tướng Giáp làm gì: ra lệnh toàn quân kéo pháo vào trận địa. Rồi lại toàn quân kéo pháo ra. Rồi lại toàn quân kéo pháo vào để tạo bất ngờ. Nói nghe đơn giản thế. Chứ trên thực tế chắc không biết đã chết biết bao nhiêu người, công sức, tiền bạc mỗi lần kéo pháo như vậy. Nhưng bác Giáp đã PHẢI ĐỘC ĐOÁN trong quyết định của mình. Bởi Bác biết đánh kiểu nào thì thắng. Quân dân có biết đánh thế nào để thắng không? Họ có thể oán thán, công kích kế hoạch của Tướng Giáp. Nhưng trên thực tế, nếu thu trận Điện Biên Phủ thì ta thua hẳn, không còn quân, mà cũng chẳng còn vũ khí. Thua trân thì người chết sẽ là vô số. Gấp ngàn lần người chết do kéo pháo ra, kéo pháo vào. Đó, đó là sự LÃNH ĐẠO ĐỘC ĐOÁN của người làm tướng, người làm soái vậy.
  • Nếu bạn đọc về Steve Job, Bill Gate,... bạn cũng sẽ thấy các ông ấy có phong cách lãnh đạo độc đoán cả.
Ưu điểm phong cách lãnh đạo độc đoán 3

Chân dung những nhà lãnh đạo độc đoán

SAO KHÔNG THỂ LÃNH ĐẠO DÂN CHỦ?

¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯
Lãnh đạo dân chủ, tự do nằm trong lãnh đạo độc đoán thì chính xác hơn. Vẫn có tự do, vẫn có dân chủ nhưng nó chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ.

Bởi: "Ngàn quân dễ kiếm (hơn), một tướng khó tìm. Trăm tướng dễ kiếm (hơn), một soái khó tìm". Bởi người làm soái, người làm tướng có những năng lực, khả năng, góc nhìn, khả năng phân tích, kinh nghiệm,... mà quân, mà tướng khó mà có thể có. Quân ở đây có thể hiểu phần nào là nhân viên của bạn, tướng ở đây có thể hiểu là quản lý phòng ban trong công ty của bạn. Những người này không phải là không có góc nhìn, kinh nghiệm kiến thức,... Họ có nhưng là góc nhìn, kiến thức, kinh nghiệm của ... người làm quản lý, không phải là của lãnh đạo.

Lãnh đạo một công ty, tổ chức chịu trách nhiệm lớn, cấp độ công ty. Họ có nhiều thông tin hơn, bao quát toàn công ty, của nhiều bộ phận nên họ có trách nhiệm và có khả năng ra các quyết định, góc nhìn khác hẳn cấp độ nhân viên, quản lý. Người làm lãnh đạo nhiều khi còn có những năng lực đặc biệt (có thể nói là thiên bẩm) mà nhân viên, quản lý có cố gắng rèn luyện cũng không thể có. Trong tử vi tướng số thì người ta gọi là: số mệnh. Số mệnh của người làm lãnh đạo và họ tự nhiên có những khả năng, năng lực đặc biệt. Đó có thể là: khả năng nhìn xa trông rộng chính xác, khả năng chịu áp lực kinh người, khả năng giải quyết khó khăn, khả năng bứt phá, kinh doanh,...
 
Ưu điểm phong cách lãnh đạo độc đoán 4
Độc đoán là tố chất làm nên nhà lãnh đạo kiệt xuất

Thế nên người lãnh đạo mà thường thể hiện tự do, dân chủ thường lại là lãnh đạo kém, yếu đuối. Họ chẳng có khả năng phân tích, chẳng có tầm nhìn, chẳng có khả năng xây dựng và thực hiện các kế hoạch. Họ trông chờ, nhưng cũng chính là đùn đẩy trách nhiệm cho cấp dưới, cho nhân viên, cho quản lý. Họ không dám ĐỘC ĐOÁN VỀ HƯỚNG ĐI CHO CẢ TỔ CHỨC, bởi chính họ còn không tin rằng hướng đi của mình đúng.

Nhiều người lãnh đạo độc đoán nhưng chưa chắc đã thành công. Nhưng tất cả những người thành công đều là những người lãnh đạo độc đoán vì họ khác người. Vì họ khác người, có những điều hơn người nên họ mới thành công.

Xem thêm 1 số bài viết cùng chủ đề:
 
Bài viết đến đây là đã khá dài. Thiết kế website Tất Thành xin dừng bút tại đây.

Nếu bạn muốn Tất Thành chia sẻ điều gì thêm về Phong cách lãnh đạo độc đoán hay các phong cách lãnh đạo khác thì hãy bình luận bên dưới bài viết này để chúng tôi viết tiếp, chia sẻ tiếp với các bạn nhé.

Chúc các bạn thành công!
Bạn muốn có một website đẹp hơn, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn?
Liên hệ để được tư vấn
qc blog 1
qc blog 2
qc blog 3
Ý kiến bạn đọc (0)
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 01/08/2018 89.704 lượt xem
Ngày đăng: 13/03/2018 8.172 lượt xem
Ngày đăng: 13/03/2018 7.679 lượt xem
Ngày đăng: 24/07/2018 5.248 lượt xem
Ngày đăng: 26/07/2018 5.244 lượt xem
Ngày đăng: 21/02/2019 2.040 lượt xem
Ngày đăng: 30/07/2018 1.897 lượt xem
Ngày đăng: 28/07/2018 1.447 lượt xem
Ngày đăng: 21/02/2019 1.186 lượt xem
Ngày đăng: 30/07/2018 1.086 lượt xem
Ngày đăng: 27/07/2018 669 lượt xem
Ngày đăng: 01/08/2018 495 lượt xem
Ngày đăng: 21/02/2019 442 lượt xem
Ngày đăng: 21/02/2019 340 lượt xem
Ngày đăng: 21/02/2019 125 lượt xem

Các dịch vụ nổi bật của Tất Thành

Chúng tôi đã làm việc cùng nhau, cùng phấn đấu để Tất Thành ngày càng phát triển hơn với chất lượng sản phẩm cao cấp, dịch vụ hoàn hảo hơn, môi trường làm việc tuyệt vời hơn… để phục vụ khách hàng tốt hơn… để mỗi người đều có một tương lai tươi sáng hơn, hạnh phúc hơn, viên mãn hơn…

Thiết kế website chuyên nghiệp

Có một website chuyên nghiệp sẽ giúp bạn kinh doanh hiệu quả hơn, nhàn hơn và kiếm được nhiều tiền $$$ hơn.

Tăng thứ hạng website trên Google (SEO)

Có 50 triệu người Việt Nam sử dụng Google để tìm kiếm thông tin, sản phẩm, dịch vụ. Nếu website của bạn

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Doanh nghiệp thành công, phát triển là doanh nghiệp có được những logo nhận diện, profile giới thiệu, catalog sản phẩm

Thiết kế website đào tạo trực tuyến

Giúp giảm thiểu chi phí đào tạo, không phân biệt khoảng cách địa lý, tăng hiệu quả kinh doanh, tiết kiệm chi phí.
Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn free Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn free (1)
"NGAY BÂY GIỜ, khách hàng đang trên đường đến với ĐỐI THỦ của bạn. Nếu bạn không có website chuyên nghiệp, không SEO website trên Google và không có một bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp, KHÁCH HÀNG sẽ thuộc về đối thủ của bạn!
Đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp của Tất Thành sẽ giúp bạn có được nhiều KHÁCH HÀNG hơn, nhiều TIỀN $$$ hơn một cách thường xuyên và liên tục!
Hà Mạnh Linh
Hà Mạnh Linh
Trưởng phòng tư vấn
0988.184.022 lienhe@tatthanh.com.vn
Võ Thị Huyền
Võ Thị Huyền
Trưởng phòng thiết kế
0981.552.379 lienhe@tatthanh.com.vn
Nguyễn Thị Hiền
Nguyễn Thị Hiền
Trưởng phòng SEO website
0942.416.933 lienhe@tatthanh.com.vn
Trần Minh Thắng
Trần Minh Thắng
Chuyên gia tư vấn
0988.56.59.56 lienhe@tatthanh.com.vn
Hoặc bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn cho chúng tôi tại đây hoặc chat online qua facebook tại đây! Trân trọng!