Ví dụ về phong cách lãnh đạo độc đoán

Những ví dụ thực tế về phong cách lãnh đạo độc đoán trong hoạt động điều hành của chính Tất Thành trong 10 năm qua sẽ giúp bạn dễ hình dung và vận dụng vào hoạt động thực tế của mình

Trương Thu Trà
Trà TT
15:52 13/03/18 trong Lãnh đạo
Sau bài viết, ưu điểm của phong cách lãnh đạo độc đoán. Trong bài viết này, Tất Thành lại tiếp tục chia sẻ với các bạn một vài ví dụ về phong cách lãnh đạo độc đoán để bạn hiểu rõ hơn.

Trong bài viết trước, chúng tôi đã lấy một ví dụ sống để bạn hiểu. Nay xin đưa vào một phần để các bạn hiểu rõ hơn:
Ví dụ giống như:

1. Bác Hồ độc đoán trong con đường và cách thức tìm đường cứu nước.

Các bô lão hay đồng trang lứa có nói gì, kệ, Bác không nghe. Bởi Bác có năng lực, có khả năng phân tích, kiến thức, kinh nghiệm để biết đi đâu tìm con đường cứu nước, làm thể nào để có thể giải phóng dân tộc. Khả năng lãnh đạo, sự quyết đoán, sự độc đoán luôn song hành. Có vậy, thì mới có số ít người có khả năng làm lãnh đạo. Ngàn quân dễ kiếm (hơn), một tướng khó tìm. Trăm tướng dễ kiếm (hơn), một soái khó tìm. Bạn ở đây chính là người làm soái vậy. Khó, nhưng phải học, phải tìm hiểu để có thể tin vào hướng đi đúng đắn của mình. Tin rồi thì cần độc đoán đi theo, cùng anh em hiện thực hóa.
 • ​Hỏi có ai khuyên can, phân tích, chỉ bảo Bác sai không? Nhiều
 • Hỏi hướng đi của Bác vừa có khả năng, vừa có " mông lung như một trò đùa" không?
 • Hỏi Bác có quyết đoán, độc đoán không? . Rất quyết đoán, rất độc đoán là khác.

2. Bác Giáp độc đoán tại chiến trường Điện Biên Phủ

Trong trận chiến Điện Biên Phủ. Vang dội năm châu, chấn động địa cầu. Một dân tộc nghèo nàn, lạc hậu, toàn cuốc thuộc gậy gộc, vũ khí " lởm" mà có thể ép Pháp đến trận Điện Biên Phủ. Và lại còn đánh thắng nữa. Thật khủng khiếp.
 
Nhưng bạn có nhớ tướng Giáp làm gì:

Ra lệnh toàn quân kéo pháo vào trận địa. Rồi lại toàn quân kéo pháo ra. Rồi lại toàn quân kéo pháo vào để tạo bất ngờ.

Nói nghe đơn giản thế. Chứ trên thực tế chắc không biết đã chết biết bao nhiêu người, công sức, tiền bạc mỗi lần kéo pháo như vậy. Nhưng bác Giáp đã PHẢI ĐỘC ĐOÁN trong quyết định của mình. Bởi Bác biết đánh kiểu nào thì thắng. Quân dân có biết đánh thế nào để thắng không? Họ có thể oán thán, công kích kế hoạch của Tướng Giáp. Nhưng trên thực tế, nếu thu trận Điện Biên Phủ thì ta thua hẳn, không còn quân, mà cũng chẳng còn vũ khí. Thua trận thì người chết sẽ là vô số. Gấp ngàn lần người chết do kéo pháo ra, kéo pháo vào.
Đó, đó là sự LÃNH ĐẠO ĐỘC ĐOÁN của người làm tướng, người làm soái vậy.

3. Nếu bạn đọc về Steve Job, Bill Gate,... bạn cũng sẽ thấy các ông ấy có phong cách lãnh đạo độc đoán cả.
 
Ví dụ về phong cách lãnh đạo độc đoán
Chân dung những nhà lãnh đạo kiệt xuất - với phong cách lãnh đạo độc đoán 
 
Sau đây sẽ một vài ví dụ cụ thể trong hoạt động của doanh nghiệp, công ty. Chúng tôi sẽ lấy ví dụ thực tế trong hoạt động của Tất Thành để bạn dễ hình dung. Còn bạn tự suy luận, vận dụng vào hoạt động thực tế của mình nhé.

MỘT VÍ DỤ VỀ HƯỚNG ĐI, CHIẾN LƯỢC CỦA CÔNG TY

¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯
Tất Thành hoạt động đến nay đã được 10 năm. Trong một số thời điểm chúng tôi phải quyết định có đẩy mạnh việc cung cấp một dịch vụ nào đó hay không?
 • Nhân viên kinh doanh: đề xuất đẩy mạnh cung cấp dịch vụ Google Ads (quảng cáo website trên Google) cho khách hàng. Vì rất nhiều khách hàng có nhu cầu.
 • Lãnh đạo Tất Thành: cung cấp dịch vụ Google Ads một cách vừa phải, không đẩy mạnh vì lợi nhuận mảng này mỏng, công sức bỏ ra so với số tiền thu lại ít.
Ví dụ về phong cách lãnh đạo độc đoán 1
Trong tình huống này, thế nào là lãnh đạo dân chủ. Thế nào là lãnh đạo độc đoán? Tự do?

Phong cách lãnh đạo tự do:

Ai bảo gì cũng nghe, làm thế nào cũng được. Các em cứ kinh doanh, đẩy mạnh được thì đẩy mạnh, không đẩy mạnh được thì thôi. Đây đúng là lãnh đạo ba phải, lãnh đạo vớ vẩn. Chẳng có quan điểm, chẳng có góc nhìn, không có khả năng phân tích. Nói chung là: vứt các bạn ạ. Chúng ta cũng như nhân viên, công ty luôn có một nguồn lực, thời gian, sức lực, tiền bạc,... nhất định. Cần phải sử dụng nguồn lực có hạn ấy sao cho mang lại hiệu quả cao nhất, tốt nhất chứ sao lại thích thế nào cũng được.

Phong cách lãnh đạo dân chủ:

Rất lắng nghe ý kiến của nhân viên. Và cũng cho nhân viên thử triển khai mạnh. Và tán đồng ý kiến của anh em. Nhìn chung nhân viên cảm thấy vui vẻ, tự hào vì đề xuất của mình được lãnh đạo lắng nghe và đưa vào triển khai. Nhưng ... lại một chữ nhưng. Đề xuất là tốt. Nhưng là người lãnh đạo phải có khả năng phân tích, phải có góc nhìn để ủng hộ hoặc không ủng hộ đề xuất của nhân viên. Bởi vui thì vui, sau mà kết qủa kém hoặc không được như kỳ vọng thì thử hỏi lúc đó có vui được không?... KHÔNG. Lúc đó cả nhân viên lẫn quản lý, lãnh đạo đều thất vọng cả. Xấu hơn thì nhiều quyết định sai sẽ góp phần đưa công ty đi đến bờ vực phá sản. Vì vậy, có những đề xuất của nhân viên là đúng, nhưng cũng có những đề xuất đúng trên vai trò cấp nhân viên. Nhưng lại sai ở cấp độ lãnh đạo, công ty. Tại sao sai? Chúng tôi sẽ phân tích bên dưới.

Phong cách Lãnh đạo độc đoán:

 • Phải có khả năng phân tích để xem đề xuất của cấp dưới có phù hợp, có hiệu quả hay không. Nếu phù hợp, hiệu quả thì quyết liệt ủng hộ. Nếu không phù hợp, không hiệu quả thì quyết liệt, độc đoán không ủng hộ.
 • Như trong trường hợp này:
  • Phần lớn chiếm khoảng 90% tiền thu được từ khách hàng sẽ phải trả cho Google để chạy Ads.
  • Chi phí cho tất cả các khâu: kinh doanh tư vấn, triển khai, chi phí chung,... chỉ có 10%. Nhìn chung là không hiệu quả.
  • Áp lực từ khách hàng tạo ra cũng lớn và thường xuyên liên tục hỏi kết quả, thứ hạng, thay đổi từ khóa,...
  • Vì vậy hiệu quả mang lại từ dịch vụ này không tương xứng. Khách hàng nên tự chạy là tốt nhất. 
  • Tất Thành chỉ nên cung cấp dịch vụ ở mức khách hàng có nhu cầu thì cung cấp. Không cần đẩy mạnh. Đẩy mạnh dịch vụ SEO tổng thể ( Tăng thứ hạng tự nhiên của website trên Google) sẽ hiệu quả hơn. 

Lãnh đạo độc đoán, quyết đoán trong trường hợp này:

 • Phân tích và giải thích cho nhân viên lý do tại sao không đẩy mạnh dịch vụ Google Ads.
 • Nhân viên nghe thì tốt, không nghe cũng kệ vì đã giải thích rồi. Không mất thời gian và cũng không cần phải thử nghiệm đẩy mạnh. Vì với kiến thức, kinh nghiệm triển khai các dịch vụ khác thì hoàn toàn có thể chỉ ra là không hiệu quả. Một khi đã không hiệu quả thì đừng có mà đẩy mạnh. Không nhất thiết cứ phải phạm sai lầm, phải chứng minh không hiệu quả rồi mới dừng lại. Đó là cái quyết đoán, độc đoán, có tầm nhìn của người làm lãnh đạo.
 • Những người theo trường phái lãnh đạo dân chủ hoặc tự do rất dễ bị sa đà triển khai các dịch vụ không hiệu quả này. Trong khi cách tốt nhất là dành thời, tâm sức, tiền bạc để đầu tư cho các dịch vụ khác như: thiết kế website, thiết kế website giá rẻ, thiết kế website bán hàng, thiết kế website bất động sản... Đây là lúc sự độc đoán, quyết liệt mang lại hiệu quả. Không nhất thiết cứ phải lấy ý kiến tập thể hoặc nhìn trước ngó sau quá nhiều.
Không hẳn, các đề xuất, hướng đi của nhân viên đều không hiệu quả. Trên thực tế, khá nhiều hướng đi nhân viên đề xuất hiệu quả. Nhưng bạn cần phải phân tích, có góc nhìn để đưa ra các quyết định. Thậm chí có thể bạn độc đoán trong việc quyết định. Nếu có sai, bạn hãy rút kinh nghiệm cho bản thân để các lần sau quyết định chính xác hơn.

MỘT VÍ DỤ VỀ ĐỘC ĐOÁN TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG

¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯
Cuối năm 2017 đầu năm 2018, nhiều tập đoàn, đơn vị mới đẩy mạnh việc ứng dụng các hệ thống online vào trong quản lý, điều hành, liên thông các phần mềm. Tất Thành đã bắt đầu đẩy mạnh việc đó cách đây 5 năm. Ngày nay, Tất Thành đã có một hệ thống văn phòng điện tử rất khủng. Chúng tôi đã áp dụng hệ thống quản lý online này vào công việc này cực kỳ thành công. Có thể nói, Tất Thành đã đi trước, đã áp dụng hiệu quả và thành công thì những đơn vị khác mới bắt đầu nói đến, tìm cách áp dụng.
Ví dụ về phong cách lãnh đạo độc đoán 2
Quản lý công việc hiệu quả qua 1 kênh duy nhất - Hệ thống văn phòng điện tử 
Nhưng
 • Trước đây, những ngày đầu mới áp dụng thì sao
 • Khi mà các công ty khác chưa áp dụng, cũng chưa mấy ai nói về hệ thống văn phòng điện tử
 • Khi mà làm việc theo quy trình đã là điều khó chịu với nhân viên
 • Chưa nói đến bắt buộc phải sử dụng hệ thống văn phòng điện tử
Tất Thành lúc đó đứng giữa dòng nước:
 • Nhiều người phản đối vì cho rằng làm việc vậy bị gò bó, bị giám sát quá kỹ,... Họ không muốn dùng.
 • Một số người trung lập
 • Một số ít ủng hộ
Lúc đó, các phong cách lãnh đạo sẽ làm gì?

Phong cách lãnh đạo tự do:

 • Ai thích làm gì thì làm, ai thích dùng thì dùng không dùng thì thôi. Ai thấy hiệu quả thì dùng. Sự thực: phong cách vớ vẩn. Với cái phong cách lãnh đạo này thì chẳng bao giờ đưa được hệ thống vào sử dụng cả. Bởi chín người mười ý. Càng người làm việc lung tung thì càng phản đối và lôi kéo người khác phản đối áp dụng hệ thống. Kết quả sẽ vỡ trận. Không áp dụng được.

Phong cách lãnh đạo dân chủ:

 • Hỏi han, lắng nghe, tôn trong ý kiến của anh em. Thậm chí cho biểu quyết xem phương án nào nhiều người chọn thì sẽ áp dụng. Tất nhiên, cách làm này cũng sẽ vỡ trận mà thôi.

Phong cách lãnh đạo quyết đoán, độc đoán:

 • Với những hiệu quả mà hệ thống Văn phòng điện tử mang lại thì NHẤT ĐỊNH SẼ ÁP DỤNG, BẤT CHẤP PHẢN ĐỐI. Bởi hiệu quả thì phải dùng.
 • Giải thích cho mọi người hiểu lợi ích mà hệ thống mang lại cho bản thân mỗi người, cho khách hàng, cho công ty.
 • Ai không hiểu hoặc cố tình không hiểu thì hãy nghỉ việc hoặc cho nghỉ. Bởi hướng đi đúng đắn thì nhân viên bắt buộc phải làm quen. Không có chuyện thỏa thuận hay thỏa hiệp ở đây.
 • Bởi những kẻ lười, những kẻ làm việc kém thì mới chống lại các hệ thống giúp phơi bày kết quả làm việc. Còn người làm việc tốt thì sợ gì.
 • Giải thích chứ không phải quá mất thời gian. Bởi người vốn muốn hiểu thì sẽ rất nhanh hiểu. Kẻ không muốn hiểu thì sẽ cố tình không hiểu, nên cho người như vậy nghỉ là tốt nhất.
►►►Các bạn có thể tham khảo thêm: Một số tình huống về phong cách lãnh đạo độc đoán

Phong các lãnh đạo độc đoán, quyết liệt có thể hơi phũ. Nhưng cực kỳ hiệu quả và không mất thời gian. Còn các phong cách khác chỉ mất thời gian và không bao giờ thành công cả. Bởi một tỷ lệ lớn người đi làm luôn thích tự do, luôn thích không bị quản lý gì, thích làm thì làm, thích chơi thì chơi :). Và tất nhiên, nếu bạn chọn hướng đi đúng và áp dụng phong cách lãnh đạo độc đoán, quyết đoán thì sẽ rất thành công.

Trên đây, Tất Thành đã chia sẻ một vài ví dụ để giúp bạn hiểu hơn về phong cách lãnh đạo độc đoán. Bạn hãy suy nghĩ và thử áp dụng vào công việc của mình nhé.

Chúc các bạn thành công! 
Tất Thành: Gắn kết và giữ chân nhân tài

Tất Thành không chỉ là nơi để làm việc, đây còn là bệ đỡ để mỗi người phát huy thế mạnh, phấn đấu cho mục đích của riêng mình và gắn kết để cùng thực hiện mục tiêu lớn của cả tập thể.

17:41 12/11/19 1.149 lượt xem
Tất Thành - Hành hương về thăm quê Bác | Hành trình hướng về cội nguồn hè 2019

Nghệ An quê Bác -Vùng đất địa linh nhân kiệt chứa đầy khí phách ngút trời của các bậc cao nhân tiền bối có truyền thống yêu nước, văn hóa, cách mạng. Chuyến đi hành hương, hướng về cội nguồn đầy ý nghĩa mà Tất Thành ấp ủ bấy lâu đã được thực hiện hè 2019. Cùng chúng tôi đi và khám phá mảnh đất miền Trung đầy nắng gió và hào hùng này nhé!

17:41 27/06/19 845 lượt xem
Câu chuyện về Tất Thành và xu hướng văn phòng "mở"

Tất Thành không lựa chọn đi theo xu hướng văn phòng "mở" dù 68% nhân viên trên thế giới hiện nay đã và đang làm việc trong những văn phòng kiểu này. Và cũng không phải tự nhiên mà chúng tôi quyết định như vậy.

10:29 11/11/19 1.855 lượt xem
Tất Thành du lịch bốn mùa

Ngoài công việc thì tập thể Tất Thành sẽ có những giây phút cùng nhau vui vẻ trải nghiệm, trò chuyện tâm sự để hiểu nhau hơn qua những buổi du lịch trong bốn mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông.

10:32 11/11/19 630 lượt xem
Khen Thưởng Nhân Viên Xuất Sắc Tháng 10

Khen thưởng những thành viên XUẤT SẮC NHẤT THÁNG 10 của Tất Thành - Những người đã nỗ lực hết mình để hoàn thành xuất sắc công việc trong tháng.

17:03 30/10/18 2.443 lượt xem
Review cơ số quán ăn gần công ty các bạn nhé! :)

Khu Hoàng Đạo Thúy - Trung Hòa - Trần Duy Hưng nơi "đóng đại bản doanh" của Tất Thành là một thiên đường ăn uống. Có đủ các loại từ bình dân, văn phòng đến trung cao cấp, thỏa mãn mọi nhu cầu về ẩm thực và mục đích của mọi người. Giúp mọi người thuận tiện hơn cho cả công việc và cuộc sống của mình.

10:39 11/11/19 2.424 lượt xem
Tháng 10/2018 nhẹ nhàng sắc thu là sinh nhật những thành viên nào tại Tất Thành?

Tại Tất Thành tháng 10 chào đón sinh nhật của 3 thành viên: Nguyễn Thị Thủy (2/10/1992); Đỗ Thị Linh (12/10/1991); Đỗ Quang Ninh (15/10/1991)

17:05 02/10/18 2.404 lượt xem
Câu chuyện về Tất Thành và xu hướng văn phòng "mở"

Tất Thành không lựa chọn đi theo xu hướng văn phòng "mở" dù 68% nhân viên trên thế giới hiện nay đã và đang làm việc trong những văn phòng kiểu này. Và cũng không phải tự nhiên mà chúng tôi quyết định như vậy.

10:29 11/11/19 1.855 lượt xem
Quan Lạn Summer Trip 2018 - Tất Thành

Tháng 7 về, những con đường nung mình trong ánh nắng và cái nóng hầm hập của mùa hè. Nhưng cái nóng của mùa hè không tác động đến không khí mát lạnh của Tất Thành trong chuyến du lịch hè 3 ngày 2 đêm trên hòn đảo Quan Lạn xinh đẹp.

10:37 01/07/18 1.289 lượt xem
Hỗ trợ khách hàng
Các chuyên viên tư vấn của Tất Thành luôn sẵn sàng giúp bạn. Hãy liên hệ ngay nếu bạn còn có câu hỏi trong đầu :)
Trần Minh Thắng
Trần Minh Thắng
Trần Minh Thắng
Gửi yêu cầu
Hãy cho Tất Thành biết mong muốn của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ lại cho bạn ngay lập tức.
Gửi thông tin liên hệ
Đăng ký dịch vụ