Viết nội dung website - Hướng đi nào cho tương lai?

Liệu việc viết nội dung website có phải là công việc khá đơn giản ai cũng có thể làm được hay do mục tiêu và kinh phí của doanh nghiệp?
Tác giả
Tất Thành
420 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Nội dung chính[ẩn][hiện]

Không ít người làm báo hay chính độc giả hiện nay cũng trở lên e ngại với thông tin và văn phong trên mạng. Người có chuyên môn thì gọi văn trên mạng là "mì ăn liền" hay "thức ăn nhanh". Người dùng internet thì than phiền rằng sao ngày nay khả năng tiếng Việt của mọi người tệ quá, lên mạng đọc bài nào cũng có lỗi hay những kiểu viết văn vụng về như trẻ con thế mà vẫn đăng tải trên mạng. Liệu việc viết nội dung website có phải là công việc khá đơn giản ai cũng có thể làm được hay do mục tiêu và kinh phí của doanh nghiệp?

Viết nội dung cho website như thế nào thì tốt?
Viết nội dung cho website như thế nào thì tốt?

1. Xu hướng viết nội dung website hiện tại?

Giờ cũng là thời điểm cuối năm, tuy nhiên có lẽ xu hướng viết nội dung cho website như hiện nay vẫn theo tiêu chí “bài viết chuẩn SEO – lên top Google nhanh”. Những khẩu hiệu như thế hiện nay nhiều vô kể chưa tính tới những khẩu hiệu như “dịch vụ viết bài SEO giá rẻ, nội dung sáng tạo….” nhan nhản trên Google. Cách làm của các Seoer là theo dõi khi nào Google cập nhật thuật toán mới để tránh chạy lệch bánh răng của Google mà quên mất tiêu chí về chất lượng nội dung.

Khi xu hướng chung thời đại đang diễn ra như vậy nên phần lớn Seoer vì cơm áo gạo tiền mà cũng theo hướng đó thực hiện. Các bài viết người đọc nhận được là những anh chị em song sinh trên nhiều trang mạng. Nội dung trên website đầy ắp nhưng để kiếm thông tin hay chia sẻ hấp dẫn thì quả là tìm kim đáy bể. Với cách viết nội dung website hiện tại người đọc khó lòng tìm tới website của doanh nghiệp bền bỉ và lâu dài. Nếu muốn khách hàng lui tới có lẽ viết những bài báo bản tin giật gân sẽ thu hút được nhóm đối tượng nhất định thay vì trình bày nội dung website như vậy.

a. Chất lượng thông tin trong nội dung website hiện nay

Bản thân mình gặp nhiều câu nói quen thuộc như “sản phẩm em bán em rành về chất lượng hơn nên em tự viết bài SEO cho web sẽ tốt hơn thuê ngoài, phần đề tiết kiệm chí phí nữa”. Chuyện đó không sai nếu người bán sản phẩm được đào tạo chuyên ngành kỹ thuật về sản phẩm đó, họ nắm thông tin và biết cách giải thích các hiện tượng hay sự cố xảy ra trong quá trình người dùng sử dụng sản phẩm.

Song một điều trớ trêu hiện nay nhiều người bán thường giải thích theo kiểu giân dan, truyền miệng. Mới đây mình phát hiện mật ong trong nhà bị đóng đường dưới đáy chai, cũng hơi lo và không biết làm thế nào, lên Google tìm thông tin có trang giải thích hiện tượng đóng đường là bình thường chỉ cần dùng đũa khuấy đều lên vẫn dùng được, có trang lại nói mật ong càng đóng đường nhiều mới là mật ong nguyên chất. Với những lời giải thích thiếu thuyết phục trên mình hỏi một người bạn là kỹ sư chuyên ngành công nghệ sinh học mới nhận được câu trả lời thỏa đáng. Chợt giật mình nhớ lại thông tin tìm đọc trên những trang web bán mật ong. Và lật ngược lại với câu nói “sản phẩm em bán em rành về chất lượng hơn” nếu người bán có cả chuyên môn về kỹ thuật thì thông tin trong nội dung website mới đáng tin cậy.

b. Văn phong trong bài viết chuẩn SEO

Đối tượng viết bài SEO hiện nay thường là cây nhà lá vườn và khi thiết kế website có xu hướng đăng ký vào khóa học đào tạo viết bài chuẩn SEO để biết cách đặt từ khóa và nắm được những kỹ thuật và tự viết nội dung cho websie rồi đưa website lên top Google, Tuy nhiên đó là kỹ thuật và công thức cho một bài viết SEO để đạt được mục tiêu kinh doanh. Song để kết dính nội dung trong bài viết làm cho người đọc phải nuốt từng từ từng chữ mới là điều quan trọng. Website lên top nhưng chất lượng bài viết kém cả về hình thức và nội dung liệu có làm người dùng ở lại với website của doanh nghiệp? Về lâu dài liệu có người dùng nào tìm đến một website có chất lượng nội dung như vậy?

2. Viết nội dung cho website tương lai liệu có thay đổi?

Người dùng bắt đầu khó tính hơn và thường tìm tới những website có uy tín hoặc chỉ tin những thông tin từ trên những trang báo có tên tuổi còn những website thông thường bắt đầu bị nghi ngờ. Những người bạn của tôi họ bắt đầu có xu thế đọc một trang không yên tâm, tìm thêm vài trang nữa rồi đánh giá thông tin cộng kiến thức cá nhân sẽ suy ra trang nào đăng tải thông tin tốt hơn và lần sau quay lại đúng trang đó. Vậy cách viết nội dung cho website và cung cấp thông tin của doanh nghiệp thuộc nhóm nào trong số đó. Chắc phải đợi người dùng đánh giá?!

Nguyên nhân có thể tác động đến công việc viết nội dung chuẩn seo là việc tìm kiếm bằng giọng nói ngày càng trở lên phổ biến. Người viết nội dung chuẩn SEO cho web sẽ phải làm gì và viết nội dung website như thế nào để đáp ứng hình thức tìm kiếm bằng giọng nói. Hay Google sẽ điều chỉnh cho phù hợp những kết quả tìm kiếm bằng giọng nói?

Chưa tính tính hiện nay nhiều công ty rao bán phần mềm SEO thay vì thuê người viết giúp doanh nghiệp ngày càng tiết kiệm chi phí nhiều hơn. Với những diễn biến và thay đổi liên tục của thị trường, liệu cách viết nội dung website như hiện nay liệu có những Seoer có bị thất nghiệp khi máy móc đang dần thay bớt cả những giá trị sáng tạo, hay website của doanh nghiệp muốn có vị trí vững chắc trên Google phải tăng chất lượng, giảm số lượng. Hãy cùng chờ!

Bạn muốn có một website đẹp hơn, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn?
Liên hệ để được tư vấn
qc blog 1
qc blog 2
qc blog 3
Ý kiến bạn đọc (0)
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 21/02/2019 11.684 lượt xem
Ngày đăng: 06/02/2018 3.079 lượt xem
Ngày đăng: 19/10/2018 3.051 lượt xem
Ngày đăng: 01/05/2018 2.653 lượt xem
Ngày đăng: 10/10/2018 2.613 lượt xem
Ngày đăng: 21/02/2019 1.673 lượt xem
Ngày đăng: 10/10/2018 1.390 lượt xem
Ngày đăng: 01/05/2019 1.286 lượt xem
Ngày đăng: 20/02/2019 701 lượt xem
Ngày đăng: 05/02/2018 675 lượt xem
Ngày đăng: 31/05/2018 568 lượt xem

Các dịch vụ nổi bật của Tất Thành

Chúng tôi đã làm việc cùng nhau, cùng phấn đấu để Tất Thành ngày càng phát triển hơn với chất lượng sản phẩm cao cấp, dịch vụ hoàn hảo hơn, môi trường làm việc tuyệt vời hơn… để phục vụ khách hàng tốt hơn… để mỗi người đều có một tương lai tươi sáng hơn, hạnh phúc hơn, viên mãn hơn…

Thiết kế website bán hàng online

Có một website bán hàng chuyên nghiệp sẽ giúp bạn kinh doanh hiệu quả hơn, nhàn hơn và kiếm được nhiều tiền $$$ hơn.

Dịch vụ SEO tổng thể

Có 50 triệu người Việt Nam sử dụng Google để tìm kiếm thông tin, sản phẩm, dịch vụ. Nếu website của bạn

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Doanh nghiệp thành công, phát triển là doanh nghiệp có được những logo nhận diện, profile giới thiệu, catalog sản phẩm

Thiết kế website đào tạo trực tuyến

Giúp giảm thiểu chi phí đào tạo, không phân biệt khoảng cách địa lý, tăng hiệu quả kinh doanh, tiết kiệm chi phí.
Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn free Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn free (1)
"NGAY BÂY GIỜ, khách hàng đang trên đường đến với ĐỐI THỦ của bạn. Nếu bạn không có website chuyên nghiệp, không SEO website trên Google và không có một bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp, KHÁCH HÀNG sẽ thuộc về đối thủ của bạn!
Đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp của Tất Thành sẽ giúp bạn có được nhiều KHÁCH HÀNG hơn, nhiều TIỀN $$$ hơn một cách thường xuyên và liên tục!
Hà Mạnh Linh
Hà Mạnh Linh
Trưởng phòng tư vấn
0988.184.022 lienhe@tatthanh.com.vn
Võ Thị Huyền
Võ Thị Huyền
Trưởng phòng thiết kế
0981.552.379 lienhe@tatthanh.com.vn
Nguyễn Thị Hiền
Nguyễn Thị Hiền
Trưởng phòng SEO website
0942.416.933 lienhe@tatthanh.com.vn
Trần Minh Thắng
Trần Minh Thắng
Chuyên gia tư vấn
0988.56.59.56 lienhe@tatthanh.com.vn
Hoặc bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn cho chúng tôi tại đây hoặc chat online qua facebook tại đây! Trân trọng!