16 Kinh nghiệm XƯƠNG MÁU khi thuê thiết kế website

Có nhiều điều cần làm để thuê được đơn vị thiết kế website phù hợp và hiệu quả. Bài viết dưới đây, Tất Thành xin chia sẻ 16 kinh nghiệm XƯƠNG MÁU khi thuê thiết kế website

Trương Thu Trà
Trà TT
14:07 10/04/19 trong Thiết kế website
14:07 10/04/19 30.308 lượt xem

Hãy bắt đầu nào :)

1. Xác định rõ nhu cầu và mong muốn của mình

Có nhiều khách hàng không dành thời gian để xác định rõ nhu cầu và mong muốn của mình. Và thế là, trong hành trình thiết kế website, họ cứ xoay mòng qua các phương án. Họ yêu cầu đơn vị thiết kế làm hết phương án này đến phương án khác. Dự án thì kéo dài mà chất lượng không hề cao. Đây gọi là đi con đường không xác định đích đến vậy. Nếu bạn không tự xác định rõ được mong muốn, yêu cầu của mình thì hãy lắng nghe công ty thiết kế website tư vấn. Còn không, tốt nhất là bạn dành ít thời gian tìm hiểu để tự xác định rõ các yêu cầu quan trọng nhất mà bạn mong muốn có được từ website.

Bạn hãy xác định các mong muốn của bạn về website như: hiệu quả kinh doanh, phong cách thiết kế, màu sắc, các nội dung mong muốn hiển thị ra trang chủ,…
 
Xác định rõ nhu cầu và mong muốn của mình

2. Nên thiết kế website theo mẫu hay theo yêu cầu?

Trên thị trường đang cung cấp hai nhóm giải pháp thiết kế website như trên. Website theo mẫu là các website đã có sẵn, đã được hoàn thiện về giao diện và tính năng. Bạn có thể nhập nội dung, thay đổi nội dung của website chứ không thay đổi được chức năng, giao diện của website. Còn thiết kế website theo yêu cầu là hình thức thiết kế website từ ban đầu. Khách hàng và công ty thiết kế website sẽ thống nhất tính năng, bố cục, giao diện của website theo ý của khách hàng, sự tư vấn từ công ty. 

Thiết kế website theo mẫu có giá khá rẻ, thường khoảng 3-5 triệu. Thiết kế website theo yêu cầu thì có giá khoảng từ 8-20 triệu là phổ biến. Việc chọn lựa hình thức thiết kế website cho phù hợp cũng dựa trên khá nhiều các yếu tố, kinh nghiệm, chi phí. Chọn lựa sai hình thức sẽ khiến bạn mất nhiều tiền, mất thời gian.

Bạn có thể đọc bài viết chi tiết để chọn lựa chính xác: Nên thiết kế website theo mẫu hay theo yêu cầu?
 

3. Hãy xem xét xét website các khách hàng họ đã thiết kế

Trở lại mục lục

Nhiều khách hàng mắc sai lầm ở điểm này. Họ quá chú ý đến giá cả mà quên đi bài toán trình độ, kinh nghiệm của đơn vị thiết kế. Tất nhiên, nếu ngân sách eo hẹp thì phải chịu, bạn chỉ có thể chọn lựa các công ty trong mức chi phí cho phép. Nhưng nếu ngân sách không quá eo hẹp mà bạn nghĩ rằng, công ty nào chẳng thiết kế được website thì đó là một sai lầm lớn đấy. Bởi rất nhiều công ty nói thì hay chứ sản phẩm làm ra không hay như họ nói. Trong quá trình tư vấn, bạn nên xem xét kỹ các website mà họ thiết kế demo cho bạn hay các website họ đã làm. Để từ đó đánh giá được trình độ, mức độ chăm chút, cách thức làm việc của các đơn vị tư vấn, thiết kế website.

Để tranh các sai lầm khi thiết kế website, bạn có thể đọc bài: 19 sai lầm khi thiết kế website và cách KHẮC PHỤC để mang lại hiệu quả cao.
 
website các khách hàng họ đã thiết kế

4. Tính năng website trong bản tư vấn tính năng của họ có chi tiết hay không?

Trở lại mục lục

Có nhiều công ty thiết kế website trình độ không cao hoặc lười nên làm bản tính năng tư vấn cho khách hàng rất sơ sài. Điều này tiềm ẩn rủi ro khi thực hiện hợp đồng. Sẽ có nhiều nội dung phát sinh mà không xác định được tính năng đó có trong hợp đồng website hay không. Thế là hai bên có thể xảy ra tranh luận, cãi vã hoặc delay thực hiện. Tất cả các khả năng này đều làm hai bên mất thời gian, mất công sức. Website cũng khó đảm bảo được chất lượng tốt nhất, mang lại hiệu quả cao nhất.

Việc dựa vào mức độ chi tiết, tỉ mỉ, cẩn thận trong bản tư vấn cũng giúp bạn đánh giá năng lực, cách làm việc của đơn vị thiết kế website. Trong hàng loạt công ty tư vấn cho bạn, bạn đừng chỉ quan tâm đến giá rẻ. Bởi giá rẻ mà chất lượng kém sẽ gây ra thiệt hại rất lớn. Khi bạn chọn lựa công ty thiết kế website cho mình hãy hết sức lưu ý điểm này. Tránh chọn lựa nhầm đơn vị thiết kế website chất lượng kém hoặc làm việc không cẩn thận.

Bạn cũng có thể xem:
 

5. Công ty thiết kế website có sẵn sàng làm demo thiết kế website hay không? Chất lượng thế nào?

Trở lại mục lục

Hiện nay, không nhiều công ty trên thị trường sẵn sàng thiết kế demo giao diện cho khách hàng. Đặc biệt là lên giao diện đẹp, cá nhân hóa phù hợp với công ty của khách hàng thì lại càng hiếm. Nhiều công ty giá cao lẫn giá rẻ thường không sẵn sàng lên demo giao diện. Nếu bạn mạo hiểm ký hợp đồng với các công ty chưa lên demo khá rủi ro. Bạn chỉ có thể ký khi bạn đã từng có kinh nghiệm làm việc với các công ty đó. Còn không, bạn đừng dại ký các hợp đồng không lên demo cho bạn. 
 
demo thiết kế website

Tất nhiên giao diện demo thường chỉ đạt được khoảng 70-90% so với yêu cầu. Còn sau khi ký kết hợp đồng, đơn vị thiết kế website sẽ tiến hành tinh chỉnh thêm. Khi đó, website sẽ đạt được yêu cầu của bạn. Thường các công ty thiết kế website chuyên nghiệp, có uy tín thường thiết kế khoảng 2-4 giao diện cá nhân hóa cho khách hàng. Tất Thành cũng là một công ty thiết kế website như thế. Sẵn sàng lên demo để chứng minh năng lực của mình. 

Dựa vào các giao diện demo, bạn sẽ dễ đánh giá năng lực, sự nhiệt tình, chất lượng dịch vụ của các công ty. Vì vậy, bạn đừng chỉ quan tâm đến giá cả hay lời nói ngon ngọt của các bạn tư vấn nhé. Tất cả đều phải chứng minh qua sản phẩm thực tế. Nếu bạn du di quan điểm này, bạn sẽ dễ chọn nhầm công ty thiết kế website kém chất lượng. Bạn sẽ mất thời gian, mất tiền bạc.

6. Chi phí thiết kế website

Trở lại mục lục

Khi bắt tay lựa chọn công ty thiết kế website, bạn nên xác định min - max số tiền bạn có thể bỏ ra để thuê thiết kế website. Nếu cần thiết thì cho tăng thêm một mức độ có thể đầu tư thêm tối đa. Sau đó, hay chọn lọc các công ty thiết kế website phù hợp ngân sách của bạn và có chất lượng tốt nhất. Đừng vội vã áp đặt chi phí tối thiểu, đừng nghĩ chọn giá rẻ nhất là tốt nhất. Có nhiều khách hàng nghĩ rằng công ty nào chẳng thiết kế được website. Quan trọng là giá cả. Đây là một sai lầm lớn. Bởi tư duy nên là lợi ích mang lại so với số tiền đầu tư. Chứ không phải là rẻ nhất.

Chi phí thiết kế website có ba loại chính và phổ biến là: chi phí thiết kế website, tên miền và hosting. Ngoài ra có một số loại chi phí khác. Bạn cũng nên biết để kiểm soát các loại chi phí có thể phát sinh một cách tốt nhất.

Bạn có thể xem bài viết dưới đây của Tất Thành để hiểu rõ tất cả các loại chi phí có thể phát sinh trong quá trình làm website bạn nhé. 

Hãy khám phá: Chi phí thuê thiết kế website
 
Chi phí thiết kế website

7. Quy trình thiết kế website của công ty thiết kế website như thế nào? Có tốt không?

Trở lại mục lục

Mức độ tốt hay không tốt phụ thuộc vào khả năng cảm nhận của bạn. Thường các công ty sẽ cung cấp cho bạn quy trình tương tự như nhau. Bạn có thể dựa vào điểm điểm khác biệt, vượt trội giữa các quy trình để đánh giá năng lực của công ty cung cấp dịch vụ. Thường các công ty cung cấp dịch vụ có chất lượng cao luôn có sự khác biệt trong quy trình. Các quy trình chi tiết, hướng vào việc nâng cao chất lượng website, tăng mức độ phục vụ khách hàng thường là các quy trình tốt. Các công ty tốt thường vận hành các quy trình tốt. 

Thông thường quy trình thiết kế website sơ bộ gồm các khâu: lấy yêu cầu ý tưởng về website, thiết kế giao diện website, cắt CSS, lập trình tính năng xử lý, test, làm nội dung, public website lên internet, bảo trì bảo hành. Các công ty thường khác nhau về mặt chi tiết.

Tất Thành là một trong vài công ty thiết kế website hàng đầu Việt Nam.

Hãy xem khác biệt trong: Quy trình thiết kế website tại Tất Thành. 

8. Nên chọn lựa công nghệ thiết kế website như thế nào? Mã nguồn mở hay mã nguồn đóng? ASP.NET hay PHP

Trở lại mục lục

Trên thế giới thì có nhiều công nghệ thiết kế website. Ở Việt Nam, vì quy mô dự án thường không quá lớn nên thường có hai công nghệ thiết kế website hay được sử dụng là ASP.NET hoặc PHP. Trong nhóm PHP thì nền tảng Wordpress tốt và được ưa chuộng nhất. Mã nguồn mở hay mã nguồn đóng thì đều có những ưu điểm, nhược điểm nhất định. Bảo một công nghệ nào tốt hơn hẳn công nghệ nào là không có. Mà tùy theo mục đích, ngân sách, yêu cầu của website, năng lực của bạn,… mà chọn lựa công nghệ xây dựng website cho phù hợp. Một công nghệ phù hợp phải đi kèm với một công ty giỏi về công nghệ đó thì mới có thể tạo ra các website chuyên nghiệp, hiệu quả cho khách hàng được.

Chúng tôi có một bài viết phân tích chi tiết về ưu nhược điểm hai nhóm mã nguồn này. Bạn hãy đọc bài viết chi tiế dưới đây nếu muốn hiểu rõ hơn nhé.

Xem để hiểu: Nên chọn mã nguồn mở hay mã nguồn đóng, ASP.NET hay PHP (Wordpress) để thiết kế website?

ASP.NET hay PHP

9. Nên thuê công ty hay cá nhân, freelancer thiết kế website?

Trở lại mục lục

Nếu ngân sách của bạn tương đối dư dả thì không nói, bạn nên chọn lựa các công ty thiết kế website uy tín để thuê họ thiết kế. Còn nếu ngân sách eo hẹp, bạn lại quen biết hoặc có người quen quen biết người có khả năng thiết kế website thì cũng có thể cân nhắc tình huống này để giảm chi phí. Chất lượng nếu bạn có kiến thức hoặc khả năng quản lý tốt thì vẫn có thể đảm bảo một phần chất lượng. Phương án thuê freelancer thực ra dành cho những người hết sức am hiểu. Họ có thể làm được hoặc không làm được. Nhưng lý do họ muốn thuê là để giảm bớt được chi phí, có tính linh động cao trong xử lý công việc. Còn nếu bạn không biết gì về thiết kế website mà lại thuê freelancer không quen biết để làm thì vô cùng rủi ro.

Bởi một website sẽ đi theo bạn, doanh nghiệp của bạn rất dài. Một website không được làm tốt sẽ làm bạn mất đi nhiều khách hàng. Còn nếu website đó được thiết kế tốt lại giúp công ty của bạn phát triển, có thêm nhiều khách hàng. Thế nên lựa chọn ai làm website cho mình bạn phải hết sức cân nhắc.

Để có thêm kiến thức cân nhắc cho chính xác, bạn hãy đọc bài viết dưới đây: 
 

10. Có nên tự mình thiết kế website

Trở lại mục lục

Nếu bạn muốn phát triển một hệ thống lớn, rất lớn thì nên tự build một đội để tự mình xây dựng, phát triển website. Khi đó, bạn sẽ chủ động trong việc phát triển website của mình. Đó là điều tốt nhất. Còn nếu bạn chỉ muốn làm một website thông thường như website công ty, bán hàng hay giới thiệu sản phẩm… thì việc tự làm là không hiệu quả, không cần thiết.

Nếu bạn là người học công nghệ thông tin, biết lập trình web thì việc tự mình thiết kế website cũng có thể cân nhắc.

Còn nếu bạn chỉ biết về kỹ thuật nói chung hoặc chưa biết mấy về code thì việc bạn tự làm website nó giống như việc tiếc tiền mua gạo nên tự mình trồng lúa vậy. Ngày nay, mọi thứ đã tiến lên chuyên môn hóa cấp độ cao. Chúng ta làm việc chúng ta giỏi nhất để thu được nhiều lợi ích nhất. Nhảy vào việc của người khác để tiết kiệm chi phí không phải là một phương án hay. Nếu bạn cứ tự làm tất cả thì chất lượng website chưa chắc đã tốt, mất thời gian mà hiệu quả lại không cao. Đây có thể là một sai lầm lớn.

Xem chi tiết để hiểu sâu việc: Có nên tự mình thiết kế website hay không?

11. Kinh nghiệm chọn mua tên miền

Trở lại mục lục

Tên miền có vai trò đặc biệt quan trọng đối với website. Thậm chí việc thiết kế website bạn cũng có thể đổi nhà cung cấp. Nhưng việc thay đổi tên miền là rất nguy hiểm, gây ra thiệt hại rất lớn. Vì vậy, việc lựa chọn tên miền cần đặc biệt kỹ lưỡng. Bạn cũng cần đảm bảo tên miền được đăng ký với thông tin của mình. Tránh các tranh chấp và mất tên miền về sau. Việc chọn lựa tên miền không tốt cũng sẽ làm giảm hiệu quả kinh doanh, marketing. Vì vậy, bạn có thể chọn lựa sai cái gì khi thiết kế website chứ đừng bao giờ chọn sai tên miền. Nếu bạn không có kiến thức hay kinh nghiệm để chọn lựa, đăng ký tên miền thì nên nhờ người có kinh nghiệm. Bạn có thể hỏi han kinh nghiệm từ bạn bè của bạn hoặc nhờ công ty thiết kế website có trình độ tư vấn cho bạn. 

Các kiến thức về tên miền cũng không quá khó. Bạn có thể tìm hiểu trong Chùm bài viết về tên miền do Tất Thành viết dưới đây. Bạn sẽ chọn lựa cho mình một tên miền tốt nhất. Hoặc bạn cũng có thể liên hệ với Tất Thành để chúng tôi có thể tư vấn cho bạn.

Chùm bài viết về tên miền: Tên miền website

chọn mua tên miền

12. Kinh nghiệm chọn mua nơi lưu trữ website (Hosting)

Trở lại mục lục

Website thường gắn chặt với công nghệ. Mỗi công nghệ lập trình website sẽ tương thích với một loại server, hosting nhất định. Vì vậy, bạn không nên vội vã mua hosting làm gì. Có nhiều đơn vị bán hosting thường chào mời rất nhiệt tình, khuyến mại hay giá rẻ. Nhưng bạn bỏ tiền ra mua có thể xảy ra tình huống là hosting đó không tương thích với công nghệ lập trình website. Ngoài ra, các thông số hosting cũng khá phức tạp. Người bình thường dễ bị lừa chứ không dễ để hiểu. Vì vậy, tốt nhất là khi thiết kế website bạn nên mua hosting tại đơn vị thiết kế website đó. Hoặc bạn có thể nhờ đơn vị thiết kế website tư vấn cho chỗ mua nếu họ không trực tiếp cung cấp.

Việc thanh toán thì bạn cũng chỉ nên thanh toán năm đầu. Còn về sau khi đã sử dụng, đánh giá được uy tín của đơn vị cung cấp, chất lượng của dịch vụ thì lúc đó bạn mới nên gia hạn nhiều năm. Như đó sẽ ít rủi ro hơn. Bạn cũng nên đọc chùm bài viết về hosting website do Tất Thành biên soạn. 

Để tránh phạm phải sai lầm nhé: Hosting website

13. Lưu ý về hợp đồng thiết kế website

Trở lại mục lục

Hợp đồng thiết kế giữa hai bên là một chủ đề khó. Hai bên có thể thương thảo theo góc nhìn và kinh nghiệm của mình. Bạn nên tập trung vào các tính năng của website. Bạn có thể đưa ra các yêu cầu về timeline thực hiện hợp đồng. Có thể fix thời gian cho từng khâu cho quy trình thực hiện hợp đồng. Các điều khoản có thể rõ ràng và chặt chẽ một chút. Tuy nhiên không thể quá khắt khe với nhau. Bởi bạn nên dựa vào các thông tin mà bạn thu thập được từ các website của nhà cung cấp, thông tin bạn có được khi họ tư vấn cho bạn, các website đã thực hiện… chứ không hẳn chỉ ràng buộc bằng hợp đồng. Nếu bạn chọn một đơn vị thiết kế kém năng lực, không uy tín thì một hợp đồng chặt chẽ, khắt khe cũng không giải quyết được điều gì đâu. 

Bạn có thể tham khảo: Mẫu hợp đồng thiết kế website.
 
hợp đồng thiết kế website

14. Các điều khoản và chất lượng về dịch vụ bảo hành, bảo trì website 

Trở lại mục lục

Website khá khác các sản phẩm khác. Website có thể được sử dụng lâu dài vài năm đến hàng chục năm. Tất Thành có từng thiết kế và duy trì cho các khách hàng làm website hơn 10 năm. Trong vài năm hoạt động của website, website cũng có thể tự phát sinh lỗi hoặc có lỗi do các trình duyệt nâng cấp, môi trường internet thay đổi. Vì vậy, bạn sẽ luôn cần sự hỗ trợ từ các công ty thiết kế website. Nếu công ty thiết kế website không bảo trì, bảo hành website không tốt thì bạn sẽ rất vất vả. Một số công ty thiết kế website còn kiếm cớ để lấy phí vô lý của khách hàng.

Vì vậy, khi cân nhắc chọn lựa công ty thiết kế web. Bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng về chất lượng dịch vụ bảo hành, bảo trì website của công ty đó. 

Xem thêm: Bảo hành, bảo trì website là gì? Gồm những công việc và lưu ý gì?

15. Sai lầm kinh điển thường gặp khi thiết kế website

Trở lại mục lục

Với hơn 10 năm kinh nghiệm thiết kế website, Tất Thành đã đi qua nhiều thăng trầm cùng ngành thiết kế website. Từ giai đoạn website còn xa lạ những năm 2007 với khách hàng đến sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thiết kế website ngày hôm nay. Chúng tôi gặp và chứng kiến quá nhiều các thành bại của chính bản thân mình lẫn khách hàng khi thiết kế website. Và trong bài viết này, chúng tôi muốn chia sẻ lại với các bạn. Để các bạn tránh được các sai lầm không đáng có này, có được giải pháp để vượt qua, thu lợi được từ website.

Xem chi tiết: 19 sai lầm khi thiết kế website và cách KHẮC PHỤC để website mang lại hiệu quả cao

16. Thấu hiểu các lợi ích mà website mang lại cho bạn và doanh nghiệp

Trở lại mục lục

Đây là mục tiêu quan trọng nhất và cũng là kim chỉ nam trong mọi hoạt động của website. Khi bạn bỏ tiền ra để thuê thiết kế website thì luôn cần chú ý đến điều này. Bởi nói gì thì nói, website mà không mang lại hiệu quả thì là một website vô ích. Website có thể trực tiếp mang lại cho công ty của bạn thêm nhiều khách hàng, hợp đồng là tốt nhất. Còn không thì ít ra cũng phải gián tiếp, là công cụ hỗ trợ giúp bạn có thêm nhiều khách hàng, hợp đồng. Nghe tưởng chừng là đơn giản. Nhưng thực tế, bạn phải bỏ thời gian, công sức một cách nghiêm túc. Có những việc bạn có thể thuê đơn vị thiết kế website làm nhưng bản thân bạn thì cần hiểu rõ các lợi ích mà website mang lại.

Bạn cần hiểu rõ: 16 Lợi ích của việc thiết kế website.

Nếu các bạn cần thiết kế website chuyên nghiệp, hiệu quả thì có thể liên hệ với chúng tôi theo các thông tin trên trang nhé!
Một bác thợ giỏi không dùng miếng gỗ xấu để lắp vào sau tủ. Một chiếc máy tốt thì bo mạch cũng cần phải đẹp!
Đó thực sự là những triết lý làm việc rất hay và đầy tinh túy. Tất Thành cũng muốn vậy, chúng tôi luôn có gắng để làm được như thế đối với các website mình làm ra.
Bạn thử chiêm ngưỡng một vài tác phẩm website của chúng tôi dưới đây nhé! :)
Chuỗi 55 cửa hàng Fresh Garden
11:46 10/03/20 430 lượt xem
Bảo tàng Hồ Chí Minh
11:12 10/03/20 339 lượt xem
Tập đoàn Bất động sản Danko
09:08 10/03/20 387 lượt xem
Trung ương Hội Trường Sơn Việt Nam
09:03 10/03/20 391 lượt xem
Trung ương hội sinh viên Việt Nam
16:38 25/07/15 1.241 lượt xem
Website đạo diễn Hoàng Công Cường
17:42 20/04/20 244 lượt xem
Hệ thống giáo dục UCMAS - 99 cơ sở
15:21 20/04/20 250 lượt xem
Công ty cổ phần đầu tư HDN
15:21 20/04/20 237 lượt xem
Hãng Taxi Group
15:20 20/04/20 251 lượt xem
Tổng công ty MBLand - MBLand Holdings
14:53 26/09/17 816 lượt xem
Chuỗi cửa hàng Cộng Cà Phê
17:28 10/07/15 297 lượt xem
Hỗ trợ khách hàng
Các chuyên viên tư vấn của chúng tôi luôn sẵn sàng giúp bạn. Hãy liên hệ ngay nếu bạn còn có câu hỏi trong đầu.
Trần Minh Thắng
Hà Mạnh Linh
Gửi yêu cầu
Hãy cho chúng tôi biết mong muốn của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ lại cho bạn ngay lập tức.
Gửi thông tin liên hệ
Đăng ký dịch vụ
Hotline
0988.56.59.56
Zalo
0988.56.59.56
Viber
0988.56.59.56
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram
Ảnh bên trái web - 1Ảnh bên trái web - 2
Ảnh bên phải web - 1Ảnh bên phải web - 2