Rất nhiều nghiên cứu về tâm lý học màu sắc đã chỉ ra rằng:

 • ✅ Chỉ mất 90s để một khách hàng đưa ra ý kiến về một sản phẩm
 •  62-90% Các tương tác đó được quyết định bởi màu sắc

👉👉👉 Đây cũng là lý do màu sắc thực sự quan trọng và thành công của một website giáo dục đạt được phụ thuộc đến 80% vào cách mà bạn sử dụng màu sắc trên website. Vậy một website giáo dục nên sử dụng những màu sắc nào và phối hợp chúng ra sao? Trong bài viết này, thiết kế website Tất Thành sẽ chia sẻ đến bạn cách lựa chọn màu sắc trên website giáo dục để hấp dẫn khách hàng, cùng tham khảo nhé!

Lựa chọn màu sắc cho website giáo dục


 

Sự phát triển của mạng internet và truyền thông đã mở ra cho lĩnh vực giáo dục trong nước cũng như trên thế giới những cơ hội phát triển mới mạnh mẽ và vượt bậc hơn. Tuy nhiên, song song với cơ hội luôn là những thách thức, và thách thức đối với các website giáo dục hiện nay chính là tỷ lệ cạnh tranh ngày càng cao. Để tạo được chỗ đứng trên mạng internet, bên cạnh một chất lượng giáo dục ưu việt, đơn vị giáo dục cũng cần sở hữu một website với thiết kế đẹp.

Và như đã đề cập ở đầu bài viết, 62-90% các tương tác của một người truy cập với website được quyết định bởi màu sắc, vì thế chọn màu sắc cho một thiết kế website giáo dục là vô cùng quan trọng. Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến việc chọn màu sắc cho website giáo dục hiện nay như:

 • Lĩnh vực giáo dục
 • Các ngành đào tạo
 • Đối tượng mục tiêu
 • ...

Với những yếu tố này, ta sẽ có một số chú ý khi lựa chọn màu sắc cho website giáo dục cụ thể như sau:

 • Nên sử dụng những tone màu nhẹ nhàng và thân thiện trên các website giáo dục ở các cấp học thấp như tiểu học, mầm non bởi hầu hết người truy cập các website này là phụ huynh và đa phần trong số họ đều mong muốn con em mình được học tập trong một môi trường giáo dục thân thiện, hòa đồng.
 • Với những cấp học cao hơn như THPT, Đại học, bảng màu website có thể "nóng" hơn với các tone màu như đỏ, cam để kích thích sự nhiệt huyết, tích cực trong suy nghĩ và hành động.
 • Không sử dụng quá nhiều màu trên một thiết kế website giáo dục
 • Một số cách phối hợp màu sắc khá phổ biến website giáo dục hiện nay như vàng - xanh lá, cam - xanh lá, cam - xanh dương, xanh dương - trắng,...
 • Với website giáo dục bậc đại học, tùy vào từng chuyên ngành đào tạo mà có thể chọn lựa màu sắc chủ đạo là khác nhau. Ví dụ: lĩnh vực môi trường nên sử dụng màu xanh lá, luật và kinh tế nên là màu xanh dương, công nghệ là màu đỏ,...
 • ...

Trên đây là một số gợi ý lựa chọn màu sắc cho một thiết kế website giáo dục. Trong phần tiếp theo của bài viết, Tất Thành sẽ tiếp tục chia sẻ đến bạn một số màu sắc phổ biến thường được sử dụng trong các mẫu thiết kế website giáo dục hiện nay cũng như ý nghĩa sử dụng của chúng, cùng theo dõi nhé!

Xem thêm:

5 Màu sắc phổ biến nhất trong thiết kế website giáo dục

Dưới đây là 5 màu sắc phổ biến trong các thiết kế website giáo dục, những màu sắc này đều được chứng minh là có nhiều ảnh hưởng tích cực đến cảm xúc và hành vi của người truy cập, cùng theo dõi nhé:

Màu xanh dương tượng trưng cho tin tưởng


 

Là một trong những màu sắc được sử dụng nhiều nhất trong thiết kế website, màu xanh dương tượng tưng cho sự tin tưởng, tự do và thư thái, dễ dàng ổn định cảm xúc của người truy cập, giúp người truy cập lý trí và tỉnh táo hơn. Việc sử dụng kết hợp màu xanh dương cùng các màu kích thích cảm xúc đúng cách sẽ mang lại nhiều hiệu quả ấn tượng.

Màu xanh dương với từng độ đậm nhạt khác nhau sẽ mang nhiều ý nghĩa khác nhau:

 • Màu xanh dương nhạt: diễn tả sự nhẹ nhàng, mỏng manh, về tinh thần thì có nghĩa là thông cảm.
 • Màu xanh dương đậm: thể hiện trí tuệ, sức mạnh, vững vàng và mang tính chuyên nghiệp cao, nó mang lại cảm giác an tâm.

Màu đỏ tượng trưng cho năng lượng, sự tích cực


 

Màu đỏ, màu của lửa và máu, là màu sắc đi liền với sức mạnh, quyền lực và sự quyết tâm. Màu đỏ cũng là màu của cảm xúc, nhiệt huyết và tình yêu. Màu đỏ giúp khơi gợi, kích thích tinh thần, ý chí hướng tới mục tiêu của người truy cập website. Theo đó, màu đỏ với mỗi sắc thái khác nhau lại mang những ý nghĩa khác nhau, cụ thể như sau:

 • Màu đỏ đậm: Là màu sắc biểu tượng của sự quyết tâm mạnh mẽ, sự lãnh đạo, dũng cảm
 • Màu đỏ nhạt: Là màu thể hiện sự hưởng thụ, đam mê và nhạy cảm

Sử dụng màu đỏ một cách phù hợp trong thiết kế website giáo dục sẽ giúp kích thích cảm xúc đúng chỗ, tạo nên những ấn tượng, hiệu ứng tâm lý tích cực. Tuy nhiên, là một màu sắc rất nóng nên bạn cần chú ý tỷ lệ sử dụng cho phù hợp, tránh sử dụng quá nhiều màu đỏ nóng sẽ khiến người xem cảm thấy bực bội.

Màu xanh lá - màu của sự tươi mát, an toàn


 
 

Màu xanh lá là màu sắc tượng trưng cho thiên nhiên, sự tươi mát, phát triển và an toàn nên rất thích hợp sử dụng làm màu sắc chủ đạo cho một website giáo dục, nơi ươm mầm cho những thế hệ tương lai của đất nước. Theo đó, với từng độ đậm nhạt khác nhau mà màu xanh lá cũng mang theo những ý nghĩa khác biệt:

 • Màu xanh lá đậm: Tạo cảm giác phát triển ổn định, khỏe mạnh, an toàn
 • Màu xanh lá nhạt: Sự tươi mát, sạch sẽ

Trong 2 màu sắc này thì xanh lá đậm thường được sử dụng trong thiết kế website của các cấp học từ THCS trở lên nhiều hơn để tạo ấn tượng về sự phát triển, những tiềm năng tương lai mà giáo dục mang lại còn màu xanh lá nhạt thì thường được ưu tiên ở các cấp mầm non, tiểu học.

Màu vàng ấm áp, hạnh phúc


 

Màu vàng là màu của ánh nắng mặt trời, nó đi liền với sự thông thái, mạnh mẽ và hạnh phúc. Màu vàng mang đến cho người xem cảm giác ấm áp, làm tăng sự thích thú, kích thích trí óc hoạt động mạnh mẽ hơn, vàng nhạt cũng là một trong những màu dễ dàng thu hút sự chú ý của mọi người.

Tuy nhiên, một điểm cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng màu vàng trong thiết kế website giáo dục, chính là tần suất sử dụng. Do có khả năng kích thích cảm xúc của con người nên sử dụng màu vàng ở một mức độ nhất định với sắc thái nhạt có thể mang lại những kết quả tốt, tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều màu vàng sẽ mang đến sự khó chịu và giận dữ.

Màu cam nhiệt huyết, vui tươi

Màu Cam, màu sắc của tuổi trẻ, sự nhiệt huyết và vui tươi, màu cam là màu sắc biểu tượng cho sự cố gắng, thu hút và sáng tạo. Cũng là một gam màu nóng nhưng nhờ sự trung hòa của sắc vàng mà nó không có tác động cảm xúc mạnh mẽ như màu đỏ.

Theo kết quả của nhiều nghiên cứu về tâm lý học màu sắc được đưa ra, màu cam có khả năng tăng cường oxy lên não, cho phép não bộ hoạt động tốt hơn, sáng tạo hơn. Tuy nhiên, cũng giống như 2 màu sắc trên, chỉ nên sử dụng màu cam ở một mức độ vừa phải trong thiết kế website để tránh gây lên những tác động cảm xúc táo bạo, không mong muốn.