Tỉ lệ vàng trong thiết kế logo

Tỉ lệ vàng trong thiết kế logo là gì? Kỹ thuật thiết kế logo theo tỷ lệ vàng được thực hiện như thế nào? Dưới đây là các thông tin chi tiết, hướng dẫn sử dụng tỷ lệ vàng trong thiết kế logo

Đinh Huyền Trang
Trang ĐH
15:50 13/11/19 trong Thiết kế logo
15:50 13/11/19 3.992 lượt xem
Tỉ lệ vàng trong thiết kế logo là gì? Để biết kỹ thuật thiết kế tỷ lệ vàng trong thiết kế logo, trước hết, bạn cần tìm hiểu về tỉ lệ vàng trước. Vậy, tỉ lệ vàng là gì?
 

TỶ LỆ VÀNG LÀ GÌ?

Tỷ lệ vàng là một tỷ lệ toán học. Nó được tính toán và sử dụng trong thiết kế, nhằm thúc đẩy tính tự nhiên, sự cân đối, tăng độ thẩm mỹ cho mỗi sản phẩm thiết kế. Bạn có thể đã được tận mắt nhìn thấy nhiều vật thể tự nhiên đạt tỷ lệ vàng như:
 
Tỉ lệ vàng trong thiết kế logo
Tỷ lệ vàng được thể hiện ở các vật thế có trong tự nhiên
 
Tỷ lệ vàng được áp dụng nhiều trong các công trình thiết kế kiến trúc, điêu khắc và mỹ thuật thậm chí là sóng âm thanh, Tỷ lệ này đã được thực hiện từ lâu đời như: Đền Parthenon, Kim tự tháp Khafre hay các bức họa của nghệ sĩ Leonardo Da Vinci. 
 
Tỉ lệ vàng trong thiết kế logo 1
Tỉ lệ vàng trong hội họa
Tỉ lệ vàng trong thiết kế logo 2
.... và kiến trúc
Tỷ lệ vàng tồn tại từ nhiều thế kỷ trước do người Hy Lạp cổ đại tìm thấy và hình chữ nhật chính là phát hiện về tỉ lệ vàng đầu tiên. Tỷ lệ giữa chiều dài và chiều rộng của hình chữ nhật là 1.61804 39887 49894 84820. Trong thế giới toán học, giá trị này được gọi là số Phi (φ) hay Fibonacci.


Fibonacci (φ) là tỉ lệ giữa chuỗi số 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21 trong đó, số tiếp là tổng của 2 số trước. Ví dụ 1+1=2, 1+2=3, 2+3=5... Khi chia 2 số liên tiếp từ chuối này. Ví dụ 5/3 = 1.67 hoặc 8/5 = 1.6 hay 21/13 = 1.615, hoặc 89/55 (= 1.618). Đây chính là tỉ lệ VÀNG tiệm cận tới số φ (1.618). 
Tỉ lệ vàng trong thiết kế logo 3


Tóm lại: Tỷ lệ vàng mang lại sự hài hòa, hoàn hảo, và cân bằng cho những thứ xung quanh chúng ta. Tỷ lệ vàng trong thiết kế logo có thể mang lại sự cân bằng và hài hòa cho mỗi logo, đó là kỹ thuật quan trọng mà một nhà thiết kế logo phải đạt được. 
 
Tỉ lệ vàng trong thiết kế logo 4

TỶ LỆ VÀNG TRONG THIẾT KẾ LOGO

Tỉ lệ vàng trong thiết kế logo là sự kết hợp giữa bố trí, sử dụng các tỉ lệ vàng để logo cân đối, hài hòa. Tuy rằng kỹ thuật để áp dụng các tỷ lệ này có thể gây mất khá nhiều thời gian để tính toán và thực hành. Nhưng khi bạn càng sử dụng nó, bạn sẽ dần nhận ra các mối quan hệ giữa các yếu tố cơ bản trong thiết kế và bạn sẽ phát hiện, sửa nhanh hơn các điểm chưa nhất quán. Dần dần, bạn sẽ có kinh nghiệm và làm thành thạo hơn các tỉ lệ vàng trong thiết kế logo.
 
Có hai cách để sử dụng Tỷ lệ vàng để thiết kế logo. Một là 'Vòng xoáy tỷ lệ vàng' để cân đối hình dạng logo, phông chữ, v.v ... Cách khác là sử dụng các khối Số Fibonacci (hình vuông / hình tròn) để đạt được tỉ lệ vàng trong thiết kế logo.  

Tỉ lệ vàng trong thiết kế logo 5
Vòng xoáy tỷ lệ vàng

Tỉ lệ vàng trong thiết kế logo 6
Khối Số phi
Bạn có thể áp dụng Tir lệ vàng trong thiết kế logo cho nhiều yếu tố cấu thành của thiết kế, bao gồm:
  • Bố cục: Đặt kích thước của bạn với tỷ lệ vàng. Một cách rất đơn giản để áp dụng Tỷ lệ vàng là đặt kích thước của bạn thành 1: 1.618. Chia bố cục đó thành hai cột bằng tỉ lệ vàng.
  • Khoảng cách: Tỷ lệ vàng được sử dụng để xác định kích thước và vị trí của từng yếu tố để đảm bảo độ che phủ cân đối.. Bố cục với sơ đồ tỷ lệ vàng, đây là một yếu tố cực kỳ quan trọng của bất kỳ thiết kế nào. Xác định khoảng cách của các yếu tố có thể tốn thời gian. Thay vào đó, hãy bắt đầu với biểu đồ tỷ lệ vàng và để các hình vuông hướng dẫn bạn đặt từng yếu tố. Điều này sẽ đảm bảo khoảng cách và tỷ lệ của bạn được tính toán chính xác hơn, thay vì bạn tự thiết kế "theo bản năng", vì bất kỳ điều chỉnh nhỏ nào để đạt được tỷ lệ vàng có thể tạo ra sự khác biệt hoàn toàn cho mỗi thiết kế logo.
  • Nội dung: Nội dung logo nên được áp dụng theo tỷ lệ vàng của hình xoắn ốc. Xoắn ốc được sử dụng như một giải pháp hoàn hảo để xác định vị trí của nội dung. Bởi mắt của chúng ta thownfg dễ bị hút vào trung tâm của hình xoắn ốc, đó là nơi nó sẽ tìm kiếm chi tiết, vì vậy hãy tập trung thiết kế của bạn vào trung tâm của hình xoắn ốc và đặt các nội dung được quan tâm nhất trong hình xoắn ốc.
  • Hình ảnh: Hình ảnh phần rất quan trọng trong việc áp dụng thiết kế logo theo tỉ lệ vàng. Tỷ lệ vàng của hình ảnh có thể giúp tạo ra một bố cục thu hút mọi ánh nhìn vào các yếu tố quan trọng của bức ảnh. Sử dụng Tỷ lệ vàng, bạn chia hình ảnh thành ba phần không bằng nhau sau đó sử dụng các đường và giao điểm để soạn ảnh. Tỷ lệ là 1: 0,618: 1 - vì vậy chiều rộng của cột dọc thứ nhất và thứ ba sẽ là 1 và chiều rộng của cột dọc trung tâm sẽ là 0,618. Tương tự, với các hàng ngang: chiều cao của hàng ngang thứ nhất và thứ ba sẽ là 1 và chiều rộng của hàng trung tâm sẽ là 0,618. 
Xem ngay một vài mẫu thiết kế logo theo tỷ lệ vàng được áp dụng rất thành công ở dưới đây. Tôi tin chắc những mẫu logo này chính là một phần không nhỏ đóng góp cho sự thành công của mỗi thương hiệu nổi tiếng này.

CÁCH THIẾT KẾ LOGO THEO TỈ LỆ VÀNG CỦA APPLE

Logo của Apple làm ví dụ điển hình cho việc áp dụng thiết kế logo theo tỷ lệ vàng và mang ý nghĩa rất lớn. Ý nghĩa logo Apple là một quả táo khuyết, đây là sự không hoàn hảo của mỗi con người chúng ta. Chỉ là con người đang cố gắng trở thành con người tốt hơn, hoàn thiện hơn.

Việc áp dụng thành công  tỉ lệ vàng trong thiết kế logo đã khiến biểu tượng này trở thành một thương hiệu riêng và bất kỳ ai nhìn qua thôi cũng biết nó là sản phẩm, thương hiệu nào. Đơn giản nhưng dễ nhớ và vô cùng độc đáo.
 
Tỉ lệ vàng trong thiết kế logo 7
Thiết kế logo theo tỉ lệ vàng của Apple

THIẾT KẾ LOGO THEO TỈ LỆ VÀNG CỦA TWITTER

Chắc hẳn bạn đã không còn quá xa lạ với mạng xã hội khổng lồ Twitter nữa. Đây là một trong những mạng xã hội phổ biến và có lượng người dùng lớn nhất hành tinh.

Logo Twitter đã được thay đổi khá nhiều lần với hình ảnh chú chim màu xanh da trời. Như bạn có thể thấy trong quá trình tiến hóa logo Twitter ở trên. Bạn có thể thấy logo đầu tiên của Twitter có hình chú chim có tỷ lệ gần bằng con chim thật. Nhưng khi được xem như một biểu tượng riêng, độc đáo, nso đã "tiến hóa" và trở lên đơn giản, dễ nhỡ, trực quan hơn nhưng vẫn truyền thông điệp rất rõ ràng.
 
Tỉ lệ vàng trong thiết kế logo 8
Thiết kế logo theo tỉ lệ vàng của Twitter

Nhờ thiết kế logo theo tỉ lệ vàng mà biểu tượng này của Twitter kết hợp rất nhuần nhuyễn với chiến lược kinh doanh của họ. Đây được coi là một trong những biểu tượng dễ nhận biết nhất trên trái đất.  

TỶ LỆ VÀNG TRONG LOGO ICLOUD

 Tỉ lệ vàng trong thiết kế logo 9

Một sản phẩm khác của Apple cũng có logo rất ấn tượng. Các đường cong tạo ra đám mây cũng có đường kính theo tỉ lệ vàng. Hình chữ nhật bo ngoài logo cũng tuân theo tỉ lệ vàng luôn. Ngoài ra có rất nhiều sản phẩm khác của Apple từ Ipods đến Iphone cũng là những hình chữ nhật vàng 

TỶ LỆ VÀNG TRONG LOGO CỦA PEPSI

Hai vòng tròn chính của logo Pepsi có đường kính theo tỉ lệ vàng 1.6.18

Hình logo mới của Pepsi đơn giản hiệu quả hơn. Logo có tính chất thúc giục mọi người và rất đẹp. Nó trông giống như một Emoticon cười (Emotion Icon - Biểu tượng cảm xúc) màu đỏ và màu xanh. Nhưng bạn có biết điều cơ bản nằm sâu bên trong của logo Pepsi là tỉ lệ vàng không? Logo thương hiệu Pepsi được tạo ra bởi việc tổ hợp các hình tròn theo tỉ lệ tương tác với nhau và nó tuân thủ Tỉ lệ vàng
Việc tuân thủ tỉ lệ vàng trong thiết kế logo chính là điều quan trọng mà bất kỳ một Designer nào cũng cần phải nắm rõ và áp dụng thành thạo. Đây là yếu tố quan trọng góp phần vào thành công không nhỏ đến mỗi thương hiệu.

Bạn đang cần tìm một đơn vị thiết kế logo theo tỷ lệ vàng chuyên nghiệp? Bạn có muốn sở hữu một biểu tượng đơn giản nhưng dễ nhớ và thể hiện được tính thương hiệu riêng của mình? Ngay bây giờ, hãy xem dịch vụ thiết kế logo chuyên nghiệp của Tất Thành hoặc liên hệ với các chuyên viên tư vấn của chúng tôi để được giải đáp thắc mắc cũng như tư vấn trực tuyến miễn phí nhé!
Tất Thành: Gắn kết và giữ chân nhân tài

Tất Thành không chỉ là nơi để làm việc, đây còn là bệ đỡ để mỗi người phát huy thế mạnh, phấn đấu cho mục đích của riêng mình và gắn kết để cùng thực hiện mục tiêu lớn của cả tập thể.

17:41 12/11/19 1.830 lượt xem
Tất Thành - Hành hương về thăm quê Bác | Hành trình hướng về cội nguồn hè 2019

Nghệ An quê Bác -Vùng đất địa linh nhân kiệt chứa đầy khí phách ngút trời của các bậc cao nhân tiền bối có truyền thống yêu nước, văn hóa, cách mạng. Chuyến đi hành hương, hướng về cội nguồn đầy ý nghĩa mà Tất Thành ấp ủ bấy lâu đã được thực hiện hè 2019. Cùng chúng tôi đi và khám phá mảnh đất miền Trung đầy nắng gió và hào hùng này nhé!

17:41 27/06/19 1.495 lượt xem
Câu chuyện về Tất Thành và xu hướng văn phòng "mở"

Tất Thành không lựa chọn đi theo xu hướng văn phòng "mở" dù 68% nhân viên trên thế giới hiện nay đã và đang làm việc trong những văn phòng kiểu này. Và cũng không phải tự nhiên mà chúng tôi quyết định như vậy.

10:29 11/11/19 2.686 lượt xem
Tất Thành du lịch bốn mùa

Ngoài công việc thì tập thể Tất Thành sẽ có những giây phút cùng nhau vui vẻ trải nghiệm, trò chuyện tâm sự để hiểu nhau hơn qua những buổi du lịch trong bốn mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông.

10:32 11/11/19 630 lượt xem
Review cơ số quán ăn gần công ty các bạn nhé! :)

Khu Hoàng Đạo Thúy - Trung Hòa - Trần Duy Hưng nơi "đóng đại bản doanh" của Tất Thành là một thiên đường ăn uống. Có đủ các loại từ bình dân, văn phòng đến trung cao cấp, thỏa mãn mọi nhu cầu về ẩm thực và mục đích của mọi người. Giúp mọi người thuận tiện hơn cho cả công việc và cuộc sống của mình.

10:39 11/11/19 3.376 lượt xem
Khen Thưởng Nhân Viên Xuất Sắc Tháng 10

Khen thưởng những thành viên XUẤT SẮC NHẤT THÁNG 10 của Tất Thành - Những người đã nỗ lực hết mình để hoàn thành xuất sắc công việc trong tháng.

17:03 30/10/18 3.268 lượt xem
Tháng 10/2018 nhẹ nhàng sắc thu là sinh nhật những thành viên nào tại Tất Thành?

Tại Tất Thành tháng 10 chào đón sinh nhật của 3 thành viên: Nguyễn Thị Thủy (2/10/1992); Đỗ Thị Linh (12/10/1991); Đỗ Quang Ninh (15/10/1991)

17:05 02/10/18 2.836 lượt xem
Câu chuyện về Tất Thành và xu hướng văn phòng "mở"

Tất Thành không lựa chọn đi theo xu hướng văn phòng "mở" dù 68% nhân viên trên thế giới hiện nay đã và đang làm việc trong những văn phòng kiểu này. Và cũng không phải tự nhiên mà chúng tôi quyết định như vậy.

10:29 11/11/19 2.686 lượt xem
Tất Thành: Gắn kết và giữ chân nhân tài

Tất Thành không chỉ là nơi để làm việc, đây còn là bệ đỡ để mỗi người phát huy thế mạnh, phấn đấu cho mục đích của riêng mình và gắn kết để cùng thực hiện mục tiêu lớn của cả tập thể.

17:41 12/11/19 1.830 lượt xem
Báo giá thiết kế logo chuyên nghiệp® | Thiết kế logo giá rẻ #1 tại Hà Nội

Tất Thành chuyên ✅ Thiết kế logo giá rẻ ✅ Logo sáng tạo nhất ✅ Chi phí rẻ nhất, phù hợp với ý tưởng cũng như định hướng của khách hàng. Gói dịch vụ thiết kế lô gô giá rẻ tại Tất Thành hiện chỉ từ 2 Triệu VNĐ với 3 phương án thiết kế chuyên nghiệp

15:31 16/11/19 19.852 lượt xem
+100 Mẫu Logo Cafe Đẹp 2020 »【Best Coffee Logo】‎

Bạn đang có nhu cầu tìm kiếm ý tưởng cho logo cafe của thương hiệu mình? 100+ Mẫu logo cafe đẹp 2020 dưới đây là dành cho bạn, bài viết này tổng hợp những mẫu logo cà phê đẹp, độc, lạ và ấn tượng nhất trong nước và trên toàn thế giới

08:11 09/03/19 13.694 lượt xem
Thiết kế website bán hàng online chuyên nghiệp chuẩn SEO 💕

#1 Công ty thiết kế website bán hàng online chuyên nghiệp ✅ Giao diện đẹp, nhìn là thích, click là thèm ✅ Tiết kiệm 50% chi phí, X10 doanh số ✅ LH: 0988.184.022!

15:43 25/11/19 13.491 lượt xem
Thiết Kế Phong Bì Thư Đẹp【100】Mẫu Phong Bì Thư Công Ty Đẹp Nhất

Thiết kế phong bì thư đẹp cho các công ty, cơ quan, cá nhân ✅ Kho 100+ Mẫu phong bì thư Đẹp, Độc, Đỉnh ✅ Đa dạng mẫu phong bì thư A4, A5, A6. LH: ☎ 0988 184 022

10:01 03/02/19 11.470 lượt xem
Báo giá thiết kế website bán hàng trọn gói 2020

Báo giá thiết kế website bán hàng trọn gói 2020 ✅ Giá chi tiết đến từng tính năng ✅ X10 Doanh thu 2020 NGAY HÔM NAY ☎ Gọi 0988.184.022 để nhận báo giá

11:22 13/11/19 11.428 lượt xem
12 Các Phong cách lãnh đạo phổ biến

Phân tích các phong cách lãnh đạo phổ biến tại Việt Nam và so sánh ưu nhược điểm của các phong cách lãnh đạo. Xác định phong cách lãnh đạo nào hiệu quả nhất? Click xem ngay!

15:30 01/08/18 137.568 lượt xem
Cách chia sẻ file trên Google Drive chi tiết nhất!

Hướng dẫn cách chia sẻ file trên Google Drive chi tiết, đơn giản nhất. Giúp bạn Share file trên Google Drive nhanh chóng tới khách hàng, đối tác, đồng nghiệp, bạn bè, người thân,..

16:09 12/10/18 82.745 lượt xem
Những câu Slogan hay trong kinh doanh "CHẠM" tới 💘 Khách hàng!

Sở hữu một câu slogan hay về kinh doanh là tài sản vô hình nhưng rất giá trị cho bất cứ doanh nghiệp hay thương hiệu nào. Nhưng việc sáng tạo ra được một câu slogan chạm tới trái tim khách hàng thật không dễ dàng gì

16:07 21/02/19 72.804 lượt xem
Thương hiệu là gì? Các định nghĩa cơ bản liên quan đến thương hiệu

Thương hiệu là gì? Có nhiều định nghĩa về thương hiệu nhưng nhìn chung có thể hiểu đây là tập hợp dấu hiệu để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác.

16:10 12/11/19 54.838 lượt xem
Hướng dẫn tạo chữ lồng đơn giản | Kho logo chữ lồng SIÊU ẤN TƯỢNG

Logo chữ lồng hiện đang ngày càng được nhiều người ưa chuộng và sử dụng trong nhiều mục đích, từ thiết kế logo cho thương hiệu đến logo thiệp cưới, hình nền điện thoại,...

11:56 08/03/19 44.145 lượt xem
Hỗ trợ khách hàng
Các chuyên viên tư vấn của Tất Thành luôn sẵn sàng giúp bạn. Hãy liên hệ ngay nếu bạn còn có câu hỏi trong đầu :)
Trần Minh Thắng
Hà Mạnh Linh
Võ Thị Huyền
Gửi yêu cầu
Hãy cho chúng tôi biết mong muốn của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ lại cho bạn ngay lập tức.
Gửi thông tin liên hệ
Đăng ký dịch vụ
Hotline
0988.56.59.56
Zalo
0988.56.59.56
Viber
0988.56.59.56
Facebook
http://facebook.com/