Thẻ Canonical Là Gì? Cách Sử Dụng Thẻ Canonical Trong Seo Website

Canonical là gì? Cách sử dụng thẻ canonical trong Seo website làm sao để khắc phục các vấn đề trùng lặp nội dung? Làm thế nào để tối ưu rel Canonical trong SEO website hiệu quả nhất.

Trương Thu Trà
Trà TT
11:59 19/09/19 trong Thuật ngữ website
11:59 19/09/19 1.341 lượt xem
Canonical là gì? Canonical tags hay rel=Canonical? Thẻ Canonical là gì? Cách sử dụng sao cho chuẩn?

Cùng chúng tôi trả lời từng câu hỏi ở dưới đây.

1 - Canonical là gì?

Thẻ Canonical hay còn gọi là rel Canonical là cách để bạn thông báo cho các công cụ tìm kiếm biết rằng đâu là Url chính, nó nằm trong một đoạn mã HTML. Sử dụng thẻ Canonical đúng sẽ ngăn các sự cố về trụng lặp nội dung hoặc các nội dung tương tự. Sử dụng thẻ này, Các công cụ tìm kiếm dễ dàng xác định đâu là URl chính và đâu là URL phụ (bản sao).

Thực tế, thẻ Canonical đã xuất hiện từ những năm 2009, nó đã dần trở thành một tiêu chí quan trọng để đánh giá SEO. 
 
Thẻ Canonical Là Gì? Cách Sử Dụng Thẻ Canonical Trong Seo Website

Thẻ Canonical trông như thế nào?

Thẻ Canonical sử dụng cú pháp đơn giản và nhất quán và được đặt trong phần <head> trên website:

<link rel="canonical" href="https://example.com/sample-page/" />

2 - Tại sao cần có Canonical Tags cho website?

Như nội dung trên (Canonical là gì?) chúng tôi đã chua sẻ, thẻ Canonical ngăn chặn các nội dung trùng lặp. Bạn cũng đã biết rằng các công cụ tìm kiếm, đặc biệt là Google không thích các nội dung trùng lặp và đánh giá các nội dung trùng lặp quá nhiều là Spam. Đương nhiên website của bạn sẽ bị đánh giá thấp và không có thứ hạng cao nếu có nhiều nội dung kém chất lượng và bị trùng lặp.

Hơn nữa, các công cụ lập chỉ mục của một website cũng chỉ lập chỉ mục cho một trang duy nhất, có nội dung chất lượng, hữu ích nhất đối với người dùng. Thẻ Canonical chuẩn hóa giúp bạn kiểm soát nội dung trùng lặp của mình. (Xem thêm: Cách Lập Chỉ Mục Cho Website Nhanh Nhất)

Thẻ Canonical Là Gì? Cách Sử Dụng Thẻ Canonical Trong Seo Website 1

Quá nhiều nội dung trùng lặp cũng có thể ảnh hưởng đến thời gian thu thập dữ liệu trên webiste của bạn. Điều đó có nghĩa là Google sẽ tốn thời gian để thu thập dữ liệu nhiều nội dung tương tự có trên web của bạn, Điều này làm những bài đăng của bạn bị chậm index hơn đáng kể. Thậm chí, Google dễ bị bỏ sót mất những nội dung độc đáo (nội dung chính) mà bạn muốn xuất bản. 

Các vấn đề nội dung trùng lặp tên miền chéo cũng là một điều khá phổ biến hiện nay khi người dùng coppy - paste từ web đối thủ sang web của mình. Nếu bạn là người cung cấp nội dung chính (người đầu tiên) nhưng có ai đó coppy hoặc muốn đăng lại nguyên văn nội dung của bạn trên trang web của họ thì bạn nên yêu cầu họ đặt một liên kết (dẫn nguồn) để đảm bảo Google xếp đúng thứ hạng.

Làm như vậy, websitehoặc URL gốc của bạn có thể nhận được lưu lượng truy cập giới thiệu từ ấn phẩm coppy đó trong khi giảm thiểu rủi ro Google xếp hạng URL sai cho đối thủ.

Nếu bạn biết tối ưu và sử dụng thẻ Canonical đúng cách, nó giúp bạn giải quyết tất cả những vấn đề này. Canonical cho phép Google biết URL nào nên lập chỉ mục và xếp hạng thay vì phải mất nhiều thời gian để tìm kiếm. 

 3 - Cách sử dụng thẻ Canonical trong SEO hiệu quả

Các trang website thương mại điện tử, trang bán hàng là những trang dễ bị trùng lặp nội dung nhất. Bởi trong cùng một danh mục sản phẩm có rất nhiều phiên bản, kiểu dáng khác nhau nhưng cùng 1 loại hoặc cùng 1 tên gọi, tính năng, chỉ khác nhau về size số, màu sắc, giá cả hoặc ký hiệu nhỏ.  

Tuy nhiên, không phải chỉ có các trang thương mại điện tử, hay các trang bán hàng mới là "nạn nhân" của việc trùng lặp nội dung. Hiện nay, tất cả cá website đều có nguy cơ này. Vì thế, việc sử dụng thẻ Canonical cho website là việc làm vô cùng quan trọng mà trang web nào cũng cần có.

Vậy tiểu chuẩn đúng trong cách sử dụng thẻ Canonical là gì?
 
Thẻ Canonical Là Gì? Cách Sử Dụng Thẻ Canonical Trong Seo Website 2

Có nhiều phương pháp để bạn tối ưu Canonical tags. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết và lựa chọn đúng cách sử dụng thẻ Canonical trong SEO hiệu quả tốt nhất cho webiste. Vậy, các quy tắc sử dụng thẻ Canonical là gì?

Quy tắc số 1: Sử dụng URL tuyệt đối

Google tuyên bố rằng cách tốt nhất là không sử dụng các đường dẫn tương đối, bạn nên để URL của mình là link tuyệt đối. Tức là dùng rel=canonical khi đường dẫn của bạn đã được tối ưu.

Giải pháp là bạn nên sử dụng cấu trúc sau:

<link rel ="Canonical" href="https://domain.com/sample-page/" />

Quy tắc số 2: Sử dụng URL chữ thường

Vì Google có thể coi URL chữ hoa và chữ thường là hai URL khác nhau. Vì thế, cách tốt nhất để google lập chỉ mục đúng link chính có url là chữ thường, bạn nên sử dụng Canonical tags cho Url chữ thường.

Quy tắc số 3: Sử dụng phiên bản miền chính xác ( HTTPS so với HTTP )

Nếu website của bạn đã chuyển sang SSL, hãy đảm bảo rằng bạn đã khai báo đúng với Google các liên kết được chuyển sang HTTPS trong các thẻ rel=canonica. Bởi nếu bạn khai báo nhầm URL cũ là HTTP có thể sẽ dẫn đến nhầm lẫn và thay đổi thứ hạng website.

Bạn có thể sử dụng thẻ canonical với cú pháp như sau:

<link rel=“canonical” href=“https://domain.com/sample-page/” />

Còn nếu website của bạn chưa chuyển từ HTTP sang HTTPS, bạn có thể sử dụng rel=canonical với cú pháp sau:

<link rel=“canonical” href=“http://domain.com/sample-page/” />

Quy tắc 4: Mỗi website chỉ nên sử dụng một thẻ Canonical

Bạn nghĩ rằng Canonical có thể sử dụng càng nhiều càng tốt để ngăn chặn việc trùng lặp nội dung? Thực tế, nếu website của bạn có nhiều khai báo thẻ rel=canonical, Google có thể sẽ bỏ qua tất cả các gợi ý rel=canonical đó.

Bạn chỉ cần làm thật tốt việc tối ưu thẻ tiêu đề, mô tả cho mỗi nội dung cần xuất bản.

4 - Cách kiểm tra thẻ Canonical trong SEO

Có rất nhiều cách kiểm tra thẻ Canonical trong SEO. Dưới đây là một vài cách làm đơn giản để bạn biết và xác định được website của mình đã sử dụng thẻ Canonical đúng hay chưa?

Bấm Ctrl+U để tìm kiếm thẻ Canonical trong mã nguồn. Bấm Ctrl + F để tìm kiếm thẻ chuẩn trong <head>. Nếu có, nó sẽ trông như thế này:
 
Thẻ Canonical Là Gì? Cách Sử Dụng Thẻ Canonical Trong Seo Website 3
 Cách kiểm tra thẻ Canonical trong SEO

Kiểm tra bằng tiện ích SEOquake
 
Thẻ Canonical Là Gì? Cách Sử Dụng Thẻ Canonical Trong Seo Website 4

Ngoài ra bạn cũng có thể kiểm tra bằng những công cụ khác, nhưng 2 cách làm trên đây là cách đơn giản, dễ làm và chính xác nhất mà bạn có thể thực hiện theo.

Giờ thì bạn đã hiểu thẻ Canonical là gì? Tại sao Canonical tags lại quan trọng cho website của bạn và cách sử dụng thẻ Canonical cho SEO rồi chứ? Mong rằng từ những chia sẻ trên đây của Tất Thành sẽ giúp bạn tối ưu website tốt nhất, hiệu quả nhất để tránh bị Google đánh giá là trung lặp nội dung và đạt thứ hạng cao.

Cuối cùng, bạn sẽ không cần lo lắng về việc sử dụng thẻ Canonical sao cho đúng khi sử dụng dịch vụ thiết kế website trọn gói tại Tất Thành. Bởi chúng tôi luôn tối ưu thẻ Canonical chuẩn SEO cho tất cả các web trước khi bàn giao cho khách hàng. Liên hệ với chúng tôi ngay để sở hữu 1 website chuyên nghiệp, tối ưu thẻ Canonical trong SEO chuẩn nhất!
Tất Thành: Gắn kết và giữ chân nhân tài

Tất Thành không chỉ là nơi để làm việc, đây còn là bệ đỡ để mỗi người phát huy thế mạnh, phấn đấu cho mục đích của riêng mình và gắn kết để cùng thực hiện mục tiêu lớn của cả tập thể.

17:41 12/11/19 1.813 lượt xem
Tất Thành - Hành hương về thăm quê Bác | Hành trình hướng về cội nguồn hè 2019

Nghệ An quê Bác -Vùng đất địa linh nhân kiệt chứa đầy khí phách ngút trời của các bậc cao nhân tiền bối có truyền thống yêu nước, văn hóa, cách mạng. Chuyến đi hành hương, hướng về cội nguồn đầy ý nghĩa mà Tất Thành ấp ủ bấy lâu đã được thực hiện hè 2019. Cùng chúng tôi đi và khám phá mảnh đất miền Trung đầy nắng gió và hào hùng này nhé!

17:41 27/06/19 1.481 lượt xem
Câu chuyện về Tất Thành và xu hướng văn phòng "mở"

Tất Thành không lựa chọn đi theo xu hướng văn phòng "mở" dù 68% nhân viên trên thế giới hiện nay đã và đang làm việc trong những văn phòng kiểu này. Và cũng không phải tự nhiên mà chúng tôi quyết định như vậy.

10:29 11/11/19 2.666 lượt xem
Tất Thành du lịch bốn mùa

Ngoài công việc thì tập thể Tất Thành sẽ có những giây phút cùng nhau vui vẻ trải nghiệm, trò chuyện tâm sự để hiểu nhau hơn qua những buổi du lịch trong bốn mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông.

10:32 11/11/19 630 lượt xem
Review cơ số quán ăn gần công ty các bạn nhé! :)

Khu Hoàng Đạo Thúy - Trung Hòa - Trần Duy Hưng nơi "đóng đại bản doanh" của Tất Thành là một thiên đường ăn uống. Có đủ các loại từ bình dân, văn phòng đến trung cao cấp, thỏa mãn mọi nhu cầu về ẩm thực và mục đích của mọi người. Giúp mọi người thuận tiện hơn cho cả công việc và cuộc sống của mình.

10:39 11/11/19 3.362 lượt xem
Khen Thưởng Nhân Viên Xuất Sắc Tháng 10

Khen thưởng những thành viên XUẤT SẮC NHẤT THÁNG 10 của Tất Thành - Những người đã nỗ lực hết mình để hoàn thành xuất sắc công việc trong tháng.

17:03 30/10/18 3.249 lượt xem
Tháng 10/2018 nhẹ nhàng sắc thu là sinh nhật những thành viên nào tại Tất Thành?

Tại Tất Thành tháng 10 chào đón sinh nhật của 3 thành viên: Nguyễn Thị Thủy (2/10/1992); Đỗ Thị Linh (12/10/1991); Đỗ Quang Ninh (15/10/1991)

17:05 02/10/18 2.822 lượt xem
Câu chuyện về Tất Thành và xu hướng văn phòng "mở"

Tất Thành không lựa chọn đi theo xu hướng văn phòng "mở" dù 68% nhân viên trên thế giới hiện nay đã và đang làm việc trong những văn phòng kiểu này. Và cũng không phải tự nhiên mà chúng tôi quyết định như vậy.

10:29 11/11/19 2.666 lượt xem
Tất Thành: Gắn kết và giữ chân nhân tài

Tất Thành không chỉ là nơi để làm việc, đây còn là bệ đỡ để mỗi người phát huy thế mạnh, phấn đấu cho mục đích của riêng mình và gắn kết để cùng thực hiện mục tiêu lớn của cả tập thể.

17:41 12/11/19 1.813 lượt xem
Báo giá thiết kế logo chuyên nghiệp® | Thiết kế logo giá rẻ #1 tại Hà Nội

Tất Thành chuyên ✅ Thiết kế logo giá rẻ ✅ Logo sáng tạo nhất ✅ Chi phí rẻ nhất, phù hợp với ý tưởng cũng như định hướng của khách hàng. Gói dịch vụ thiết kế lô gô giá rẻ tại Tất Thành hiện chỉ từ 2 Triệu VNĐ với 3 phương án thiết kế chuyên nghiệp

15:31 16/11/19 19.728 lượt xem
+100 Mẫu Logo Cafe Đẹp 2020 »【Best Coffee Logo】‎

Bạn đang có nhu cầu tìm kiếm ý tưởng cho logo cafe của thương hiệu mình? 100+ Mẫu logo cafe đẹp 2020 dưới đây là dành cho bạn, bài viết này tổng hợp những mẫu logo cà phê đẹp, độc, lạ và ấn tượng nhất trong nước và trên toàn thế giới

08:11 09/03/19 13.561 lượt xem
Thiết kế website bán hàng online chuyên nghiệp chuẩn SEO 💕

#1 Công ty thiết kế website bán hàng online chuyên nghiệp ✅ Giao diện đẹp, nhìn là thích, click là thèm ✅ Tiết kiệm 50% chi phí, X10 doanh số ✅ LH: 0988.184.022!

15:43 25/11/19 13.389 lượt xem
Thiết Kế Phong Bì Thư Đẹp【100】Mẫu Phong Bì Thư Công Ty Đẹp Nhất

Thiết kế phong bì thư đẹp cho các công ty, cơ quan, cá nhân ✅ Kho 100+ Mẫu phong bì thư Đẹp, Độc, Đỉnh ✅ Đa dạng mẫu phong bì thư A4, A5, A6. LH: ☎ 0988 184 022

10:01 03/02/19 11.422 lượt xem
Báo giá thiết kế website bán hàng trọn gói 2020

Báo giá thiết kế website bán hàng trọn gói 2020 ✅ Giá chi tiết đến từng tính năng ✅ X10 Doanh thu 2020 NGAY HÔM NAY ☎ Gọi 0988.184.022 để nhận báo giá

11:22 13/11/19 11.308 lượt xem
12 Các Phong cách lãnh đạo phổ biến

Phân tích các phong cách lãnh đạo phổ biến tại Việt Nam và so sánh ưu nhược điểm của các phong cách lãnh đạo. Xác định phong cách lãnh đạo nào hiệu quả nhất? Click xem ngay!

15:30 01/08/18 137.254 lượt xem
Cách chia sẻ file trên Google Drive chi tiết nhất!

Hướng dẫn cách chia sẻ file trên Google Drive chi tiết, đơn giản nhất. Giúp bạn Share file trên Google Drive nhanh chóng tới khách hàng, đối tác, đồng nghiệp, bạn bè, người thân,..

16:09 12/10/18 81.266 lượt xem
Những câu Slogan hay trong kinh doanh "CHẠM" tới 💘 Khách hàng!

Sở hữu một câu slogan hay về kinh doanh là tài sản vô hình nhưng rất giá trị cho bất cứ doanh nghiệp hay thương hiệu nào. Nhưng việc sáng tạo ra được một câu slogan chạm tới trái tim khách hàng thật không dễ dàng gì

16:07 21/02/19 72.116 lượt xem
Thương hiệu là gì? Các định nghĩa cơ bản liên quan đến thương hiệu

Thương hiệu là gì? Có nhiều định nghĩa về thương hiệu nhưng nhìn chung có thể hiểu đây là tập hợp dấu hiệu để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác.

16:10 12/11/19 54.729 lượt xem
Hướng dẫn tạo chữ lồng đơn giản | Kho logo chữ lồng SIÊU ẤN TƯỢNG

Logo chữ lồng hiện đang ngày càng được nhiều người ưa chuộng và sử dụng trong nhiều mục đích, từ thiết kế logo cho thương hiệu đến logo thiệp cưới, hình nền điện thoại,...

11:56 08/03/19 43.749 lượt xem
Hỗ trợ khách hàng
Các chuyên viên tư vấn của Tất Thành luôn sẵn sàng giúp bạn. Hãy liên hệ ngay nếu bạn còn có câu hỏi trong đầu :)
Trần Minh Thắng
Hà Mạnh Linh
Võ Thị Huyền
Gửi yêu cầu
Hãy cho chúng tôi biết mong muốn của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ lại cho bạn ngay lập tức.
Gửi thông tin liên hệ
Đăng ký dịch vụ
Hotline
0988.56.59.56
Zalo
0988.56.59.56
Viber
0988.56.59.56
Facebook
http://facebook.com/