Bạn đang có ý định chuyển HTTP sang HTTPS cho website của mình nhưng không biết việc chuyển đổi này có ý nghĩa gì? Có ảnh hưởng đến thứ hạng SEO hay không? Cách chuyển đổi từ HTTP sang HTTPS như thế nào?.... Bài viết này Tất Thành sẽ giúp bạn có câu trả lời tốt nhất để có lựa chọn sáng suốt nhất cho website của mình.

Xem thêm: 

Chuyển HTTP sang HTTPS để làm gì?

Chuyển đổi từ HTTP sang HTTPS xuất hiện từ những năm 8/2014 và thực hiện ngay sau đó với lời tuyên bố của Google rằng việc chuyển đổi trang web của bạn sang HTTPS sẽ giúp website tăng thứ hạng tốt hơn trên Google.
 

Nhưng bạn có tin việc chuyển đổi HTTP sang HTTPS sẽ thật sự tăng thứ hạng cho website của mình?

Đối với hầu hết các công ty, doanh nghiệp đặc biệt là các website đang muốn cải thiện thứ hạng của mình thì đây chính xác là lựa chọn không gì có thể tuyệt vời hơn. Nhưng điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa HTTP và HTTPS là gì? Tác dụng của việc chuyển đổi và cách chuyển HTTP sang HTTPS như thế nào để không làm ảnh hưởng đến thứ hạng website của bạn. 

Những điều cơ bản về HTTP so với HTTPS 

Bất kể bạn là người muốn tăng thứ hạng của mình bằng cách chuyển đổi từ HTTP sang HTTPS hay không bạn cũng nên biết bản chất thực sự của các giao thức này.

HTTP: Giao thức truyền siêu văn bản

Giao thức truyền siêu văn bản (HTTP) là một hệ thống để truyền và nhận thông tin trên Internet. HTTP là một giao thức lớp ứng dụng, có nghĩa là, trọng tâm của nó là cách thức trình bày thông tin cho người dùng.

HTTPS : Giao thức truyền siêu văn bản an toàn

HTTPS, sử dụng thêm SSL, được phát triển để cho phép giao dịch ủy quyền và bảo mật. Trao đổi thông tin bí mật cần được bảo mật tuyệt đối để ngăn chặn truy cập trái phép.trong lúc truyền tải dữ liệu.

Thực tế HTTPS là HTTP, đây chỉ là phiên bản bảo mật cao hơn, được mã hóa dữ liệu trong lúc truyền tải dữ liệu nhằm gia tăng thêm tính an toàn. Giao thức HTTPS sử dụng cổng TCP Port 443 theo mặc định để truyền sữ liệu trong khi HTTP chỉ dùng cổng Port 80. Lớp cổng bảo mật  của HTTPS (SSL), giúp vận chuyển dữ liệu một cách an toàn (đây thực sự là điểm khác biệt chính mà Google quan tâm).
 
Một câu hỏi đặt ra của rất nhiều người đang có web là "Có nên chuyển đổi từ HTTP sang HTTPS hay không?
 
Câu trả lời là CÓ. Bởi vì:

Người dùng ưu tiên chuyển HTTP sang HTTPS khi web của họ đang áp dụng các giao dịch trực tuyến có sử dụng các thông tin quan trọng của khách hàng như thẻ thanh toán. (Xem thêm: Tích Hợp Thanh Toán Trực Tuyến Vào Website từ A- Z)

Việc sử dụng một lớp bảo mật khi di chuyển dữ liệu từ điểm A đến điểm B an toàn hơn và bảo đảm cho giao dịch hoàn tất tốt đẹp, tránh rủi ro lấy cắp thông tin, tài khoản.

Khi bạn chuyển đổi HTTP sang HTTPS, người dùng, khách hàng sẽ yên, tâm tin tưởng mua hàng, thang toán trực tuyến trên website của bạn bởi họ biết rằng web của bạn là 1 nguồn tin cậy, có chứng chỉ về bảo mật. Bởi vậy, hiện nay hầu hết các trang web thương mại điện tử đều trang bị chứng chỉ bảo mật này bằng cách chuyển http sang https cho website của họ.

Một điều tuyệt vời khác chính là Google hiện đang sử dụng HTTPS làm tín hiệu xếp hạng. Nó được xem là 1 tiêu chí xếp hạng mới mà Google đã công bố vào tháng 8/2014. Thật sự là như vậy khi các trang web HTTPS có lợi thế xếp hạng so với các URL HTTP, vì vậy việc chuyển đổi này sẽ có lợi cho tất cả những ai đã và sắp chuyển HTTP sang HTTPS cho website của mình.

Tuy nhiên, bạn đừng lầm tưởng rằng việc nâng cấp từ HTTP sang HTTPS là website của bạn sẽ thay đổi thứ hạng 1 cách ngoạn mục. Yếu tố này chỉ là một phần ảnh hưởng và tầm ảnh hưởng có nó rất ít trong vô vàn các thuật toán xếp hạng website mà Google đã đưa ra.  

Một vài cách chuyển HTTP sang HTTPS an toàn


Để đảm bảo bạn chuyển trang web của mình từ HTTP sang HTTPS an toàn và không ảnh hưởng đến thứ hạng website hiện tại của mình. Google đã cung cấp các mẹo sau để thực hành tốt nhất khi chuyển website sang HTTPS :
  • Quyết định loại chứng chỉ bạn cần: chứng chỉ đơn, đa miền hoặc ký tự đại diện
  • Sử dụng chứng chỉ khóa 2048 bit
  • Sử dụng URL tương đối cho các tài nguyên nằm trên cùng một miền an toàn
  • Sử dụng URL tương đối của giao thức cho tất cả các miền khác
  • Kiểm tra bài viết khi thay đổi giao thức cho trang web 
  • Không chặn trang web HTTPS của bạn thu thập dữ liệu bằng robot.txt
  • Cho phép lập chỉ mục các trang của bạn bằng các công cụ tìm kiếm nếu có thể. 
  • Cập nhật Google Webmaster Tools thường xuyên để xử lý tốt hơn các trang web HTTPS và những báo cáo lỗi nếu có
  • Cuối cùng là lựa chọn công ty uy tín để chuyển đổi từ HTTP dang HTTPS
Việc chuyển HTTP sang HTTPS là điều cần thiết cho tất cả các website để tăng độ bảo mật, an toàn dữ liệu và nhận các lợi ích tăng thứ hạng SEO từ Google.

Nếu bạn đang có nhu cầu làm web, muốn sở hữu một thiết kế website bảo mật tuyệt đối với giao thức HTTPS. Hãy tham khảo dịch vụ thiết kế website trọn gói tại Tất Thành. Chúng tôi sẽ giúp bạn sở hữu một sản phẩm hoàn hảo như mong đợi!