Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội (HAUI) là trường đại học trực thuộc Bộ Công Thương, có lịch sự phát triển trên 117 năm (1898), đang phát triển để trở thành trường đại học đẳng cấp quốc tế. Trong quá trình xây dựng và phát triển, Nhà trường đã được Đảng và Nhà nước, các Bộ, Ngành của Việt Nam trao tặng nhiều phần thưởng cao quý:
  • Huân chương Hồ Chí Minh;
  • Đơn vị anh hùng lao động thời kỳ đổi mới;
  • 02 Huân chương độc lập hạng Nhất;
  • 01 Huân chương chiến công hạng Nhất;
  • 01 Huân chương độc lập hạng Ba;
  • 01 Huân chương chiến công hạng Ba;
  • 12 Huân chương lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; nhiều cờ thưởng và bằng khen của Chính Phủ, các Bộ, Ngàn.
​Hàng năm, hàng nghìn sinh viên HAUI tốt nghiệp ra trường tham gia vào thị trường lao động của nước nhà. Với mong muốn giúp các bạn sinh viên khởi bước thành công trên con đường khởi nghiệp, Anh Trần Minh Thắng - Giám đốc điều hành của Công ty Cổ phần dịch vụ Tất Thành - top 10 công ty thiết kế website hàng đầu Việt Nam - Cựu sinh viên HAUI  đã có những chia sẻ chân thành, đinh hướng nghề nghiệp tới các thế hệ sinh viên của đại học công nghiệp Hà Nội trên cuốn "Sổ tay hỗ trợ việc làm".
 
 
CEO Tất Thành chia sẻ định hướng nghề nghiệp cho sinh viên HAUI
CEO Tất Thành chia sẻ định hướng nghề nghiệp cho sinh viên HAUI 1
CEO Tất Thành chia sẻ định hướng nghề nghiệp cho sinh viên HAUI 2

CEO Tất Thành chia sẻ định hướng nghề nghiệp cho sinh viên HAUI 3

CEO Tất Thành chia sẻ định hướng nghề nghiệp cho sinh viên HAUI 4
 
CEO Tất Thành chia sẻ định hướng nghề nghiệp cho sinh viên HAUI 5

CEO Tất Thành chia sẻ định hướng nghề nghiệp cho sinh viên HAUI 6

 

Nội dung chia sẻ của anh Trần Minh Thắng với sinh viên HAUI

1. Quá trình đến với công việc hiện tại.

Để có kinh nghiệm, tôi đã tham gia gần như tất cả các cuộc thi dành cho sinh viên ( thi thiết kế logo cho Trường Đại Học Công Nghiệp Hà Nội, làm trưởng nhóm sinh viên tài năng...), xin đi làm thêm không lương... Tôi đi làm khi còn là sinh viên năm thứ hai tại một công ty chuyên về thiết kế website. Sau khi ra trường, tôi làm việc tại công ty đó khoảng 1 năm về trước khi mở công ty Tất Thành cùng một người bạn. Đến thời điểm này Tất Thành đã bước sang tuổi thứ sáu.

Kinh nghiệm:
  • Học thật tốt kiến thức nền tảng, đặc biệt là các môn học chuyên ngành, có tính ứng dụng cao với công việc cần học tập trung, đào sâu. Học sinh, sinh viên cũng nên tham gia các hoạt động đoàn thể trong trường và ngoài trường: Các hoạt động tình nguyện, từ thiện... Việc tham gia các hoạt động cộng đồng giúp sinh viên rèn luyện sự tự tin, khả năng thuyết trình, làm việc nhóm, khả năng tổ chức...
  • Nên kết hợp học và hành. Theo quan điểm của tôi, học trên lớp từ 2 đến 3 năm là đủ trình độ và kinh nghiệm để xin đi thực tập. Có rất nhiều doanh nghiệp tiếp nhận sinh viên thực tập, có thẻ xin thực tập không lương, vì thực tế đi làm trong lúc còn là sinh viên nghĩ là mình đã được doanh nghiệp hướng dẫn, giúp đỡ để trưởng thành lên rất nhiều rồi.

2. Kinh nghiệm phát triển nghề nghiệp hiện tại.

Những kiến thức, kỹ năng gì cần tập trung học tốt ở HAUI (khi còn đang học) để giúp ích cho công việc hiện tại?
 
Đối với ngành công nghệ thông tin, từ định hướng đầu ra các bạn sinh viên nên tập trung vào các môn học tương ứng để có kiến thức chuyên sâu, vững vàng. Theo quan điểm của tôi, học chuyên ngành CNTT bạn có thể trở thành người lập trình, quản trị mạng, hay nhân viên văn phòng..., vậy hãy xác định bạn yêu thích công việc gì để học ứng dụng luôn vào công việc bạn yêu thích.

Học thêm/tự học thêm những gì để phục vụ tốt cho công việc hiện tại?

Cần chủ động tự trau dồi các kỹ năng mềm, nhận thêm các nhiệm vụ trong trường, lớp để trải nghiệm và học hỏi, trưởng thành.

Rút ra những kinh nghiệm gì để làm tốt công việc hiện tại, phát triển bản thân và thăng tiến trong công ty?

Ban đầu khi đi thực tập hay đi làm không nên đặt vấn đề liền lương lên hàng đầu. Doanh nghiệp luôn sẵn sàng trả mức lương cao nếu giá trị người lao động đó tạo ra cho doanh nghiệp cao. Xác định như vậy các bạn sinh viên mới ra trường sẽ tăng cơ hội việc làm cho bản thân mình nhiều lần. Sau khi tích lũy kinh nghiệm, nâng cao năng lực làm việc, doanh nghiệp sẽ đánh giá cao và có mức thù lao tương xứng. Nếu doanh nghiệp không đánh giá đúng năng lực của bạn, lúc này bạn có thể đề xuất, đàm phán hoặc thậm chí tìm cho mình một vị trí tốt hơn ở doanh nghiệp khác, nơi đánh giá đúng thực lực của bạn.

Luôn tự chịu trách nhiệm và không ngại ngần với những thử thách.
 
Chúc các bạn thành công!