HTML là gì? Vai trò của HTML trong thiết kế web

Vậy HTML thực sự là gì? Nó được sáng tạo bởi ai, có vai trò gì và được sử dụng như thế nào? Cùng thiết kế website Tất Thành tìm hiểu về thuật ngữ ngày trong bài viết dưới đây nhé

Trương Thu Trà
Trà TT
16:11 10/11/18 trong Thuật ngữ website
HTML là gì? Nó có vai trò như thế nào trong thiết kế web? Đây là hai trong số những câu hỏi mà bất kỳ ai khi bắt đầu tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình và thiết kế website đều gặp phải. Vậy HTML thực sự là gì? Nó được sáng tạo bởi ai, có vai trò gì và được sử dụng như thế nào? Cùng thiết kế website Tất Thành tìm hiểu về thuật ngữ ngày trong bài viết dưới đây nhé:
 

HTML là gì?

HTML là gì?

Khái niệm về HTML

Là khái niệm được hầu hết các cuốn sách về lập trình từ cơ bản đến nâng cao đều nhắc đến, HTML là gì chắc hẳn đã không còn quá xa lạ với những người làm trong lĩnh vực thiết kế web chuyên nghiệp, tuy nhiên, với những người ngoài nghề thì khái niệm này khá mơ hồ. Về cơ bản, bạn có thể hiểu HTML là gì thông qua các ý chính sau:
  1. HTML là chữ viết tắt của cụm từ tiếng anh HyperText Markup Language dịch theo tiếng Việt thì có nghĩa là ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản.
  2. HTML được sinh ra để tạo nên các trang web với các mẩu thông tin được trình bày trên World Wide Web
  3. HTML có thể được viết lên bởi các phần mềm, các trình soạn thảo văn bản thông thường như notepad, wordpad, notepad ++, editplus,... hoặc các trình soạn thảo chuyên dụng như visual studio, dev c,...
  4. Một file HTML sẽ có 2 định dạng mở rộng là .html và .htm

Sự ra đời của ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản HTML

HTML được ra đời vào năm 1990, người sáng tạo ra ngôn ngữ này là Tim Berners-Lee, cũng là cha đẻ của World Wide Web và là chủ tịch của W3C - tổ chức thiết lập ra các tiêu chuẩn trên môi trường mạng internet.
 
Một tài liệu HTML được cấu tạo bởi các cặp thẻ với các chức năng khác nhau (ví dụ <html>,<strong><body><title>,...), các cặp thẻ này được bao bọc bởi dấu ngoặc nhọn (ví dụ <head>) và thường được khai báo thành một cặp bao gồm thẻ mở và thẻ đóng (ví dụ <body> và </body>). Hầu hết các nội dung muốn được đánh dấu sẽ được khai báo bên trong cặp thẻ (Ví dụ <title>HTML là gì?</title>), tuy nhiên trong một số trường hợp, các dữ liệu được khai báo sẽ nằm trong các thuộc tính.
 
Đến thời điển hiện tại, ngôn ngữ HTML đã ngày càng được hoàn thiện hơn qua nhiều phiên bản nâng cấp như HTML 4.0, HTML 4.01 và hiện nay là HTML5 là XHTML. Cùng với CSS và Javascript, HTML tạo thành bộ 3 nền tảng kỹ thuật hoàn thiện cho World Wide Web.
Một tài liệu HTML đơn giản thường sẽ có cấu trúc như sau:
 
<!DOCTYPE html>
<html>
<head>
<title>HTML là gì</title>
</head>
<body>
<p>HTML là gì? Nó có vai trò như thế nào trong thiết kế web? Đây là hai trong số những câu hỏi mà bất kỳ ai khi bắt đầu tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình và thiết kế website đều gặp phải.</p>
</body>
</html>

Cách thức hoạt động của ngôn ngữ HTML

Một tài liệu HTML sau khi được hoàn thiện và lưu dưới dạng đuôi .htm và .html thì sẽ được trình duyệt web đảm nhận xử lý. Trình duyệt web sẽ đọc hiểu nội dung từ các thẻ bên trong và chuyển chúng sang dạng văn bản đã được đánh dấu để đọc hiểu và xuất ra kết quả trên cửa sổ trình duyệt.
Ví dụ, với một đoạn mã HTML như bên cột A, ta sẽ thu được kết quả như trên cột B:
 
A B
HTML là gì? Vai trò của HTML trong thiết kế web HTML là gì? Vai trò của HTML trong thiết kế web 1
 

Các trình soạn thảo cho phép tạo tập tin HTML

Như đã nói ở đầu bài, có khá nhiều trình soạn thảo cho phép người dùng tạo ra các file với định dạng HTML tuy nhiên không phải tất cả các trình soạn thảo đều cho phép bạn làm điều này. Tùy theo hệ điều hành đang sử dụng mà bạn có thể dùng một trình soạn thảo khác nhau, dưới đây là những trình soạn thảo HTML cơ bản và phổ biến mà bạn có thể sử dụng có một số hệ điều hành phổ biến hiện nay, bạn có thể sử dụng những trình soạn thảo này để tạo một tập tin html đơn giản, tuy nhiên, với những công việc chuyên sâu, chúng tôi không khuyến khích bạn sử dụng những công cụ này vì chúng không có chức năng phát hiện lỗi và một số khả năng tích hợp câu lệnh kèm theo như các phần mềm chuyên dụng khác:

Notepad ++

Notepad ++ là trình biên tập mã nguồn mở tự do cho Windows. Trình biên tập này hỗ trợ điểm sãng, tô màu các cấu trúc ngữ pháp của 48 ngôn ngữ lập trình, kịch bản và ngôn ngữ đánh dấu trong đó đều có các ngôn ngữ phổ biến như HTML, CSS, Javascript,...
Notepad ++ được viết bằng C++ nên tăng khả năng thực thi và giảm kích thước chương trình

TextEdit

TextEdit là một trình soạn thảo văn bản và mã nguồn mở đơn giản, được sử dụng phổ biến trên các máy tính hệ điều hành MacOS và các máy tính sử dụng hệ hiều hành giống Unix như Linux

Vai trò của HTML trong thiết kế và lập trình website

HTML là gì? Vai trò của HTML trong thiết kế web 2
Vai trò của html trong thiết kế website

 
Như đã nhắc đến ở phần 1, HTML được sinh ra để tạo nên các trang web với các mẩu thông tin được trình bày trên World Wide Web. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là chỉ cần sử dụng HTML là có thể tạo ra được một website mà nó chỉ đóng vai trò một phần trong giai đoạn thiết kế và lập trình mà thôi. Cụ thể, để hoàn thiện một website, người ta sẽ cần đến những ngôn ngữ cơ bản sau:
  • HTML: Xây dựng cấu trúc cơ bản cho website và định dạng các siêu văn bản
  • CSS: Biến đổi các định dạng HTML từ thô thành một website có màu sắc, ảnh nền và tinh tế, hấp dẫn hơn
  • Javascript: Tạo ra các sự kiện tương tác với hành vi của người dùng (Ví dụ tạo ra các hiệu ứng khi Click, di chuột,...)
  • Các ngôn ngữ lập trình như PHP, ASP.NET, Python,...
  • Các hệ quản trị cơ sở dữ liệu như SQL Server, MySQL,...
Trong đó, HTML đóng vai trò như một khung xương của web, và các thành phần còn lại là để đắp nặn và xây dựng nên một trang web hiệu quả và tương tác hơn. Vì thế, dù với bất cứ ngôn ngữ lập trình thuộc thể loại nào thì để dữ liệu được xử lý và hiển thị trên trình duyệt web vẫn phải cần HTML. Trên thực tế, nếu thiếu HTML thì không thể hiển thị ra một trang web nhưng nếu chỉ có HTML thì ta vẫn có thể tạo ra một trang web tĩnh đơn giản. Chính vì thế, HTML có vai trò vô cùng quan trọng và là một thành phần không thể thiếu trong bất kỳ một website nào.
 
Trên đây là tất cả các thông tin chi tiết gải thích cho câu hỏi HTML là gì cũng như vai trò của HTML trong thiết kế và lập trình website. Hy vọng những thông tin mà thiết kế website Tất Thành chia sẻ đến bạn trên đây là hữu ích, chúc bạn một ngày làm việc hiệu quả!
Tất Thành: Gắn kết và giữ chân nhân tài

Tất Thành không chỉ là nơi để làm việc, đây còn là bệ đỡ để mỗi người phát huy thế mạnh, phấn đấu cho mục đích của riêng mình và gắn kết để cùng thực hiện mục tiêu lớn của cả tập thể.

17:41 12/11/19 1.149 lượt xem
Tất Thành - Hành hương về thăm quê Bác | Hành trình hướng về cội nguồn hè 2019

Nghệ An quê Bác -Vùng đất địa linh nhân kiệt chứa đầy khí phách ngút trời của các bậc cao nhân tiền bối có truyền thống yêu nước, văn hóa, cách mạng. Chuyến đi hành hương, hướng về cội nguồn đầy ý nghĩa mà Tất Thành ấp ủ bấy lâu đã được thực hiện hè 2019. Cùng chúng tôi đi và khám phá mảnh đất miền Trung đầy nắng gió và hào hùng này nhé!

17:41 27/06/19 845 lượt xem
Câu chuyện về Tất Thành và xu hướng văn phòng "mở"

Tất Thành không lựa chọn đi theo xu hướng văn phòng "mở" dù 68% nhân viên trên thế giới hiện nay đã và đang làm việc trong những văn phòng kiểu này. Và cũng không phải tự nhiên mà chúng tôi quyết định như vậy.

10:29 11/11/19 1.855 lượt xem
Tất Thành du lịch bốn mùa

Ngoài công việc thì tập thể Tất Thành sẽ có những giây phút cùng nhau vui vẻ trải nghiệm, trò chuyện tâm sự để hiểu nhau hơn qua những buổi du lịch trong bốn mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông.

10:32 11/11/19 630 lượt xem
Khen Thưởng Nhân Viên Xuất Sắc Tháng 10

Khen thưởng những thành viên XUẤT SẮC NHẤT THÁNG 10 của Tất Thành - Những người đã nỗ lực hết mình để hoàn thành xuất sắc công việc trong tháng.

17:03 30/10/18 2.443 lượt xem
Review cơ số quán ăn gần công ty các bạn nhé! :)

Khu Hoàng Đạo Thúy - Trung Hòa - Trần Duy Hưng nơi "đóng đại bản doanh" của Tất Thành là một thiên đường ăn uống. Có đủ các loại từ bình dân, văn phòng đến trung cao cấp, thỏa mãn mọi nhu cầu về ẩm thực và mục đích của mọi người. Giúp mọi người thuận tiện hơn cho cả công việc và cuộc sống của mình.

10:39 11/11/19 2.424 lượt xem
Tháng 10/2018 nhẹ nhàng sắc thu là sinh nhật những thành viên nào tại Tất Thành?

Tại Tất Thành tháng 10 chào đón sinh nhật của 3 thành viên: Nguyễn Thị Thủy (2/10/1992); Đỗ Thị Linh (12/10/1991); Đỗ Quang Ninh (15/10/1991)

17:05 02/10/18 2.404 lượt xem
Câu chuyện về Tất Thành và xu hướng văn phòng "mở"

Tất Thành không lựa chọn đi theo xu hướng văn phòng "mở" dù 68% nhân viên trên thế giới hiện nay đã và đang làm việc trong những văn phòng kiểu này. Và cũng không phải tự nhiên mà chúng tôi quyết định như vậy.

10:29 11/11/19 1.855 lượt xem
Quan Lạn Summer Trip 2018 - Tất Thành

Tháng 7 về, những con đường nung mình trong ánh nắng và cái nóng hầm hập của mùa hè. Nhưng cái nóng của mùa hè không tác động đến không khí mát lạnh của Tất Thành trong chuyến du lịch hè 3 ngày 2 đêm trên hòn đảo Quan Lạn xinh đẹp.

10:37 01/07/18 1.289 lượt xem
Hỗ trợ khách hàng
Các chuyên viên tư vấn của Tất Thành luôn sẵn sàng giúp bạn. Hãy liên hệ ngay nếu bạn còn có câu hỏi trong đầu :)
Trần Minh Thắng
Trần Minh Thắng
Trần Minh Thắng
Gửi yêu cầu
Hãy cho Tất Thành biết mong muốn của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ lại cho bạn ngay lập tức.
Gửi thông tin liên hệ
Đăng ký dịch vụ