HTTPS là gì? Phân biệt giao thức HTTP và HTTPS

Vậy HTTPS là gì? Nó có gì khác biệt so với giao thức HTTP trước đây? Cùng thiết kế website Tất Thành tìm hiểu rõ hơn về giao thức đang ngày càng trở nên phổ biến này trong bài viết dưới đây nhé

16:07 25/10/18 4.274 lượt xem
Chúng ta đang ở một trong những kỷ nguyên với sự thay đổi lớn về web, tiêu biểu là việc tiền tố HTTP quen thuộc trước đây đang dần bị thay thế bởi HTTPS. Vậy HTTPS là gì? Nó có gì khác biệt so với giao thức HTTP trước đây? Cùng Tất Thành tìm hiểu rõ hơn về giao thức đang ngày càng trở nên phổ biến này trong bài viết dưới đây nhé:
 
HTTPS là gì? Phân biệt giao thức HTTP và HTTPS
 

HTTPS là gì?

Theo các định nghĩa được đưa ra từ trước tới nay, HTTPS là từ viết tắt của cụm từ Hypertext Transfer Protocol Secure, là sự kết hợp giữa giao thức HTTP và giao thức bảo mật SSL hay TLS. Giao thức này tạo nên một rào chắn an ninh cho phép trao đổi thông tin một cách bảo mật và an toàn trên mạng internet.
Dù đã xuất hiện từ khá lâu, tuy nhiên trước đây, giao thức HTTPS chỉ được sử dụng tại những website có thực hiện các giao dịch liên quan đến mua bán, chuyển tiền hoặc chuyển giao các thông tin bảo mật của khách hàng như: Các trang web của ngân hàng, các website thương mại điện tử, mạng xã hội hay các dịch vụ web như Gmail, Outlook mail,... Với mục đích đảm bảo các thông tin lưu truyền từ máy chủ đến các trình duyệt được đảm bảo an toàn.
Giao thức HTTPS giúp đảm bảo một số tính chất sau của thông tin lưu truyền:
  • Sự bí mật: Sử dụng phương thức mã hóa để đảm bảo rằng các thông điệp được trao đổi giữa client và server trong bất kỳ trường hợp nào cũng không bị kẻ thứ 3 đọc được.
  • Toàn vẹn: Sử dụng phương thức hashing để cả người dùng và máy chủ đều có thể tin tưởng thông điệp mà họ nhận được không bị mất mát hay đã qua chỉnh sửa.
  • Độ tin cậy: Sử dụng chứng chỉ số để giúp người dùng có thể tin tưởng rằng website mà họ truy cập là chính chủ
Hiện nay, dưới sự thúc đẩy của Google và Mozilla, tốc độ chuyển đổi từ những website hoạt động trên giao thức HTTP sang HTTPS đang ngày một tăng. Theo đó, các trình duyệt sẽ dán nhãn với các trang web dùng kết nối HTTP là "Không bảo mật" hoặc "không an toàn". Google thậm chí còn đưa HTTPS trở thành một trong những tiêu chí dùng để xếp hạng website trên kết quả tìm kiếm.

Phân biệt giao thức HTTP và HTTPS

Hai giao thức HTTP và HTTPS có khá nhiều điểm khác nhau, từ tên gọi đến cách thức hoạt động, tốc độ truy cập,...
 
HTTPS là gì? Phân biệt giao thức HTTP và HTTPS 1
 

Về tên gọi

Như đã tìm hiểu ở phần trước, HTTPS là viết tắt của cụm từ Hypertext Transfer Protocol Secure và tương tự như vậy, từ viết tắt của HTTP là Hypertext Transfer Protocol. Sự khác nhau ngay cả trong tên gọi này không phải chỉ để phân biệt, nó thực sự nói với chúng ta rằng, giao thức HTTPS an toàn hơn khá nhiều so với HTTP, loại giao thức không có "Secure".
Với cuộc sống hiện nay, khi việc bảo mật thông tin riêng tư được đẩy lên hàng đầu, xu hướng sử dụng HTTPS đã và đang được đẩy lên cao trào hơn bao giờ hết

Về nguyên lý hoạt động

HTTP hoạt động trên mô hình Client - Server, với giao thức này, các máy khách sẽ gửi yêu cầu đến máy chủ và chờ sự hồi đáp từ nó. Để có thể trao đổi thông tin với nhau, máy chủ và máy khách phải thực hiện một giao thức thống nhất đó là HTTP. Giao thức HTTP chỉ có tác dụng trong quá trình truyền thông tin giữa hai phía và không có bất kỳ tác dụng nào trong việc bảo mật thông tin trong quá trình truyền đi.
 
HTTPS là gì? Phân biệt giao thức HTTP và HTTPS 2
 
HTTPS cũng hoạt động tương tự HTTP nhưng có bổ dung thêm các giao thức bảo mật như SSL hoặc TLS, giúp thông tin trong quá trình truyền đi được mã hóa và bảo mật an toàn, đảm bảo rằng không có ai khác ngoài máy khách và máy chủ có thể để lộ thông tin, dữ liệu ra ngoài. HTTPS hoạt động kể cả khi bạn sử dụng thiết bị truy cập công cộng.

Về cổng kết nối

Cổng kết nối hay Port là nơi mà máy khách nhận được thông tin từ máy chủ gửi đến. Mỗi một Port có số hiệu và chức năng riêng biệt. Cụ thể:
  • Giao thức truyền tải thông tin tại HTTP sử dụng Port 80
  • Trong khi đó, giao thức truyền tải thông tin tại HTTPS lại sử dụng Port 443

Về tốc độ truy cập

Trước đây, HTTPS thường ít được sử dụng do thời gian truy cập chậm hơn khá nhiều so với HTTP. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, khi cấu hình máy cũng như tốc độ truy cập mạng tăng lên đáng kể thì con số này được rút ngắn xuống gần như bằng không.
Trên đây là một số thông tin cơ bản về cách phân biệt giao thức HTTP và HTTPS. Và hiển nhiên, HTTPS an toàn hơn so với HTTP rất nhiều trong việc mã hóa dữ liệu và bảo mật thông tin cá nhân, đó cũng là lý do vì sao giao thức này đang ngày càng được tin dùng.

Như thế nào là một website có sử dụng HTTPS

Với những thông tin chúng tôi đưa ra trên đây, có lẽ phần nào bạn đã hiểu về HTTPS. Vậy một website có sử dụng HTTPS sẽ có dấu hiệu như thế nào? Làm thế nào để nhận biết một website đã và đang có sử dụng HTTPS? Trên thực tế, một website có sử dụng HTTPS rất dễ được nhận biết qua các biểu tượng tương ứng với tính chất thứ 3 của giao thức này - Tăng độ tin cậy của người dùng.
Cụ thể, tùy vào từng trình duyệt khác nhau mà những biểu tưởng HTTPS sẽ có sự thay đổi, dưới đây là hình ảnh biểu tượng một website đang sử dụng HTTPS trên 5 trình duyệt phổ biến nhất tại nước ta hiện nay là Chrome, Firefox, Cốc Cốc, Internet Explorer và Microsoft Edge mà bạn có thể theo dõi.
 
HTTPS là gì? Phân biệt giao thức HTTP và HTTPS 3
HTTPs trên trình duyệt Firefox


HTTPS là gì? Phân biệt giao thức HTTP và HTTPS 4
HTTPs trên trình duyệt Internet Explorer


HTTPS là gì? Phân biệt giao thức HTTP và HTTPS 5
HTTPs trên trình duyệt Chrome

 
Ngược lại, những trang web không sử dụng giao thức này cũng sẽ có các biểu tượng cảnh báo như dấu chấm than hoặc cụ thể hơn là dòng chữ "không bảo mật" ở góc bên trái thanh nhập URL. Tồi tệ hơn, với một vài trang web không bảo mật, Chrome sẽ có một cảnh báo kém an toàn nhìn có vẻ "khá nặng nề" như dưới đây:
Chính "thái độ" khá gắt gao từ các nhà cung cấp dịch vụ này đã khiến cho con số những website sử dụng HTTPS tăng nhanh một cách chóng mặt. 

Vậy làm thế nào để chuyển sang giao thức HTTPS

Mang lại rất nhiều lợi ích từ việc bảo mật thông tin đến độ tin cậy của người dùng. Vậy làm thế nào để có thể sử dụng được giao thức HTTPS? Khởi tạo website mới hiện nay có được cung cấp sẵn giao thức HTTPS không? Câu trả lời là không. Tất cả các website hiện nay khi mới được khởi tạo đều sẽ được mặc định là giao thức HTTP, để chuyển sang HTTPS bạn cần cài đặt thêm các chứng chỉ hay các giao thức bảo mật như SSL hoặc TLS.
 
HTTPS là gì? Phân biệt giao thức HTTP và HTTPS 6
Cách cài HTTPs

 
Có 2 cách để bạn có thể cài đặt chứng chỉ này để chuyển website từ HTTP sang HTTPS cụ thể như sau:

Cách 1: Mua chứng chỉ SSL trực tiếp từ các đơn vị cung cấp để về tự cài

Nếu bạn làm việc trong lĩnh vực công nghệ và đã biết cách tự cài SSL cho website thì việc trực tiếp mua chứng chỉ SSL từ các đơn vị cung cấp sẽ là một giải pháp khá tiết kiệm và nhanh chóng. Tuy nhiên, do tất cả các nhà cung cấp SSL uy tín hiện nay đều là doanh nghiệp nước ngoài, nên để việc giao tiếp diễn ra tốt nhất, bạn cần có kiến thức về các thủ tục này cũng như có khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt để quá trình mua chứng chỉ được diễn ra nhanh chóng.
Một số nhà cung cấp SSL được cộng đồng đánh giá là uy tín mà bạn có thể tham khảo nếu có lựa chọn tự mua chứng chỉ SSL như sau:
  • Comodo SSL - https://comodosslstore.com
  • DigiCert - https://www.digicert.com
  • Entrust Datacard - https://www.entrustdatacard.com
  • GeoTrust - https://www.geotrust.com/
  • GlobalSign - https://www.globalsign.com

Cách 2: Sử dụng dịch vụ cài đặt HTTPS cho website từ các công ty thiết kế web trong nước

Hiện nay, tại Việt Nam, hầu hết các công ty thiết kế website đều cung cấp dịch vụ cài đặt https cho web. Với dịch vụ này, bạn sẽ chỉ cần cung cấp một khoản chi phí phù hợp cho dịch vụ và tất cả các bước còn lại sẽ được công ty đối tác thực hiện.

Là một công ty thiết kế website với gần 10 năm kinh nghiệm trong nghề, Tất Thành đã thực hiện cài đặt HTTPS cho nhiều website do chúng tôi thiết kế và xây dựng.
 
Bạn có thể tham khảo thêm dịch vụ Cài đặt SSL của Tất Thành tại: https://tatthanh.com.vn/toi-uu-website-tuong-thich-ssl-https.htm

Hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo hotline dưới đây để nhận báo giá và tư vấn chi tiết nhất:

Chúc bạn một ngày làm việc hiệu quả!
Tất Thành: Gắn kết và giữ chân nhân tài

Tất Thành không chỉ là nơi để làm việc, đây còn là bệ đỡ để mỗi người phát huy thế mạnh, phấn đấu cho mục đích của riêng mình và gắn kết để cùng thực hiện mục tiêu lớn của cả tập thể.

17:41 12/11/19 1.827 lượt xem
Tất Thành - Hành hương về thăm quê Bác | Hành trình hướng về cội nguồn hè 2019

Nghệ An quê Bác -Vùng đất địa linh nhân kiệt chứa đầy khí phách ngút trời của các bậc cao nhân tiền bối có truyền thống yêu nước, văn hóa, cách mạng. Chuyến đi hành hương, hướng về cội nguồn đầy ý nghĩa mà Tất Thành ấp ủ bấy lâu đã được thực hiện hè 2019. Cùng chúng tôi đi và khám phá mảnh đất miền Trung đầy nắng gió và hào hùng này nhé!

17:41 27/06/19 1.494 lượt xem
Câu chuyện về Tất Thành và xu hướng văn phòng "mở"

Tất Thành không lựa chọn đi theo xu hướng văn phòng "mở" dù 68% nhân viên trên thế giới hiện nay đã và đang làm việc trong những văn phòng kiểu này. Và cũng không phải tự nhiên mà chúng tôi quyết định như vậy.

10:29 11/11/19 2.684 lượt xem
Tất Thành du lịch bốn mùa

Ngoài công việc thì tập thể Tất Thành sẽ có những giây phút cùng nhau vui vẻ trải nghiệm, trò chuyện tâm sự để hiểu nhau hơn qua những buổi du lịch trong bốn mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông.

10:32 11/11/19 630 lượt xem
Review cơ số quán ăn gần công ty các bạn nhé! :)

Khu Hoàng Đạo Thúy - Trung Hòa - Trần Duy Hưng nơi "đóng đại bản doanh" của Tất Thành là một thiên đường ăn uống. Có đủ các loại từ bình dân, văn phòng đến trung cao cấp, thỏa mãn mọi nhu cầu về ẩm thực và mục đích của mọi người. Giúp mọi người thuận tiện hơn cho cả công việc và cuộc sống của mình.

10:39 11/11/19 3.374 lượt xem
Khen Thưởng Nhân Viên Xuất Sắc Tháng 10

Khen thưởng những thành viên XUẤT SẮC NHẤT THÁNG 10 của Tất Thành - Những người đã nỗ lực hết mình để hoàn thành xuất sắc công việc trong tháng.

17:03 30/10/18 3.268 lượt xem
Tháng 10/2018 nhẹ nhàng sắc thu là sinh nhật những thành viên nào tại Tất Thành?

Tại Tất Thành tháng 10 chào đón sinh nhật của 3 thành viên: Nguyễn Thị Thủy (2/10/1992); Đỗ Thị Linh (12/10/1991); Đỗ Quang Ninh (15/10/1991)

17:05 02/10/18 2.836 lượt xem
Câu chuyện về Tất Thành và xu hướng văn phòng "mở"

Tất Thành không lựa chọn đi theo xu hướng văn phòng "mở" dù 68% nhân viên trên thế giới hiện nay đã và đang làm việc trong những văn phòng kiểu này. Và cũng không phải tự nhiên mà chúng tôi quyết định như vậy.

10:29 11/11/19 2.684 lượt xem
Tất Thành: Gắn kết và giữ chân nhân tài

Tất Thành không chỉ là nơi để làm việc, đây còn là bệ đỡ để mỗi người phát huy thế mạnh, phấn đấu cho mục đích của riêng mình và gắn kết để cùng thực hiện mục tiêu lớn của cả tập thể.

17:41 12/11/19 1.827 lượt xem
Báo giá thiết kế logo chuyên nghiệp® | Thiết kế logo giá rẻ #1 tại Hà Nội

Tất Thành chuyên ✅ Thiết kế logo giá rẻ ✅ Logo sáng tạo nhất ✅ Chi phí rẻ nhất, phù hợp với ý tưởng cũng như định hướng của khách hàng. Gói dịch vụ thiết kế lô gô giá rẻ tại Tất Thành hiện chỉ từ 2 Triệu VNĐ với 3 phương án thiết kế chuyên nghiệp

15:31 16/11/19 19.837 lượt xem
+100 Mẫu Logo Cafe Đẹp 2020 »【Best Coffee Logo】‎

Bạn đang có nhu cầu tìm kiếm ý tưởng cho logo cafe của thương hiệu mình? 100+ Mẫu logo cafe đẹp 2020 dưới đây là dành cho bạn, bài viết này tổng hợp những mẫu logo cà phê đẹp, độc, lạ và ấn tượng nhất trong nước và trên toàn thế giới

08:11 09/03/19 13.689 lượt xem
Thiết kế website bán hàng online chuyên nghiệp chuẩn SEO 💕

#1 Công ty thiết kế website bán hàng online chuyên nghiệp ✅ Giao diện đẹp, nhìn là thích, click là thèm ✅ Tiết kiệm 50% chi phí, X10 doanh số ✅ LH: 0988.184.022!

15:43 25/11/19 13.487 lượt xem
Thiết Kế Phong Bì Thư Đẹp【100】Mẫu Phong Bì Thư Công Ty Đẹp Nhất

Thiết kế phong bì thư đẹp cho các công ty, cơ quan, cá nhân ✅ Kho 100+ Mẫu phong bì thư Đẹp, Độc, Đỉnh ✅ Đa dạng mẫu phong bì thư A4, A5, A6. LH: ☎ 0988 184 022

10:01 03/02/19 11.466 lượt xem
Báo giá thiết kế website bán hàng trọn gói 2020

Báo giá thiết kế website bán hàng trọn gói 2020 ✅ Giá chi tiết đến từng tính năng ✅ X10 Doanh thu 2020 NGAY HÔM NAY ☎ Gọi 0988.184.022 để nhận báo giá

11:22 13/11/19 11.421 lượt xem
12 Các Phong cách lãnh đạo phổ biến

Phân tích các phong cách lãnh đạo phổ biến tại Việt Nam và so sánh ưu nhược điểm của các phong cách lãnh đạo. Xác định phong cách lãnh đạo nào hiệu quả nhất? Click xem ngay!

15:30 01/08/18 137.536 lượt xem
Cách chia sẻ file trên Google Drive chi tiết nhất!

Hướng dẫn cách chia sẻ file trên Google Drive chi tiết, đơn giản nhất. Giúp bạn Share file trên Google Drive nhanh chóng tới khách hàng, đối tác, đồng nghiệp, bạn bè, người thân,..

16:09 12/10/18 82.638 lượt xem
Những câu Slogan hay trong kinh doanh "CHẠM" tới 💘 Khách hàng!

Sở hữu một câu slogan hay về kinh doanh là tài sản vô hình nhưng rất giá trị cho bất cứ doanh nghiệp hay thương hiệu nào. Nhưng việc sáng tạo ra được một câu slogan chạm tới trái tim khách hàng thật không dễ dàng gì

16:07 21/02/19 72.738 lượt xem
Thương hiệu là gì? Các định nghĩa cơ bản liên quan đến thương hiệu

Thương hiệu là gì? Có nhiều định nghĩa về thương hiệu nhưng nhìn chung có thể hiểu đây là tập hợp dấu hiệu để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác.

16:10 12/11/19 54.829 lượt xem
Hướng dẫn tạo chữ lồng đơn giản | Kho logo chữ lồng SIÊU ẤN TƯỢNG

Logo chữ lồng hiện đang ngày càng được nhiều người ưa chuộng và sử dụng trong nhiều mục đích, từ thiết kế logo cho thương hiệu đến logo thiệp cưới, hình nền điện thoại,...

11:56 08/03/19 44.106 lượt xem
Hỗ trợ khách hàng
Các chuyên viên tư vấn của Tất Thành luôn sẵn sàng giúp bạn. Hãy liên hệ ngay nếu bạn còn có câu hỏi trong đầu :)
Trần Minh Thắng
Hà Mạnh Linh
Võ Thị Huyền
Gửi yêu cầu
Hãy cho chúng tôi biết mong muốn của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ lại cho bạn ngay lập tức.
Gửi thông tin liên hệ
Đăng ký dịch vụ
Hotline
0988.56.59.56
Zalo
0988.56.59.56
Viber
0988.56.59.56
Facebook
http://facebook.com/