Hướng dẫn thêm mới bài viết tin tức là bài viết hướng dẫn khách hàng sử dụng hệ quản trị website của Tất Thành biết cách thêm mới các nội dung bài viết một cách đơn giản và tối ưu chi tiết nội dung, trình bày để hoàn chỉnh bài viết đẹp, chuyên nghiệp nhất.

ĐẶC BIỆT: các hướng dẫn về cách thực hiện thêm mới bài viết tin tức sau đây cũng có thể áp dụng tương tự để thêm mới bài viết của các module khác như: thêm mới bài viết dịch vụ, blog, bài viết mô tả sản phẩm,... Các thao tác tinh chỉnh chi tiết nội dung bài viết sao cho chuyên nghiệp hơn cũng được áp dụng tương tự.

Hướng dẫn thêm mới bài viết tin tức

Bước 1: Đăng nhập vào trang quản trị hệ thống website bằng cách điền thông tin tài khoản vào from hiển thị cột bên trái.

Hướng dẫn thêm mới bài viết tin tức

Bước 2: Click chọn module Tin tức

Hướng dẫn thêm mới bài viết tin tức

Bước 3: Sau khi mở module tin tức. Tại cột điều hướng bên trái màn hình máy tính, chọn Danh sách tin tức

Hướng dẫn thêm mới bài viết tin tức3

Bước 4: Sau khi đã truy cập vào mục danh sách tin tức, bạn có 3 cách để thêm mới bài viết tin tức.
 • (1) Click Thêm mới tin tức bên góc trái màn hình
 • (2) Click biểu tượng dấu +
 • (3) Click vào Thêm mới bên góc phải màn hình

Hướng dẫn thêm mới bài viết tin tức 4

Bước 5: Một giao diện mới mở ra để Quý khách nhập các nội dung cho bài viết.
 • (1): Nhập đầy đủ nội dung vào from hiển thị: Tiêu đề tin tức, Mô tả, nội dung, ảnh đại diện,...
 • (2) Lựa chọn danh mục tin tức phù hợp cho bài viết với nhóm chủ đề cần đăng
 • (3) Chọn Lưu thông tin để lưu lại một bài viết với nội dung bạn vừa thiết lập. Hoặc chọn Lưu và thêm tiếp nếu muốn tạo thêm nhiều bài viết khác nữa cùng danh mục tin này:
Hướng dẫn thêm mới bài viết tin tức 5

Như vậy, sau khi bấm Lưu thông tin nghĩa là bạn đã hoàn thành việc thêm mới bài viết tin tức thành công.

Hướng dẫn tinh chỉnh chi tiết nội dung bài viết tin tức chuyên nghiệp

Trình bày nội dung bài viết sao cho gọn gàng, đẹp, chuyên nghiệp là một yếu tố vô cùng quan trọng, giúp khách hàng, đối tác, độc giả đánh giá tốt hơn về website.

Dưới đây là các bước hướng dẫn sử dụng thanh công cụ tinh chỉnh chi tiết nội dung bài viết chuyên nghiệp mà Quý khách hàng nên tham khảo để dễ dàng hơn trong việc thực hiện.

Cách sử dụng các lệnh trên thanh công cụ tinh chỉnh nội dung bài viết

Trước hết, Tất Thành xin giới thiệu sơ lược về Thanh công cụ tinh chỉnh chi tiết nội dung bài viết. 
 • Nằm ở vị trí chính giữa giao diện website, thanh công cụ thông minh này luôn được hiển thị, chứa đầy đủ các lệnh để khách hàng có thể tùy chỉnh, trình bày nội dung đẹp và chuyên nghiệp hơn.
 • Các lệnh trên thanh công cụ được hiển thị rõ ràng bằng các biểu tượng (icon) nhỏ gọn nhưng sắc nét, khi trỏ chuột đến từng lệnh đều được hiển thị ghi chú (bằng chữ) ý nghĩa của từng lệnh.
Dưới đây là thanh công cụ mà chúng tôi đang nhắc đến:

Hướng dẫn thêm mới bài viết tin tức 6

Vậy cách sử dụng các lệnh trên thanh công cụ này như thế nào? Tất Thành xin hướng dẫn lần lượt cách dùng các lệnh theo thứ tự từ trái sang phải, từ trên xuống dưới thông qua các biểu tượng để khách hàng dễ nhận biết.

 
Biểu tượng Ý nghĩa 
Phóng to/Thu nhỏ Phóng to/Thu nhỏ
Khi kích hoạt lệnh, màn hình tinh chỉnh nội dung sẽ phóng to toàn màn hình để khách hàng dễ dàng chỉnh sửa nội dung bài viết. Nếu muốn thu nhỏ màn hình, khách hàng chỉ cần click lại vào biểu tượng này, màn hình sẽ trở lại như ban đầu.
Căn lề Căn lề
Căn lề giúp bài viết trên web trở nên chuyên nghiệp hơn, nội dung hiển thị theo khuôn khổ nhất định. Cách căn lề trong quản trị web của Tất Thành tương tự với cách căn lề thường thấy của Word.
 • (1) Căn lề phải
 • (2) Căn giữa
 • (3) Căn lề trái
 • (4) Căn đều hai bên
Hiệu ứng chữ văn bản Hiệu ứng chữ văn bản
Hiệu ứng chữ cho phép chọn các kiểu chữ như in đậm, in nghiêng, gạch chân hay chỉ dùng chữ thường.
 • (1) Tạo chữ in đậm (hoặc tổ hợp phím Ctrl + B)
 • (2) Tạo chữ in nghiêng (hoặc tổ hợp phím Ctrl + I)
 • (3) Tạo chữ gạch chân (hoặc tổ hợp phím Ctrl + U)
 • (4) Gạch giữa chữ
Màu chữ Màu chữ
Thay đổi màu chữ làm cho nội dung được nhấn nhá, nổi bật hơn khi cần nhấn mạnh những thông tin quan trọng. Thông thường, màu chữ mặc định của web là màu đen, Quý khách có thể click vào biểu tưởng chữ A để thay đổi màu chữ theo ý muốn. Chỉ cần bôi đen văn bản, click vào biểu tượng và chọn màu chữ phù hợp.
Màu nền Màu nền
Bên cạnh biểu tượng màu chữ, Quý khách có thể lựa chọn thay đổi màu nền cho đoạn nội dung, giúp làm nổi bật nội dung cần nhấn mạnh hơn. Cách làm đơn giản, chỉ cần bôi đen đoạn nội dung, click vào biểu tượng màu nền, chọn màu phù hợp là xong.
Đánh số thứ tự đầu dòng Đánh số thứ tự đầu dòng
Trong những tài liệu mang tính liệt kê, chỉ mục, mục lục cần sử dụng tới tính năng tạo danh sách để phân biệt với những nội dung khác. Để tăng hiệu quả thẩm mỹ trong nội dung bài, Quý khách có thể đánh số thứ tự đầu dòng tự động bằng cách bôi đen đoạn văn bản cần tạo danh sách và chọn biểu tượng này.  Để loại bỏ số thứ tự, bạn chỉ cần bôi đen và bấm lại vào biểu tượng.
Tạo thứ tự bằng dấu đầu dòng  Tạo thứ tự bằng dấu đầu dòng 
Cũng giống với lệnh đánh số thứ tự đầu dòng, Quý khách có thể lựa chọn tạo thứ tự đầu dòng bằng dấu chấm đen. Cách thực hiện tương tự như cách Đánh số thứ tự đầu dòng trên đây.
Dịch chuyển nội dung
Dịch chuyển nội dung
Thay vì nhấn rất nhiều dấu cách để dịch chuyển nội dung thụt lề vào bên trong. Quý khách có thể thao tác nhanh chóng và dễ dàng hơn bằng cách sử dụng biểu tượng dịch chuyển nội dung này sang phải hoặc sang trái so với lề nội dung mặc định.
Chèn hình ảnh Chèn hình ảnh
Để bài viết thêm sinh động, không thể thiếu những hình ảnh minh họa, dẫn chứng. Hình ảnh được thêm vào bài viết dễ dàng hơn bằng cách nhấn vào biểu tượng hình ảnh trên thanh công cụ. Quý khách có thể tải trực tiếp từ album được lưu trên máy tính và tối ưu nội dung cho hình ảnh.
Chèn video youtube Chèn video youtube
Quý khách có thể sử dụng video youtube trong bài viết bằng cách lựa chọn biểu tượng video youtube này. Sau đó làm theo các hướng dẫn kế tiếp khi giao diện mới được mở ra.
Nhúng iFrame Nhúng iFrame
Iframe được sử dụng trong một trang web để tải tài liệu HTML khác bên trong nó. Ví dụ như: hỉnh ảnh, video, website khác,.... Khi bấm vào biểu tượng này, Quý khách có thể nhúng bất kỳ mã Iframe nào trong bài viết của mình.
Tạo bảng Tạo bảng
Khi viết bài trên website chắc hẳn sẽ có lúc Quý khách cần sử dụng đến bảng biểu để trình bày các dữ liệu đẹp mắt, dễ nhìn hơn. Thanh công cụ của Tất Thành tích hợp sẵn tính năng tạo bảng cực đơn giản. Chỉ cần nhấn vào biểu tượng là Quý khách có thể tạo bảng, cột, hàng... sao cho phù hợp với ý tưởng muốn truyền đạt. 
Chèn kỹ tự đặc biệt Chèn kỹ tự đặc biệt
Nếu chủ đề bài viết cần chèn các ký tự đặc biệt như: ¶, œ, ¥, ®,.... trong nội dung bài. Quý khách có thể dễ dàng chọn lựa những ký tự mình muốn trong thư viện hơn 200 ký tự đặc biệt mà Tất Thành đã tổng hợp. 
Chèn liên kết hoặc xóa liên kết Chèn liên kết hoặc xóa liên kết
Để có một web tốt, cần tạo sự liên kết chéo giữa các bài viết, giữ chân người dùng ở lại website lâu hơn. Đồng thời khi các bài viết có sự liên kết chặt chẽ với nhau sẽ làm tăng chất lượng của các bài và cùng nhau “lên Top”.
 • (1) Chèn liên kết
 • (2) Xóa liên kết
Phong cách định dạng Phong cách định dạng
Khi nhập nội dung văn bản, Quý khách có thể thực hiện các bước định dạng lại toàn bộ phông chữ, thay đổi độ giãn, căn lề,... cho một đoạn văn bản nào đó hoặc toàn bộ bài viết. Tất Thành tổng hợp hàng loạt các phong cách định dạng khác nhau để khách hàng thoải mái lựa chọn một định dạng phù hợp theo ý muốn của mình.
Định dạng các thẻ tiêu đề Định dạng các thẻ tiêu đề
Một bài viết có bố cục rõ ràng, mạch lạc, logic và đặc biệt là chuẩn SEO sẽ cần được định dạng đầy đủ các thẻ tiêu đề hay còn gọi là Heading. Các tiêu đề được xác định bởi cặp thẻ <h1> đến <h6>. Lựa chọn thẻ tiêu đề để độc giả dễ dàng lựa chọn và phân biệt được nội dung bài qua tiêu đề chính và các tiêu đề phụ.
Phông chữ Phông chữ
Thông thường, tất cả các nội dung được nhập trong quản trị đều đã có phông chữ mặc định của web. Tuy nhiên, nếu khách hàng coppy từ các nguồn tài liệu khác không cùng phông chữ hoặc cần thay đổi phông chữ theo sở thích. Tất thành đã tích hợp rất nhiều phông chữ phổ biến để khách hàng lựa chọn.
 
Cỡ chữ Cỡ chữ
Cỡ chữ chuẩn khi nhập nội dung website đã được mặc định sẵn. Nhưng Quý khách hàng có thể dễ dàng thay đổi cỡ chữ to/nhỏ theo nhu cầu với các lựa chọn kích thước khác nhau từ cỡ chữ 8 - đến 72. Cho phép Quý khách có thể thoải mái sáng tạo và tạo những điểm nhấn đến độc giả với những cỡ chữ đặc biệt. 
Xóa định dạng văn bản Xóa định dạng văn bản
Một tính năng vô cùng thông minh mà Quý khách hàng khó có thể tìm thấy ở các hệ quản trị website khác đó là tính năng xóa định dạng văn bản ngay tại website. Nhưng Tất Thành đã làm được điều này.

Xóa định dạng giúp xóa toàn bộ định dạng văn bản khi coppy nội dung từ nguồn tài liệu khác như: như in đậm, gạch dưới, in nghiêng và nhiều định dạng khác). Giúp văn bản website trở về kiểu định dạng mặc định, thống nhất. Chỉ cần bôi đen đoạn văn bản hoặc toàn bộ bài viết, click vào biểu tượng này là Quý khách đã hoàn thành việc xóa định dạng.
Trình xem trước trên web Trình xem trước trên web
Khi kích hoạt lệnh xem trước, Quý khách có thể xem và kiểm soát được những nội dung mình vừa nhập trong quản trị sẽ được hiển thị như thế bên ngoài web. Điều này giúp Quý khách dễ dàng chỉnh sửa, thêm hoặc xóa nội dung sao cho đẹp mắt, chuyên nghiệp hơn khi bài viết được xuất bản.
HTML HTML
Không có bất cứ website nào tồn tại được mà không dùng HTML. Trong việc tạo bài viết mới, với những bài viết cần kỹ thuật cao, chỉnh sửa và trình bày bằng ngôn ngữ HTML giúp bài viết đạt được thẩm mỹ, độ chuyên nghiệp cao hơn so với việc nhập văn bản thông thường. HTML giúp Quý khách thực hiện mọi ý tưởng sáng tạo của mình  trên web một cách chính xác và tuyệt vời nhất.
Thao tác sử dụng như sau: Click vào biểu tương để chuyển sang văn bản HTML hoặc click lại 1 lần nữa để trở về văn bản bình thường.

Cách chỉnh sửa ảnh đại diện, ảnh thu nhỏ (ảnh thumbnail) cho bài viết

Tất cả các bài viết đều cần có một ảnh đại diện để tăng nét thẩm mỹ khi hiển thị, đảm bảo bài viết chuẩn SEO và diễn đạt tốt nhất ý tưởng cho nội dung trong bài.

Cách chỉnh sửa ảnh đại diện, ảnh thu nhỏ (ảnh thumbnail) cho bài viết

Các website do Tất Thành thiết kế khi xuất bản thường mặc định lấy ảnh đầu tiên có trong bài viết làm ảnh đại diện (ảnh thu nhỏ). Tuy nhiên, các hình ảnh trong bài viết thường minh họa không xác thực với ý tưởng bài đăng hoặc kích thước không khớp với khung ảnh đại diện của web.

Cách thay đổi ảnh thu nhỏ rất đơn giản, Quý khách có thể thực hiện như sau:

Bước 1: Vị trí thay đổi ảnh đại diện nằm phía dưới giao diện nhập nội dung chính cho bài viết. Quý khách cần cuộn chuột xuống phía dưới khung nhập nội dung. Dưới đây là vị trí để nhập ảnh đại diện chính cho bài viết:

Hình ảnh đại diện

Bước 2: Sau khi xác định được vị trí cần nhập ảnh đại diện. Quý khách có thể:
 • (1) Thêm tiêu đề mô tả cho hình ảnh đại diện
 • (2) Tải ảnh đại diện từ album ảnh hoặc kéo trực tiếp ảnh từ file ảnh đã được lưu trong album ảnh trên máy tính.
Thêm tiêu đề mô tả cho hình ảnh đại diện

Vậy là ảnh đại diện đã được tải lên hoàn tất. Quý khách có thể bấm Lưu lại những nội dung vừa thay đổi để kiểm tra ảnh đại diện đã được cập nhật mới.

Cách ẩn hoặc hiện thị bài viết trên web

Một bài viết dang dở chưa được hoàn thiện nội dung cần được ẩn đi để tiếp tục chỉnh sửa. Hay đơn giản những bài viết đã cũ, không muốn độc giả nhìn thấy, cần ẩn tạm thời để chỉnh sửa, thêm nội dung mới. Quý khách hoàn toàn có thể ẩn tạm thời, bấm lưu thông tin đến khi hoàn thiện xong bài viết mà không lo độc giả sẽ nhìn thấy nội dung. Cách thực hiện như sau:

Cuộn chuột xuống dưới vị trí khung nhập nội dung gần cuối trang, tại phần mục lớn "Hiển thị" có 2 trạng thái để khách hàng chọn lựa:
 • Tích vào Hiển thị nếu bài viết đã được hoàn thành và độc giả sẽ tìm thấy bài viết hiển thị trên website 
 • Tích vào Ẩn nếu bài viết chưa được hoàn thiện. Quý khách có thể thoải mái chỉnh sửa, lưu bài viết trong quản trị mà không lo khách hàng nhìn thấy nội dung còn dang dở.
Cách ẩn hoặc hiện thị bài viết trên web

Các thông tin khác cần chỉnh sửa

Các thông tin khác bao gồm ngày đăng, giờ đăng bài (thường mặc đính lấy theo thời gian tạo bài viết trong quản trị), lượt xem,.... Tuy nhiên, Nếu bài viết đã được xuất bản khá lâu, bài viết quá cũ, lỗi thời,... Quý khách hoàn toàn có thể thay đổi các thông tin này theo thời gian hiện tại.

Các thông tin khác cần chỉnh sửa

Ngoài ra, với các bài viết cần được ưu tiên hiển thị lên đầu trang, Quý khách cũng có thể thay đổi tại from ô Thứ tự. Con số càng nhỏ thứ tự hiển thị càng ở trên đầu trang. Ví dụ -2, -1, 0, 1, 2,...

Cách tối ưu bài viết chuẩn SEO

Cuộn chuột xuống vị trí cuối cùng của trang quản trị website, Quý khách sẽ tìm thấy khung chứa các mục tối ưu các thẻ cho công cụ tìm kiếm. 

Cách tối ưu bài viết chuẩn SEO

Những thông tin được nhập tại khung nội dung này chính là các thông tin sẽ hiển thị trên các công cụ tìm kiếm khi người dùng tìm kiểm. Bởi vậy, Quý khách có thể thay đổi các thẻ nội dung như: Tiêu đề, mô tả, thẻ từ khóa và cả đường dẫn URL sao cho phù hợp nhất.

Như vậy, chúng tôi vừa thực hiện các bước Hướng dẫn thêm mới bài viết tin tức, cách sử dụng tất cả các lệnh trong thanh công cụ tinh chỉnh bài viết. Cũng như rất nhiều những thông tin khác để khách hàng có thể hoàn thiện một bài viết trình bày đẹp mắt, chuyên nghiệp, chuẩn SEO. Đặc biệt, các bước hướng dẫn trên đây có thể áp dụng được với tất cả các bài viết về dịch vụ, mô tả sản phẩm, blog,... trong hệ thống web của Tất Thành.

 

Để tìm hiểu tiếp về các bước sử dụng iWeb hiệu quả, bạn có thể tham khảo list bài hướng dẫn tiếp theo của Tất Thành!
 
THÊM MỚI DANH MỤC TIN TỨC QUẢN LÝ SẢN PHẨM