Muốn thiết kế website cần điều kiện gì

Website là "vũ khí" mạnh mẽ của các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân thuộc nhiều ngành nghề lĩnh vực. Thế nhưng, không phải cứ làm bừa một website là sẽ đạt được những hiệu quả đó, cần phải tuân thủ những điều kiện và yêu cầu nhất định. Trong bài viết này, Tất Thành sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi Muốn thiết kế website cần điều kiện gì? Nếu bạn còn đang băn khoăn không biết cần điều kiện gì để thiết kế website hiệu quả, đừng bỏ qua bài viết của chúng tôi!

Xác định rõ mục tiêu website

Xác định rõ mục tiêu website
 
Điều kiện đầu tiên và quan trọng nhất để thiết kế website hiệu quả đó là bạn phải xác định rõ ràng mục tiêu của mình hoặc ít ra là phải có ý tưởng sẽ sử dụng website để làm gì. Bạn đang thiết kế website cho mục đích kinh doanh, cung cấp thông tin cho người đọc hay phát triển một website thương mại điện tử?

Việc xác định rõ mục tiêu ngay từ ban đầu sẽ dễ dàng hơn cho doanh nghiệp cũng như đơn vị thiết kế trong việc lên ý tưởng, xác định chức năng, các yếu tố thiết kế và công nghệ sử dụng nhằm hoàn thành các mục tiêu đó. Bởi, một website tin tức không thể đáp ứng mục tiêu bán hàng một cách hiệu quả được, nó cần một website bán hàng/thương mại điện tử với các yếu tố hỗ trợ bán hàng trực tuyến. Nếu mục địch và kế hoạch của bạn rõ ràng, điều đó giúp nhà thiết kế website cung cấp cho bạn dịch vụ và sản phẩm website tốt nhất có thể.

► Xem thêm: Mục tiêu website

Có ý tưởng thiết kế website

Có ý tưởng thiết kế website
 
Cho dù bạn tự thiết kế website, thuê freelancer hay đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp, bạn cần có ý tưởng thiết kế website ấn tượng của riêng mình. Ý tưởng ở đây là những điều bạn muốn làm cho website, những gạch đầu dòng được vạch sẵn trước khi tiến hành thiết kế web. Nhiều người nghĩ rằng các đơn vị thiết kế sẽ là người đưa ra ý tưởng này, nhưng chỉ khi bạn nói cho họ biết bạn muốn gì, họ mới có thể chi tiết ý tưởng đó và biết nó thành hiện thực.

Muốn có ý tưởng thiết kế website tốt, không đơn giản chỉ là làm website thật đẹp, sáng tạo mà bạn còn phải tìm hiểu đối tượng mục tiêu của doanh nghiệp là ai, họ cần gì, xu hướng thiết kế hiện nay ra sao... Đó chính là cơ sở quan trọng để tìm ra những ý tưởng đột phá, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ lại vừa đảm bảo tính hiệu quả.

Chuẩn bị nguồn lực đầy đủ

Điều kiện cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng đó là nguồn lực thiết kế website đã được chuẩn bị đầy đủ. Chuẩn bị đầy đủ nguồn lực giúp quá trình thiết kế website diễn ra suôn sẻ hơn, tiết kiệm thời gian, chi phí và mang đến hiệu quả tốt hơn.
 
Chuẩn bị nguồn lực đầy đủ

Những nguồn lực cần chuẩn bị bao gồm:

Ngân sách

Dù có thể nào thì cũng không thể phủ nhận vai trò của ngân sách. Một thiết kế website muốn thực hiện được, trước tiên nó phải có ngân sách. Nếu không chuẩn bị được ngân sách phù hợp thì dù bạn có mục tiêu, ý tưởng tuyệt vời đến thế nào cũng không thể thực hiện được. Ngân sách rộng rãi là một yếu tố giúp các lựa chọn thiết kế website trở nên đa dạng và đơn giản hơn. Trong khi ngân sách ít hơn đòi hỏi việc tính toán, cân đối giữa nhu cầu đối với website và ngân sách có thể bỏ ra.

Ngân sách thiết kế website thường được chi cho các khoản:
 • Chi phí quản lý dự án

 • Chi phí nhân sự thiết kế website

 • Chi phí mua các tài nguyên khác như tên miền, hosting...

 • Các chi phí khác

Tên miền

Tên miền tuyệt vời nghe chừng dễ dàng nhưng lại có thể là khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp. Lý do là vì khó để chọn được một tên miền vừa ngắn gọn, vừa thể hiện thương hiệu lại vừa phản ánh sản phẩm/dịch vụ mà bạn cung cấp. Những tên còn khả dụng thì bạn không ưng ý, những tên ưng ý thì đã bị mua mất... Nói chung, đây là một quá trình khó khăn nhưng cũng đừng mất quá nhiều thời gian cho nó. Đơn giản là vì chẳng có gì hoàn hảo được 100%, đặt mốc thời gian cố định và lựa chọn tên miền bạn thấy hợp lý nhất là được.

Lưu ý khi chọn tên miền website:
 • Đừng chọn tên miền sai chính tả

 • Không sử dụng tên miền có dấu gạch nối hay ký tự đặc biệt

 • Tránh sử dụng chữ số

 • Giữ cho nó ngắn gọn và đơn giản

 • Nếu có thể, hãy chọn domain chứa tên thương hiệu

Dịch vụ hosting

Khi so sánh các gói hosting, điều quan trọng là phải xem xét bản chất của website và nhu cầu sử dụng. Website của bạn đơn giản hay phức tạp với vô số hình ảnh, video? Bạn có nhân viên kỹ thuật hay cần sự hỗ trợ nhanh chóng và đáng tin cậy từ nhà cung cấp dịch vụ hosting? Lưu lượng truy cập dự kiến của website là bao nhiêu?...

Yếu tố cần lưu ý để lựa chọn dịch vụ hosting đáng tin cậy đó là:
 • Giá của web hosting là bao nhiêu?

 • Dung lượng

 • Băng thông

 • Yêu cầu website

 • Dịch vụ hỗ trợ khách hàng

 • Bảng điều khiển hosting

► Xem thêm: Các phương pháp xây dựng một website

Trên đây là lời giải đáp của Tất Thành cho câu hỏi "Muốn thiết kế website cần điều kiện gì?". Hy vọng rằng những chia sẻ trong bài viết có thể giúp bạn chuẩn bị thật tốt những điều kiện để thiết kế website hiệu quả. Chúc bạn thành công!