Nên chọn tên miền .com hay .vn

Nếu bắt buộc phải chọn giữa tên miền .com hoặc .vn thì bạn nên chọn tên miền .vn. Bởi hiện nay, tên miền .vn có uy tín, tính thương hiệu và nhận được sự tin tưởng từ phía khách hàng hơn. Điều này sẽ giúp hoạt động kinh doanh của bạn trên tên miền đó hiệu quả hơn, ít tốn công sức hơn. 

Đây là một băn khoăn của rất nhiều người khi đăng ký tên miền. Bởi nó liên quan đến lợi ích, hiệu quả lâu dài của website. Website bạn có thể thay, còn tên miền thì rất ít khi thay thế. Bởi khi thay là tất cả các giấy tờ tài liệu khác cũng phải thay theo, thiệt hại kinh tế thường là khá lớn. Vì thế, việc lựa chọn tên miền phù hợp ngay từ ban đầu là rất quan trọng. Đây cũng là cách làm tối ưu nhất. Để trả lời được câu hỏi này thì phải dựa vào các tiêu chí, kế hoạch kinh doanh của bạn. Cụ thể:

  1. Nếu bạn hoặc doanh nghiệp của bạn có ý định kinh doanh quốc tế: thì khi đó đuôi .com là lựa chọn tốt nhất, tối ưu nhất. Bởi khách hàng ở nhiều quốc gia trên thế giới, với các ngôn ngữ khác nhau thì không thể nhớ được đuôi tên miền quốc gia của bạn là .com.vn hay .vn đâu. Và đặc biệt, khi bạn tiếp thị một tên miền .com.vn cho khách hàng quốc tế sẽ khiến họ nhận định bạn chỉ là một doanh nghiệp hoạt động ở một quốc gia. Trong tình huống này thì là Việt Nam. Vì vậy, nếu phải lựa chọn một trong hai tên miền này thì bạn nên ưu tiên .com hơn là .vn.

  2. Nếu bạn hoặc doanh nghiệp của bạn xác định chỉ kinh doanh ở Việt Nam là chính: khi này, bạn nên ưu tiên tên miền .vn hơn. Bởi các lợi ích mà nó mang lại là rất lớn. Bạn có thể đọc các nội dung bên dưới để thấy lợi ích của tên miền .vn nhé

  3. Đối với việc SEO website: ngày xưa thì tên miền quốc tế dạng .com được Google ưu tiên hơn tên miền quốc gia dạng .vn. Tuy nhiên, ngày nay thì tham số đuôi tên miền trong SEO này không quá quan trọng. Trừ trường hợp bạn lại dùng một tên miền đuôi của Malay lại muốn SEO cho thị trường Việt Nam thì sẽ là một điểm yếu. Còn giữa tên miền .com hay .vn mà seo ở thị trường Việt Nam thì gần như không có khác biệt. 

  4. Lợi thế về tiện lợi khi truy cập trên điện thoại: trên các bàn phím của iOS, iPhone hay Google Android thì khi người dùng gõ địa chỉ website, hệ thống thường gợi ý gõ .com hoặc .com được tích hợp ngay trê bàn phím khi bạn dùng trình duyệt web của điện thoại. Vì thế, về mặt lợi thế của .com trong trường hợp này có hơn một chút .vn. Đặc biệt là các khách hàng nghe nói đến thương hiệu của bạn và muốn truy cập. Hay giữa các tên miền tương tự nhau thì trong tình huống này .com sẽ có lợi thế hơn một chút.

  5. Uy tín, mức độ đánh giá cao của tên miền: ngày xưa thì tên miền .com được khách hàng đánh giá cao hơn tên miền .vn. Tuy nhiên, ngày nay với sự phổ biến của tên miền .vn và mức độ xác thực cá nhân cao. Yếu tố lừa đảo trên các tên miền .vn rất rất ít. Bởi tên miền .vn được cấp theo thông tin cá nhân của người ở Việt Nam thông qua chứng minh thư hoặc thẻ căn cước. Nên khi có vấn đề là cơ quan quản lý có thể truy ra cụ thể người đăng ký. Còn tên miền .com là tên miền quốc tế. Những kẻ có ý đồ xấu có thể lợi dụng điều đó để khai báo giả mạo thông tin. Vì thế, các hoạt động lừa đảo nếu có thường diễn ra trên các website có tên miền .com hoặc .net là chủ yếu. Vì vậy, người dùng có xu hướng ngày càng tin tưởng vào các website có đuôi .vn.

  6. Mức độ bảo mật, bảo vệ tên miền: Tên miền Việt Nam .vn được đăng ký theo giấy tờ cá nhân của công dân Việt Nam nên mức độ bảo mật, bảo vệ là tuyệt đối 100%. Chỉ cần khi khai báo, đăng ký tên miền, bạn đăng ký với đúng thông tin giấy tờ cá nhân của mình là được. Còn tên miền quốc tế .com bạn phải đăng ký qua các nhà cung cấp trung gian, thông qua một phần giấy tờ cá nhân và email. Nên trong một số tình huống hãn hữu, ít xảy ra nhưng có thể có thì tên miền của bạn vẫn có thể bị mất, bị đánh cắp do việc giả mạo thông tin hoặc sai sót khi đăng ký. Vì vậy, tên miền .com có mức độ bảo mật, bảo vệ tên miền chỉ đạt được tối đa là 99% mà thôi. 

  7. Về giá cả: Chi phí đăng ký và duy trì tên miền .com rẻ hơn tên miền .vn. Tên miền .com không mất phí, chỉ mất phí duy trì từ năm đầu khoảng 280.000 VNĐ, chi phí duy trì hàng năm là 350.000 VNĐ. Còn tên miền .vn chi phí đăng ký là 250.000 VNĐ, chi phí duy trì hàng năm là 550.000 VNĐ. Tuy có hơn kém nhau, nhưng xét về số tiền là không quá lớn.

  8. Khác biệt về cách thức đăng ký: Tên miền Việt Nam .vn thì bạn chỉ có thể mua thông qua các nhà cung cấp được cấp phép của cơ quan chủ quản tên miền Việt Nam là VNNIC. Còn tên miền quốc tế thì bạn có thể mua qua các nhà cung cấp ở Việt Nam hoặc bất kỳ các nhà cung cấp quốc tế nào. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự là người am hiểu hãy nên đăng ký qua các nhà cung cấp quốc tế để tránh các rủi ro, mất tên miền sau này nhé.

  9. Về che giấu thông tin người đăng ký tên miền: vì một lý do nào đó, bạn không muốn người khác biết bạn là người đăng ký tên miền X nào đó. Thì điều này bạn chỉ có thể làm với tên miền quốc tế (.com, .net,…). Còn bạn không thể che giấu với tên miền Việt Nam (.com.vn, .vn, .edu.vn,…)

  10. Bạn có thể xử lý website theo quốc gia khá hoàn hảo cho tên miền .com nhưng không thể làm ngược lại cho .vn: Ví dụ như Apple, họ sử dụng duy nhất một tên miền là Apple.com. Khi cần phát triên website có nội dung riêng cho thị trường Việt Nam thì họ chỉ cần cho chạy trên địa chỉ Apple.com/vn là xong. Công nghệ thiết kế website ngày nay cho phép xử lý đa ngôn ngữ chỉ trên một tên miền duy nhất, không mất công quản lý và không phát sinh nhiều. Họ có thể vẫn đăng ký các tên miền cấp quốc gia như chỉ là để bảo vệ thương hiệu thôi. Nhưng bạn lại không thể làm ngược lại. Ví dụ như dùng tên miền FPT.vn/us cho thị trường Mỹ được. Vì nó rất dở :). 

Trên đây, thiết kế website Tất Thành đã phân tích chi tiết với các bạn các ưu nhược điểm của tên miền Việt Nam và quốc tế nói chung, tên miền .com và .vn nói riêng. Chúng tôi hy vọng các bạn có được các kiến thức tương đối chuyên sâu để có thể có các quyết định lựa chọn tên miền tốt và tối ưu nhất. Trên đây chúng tôi đã giúp bạn trả lời nên chọn tên miền .com hay .vn. Còn tất nhiên, nếu cả hai đuôi tên miền là .com và .vn đều có thể đăng ký được thì bạn nên đăng ký cả hai đuôi này cho tên miền của mình là tốt nhất. Điều này giúp bạn bảo vệ được thương hiệu của bạn, chống được các bên sử dụng nhái tên miền gây nhầm lẫn cho khách hàng, thiệt hại về uy tín, kinh doanh cho doanh nghiệp của bạn. Ví dụ như: tatthanh.com là của một công ty, còn tatthanh.vn là của một công ty khác thì khách hàng rất khó phân biệt, dễ bị nhầm lẫn.


Nếu phải chọn giữa tên miền .com và .vn thì bạn nên mua tên miền .vn. Vì tên miền .vn có uy tín, thương hiệu và an toàn về bảo mật hơn tên miền .com. Điều này giúp bạn đẩy mạnh kinh doanh trực tuyến tốt hơn.