Nguyên tắc thiết kế giao diện website - Phần 1

Đi sâu vào việc thiết kế giao diện website thì gồm một số công việc sau: Phân tích và xác định nội dung cần hiển thị trên từng trang giao diện của website. Lên cấu trúc bố cục của từng thành phần nội dung trên giao diện website. Tiến hành thiết kế giao diện website.

Nguyễn Thị Thoại
Thoại NT
15:10 31/03/20 trong Blog thiết kế website chuyên sâu
15:10 31/03/20 29.226 lượt xem
Chủ đề này là một chủ đề khó. Bởi ai tạo ra nguyên tắc? Nguyên tắc này được ai công nhận, ai chứng thực? Không có tổ chức nào có uy tín hay có pháp lý quy định việc này cả. Nói là nguyên tắc thiết kế giao diện website cho hay thôi. Chắc là do người dùng tìm từ đó nhiều mà người viết bài viết theo hướng đó để “câu” visit. Chứ tôi nghĩ chuẩn nhất phải là “Kinh nghiệm thiết kế giao diện website”. Chứ nói là nguyên tắc tức là cái đúng có tính chất bất biến là hơi quá. Và rồi, mỗi công ty lại đi dịch mấy cái bài viết nước ngoài để thành một bài viết nguyên tắc thiết kế giao diện. Chất lượng thì không cao mà chém gió thì nhiều để câu visit.

Bài viết dưới đây, chúng tôi viết trên tinh thần chia sẻ kinh nghiệm, tập hợp các kinh nghiệm. Còn bảo là nguyên tắc thì là hơi quá. Nên các bạn cứ lắng nghe và cân nhắc theo góc nhìn của mình nhé. Hy vọng các kiến thức này sẽ hữu ích đối với việc tìm hiểu về thiết kế giao diện website của bạn.

Việc quan trọng nhất theo kinh nghiệm thiết kế vài nghìn website của Tất Thành thì đó là

Tuân thủ quy trình thiết kế cơ bản, quan trọng

Đi sâu vào việc thiết kế giao diện website thì gồm một số công việc sau:
    1.    Phân tích và xác định nội dung cần hiển thị trên từng trang giao diện của website.
    2.    Lên cấu trúc bố cục của từng thành phần nội dung trên giao diện website.
    3.    Tiến hành thiết kế giao diện website.

Mọi công việc thiết kế nói chung chứ không riêng gì thiết kế website mà không tuân thủ quy trình thì đều dễ phát sinh hoặc thất bại trong việc tạo ra các sản phẩm tốt nhất, mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng nhất. Bạn có thể xem bài viết chi tiết để hiểu hơn về các bước thiết kế giao diện website.

Tổ chức tốt về tổng thể website rồi hãy đi sâu vào chi tiết

Tức là thế nào? Có nhiều bạn thiết kế quá chú ý vào chi tiết mà quên mất cái tổng thể. Để rồi cuối cùng rơi vào tình trạng, chi tiết được chăm chút nhưng tổng thể cả website trông lại rất rối rắm hoặc nặng nề. Như trong quy hoạch vậy, người ta phải có quy hoạch kiến trúc tổng thể rồi mới đi vào chi tiết. Quy hoạch chung của toàn thành phố. Rồi có bản quy hoạch của từng quận huyện, rồi của từng con đường. Việc thiết kế website cũng như vậy, chúng ta phải tổ chức tốt tổng thể trước.
 
Nguyên tắc thiết kế giao diện website - Phần 1

Website nên tổ chức tốt về tổng thể rồi hãy đi sâu vào chi tiết

Sau đó mới đi sâu vào chi tiết. Để có những khu vực cần phải thiết kế cầu kỳ, nổi bật thì cho khu đó nổi bật. Nhưng cũng có những khu vực của website cần phải nhẹ nhàng, thoáng đạt, ít chi tiết thì hãy để nó đơn giản vậy. Bởi cả một website mà khu vực nào cũng nổi bật, trang trí đầy chi tiết thì website đó trông sẽ cực rối rắm, nhức mắt. Vậy nên, nguyên tắc thiết kế là phải bám vào tổng thể rồi hay đi vào chi tiết. Và việc bám vào tổng thể này chính là sự triển khai của tuân thủ quy trình thiết kế bên trên.

Một trong các bước quan trọng để bám sát vào tổng thể trước đó là bạn cần có bố cục website của từng trang trên website. Đối với các website đơn giản thì bạn có thể làm thoáng ở khâu này. Nhưng nếu website quan trọng, lớn thì nhất định cần làm kỹ khâu bố cục website. Chúng tôi sẽ có một bài viết chuyên sâu về bố cục website

Tập trung vào nội dung website

Việc thiết kế giao diện website nói chung thì cũng chỉ là việc làm để tôn nội dung của website lên mà thôi. Thiết kế để cho nội dung website trở lên hấp dẫn khách hàng hơn. Giúp website đó có được các đơn hàng hoặc đạt được mục đích hoạt động. Thậm chí nhiều website có nội dung tốt hoặc xuất sắc thì thậm chí việc thiết kế website cũng không quá quan trọng. Có thì tốt hơn, không có thì cũng không kém. Trong lĩnh vực nào cũng đều có các website có nội dung tốt, hữu ích với người dùng như vậy cả. Họ không cần thiết kế đẹp hay cầu kỳ.
 
Tập trung vào nội dung website

Tập trung vào nội dung website

Vậy tại sao chúng ta lại cần phải thiết kế giao diện website đẹp, hấp dẫn khách hàng? Bởi vì bạn có đảm bảo là bạn có thể xây dựng nội dung cho website đó thuộc loại cực đỉnh, cực hấp dẫn và hữu ích khách hàng ngay cả khi bạn không cần một giao diện đẹp hay không? Thường là chúng ta ít có khả năng làm được điều đó. Chính vì vậy, chúng ta cần thiết kế giao diện website với cấu trúc tối ưu, giao diện đẹp mắt, hấp dẫn để bổ trợ cho nội dung website. Để có nhiều khách hàng sử dụng website của chúng ta hơn.

Việc thiết kế luôn chỉ là khâu làm đẹp, bổ trợ cho nội dung website. Vì vậy, một trong các nguyên tắc thiết kế là không được xa rời nội dung. Thiết kế của bạn phải tập trung vào nội dung, tôn nội dung lên. Chứ không phải là một thiết kế để kheo thiết kế, lấn át nội dung. Khá nhiều các đơn vị thiết kế website hoặc khách hàng sai lầm trong khâu này. Nó giống như thịt bò xào cần tỏi vậy. Bạn đừng biến thành món cần tỏi xào thịt bò :). Vì vậy, hãy tập trung vào nội dung website. 

Website load nhanh, hiển thị nhanh

Nếu cách đây vài năm thì tiêu chí này chưa hẳn là tiêu chí quan trọng. Nhưng ngày nay, nó đã biết thành một điểm quan trọng. Thậm chí là một cuộc chiến. Website mà load chậm là gay. Khách hàng ngày nay cái gì cũng muốn nhanh nên họ sẽ không chờ đợi một website chậm. Website nào load nhanh sẽ tạo thiện cảm với khách hàng vào có nhiều cơ hội phục vụ họ hơn. Đặc biệt là Google, Facebook ngày càng ưu tiên tham số tốc độ website. Nhiều khách hàng cũng rất chú ý đến tiêu chí tốc độ website.
 
Website load nhanh, hiển thị nhanh

Tốc độ tải trang nhanh

Vì vậy, người thiết kế giao diện cần chú ý vào điểm này để cân đối đường nét thiết kế, bố cục, độ sắc nét của hình ảnh, mức độ sử dụng các hình ảnh lớn. Tốc độ có tác động nhất định đối với việc thiết kế giao diện website. Điều này đòi hỏi người thiết kế cần có kinh nghiệm thiết kế website. Mà tốt nhất đó phải là một ekip để bổ trợ cho nhau các kiến thức về thiết kế, code, marketing,… là tốt nhất. Vì thế mà giờ đây người ta hay thuê công ty để thiết kế website hơn là thuê các cá nhân. Bạn có thể xem thêm bài viết Có nên thuê cá nhân hoặc freelandcer thiết kế website hay không?. 

Website phải đẹp

Ngày xưa thì, con người chỉ cần ăn lo mặc ấm. Ngày nay thì chúng ta thì cần ăn ngon, mặc đẹp, hưởng thụ cuộc sống. Website cũng như vậy. Ngày xưa thì các công ty chỉ cần làm website để có. Còn ngày nay thì website phải đẹp, phải ấn tượng, phải khác biệt với đối thủ. Đẹp để tôn nội dung lên. Đẹp để khách hàng cảm thấy thích thú và tin tưởng hơn. Từ đó chuyển hóa khách hàng từ một người xem thông tin trên website trở thành một người liên hệ mua sản phẩm, dịch vụ của công ty. Bạn có thể đón đọc chùm bài viết về website đẹp do Tất Thành tổng hợp nhé.
 
Website phải đẹp

Website phải đẹp

Màu sắc phải hài hòa

Ai chẳng thích cái đẹp, ai chẳng thích sự hài hòa đúng không các bạn. Website cũng vậy. Màu sắc, bố cục phải hài hòa. Còn như thế nào là hài hòa thì phụ thuộc vào thẩm mỹ của người thiết kế website. Các bạn cũng có thể sử dụng một số công cụ để căn chỉnh và lựa chọn.
Các bạn cũng có thể sử dụng một số công cụ để căn chỉnh và lựa chọn màu sắc cho hài hòa nhau. Nhưng quan trọng nhất là bạn không nên ôm đồm. Hãy biết chỗ nào nên nhấn mạnh. Chỗ nào nên nhẹ nhàng. Bạn cũng nên sử dụng tối đa màu sắc nhận diện thương hiệu của công ty, tổ chức vào website. Để website hòa quyện vào nhận diện tổng thể của website. Như thế hiệu quả sẽ cao mà lại dễ được các sếp của khách hàng duyệt hơn đấy bạn ah.

Font chữ phải dễ nhìn

Nói gì thì nói. Đích đến của người dùng là đọc, xem thông tin. Tức là chữ phải dễ đọc. Ảnh cố gắng đẹp hết khả năng. Bạn cần phải để font chữ đẹp nhưng ưu tiên tính dễ đọc. Bởi nội dung mà font chữ khó đọc, chữ thì bé hoặc to quá thô thì tất cả các công sức khác của bạn đều mất đi hết. Vì vậy, hãy luôn chú ý đến font chữ, đảm bảo tính dễ nhìn. Đây là một nguyên tắc bất biến trong thiết kế website. Nếu bạn là khách hàng có nhu cầu thiết kế website thì cần phải chú ý đến điều này. Nếu bạn là người thiết kế website hay các công ty thiết kế website thì cũng cần chú ý đến điểm này. Luôn phải ưu tiên tính dễ nhìn bạn nhé.

Tạm thế đã bạn nhé :)

Bài viết đã hơi dài, thiết kế website Tất Thành sẽ chia sẻ với các bạn trong phần tiếp theo: Nguyên tắc thiết kế giao diện website - Phần 2.

Còn nếu bạn có nhu cầu thiết kế website, thiết kế website bán hàng, thiết kế giao diện website hay cần báo giá thiết kế giao diện website thì liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây nhé. Chúc các bạn có nhiều khách hàng từ website bạn nhé! :)
Một bác thợ giỏi không dùng miếng gỗ xấu để lắp vào sau tủ. Một chiếc máy tốt thì bo mạch cũng cần phải đẹp!
Đó thực sự là những triết lý làm việc rất hay và đầy tinh túy. Tất Thành cũng muốn vậy, chúng tôi luôn có gắng để làm được như thế đối với các website mình làm ra.
Bạn thử chiêm ngưỡng một vài tác phẩm website của chúng tôi dưới đây nhé! :)
Chuỗi 55 cửa hàng Fresh Garden
11:46 10/03/20 430 lượt xem
Bảo tàng Hồ Chí Minh
11:12 10/03/20 339 lượt xem
Tập đoàn Bất động sản Danko
09:08 10/03/20 387 lượt xem
Trung ương Hội Trường Sơn Việt Nam
09:03 10/03/20 391 lượt xem
Trung ương hội sinh viên Việt Nam
16:38 25/07/15 1.241 lượt xem
Website đạo diễn Hoàng Công Cường
17:42 20/04/20 244 lượt xem
Hệ thống giáo dục UCMAS - 99 cơ sở
15:21 20/04/20 250 lượt xem
Công ty cổ phần đầu tư HDN
15:21 20/04/20 238 lượt xem
Hãng Taxi Group
15:20 20/04/20 252 lượt xem
Tổng công ty MBLand - MBLand Holdings
14:53 26/09/17 817 lượt xem
Chuỗi cửa hàng Cộng Cà Phê
17:28 10/07/15 298 lượt xem
Hỗ trợ khách hàng
Các chuyên viên tư vấn của chúng tôi luôn sẵn sàng giúp bạn. Hãy liên hệ ngay nếu bạn còn có câu hỏi trong đầu.
Trần Minh Thắng
Hà Mạnh Linh
Gửi yêu cầu
Hãy cho chúng tôi biết mong muốn của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ lại cho bạn ngay lập tức.
Gửi thông tin liên hệ
Đăng ký dịch vụ
Hotline
0988.56.59.56
Zalo
0988.56.59.56
Viber
0988.56.59.56
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram
Ảnh bên trái web - 1Ảnh bên trái web - 2
Ảnh bên phải web - 1Ảnh bên phải web - 2