Thiết kế website tập đoàn là dự án có yêu cầu cao về tính thương hiệu và phong cách thiết kế là một trong những yếu tố chính quyết định sự thành - bại của dự án. Trong bài viết này, Tất Thành muốn giới thiệu với bạn các phong cách thiết kế website tập đoàn hiệu quả, giúp các tập đoàn thể hiện tốt nhất thương hiệu của mình cũng như xây dựng niềm tin với khách hàng trên Internet. Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế website tập đoàn hay chỉ đơn giản là tò mò về phong cách website phù hợp, đừng bỏ qua bài viết của chúng tôi!

Phong cách thiết kế website tập đoàn

 

Phong cách thiết kế phẳng

Phong cách thiết kế phẳng
 
Phong cách thiết kế website phẳng thực sự là nhà vô địch trong những năm gần đây. Nó được sử dụng trong mọi lĩnh vực, ngành nghề và phù hợp một cách hoàn hảo với chúng. Thiết kế website phẳng nói đến việc thiết kế website 2D với các chi tiết như nằm trên một mặt phẳng, không đổ bóng, không gradient và không có yếu tố 3D để tạo nên một giao diện người dùng đơn giản và rõ ràng.

Tuy nhiên, những nhà thiết kế không ngừng làm mới phong cách này nhằm cải thiện những thiếu sót về tính trực quan người dùng trên website phẳng. Chúng được gọi là phong cách thiết kế website phẳng 2.0 và đây mới là thứ mà Tất Thành muốn nhắc tới trong bài viết này.

Điểm khác biệt của các website tập đoàn theo phong cách phẳng 2.0 so với website phẳng truyền thống đó là:
 
 • Được phép sử dụng bóng

 • Thiết kế chồng lớp (theo chiều z) để tạo độ sâu cho website

 • Sử dụng ảnh động

 • ...

Phong cách thiết kế cải tiền này cung cấp các tín hiệu thị giác trong khi vẫn giữ thiết kế đơn giản, giảm tải nhận thức của người dùng. Đây là yếu tố quyết định giúp phong cách này không bị lỗi thời và ngày càng đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

Phong cách thiết kế tối giản

Phong cách thiết kế tối giản
 
Phong cách thiết kế website tối giản không chỉ nói đến giao diện mà còn cả các yếu tố khác của website. Tối giản tất cả mọi yếu tố: thiết kế, nội dung, tác vụ hỗ trợ người dùng... sao cho chỉ còn các yếu tố cần thiết nhất. Khá nhiều người nhầm lẫn giữa website tối giản và website phẳng. Nhưng có thể khẳng định rằng, đây là 2 phong cách khác biệt.Thiết kế phẳng thường đề cập đến kết cấu, biểu tượng hoặc đồ họa trong giao diện. Thiết kế tối giản áp dụng cho các chiến lược nội dung, tính năng và bố cục lớn hơn hoặc bao quát hơn. Một số đặc điểm của websie tối giản bao gồm:
 
 • Hoa văn, họa tiết phẳng: Loại bỏ độ bóng, gradient và kết cấu không cần thiết. Chính điều này là nguyên nhân khiến nhiều người nghĩ rằng website phẳng với website tối giản là một.

 • Hạn chế màu sắc: Sử dụng bảng màu hạn chế để tạo ra sự chú ý trực tiếp mà không cần bất kỳ yếu tố thiết kế bổ sung nào

 • Hạn chế về tính năng và các yếu tố khác: Đây có thể coi là điều mà các nhà thiết kế cần đánh đổi để nhận được hiệu quả từ website tối giản. Thật khó để đánh giá xem yếu tố đó có cần thiết hay không, vì vậy, họ tập trung vào đánh giá yếu tố đó có phục vụ mục đích rõ ràng nào không.

 • Tối đa khoảng trắng: Khoảng trắng là xương sống của giao diện web tối giản và được sử dụng như công cụ để hướng sụ chú ý của người dùng, cho phép họ tiếp nhận nội dung dễ dàng hơn.

 

Phong cách thiết kế dạng trang ngắn

Phong cách thiết kế dạng trang ngắn
 
Phong cách thiết kế website dạng trang ngắn là phong cách thiết kế web không có thanh cuộn trang. Tất cả các nội dung, điều hướng đều nằm trên khung màn hình máy tính đầu tiên. Ấn tượng đầu tiên quan trọng và tỷ lệ người dùng cuộn chuột ngày càng thấp là lý do khiến phong cách này trở thành sự lựa chọn của nhiều tập đoàn. Ngay khi vào website, khách truy cập có thể tiếp cận ngay với nội dung chủ chốt mà không phải cuộn chuột xuống dưới và mất công tìm kiếm. 

Ưu điểm của phong cách thiết kế website dạng ngắn là:
 
 • Làm nổi bật nội dung quan trọng

 • Điều hướng người dùng tốt

 • Thích hợp với tập đoàn lớn, có nhiều năm hoạt động.

 

Phong cách thiết kế web 1 trang

Phong cách thiết kế web 1 trang
 
Phong cách thiết kế web một trang là một chủ đề lớn. Rõ ràng là đã có các web một trang từ trước đó nhưng phong cách này đang trở lại trong vài năm gần đây để mang đến trải nghiệm người dùng tự nhiên hơn. Lý do là bởi, người dùng có thể tìm thấy thông tin họ muốn một cách dễ dàng mà không cần di chuyển nhiều. Nếu website được tổ chức tốt và thông tin người dùng muốn được đặt đúng chỗ, website có thể đạt được nhiều thành công hơn. Bố cục 1 trang ấn tượng với nội dung được phân chia bởi các khối và liên kết neo trên trang. Vấn đề điều hướng điều cần quan tâm nhất để có một website tập đoàn single-page hiệu quả.

Phong cách kết hợp

Phong cách kết hợp
 
Phong cách kết hợp đúng như tên gọi của nó: là sự kết hợp của các phong cách khác nhau. Điều này xảy ra khá thường xuyên khi một phong cách không đủ để các nhà thiết kế thể hiện ý tưởng, truyền tải thông điệp của tập đoàn. Việc kết hợp có thể mang đến hiệu quả tốt (các phong cách bổ sung lẫn nhau) hoặc thất bại hoàn toàn khi các yếu tố xung đột/không kết hợp tốt với nhau. Vì vậy, lời khuyên là cần nhắc kỹ các phong cách kết hợp với nhau và không kết hợp quá 3 phong cách để tránh gây ra sự lộn xộn, không kiểm soát được.

Xem thêm: Giao diện website tập đoàn

Trong thị trường ngày nay, mọi tập đoàn dù lớn hay nhỏ, dù hoạt động nội địa hay quốc tế thì đều cần một website hiệu quả để xây dựng thương hiệu, giới thiệu hình ảnh của mình đến người tiêu dùng. Và phong cách thiết kế website tập đoàn là một trong những điều đầu tiên cũng như quan trọng nhất mà các nhà thiết kế cần phải quan tâm. Hy vọng rằng những phong cách thiết kế website tập đoàn được chia sẻ trong bài viết này có thể trở thành nguồn tham khảo giúp bạn lựa chọn được phong cách phù hợp cho website tập đoàn của mình. Nếu cần tư vấn chi tiết hơn về thiết kế website tập đoàn, hãy liên hệ với Tất Thành ngay hôm nay!