Hiểu rõ quy trình thiết kế website bán hàng sẽ giúp bạn tạo ra những website đẹp, chuyên nghiệp và hiệu quả cao nhất.

I./ TRƯỚC KHI KÝ HOẶC THỰC HIỆN HỢP ĐỒNG


1. Chuẩn bị dữ liệu cho việc làm website bán hàng

Website được thiết kế như thế nào phụ thuộc khá nhiều vào tính năng, dữ liệu của website. Nếu bạn chỉ bán một số ít sản phẩm thì cách thức tổ chức website sẽ khác khi website cần bán nhiều sản phẩm. Đối với các lĩnh vực mà thông tin về mỗi sản phẩm ít thì cách thức thiết kế cũng khác với các sản phẩm có nhiều thông tin. Rồi từ việc mỗi sản phẩm có nhiều ảnh giới thiệu hay ít sản phẩm giới thiệu. Thông tin bảo hành sản phẩm ra sao, tính năng sản phẩm thế nào? Tất cả điều đó đều có tác động vào cách thức thiết kế, bố cục website.

Vì vậy, trước khi thiết kế website, bạn cần chuẩn bị được một phần dữ liệu sản phẩm. Trong một số tình huống chưa chuẩn bị kịp thì bạn có thể tham khảo dữ liệu của một số website cùng lĩnh vực với bạn để tham khảo. Về sau bạn có thể kiện toàn dần dữ liệu website.

Một số nội dung thường tác động nhiều đến cấu trúc và thiết kế giao diện website:
 • Website cần thể hiện ít hay nhiều sản phẩm?
 • Thông tin của mỗi sản phẩm ngắn hay dài?
 • Sản phẩm thuộc nhóm giá rẻ, phổ thông hay cao cấp?
 • Các thông tin có liên quan đến mỗi sản phẩm gồm những gì?
Tìm hiểu thêm: Nội dung website bán hàng

2. Xác định sơ bộ bố cục website

Bố cục website là một khâu quan trọng cần làm trong quá trình thiết kế giao diện website. Bố cục website tốt chính là nền tảng tốt để website trở lên đẹp và hiệu quả hơn. Website được bố cục hợp lý cũng sẽ khiến khách hàng sử dụng thoải mái hơn. Họ sẽ thêm ấn tượng về website của bạn. Bạn nên lên một số phương án bố cục khác nhau để có thêm nhiều lựa chọn.

Tham khảo một số kiểu bố cục website sản phẩm đẹp: Bố cục website bán hàng

3. Tìm hiểu về giao diện website bán hàng

Tham khảo một số website được thiết kế tốt cùng ngành và trong lĩnh vực bán hàng. Việc xem các giao diện này giúp bạn có được những mường tượng về website phù hợp với bạn. Việc chủ động tìm hiểu sẽ giúp bạn dễ dàng biết mình thích giao diện như thế nào. Khi công ty thiết kế website lên demo giao diện hay tư vấn cho bạn thì bạn cũng dễ phối hợp với họ hơn. 

Hãy khám phá: Giao diện website bán hàng đẹp!
 

4. Tìm hiểu và xác định sơ bộ tính năng website bán hàng

Nếu bạn thiết kế website cho bản thân hay thiết kế website bán hàng cho khách hàng thì đều phải xác định rõ tính năng website. Vì các tính năng này có liên quan chặt chẽ với giao diện website, cách vận hành website. Vì vậy, bạn càng liệt kê chi tiết, càng làm rõ tính năng càng tốt. Đặc biệt là khi thiết kế cho khách hàng sẽ giúp tránh các phát sinh không cần thiết.
 • Xác định tính năng tại trang chủ trang sản phẩm
 • Xác định tính năng tại trang danh mục sản phẩm
 • Xác định tính năng tại trang chi tiết sản phẩm
 • Xác định tính năng tại trang đặt hàng
 • Xác định tính liên kết giữa trang bán hàng và các trang khác có trong website.
Tham khảo để hiểu rõ: Các tính năng website bán hàng

II./ THỰC HIỆN HỢP ĐỒNG THIẾT KẾ WEBSITE BÁN HÀNG


Trong quá trình thực hiện hợp đồng, có một số điểm bạn cần lưu ý để đảm bảo chất lượng website.

1. Tiến hành lên bố cục website

Ngày nay, người ta dùng website để bán hàng rất hiệu quả và phổ biến. Việc có một website bán hàng rất dễ dàng. Làm thế nào để website của bạn hiệu quả hơn website của các đối thủ? Làm thế nào để khách hàng cảm thấy ấn tượng với website của bạn hơn? Làm thế nào để tăng tỷ lệ khách hàng mua hàng của bạn thông qua website? Để đạt được các mục tiêu thì chúng ta phải làm nhiều việc. Nhưng trong đó, lên bố cục website bán hàng cho thật tốt là một cách làm hay và cần làm.

Để khách hàng dễ hình dung, thiết kế website Tất Thành sẽ phân tích cụ thể một bố cục website bán hàng để các bạn dễ hình dung nhé. Bạn có thể xem chi tiết bài viết sau nhé: phân tích bố cục bố cục một website bán hàng đẹp. Bài viết sẽ giúp bạn nâng cao kiến thức của mình để website mang lại hiệu quả cao hơn cho bạn.

Cần vẽ chi tiết bố cục của một số trang quan trọng như:
 • Trang chủ website
 • Trang chủ trang sản phẩm
 • Trang chi tiết một danh mục sản phẩm
 • Trang chi tiết một sản phẩm
 • Trang đặt hàng
 • Trang quản lý đơn hàng
 

2. Thiết kế giao diện website chi tiết

Thiết kế đầy đủ giao diện các trang. Việc này rất quan trọng nhưng nhiều người, công ty thiết kế website không làm. Dẫn đến về sau có nhiều phát sinh khi code hoặc thực hiện hợp đồng. Nếu bạn thuê công ty thiết kế website thì cần đặc biệt lưu ý khâu giao diện này. Bạn cần chốt một cách chắc chắn, đảm bảo website đã đúng và phù hợp với bạn. Bởi về sau website được code xong rồi thì mức độ được phép chỉnh sửa là rất ít.

Dưới đây là một số trang giao diện website thường có trong website bán hàng: 
 • Giao diện trang chủ website
 • Giao diện trang chủ trang sản phẩm
 • Giao diện trang chi tiết một danh mục sản phẩm
 • Giao diện trang chi tiết một danh mục sản phẩm
 • Giao diện trang chi tiết một sản phẩm
 • Giao diện trang đặt hàng
 • Giao diện trang quản lý đơn hàng
 • Giao diện một số trang phụ trợ bán hàng: hướng dẫn thanh toán, hướng dẫn chuyển hàng, hoàn trả hàng, bảo hành, hỗ trợ,…
 • Trang thành viên đối với một số website lớn.
 • Giao diện trang chủ trang tin tức, chi tiết một danh mục tin, chi tiết một tin.
 • Giao diện trang chủ trang giới thiệu, chi tiết một trang giới thiệu.
 • Trang liên hệ
 • Giao diện trang chủ trang hình ảnh, chi tiết một danh mục hình ảnh, chi tiết một album ảnh.
 • Giao diện trang chủ trang video, chi tiết một danh mục video, chi tiết một video. 

3. Xây dựng cơ sở dữ liệu website bán hàng

Đây là một công việc thường xuyên của người làm website. Dựa vào bản tính năng website và giao diện website, người lập trình sẽ tiến hành thiết kế, tổ chức cơ sở dữ liệu cho website. Một cơ sở dữ liệu tốt là cơ sở vững chắc để làm lên một website tốt. 

4. Lập trình giao diện CSS website

Ngay sau khi giao diện thiết kế được duyệt. Đội ngũ cắt HTML/CSS của Tất Thành sẽ tiến hành cắt giao diện, xây dựng giao diện đảm bảo đúng như thiết kế, hiệu ứng đẹp, trải nghiệm mượt mà. Đây là công việc chuyển đổi giao diện website dạng file thành một giao diện tĩnh HTML. Việc lập trình cũng có thể kết hợp với cả các hiệu ứng CSS, Javascript.

Khâu cắt CSS cũng mất khá nhiều thời gian do website phải được xử lý để chạy tốt trên các loại thiết bị như máy tính, điện thoại; các độ phân giải, các loại trình duyệt. 

5. Lập trình tính năng website

Đội lập trình back-end tiến hành code, xây dựng cơ sở dữ liệu,... hoàn thành các chức năng của website đúng như hợp đồng đã ký. Đây là một công việc khá khó và mất nhiều thời gian. Tiềm ẩn phát sinh nhiều lỗi. Tuy nhiên đây cũng là một công việc có nhiều thú vị.

Người lập trình viên sẽ phải lập trình từng trang, từng chức năng với nhau. Khớp nối các chức năng lại với nhau.

6. Test và fix lỗi website

Website là một sản phẩm phần mềm, bị chi phối bởi nhiều yếu tố. Website thường gặp những lỗi nhất định. Việc website bị lỗi khiến website không có thứ hạng cao, làm giảm chất lượng website khiến khách hàng không tin tưởng. Nếu website gặp các lỗi quan trọng có thể khiến bạn bị mất khách hàng, đơn hàng. Vì vậy, bạn hay các công ty thiết kế website đều cần phải test website thật kỹ, fix các lỗi phát hiện. 

Việc kiểm tra website bạn lên kiểm tra cả trên máy tính, điện thoại, các độ phân giải, các trình duyệt,… để đảm bảo website chạy mượt mà nhất. Khi thuê công ty thiết kế website hoặc làm website cho khách hàng, bạn đều nên hết sức chú ý ở điểm này.

7. Nhập nội dung website

Bạn phải đặc biệt chú ý test khâu đặt hàng. Bởi một website bán hàng thì điểm quan trọng là bán hàng. Vậy nên bạn luôn cần phải đảm bảo việc đặt hàng của khách hàng dễ dàng và không có sai sót gì.
 

8. Đưa website lên tên miền, hosting để chạy chính thức

Sau khi website đượch hoàn thành thì đội ngũ kỹ thuật sẽ tiến hành đưa website lên hosting, cài đặt tên miền, hosting và thiết lập một số thông số để giúp website có thể chính thức đi vào hoạt động.

9. Bảo trì, bảo hành, hỗ trợ website

Trong thời gian bảo hành website, nếu website có phát sinh các lỗi trong quá trình sử dụng. Mà các tính năng này có nằm trong hợp đồng hoặc các lỗi phát sinh có nằm trong điều khoản bảo hành thì khách hàng sẽ không mất chi phí. Việc bảo hành website cũng giống như việc bảo hành khi bạn mua các sản phẩm thông thường như ti vi, tủ lạnh, điều hòa,… vậy. 

Trong suốt quá trình hoạt động của website, có thể người sử dụng mới phát hiện ra các lỗi của website. Hoặc các lỗi này có thể phát sinh từ việc sử dụng hoặc trình duyệt nâng cấp làm phát sinh lỗi. Mà các lối này thì thông thường khách hàng không thể tự sửa được. Mà chỉ có đơn vị thiết kế, lập trình ra website mới có thể sửa các lỗi phát sinh đó. Chính vì vậy, website là một sản phẩm luôn được khách hàng yêu cầu phải có thời hạn bảo hành, bảo trì sản phẩm.

Bước cuối cùng trong quy trình thiết kế website tại Tất Thành đó chính là bàn giao website, gửi tài liệu và hướng dẫn quản trị website cho khách hàng. Hỗ trợ khách hàng trong quá trình sử dụng website do Tất Thành thiết kế.

Trên đây là quy trình thiết kế website chi tiết tại Tất Thành. Chúng tôi luôn không ngừng cải thiện, phát triển quy trình làm việc để tạo ra một quy trình khép kín, chuyên nghiệp trong từng giai đoạn. Mang đến sản phẩm chất lượng và hiệu quả làm việc tốt nhất cho khách hàng.


Hãy có cho mình một website ra tiền với: Thiết kế website bán hàng chuyên nghiệp hoặc bạn có thể liên hệ để Báo giá thiết kế website bán hàng.