Thiết kế website bán hàng là gì?

Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên công nghệ số. Con người ngày càng bận rộn với công việc và có ít thời gian để đi mua sắm, shopping hơn. Việc mua sắm trực tuyến trở thành xu hướng và nhu cầu tất yếu với mỗi người. 

Nắm bắt cơ hội đó, những người bán hàng nói chung và các chủ doanh nghiệp nói riêng đã nhanh chóng tạo ra các cửa hàng trực tuyến để đưa những sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Hãy tưởng tượng, khi bạn chỉ cần ngồi tại nhà rồi nhận những đơn đặt hàng của khách hàng qua hệ thống bán hàng online này, và bạn sẽ chuyển sản phẩm cùng khách hàng giao dịch hoàn toàn thông qua Internet. Thật tiện lợi đúng không nhỉ! 

Để bán hàng thành công, bạn phải đưa được sản phẩm đến thị trường một cách rộng rãi và nhanh chóng nhất. Lựa chọn đúng kênh bán hàng trực tuyến sẽ giúp bạn tiếp cận được tối đa nhất khách hàng mục tiêu, từ đó có những chiến lược kinh doanh phù hợp để thâu tóm khách hàng về phía mình, khẳng định thương hiệu vững chắc. Thiết kế website bán hàng được xem là bước khởi đầu của quá trình bán hàng thời 4.0, bỏ qua bước "thiết kế website bán hàng", doanh thu sẽ khó "đột phá" như mong đợi.
 
Thiết kế website bán hàng là gì?

Khái niệm thiết kế website bán hàng là gì?

Tương tự như chọn một mặt bằng cho cửa hàng ngoài thực tế, thiết kế một website bán hàng nghĩa là bạn đang "mua " diện tích cho thương hiệu của mình trên bản đồ công nghệ. Hiểu đơn giản, bạn đang "xí phần" cho cửa hàng của mình trên "chợ online"

Website bán hàng là cửa hàng của bạn trên internet. Nơi bạn có thể giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của mình đến với những người có nhu cầu và họ có thể tiến hành mua hàng của bạn ngay trên website mà không cần đến cửa hàng.

Thiết kế website bán hàng là một chu trình thiết kế website chuyên biệt cho việc bán hàng: Từ trình bày các ý tưởng nội dung, thể hiện đầy đủ thông tin sản phẩm, dịch vụ, thông tin liên lạc cũng như các công cụ công cụ đặt hàng, thanh toán trực tuyến trên website. Người dùng có thể truy cập thông qua internet với sự trợ giúp của trình duyệt web bằng các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng, máy tính, laptop để vào xem, chọn sản phẩm, đặt hàng, tiến hành thanh toán và hoàn tất quá trình mua hàng mà không cần sự hỗ trợ của nhân viên bán hàng. Các bước trong quy trình đều hoàn toàn tự động.

Có thể coi việc thiết kế website bán hàng là chuỗi các thao tác chuẩn hóa website để thu được lợi nhuận cao hơn từ việc bán hàng trên website.
 
Thiết kế website bán hàng là gì? 1

Lợi ích của việc thiết kế website bán hàng là gì?

Bất cứ doanh nghiệp hay cá nhân nào đang kinh doanh cũng đều cần thiết kế website bán hàng vì website giúp quảng bá về sản phẩm hay doanh nghiệp 24/7. Bên cạnh bán hàng trên website còn giúp bạn mở rộng cơ hội tìm kiếm khách hàng, đối tác, giúp bạn bán hàng nhiều hơn và xây dựng uy tín cho thương hiệu của bạn trong mắt người tiêu dùng. 

Có thể bạn chưa biết, hơn 90% người dùng quyết định mua hàng khi biết doanh nghiệp đó có website. Website được xem là "gương mặt thương hiệu" của doanh nghiệp trên mạng internet, chứa đầy đủ thông tin người dùng cần tìm. Người truy cập có thể xem được quá trình doanh nghiệp bạn đã hoạt động như thế nào, các mặt hàng phong phú với chi phí giá cả tính năng ra sao. Một website bán hàng có giao diện đẹp mắt, hình ảnh đẹp, chân thực, nội dung chỉnh chu sẽ tạo được thiện cảm với khách hàng. Khi khách hàng đã cảm mến, tin tưởng, tỷ lệ mua hàng sẽ cao hơn.

Đặc biệt, với việc thiết kế website bán hàng riêng, bạn hoàn toàn có thể chủ động trong việc nâng cấp giao diện, tính năng của website hay triển khai các kế hoạch marketing online để phục vụ các kế hoạch kinh doanh trong tương lai mà không phải phụ thuộc vào bất cứ bên nào khác.

Ngoài ra, có một website bán hàng riêng chính là bạn đang có trong tay một kênh bán hàng trung tâm kết nối các kênh bán hàng khác như các MXH ( facebook, zalo, youtube,) các sàn TMĐT,...

Bất cứ khi nào, bất cứ ở đâu, khách hàng của bạn cũng đều có thể xin tư vấn hoặc đặt hàng qua website bán hàng. Điều này giúp bạn chăm sóc khách hàng tốt hơn, đồng thời cũng thu thập được các phản hồi từ khách hàng để có thể cải thiện sản phẩm, dịch vụ đáp ứng nhu cầu của các khách hàng tiềm năng nhanh hơn, chuẩn xác hơn.

Cuộc cách mạng 4.0 không bỏ rơi ai. Bạn càng chủ động thiết kế website bán hàng sớm chính là bạn đang tiên phong dẫn đầu và vượt xa các đối thủ cùng phân khúc của mình.

Trên tất cả, việc thiết kế website bán hàng giúp bạn tiết kiệm chi phí cho các khoản nhân công, văn phòng, marketing,...mà vẫn đem lại hiệu quả kinh doanh cao.
 
Thiết kế website bán hàng là gì? 2

Bạn cần chuẩn bị gì khi muốn thiết kế website bán hàng?

Bạn có thể tự thiết kế website bán hàng hoặc thuê một nhà thiết kế website để tạo nó cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn đã xác định thiết kế website bán hàng chuyên nghiệp, nhưng vẫn còn chưa rõ lắm về cách vận hành và phát triển như thế nào. Tốt nhất bạn nên tìm 1 đơn vị uy tín, họ sẽ tư vấn cụ thể cho bạn giải pháp mà bạn quan tâm, ở đó thì họ sẽ giúp bạn giải đáp mọi vấn đề bạn đang băn khoăn. 

Muốn thiết kế website bán hàng, bạn cần chuẩn bị những yếu tố sau ( đây cũng là những khoản bạn phải chi):
  • Tên miền:hiểu đơn giản, đây là tên website của bạn. Ví dụ: tatthanh.com.vn
  • Hosting: Không gian lưu trữ website trên mạng Internet.
  • Thiết kế website: Dịch vụ này tùy thuộc vào yêu cầu thực tế của bạn. Chi phí thiết kế website sẽ bao gồm những chi phí khác như: yêu cầu giao diện, các gói chức năng, quản trị nội dung, chi phí duy trì, sửa chữa, nâng cấp hay phát triển website....
Đây chắc chắn không phải danh sách đầy đủ, nhưng đã bao gồm các yếu tố thiết yếu, "xương sống" của mỗi website bán hàng. Việc thiết kế website bán hàng phức tạp hơn một chút so với website thông thường vì các tính năng và yếu tố thiết kế đòi hòi sự phức tạp hơn.
Mất bao lâu để hoàn thiện thiết kế website bán hàng?
Thời gian thiết kế website bán hàng phụ thuộc nhiều yêu cầu về giao diện và tính năng của website đó. Ngoài ra, nó cũng phụ thuộc vào các yếu tố khác như: thời gian bạn phản hồi & duyệt giao diện, thời gian bạn chuyển giao dữ liệu ( hình ảnh, video, thông tin,..) để biên tập nội dung lên web

Đối với thiết kế website bán hàng theo mẫu tức là đơn vị thiết kế website sẽ cung cấp các mẫu website có sẵn họ đã hoàn thiện từ giao diện lẫn tính năng. Website theo mẫu giống như quần áo may sẵn bạn mua ngoài hàng vậy. Bạn có thể thay đổi dữ liệu (văn bản, hình ảnh, video, thông tin,…) có trên website nhưng không thể thay đổi giao diện, tính năng website. Hoặc bạn có thể mất một chút phí để công ty thiết kế website chỉnh sửa lại website. Thời gian để thiết kế website bán hàngtheo mẫu thường khá nhanh, mất khoảng 1 - 2 ngày là bạn có website để bắt đầu nhập dữ liệu cho website.

Còn với thiết kế website bán hàng theo yêu cầu giống như việc bạn đi may đo quần áo theo yêu cầu, kiểu dáng, kích cỡ của riêng bạn. Làm theo cách này thì hai bên sẽ cùng trao đổi để thống nhất yêu cầu, tính năng, giao diện của website. Sau đó bên thiết kế website sẽ làm từng khâu như thiết kế giao diện, cắt CSS, lập trình tính năng website,… Thời gian thiết kế website bán hàng theo yêu cầu thường mất từ 15 - 20 ngày tùy từng yêu cầu cụ thể. 

Để cho quá trình thiết kế website bán hàng được nhanh và thuận tiện, bạn cần chuẩn bị và cung cấp những tư liệu sau:
  • Logo công ty, cửa hàng (nếu có)
  • Hình ảnh sắc nét về cửa hàng/ doanh nghiệp, sản phẩm dịch vụ bạn cung cấp
  • Tất cả các thông tin, bài viết giới thiệu về Sản phẩm, Dịch vụ, Đối tác, ... mà bạn muốn đưa lên website.
Mất bao lâu để hoàn thiện thiết kế website bán hàng?
 
Tất cả những điều trên là kinh nghiệm đã được chúng tôi tổng hợp và chia sẻ từ các chuyên gia. Chắc hẳn qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn thiết kế website bán hàng là gì? Và làm thế nào để có thể thiết kế một website bán hàng online thành công. Hành trình vạn dặm bắt đầu từ những bước đi nhỏ bé đầu tiên. Chúng tôi tin rằng, với sự cố gắng, nỗ lực và một chút may mắn, bạn sẽ sớm gặt hái được những trái ngọt.

Chúc bạn thành công!