Đọc trên mạng các bài viết đang đứng top đầu đối với từ khóa “Cách viết bài trang web hiệu quả” thì ra chủ yếu các bài viết hướng dẫn viết bài để tốt cho SEO, chuẩn SEO. Tôi cho rằng điều này là không đúng. Một bài viết hiệu quả đâu chỉ có tốt cho SEO. Tốt cho SEO đâu đã đủ để đạt được tiêu chí là một cách viết bài hiệu quả. Google thực ra cũng chỉ là một trong các công cụ marketing mà thôi. Xét về khía cạnh marketing thì ngoài Google thì còn có nhiều kênh marketing khác. Và quan trọng hơn cả, người dùng cảm nhận thế nào, đó mới là đích đến và điểm quan trọng nhất của một bài viết. Không phải là Google. Google chỉ là một trong vài điểm đích mà thôi.

Vì vậy, Tất Thành muốn chia sẻ với các bạn cách viết bài trang web hiệu quả nhất. 
 
 

SỐ LƯỢNG BÀI VIẾT

Nếu trang web của bạn mà chỉ có một vài bài viết, thì dù có hay cũng không thể mang lại hiệu quả lớn được. Chúng ta không phải siêu nhân, không phải là văn nhân mặc khắc. Để rồi chỉ cần viết một vài bài là có thể lưu danh thiên cổ. Thực tế chúng ta đều là những người viết không quá xuất sắc. Chúng ta có thể là người chịu khó viết lách, chăm chỉ viết lách hoặc viết lách khá tốt mà thôi.

Vì vậy, khi viết bài cho trang web, bạn luôn cần phải chú ý về mặt số lượng bài viết. Trong thực tế, cũng rất nhiều người gặp khó khăn khi phải viết nhiều bài viết cho website. Họ ngại viết nên thường delay công việc viết lách này. Chất lượng của bài viết, viết hay nhiều khi chưa phải là áp lực lớn nhất đối với người mong muốn phát triển website. Số lượng bài viết là thứ áp lực đầu tiên và là áp lực lớn nhất đối với người viết nội dung website.

Nếu bạn cũng có những cảm giác như vậy thì bài viết này hướng dẫn bạn một vài cách để có thể tăng số lượng bài viết:Bạn hãy đọc bài viết “Bắt lấy cái cảm hứng khi viết lách” để có thể viết được nhiều bài viết hay, có chất lượng một cách nhanh chóng các bạn nhé.
 

CHẤT LƯỢNG BÀI VIẾT

Khi bạn có thể viết được nhiều bài viết và các bài viết có chất lượng thì bạn đã làm được việc viết bài trang web hiệu quả rồi đấy. Bởi có nhiều người cứ viết như một thói quen mà thôi. Họ không thực sự chú ý đến tính hiệu quả. Vì thế mà sức học hỏi cũng như năng lực của họ ít tiến bộ. 

Công việc gì cũng vậy. Từ bán hàng hay thiết kế, lập trình hay viết bài, nếu không đầu tư tâm trí, hướng đến tính hiệu quả thì luôn làm giảm sức học hỏi. Mà bạn chỉ có thể có khẳ năng học hỏi, phát triển thì mới tiến bộ, kiếm được nhiều tiền hơn mà thôi. Song song trong hành trình gia tăng số lượng bài viết, bạn cũng gia tăng cả chất lượng bài viết cho trang web nhé.

Bạn có thể đọc bài viết “Thế nào là bài viết chất lượng” để có thể hiểu sâu cách viết một bài viết có chất lượng cao bạn nhé. Bất cứ một kỹ năng nào cũng cần rèn luyện. Bạn chỉ cần chăm chỉ, chịu khó học hỏi và viết có phương pháp thì dần khả năng viết của bạn sẽ ngày càng tốt hơn.
 

HÌNH ẢNH TRONG BÀI VIẾT

Vì chúng ta đang viết bài cho website nên hình ảnh trong bài viết cũng có vai trò rất quan trọng. Nhiều người viết bài đã không chú ý đến điểm này. Điều này dẫn đến website dày đặc chữ quá, gây cảm giác nhàm chán khi đọc. Viết bài cho trang web cũng có những đặc thù riêng. Trong đó, hình ảnh trong bài viết trên website là một lợi thế so với báo giấy hay các ấn phẩm in ấn thông thường. Dung lượng trang web thương khá lớn, băng thông giờ cũng rất lớn nên bạn có thể chèn nhiều hình ảnh vào bài viết để tăng tính hấp dẫn cho website. Đây là một lợi thế nên bạn cần biết cách tận dụng để bài viết mang lại hiệu quả lớn hơn.

Để hiểu hơn về cách chọn lựa hình ảnh, tối ưu hình ảnh cho website, bạn có thể tham khảo bài viết “Hình ảnh trên website” để hiểu rõ rồi vận dụng vào website của mình cho hiệu quả nhé! 
 
 

TÍNH HIỆU QUẢ CỦA BÀI VIẾT TRÊN WEBSITE

Số lượng và chất lượng bài viết cuối cùng đều để hướng đến mục tiêu là mang lại hiệu quả cho người chủ sở hữu website, hữu ích với độc giả. Và đỉnh cao của các bài viết phản ánh qua tính hiệu quả của website. Trong quá trình viết bài, bạn phải luôn chú ý đến tính hiệu quả này. Nếu bạn xa rời tôn chỉ hiệu quả thì các bài viết của bạn chỉ là bài viết viết cho vui. Khi hiệu quả không có thì rồi một ngày bạn cũng sẽ chán thôi. 

Các tiêu chí để hướng đến tạo ra hiệu quả cho website có thể kể đến như:
  1. Viết bài giúp khách hàng quyết định mua sản phẩm, dịch vụ.
  2. Viết bài giúp tăng lượng khách hàng truy cập vào website.
  3. Bài viết được tối ưu tốt cho SEO Google. Xem bài viết chi tiết: Viết bài chuẩn SEO.
  4. Để khách hàng dành thời gian đọc hết bài viết của bạn.
  5. Tăng tỷ lệ nhấp chuột vào bài viết của bạn.
  6. Tăng số lượng bài viết được đọc trên mỗi phiên truy cập của khách hàng.

Sơ bộ, khi bạn làm tốt được những điều trên là bạn đã đạt được cảnh giới Viết bài trang web hiệu quả rồi đó. Cũng không quá khó, nhưng cũng không hề đơn giản tẹo nào đúng không các bạn.

Hành trình để tạo ra hiệu quả, trong bất kỳ ngành nào chưa bao giờ là đơn giản. Bạn cần phản thông minh hơn người, cố gắng hơn người, phải bỏ ra công sức. Có như vậy thì việc bạn làm mới tạo ra hiệu quả được. Trong bất kỳ một khâu nào khi thiết kế website, bạn đều cần chăm chút, tỉ mỉ, học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước. Có vậy, bạn mới đạt được nhiều thành tựu được.

Tất Thành có nhiều kinh nghiệm trong việc thiết kế website hiệu quả, mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng. Khi có nhu cầu thiết kế website bán hàng, thiết kế website công ty hay thiết kế website dịch vụ thì bạn hãy liên hệ với Tất Thành nhé.

Chúc các bạn thành công!