Theo báo cáo của chính phủ thì tính đến ngày hôm nay 17.3.2020, Việt Nam có 61 trường hợp nhiễm virus viêm phổi Covid-19. Thế giới thì có hơn 182.000 ca bị nhiễm. Nói chung là một tình huống rất nguy hiểm đối với người dân cũng như nền kinh tế. 
Trong giai đoạn đầu thì có lẽ ai trong chúng ta đều chưa cảm nhận được sức ảnh hưởng to lớn của dịch bệnh đối với nền kinh tế nói chung, đối với công việc của các công ty và người dân nói riêng. Nhưng bây giờ, sau 2 tháng có lẽ ai cũng cảm nhận được hơi nóng của dịch bệnh phả vào sau lưng của mỗi người. Kinh tế bị ảnh hưởng cực kỳ khủng khiếp, không có ngành nghề nào không bị ảnh hưởng cả.

Lúc đầu thì các ngành nghề như du lịch, khách sạn, nhà hàng, giao thông vận tải, quán ăn,... bị ảnh hưởng nặng nề. Sau đấy là tiếp tục các ngành nghề kéo theo như thực phẩm, giáo dục, bất động sản,... cũng bị ảnh hưởng kéo theo. Và rồi sau đấy là hiệu ứng domino tất yếu, các ngành nghề sẽ đều bị ảnh hưởng. Vấn đề chỉ là bị ảnh hưởng nhiều hay ảnh hưởng ít đi mà thôi. Nhưng tất cả đều khó khăn cả.

Nhà nhà người người đều phải chuyển sang một chế độ phòng thủ trước dịch bệnh. Chúng ta bị mất một lượng lớn khách du lịch và các hoạt động giao thương quốc tế. Nên tất nhiên là hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng nặng nề rồi. May mắn là trong thời gian vừa qua, chính phủ Việt Nam đã có những quyết sách rất kịp thời, sát sao một cách kịp thời nên đã khống chế được dịch bệnh tốt nhất trong khả năng. Mặc dù ai cũng lo lắng tình hình dịch bệnh bùng phát trên thế giới sẽ ảnh hưởng tới Việt Nam, ảnh hưởng đến mỗi người trong chúng ta.

Vậy chúng ta, mỗi doanh nghiệp, mỗi người cần phải làm gì?
Thứ nhất, tuyệt đối tuân thủ các chính sách của chính phủ, tự bảo vệ bản thân và mọi người xung quanh.

Còn đối với công việc, trong bài viết này chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn một góc nhìn. Đó là giai đoạn khó khăn này cũng chính là giai đoạn để tinh chỉnh mọi hoạt động trong doanh nghiệp sao cho trở lên hiệu quả hơn.

Nếu bạn hay công ty của bạn xưa nay chỉ tập trung vào hoạt động kinh doanh offline thì thực sự chúng tôi cũng không có nhiều lời khuyên. Vì bài toán chuyển đổi ngay lập tức bây giờ là quá khó. Chúng tôi trong bài viết này muốn chia sẻ với những người không ít thì nhiều đã tiếp xúc với hoạt động kinh doanh trực tuyến, thiết kế website bán hàng, kiếm khách hàng trực tuyến hơn. Vì chúng tôi có kinh nghiệm trong mảng này và chúng tôi có thể chia sẻ với các bạn.

Nhân lúc dịch bệnh này, có một số thứ chúng ta có thể làm:

Dành thời gian nâng cấp website của bạn

Nâng cấp thiết kế website bán hàng trong thời gian dịch bệnh
 
Trong kinh doanh trực tuyến thì website giống như là móng nhà, là nền tảng vững chắc cho hoạt động kinh doanh trực tuyến. Có thể vào ngày thường, khi chưa có dịch bệnh có khá nhiều việc chi phối chúng ta. Chúng ta có thể có nhiều con đường để đạt được mục tiêu kinh doanh. Nhưng vào giai đoạn dịch bệnh như thế này thì thực sự là khó, quá khó. Có nhiều doanh nghiệp không kịp thích nghi có lẽ là sẽ die, TOANG đúng như dân mạng nói vậy. 

Những người tỉnh táo và sáng suốt, chấp nhận thực tế và tìm cách vượt lên sẽ có cơ hội tồn tại và phát triển sau khi dịch bệnh kết thúc. Việc này, chúng ta cần cố gắng bởi khó ai có thể đánh giá được mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh đối với kinh tế và thời gian bao giờ sẽ đến đâu. Thế nên chúng ta cứ chuẩn bị cho tình huống xấu nhất và hy vọng mọi thứ sẽ tốt hơn. Và dồn vào để nâng cấp website của bạn là một việc có thể làm trong giai đoạn này.

Nâng cấp nội dung website

Nâng cấp nội dung website bán hàng trong thời gian dịch bệnh
 
Thông thường, rất ít người trong chúng ta chú ý đến nội dung của website. Giờ là giai đoạn có thể tập trung rồi. Nội dung có vai trò quyết định đối với hiệu quả của website. Nội dung có thể chia thành các nhóm như: văn bản, hình ảnh, video,... Trong đó phần văn bản thì ai cố gắng cũng có thể viết các bài viết để chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm đối với khách hàng của mình.

Một số gợi ý bạn có thể làm để nâng cấp nội dung cho website: 
  • Viết thêm nhiều bài viết mới chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực chuyên môn của bạn để giúp đỡ khách hàng một vấn đề nào đó. Như Tất Thành đang viết bài này để chia sẻ với các bạn vậy.

  • Viết thêm, tinh chỉnh lại nội dung của các bài viết giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ của bạn.

  • Chọn lọc các hình ảnh mà ngày thường bạn không có thời gian để sắp xếp, cập nhật thêm lên website để giup khách hàng hiểu hơn về các sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp.

  • Bạn thấy định dạng các bài viết của bạn đã tốt hay chưa? Nếu tốt rồi thì bạn có thể tinh chỉnh thêm, nếu bài viết có định dạng hay nội dung chưa tốt thì bạn cũng như đội ngũ nhân sự của bạn có thể dành thời gian để tinh chỉnh thêm. 

  • Nếu ngân sách cho phép, bạn có thể dành một ít ngân sách để nâng cấp một số tính năng cho website, để cho website trở lên hiệu quả hơn. 

  • Tham khảo các website có chất lượng nội dung tốt, có thứ hạng cao trên Google để học hỏi cách làm của họ và vận dụng vào cho website của mình.

  •  ...


Nhìn chung bạn cứ thấy cái gì có thể làm để website của bạn trở lên tốt hơn, hấp dẫn hơn thì bạn cứ làm thôi. Hãy làm cho website mà chính bản thân bạn cũng thấy thích, thấy hấp dẫn và hữu ích với khách hàng của bạn. Như vậy, tin chắc sẽ hiệu quả. 

Học một chút hoặc nhiều chút về SEO, bắt đầu đẩy mạnh SEO cho website của bạn

Bổ sung kiến thức về SEO website
 
Một website có thứ hạng cao trên Google sẽ mang lại cho bạn các khách hàng, doanh thu. Đặc biệt trong giai đoạn khó khăn như thế này, việc có thêm các khách hàng là rất đáng quý. Nếu bạn trụ được trong giai đoạn dịch bệnh này qua con đường kinh doanh trực tuyến thì tin chắc rằng sau khi dịch bệnh kết thúc, bạn sẽ có một đà hồi phục cực kỳ mạnh mẽ. 

Có nhiều kênh để có thể có khách hàng trực tuyến như Google (SEO), Facebook, dùng các trang thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Sendo,... Trong bài viết này thì chúng tôi tập trung trước vào SEO. 

Để trở thành đại cao thủ về SEO thì khó. Nhưng bạn đâu cần, bạn chỉ cần đạt các ngưỡng biết, khá hoặc khá giỏi là đã vô cùng tuyệt vời rồi. Tranh thủ lúc đang bị ảnh hưởng, có nhiều thời gian, bạn hãy học cho mình thêm một skill mới về SEO và trực tiếp vận dụng vào việc SEO cho website của bạn. Vừa giúp bạn có thêm khách hàng để vượt qua giai đoạn khó khăn này. Vừa giúp bạn tránh được những suy nghĩ tiêu cực, buồn chán. Vì buồn chán thì khó khăn đâu có giảm bớt. Chỉ có hành động thì khó khăn mới bị đẩy lùi mà thôi.

Chúc các bạn thành công.

Tất Thành - Thiết kế website chuyên nghiệp!