Ưu nhược điểm khi lưu trữ video đào tạo trực tuyến trên youtube

Sự phát triển mạnh mẽ của mạng internet đã mở ra cho ngành đào tạo trực tuyến trong nước cũng như trên thế giới nhiều cơ hội phát triển lớn. Để chớp lấy cơ hội này, rất nhiều đơn vị đào tạo trực tuyến đã được thành lập với nhiều chiến lược phát triển thương hiệu khác nhau. Và một trong những phương pháp được nhiều trung tâm lựa chọn hiện nay chính là lưu trữ video đào tạo trực tuyến trên youtube. Vậy việc lưu trữ video dạng này có thể mang đến cho đơn vị những lợi ích gì? Cùng Tất Thành phân tích những ưu, nhược điểm khi lưu trữ video đào tạo trực tuyến trên youtube trong bài viết này nhé!

Lưu trữ video đào tạo trực tuyến trên Youtube là gì?

Lưu trữ video đào tạo trực tuyến trên youtube về cơ bản có thể được hiểu là một hình thức lưu trữ video thông thường nhưng tính chất của các video này là các video dạy học, video chia sẻ kiến thức với mục tiêu hướng về một hoặc một số nhóm đối tượng nhất định.
 

Video đào tạo trực tuyến có thể được lưu trên youtube với nhiều mục đích khác nhau:
  • Quảng bá khóa học đến khách hàng mục tiêu
  • Tạo nên một nền tảng lưu trữ video để dẫn link về website
  • Tham khảo xu hướng học tập của học viên
  • Xác định rõ nhóm khách hàng mục tiêu
  • Tương tác với học viên trên mạng
Là một trang mạng xã hội video mở, rộng lớn, nơi mọi người có thể thoải mái chia sẻ video với cộng đồng mà không mất thêm một khoản chi phí nào. Youtube cũng hỗ trợ thêm rất nhiều các tính năng để khoanh vùng đối tượng xem video, rất thích hợp với những sản phẩm video có tính chất dạng khóa học.

Trong phần tiếp theo của bài viết, để giúp bạn hiểu thêm về hình thức lưu trữ và phát triển này, Tất Thành sẽ tiếp tục phân tích và gửi đến bạn các ưu, nhược điểm khi lưu trữ video đào tạo trên youtube, cùng theo dõi nhé!

Ưu nhược điểm khi lưu trữ video đào tạo trên Youtube

Cũng giống như rất nhiều nền tảng lưu trữ video khác, việc sử dụng video để lưu trữ video đào tạo trực tuyến có thể mang đến những ưu, nhược điểm riêng. Và dưới đây là một số ưu nhược điểm của Youtube với đào tạo trực tuyến được Tất Thành tổng hợp và chia sẻ đến bạn, cùng xem đó là gì nhé:

Ưu điểm khi lưu trữ video đào tạo trên Youtube

Số lượng các đơn vị đào tạo trực tuyến hiện nay lưu trữ video trên youtube là khá cao và con số này đang ngày một tăng. Và đương nhiên, số liệu đã phản ánh tất cả, chắc chắn youtube phải mang đến cho doanh nghiệp đào tạo trực tuyến những ưu điểm cụ thể và nhất định về cả mặt quảng bá lẫn doanh thu.
 

Dưới đây Tất Thành sẽ gửi đến bạn một số ưu điểm khi lưu trữ video đào tạo trên Youtube:

Hoàn toàn miễn phí

Miễn phí - Một tính chất đặc biệt hấp dẫn của youtube đối với người dùng nói chung và doanh nghiệp đào tạo trực tuyến nói riêng. Bạn sẽ không mất bất kỳ một khoản phí nào từ lập kênh, up video lên kênh đến quảng bá video đến người dùng trên youtube.

Hơn thế nữa, với những video đào tạo trực tuyến hữu ích, thu hút được lượng người dùng lớn, doanh nghiệp đào tạo trực tuyến thậm chí còn có thể kiếm được tiền từ chính video đào tạo của mình.
Tận dụng được dung lượng lưu trữ và băng thông lớn của Youtube
Youtube là một hệ sinh thái video lớn với dung lượng lưu trữ khổng lồ, băng thông luôn ở mức cao để đảm bảo việc truy cập của khách hàng trên toàn thế giới luôn được thực hiện trong thời gian ngắn. Đây là điều mà bất cứ một trang web đào tạo trực tuyến nào hiện nay cũng không thể sánh được.

Việc tận dụng dung lượng và băng thông này cũng trực tiếp giúp giảm lượng tài nguyên cần lưu trữ trên website nếu đơn vị kinh doanh đào tạo trực tuyến không muốn website của mình quá nặng hoặc bạn mới phát triển và chưa muốn đầu tư quá nhiều vào hosting website của mình.
Kiểm soát được khả năng xem
 
Youtube có chế độ cài đặt video "không công khai" nên chỉ ai có link video mới xem được, người khác không có link thì không xem được. Do đó, rất thuận lợi để áp dụng tính năng này vào việc lưu trữ các video bài giảng.

Nếu bạn muốn kinh doanh các khóa học đào tạo trực tuyến của mình, bạn hoàn toàn có thể set chế độ không công khai cho video của mình, chỉ những ai có link mới xem được video và video sẽ được nhúng trên các khóa học trực tuyến sau khi được mua.
Tăng khả năng tiếp cận khách hàng
Như đã nói ở trên, youtube có chế độ cài đặt video không công khai và bạn có thể cài đặt chúng cho mỗi video mà bạn muốn. Với những video theo thường, bạn hoàn toàn có thể công khai chúng, giúp chúng tiếp cận với một lượng khách hàng lớn trên youtube, đây sẽ là một phương thức marketing cực hữu ích, khách hàng sẽ có một số buổi học thử qua các video công khai để xác định được chất lượng giảng dạy của giảng viên cũng như phương pháp học có phù hợp hay không, từ đó quyết định tìm hiểu sâu hơn để đăng ký khóa học.

Với những video công khai dạng này, hãy đặt link website của bạn hoặc link khóa học trên website, việc này sẽ gián tiếp giúp website của bạn tiếp cận được nhiều khách hàng hơn từ nguồn khách xem video.
Xem được trên nhiều thiết bị
Youtube là một mạng xã hội video lớn, được phát triển với khả năng tối ưu hóa trải nghiệm người dùng luôn ở mức cao, chính vì thế, khi lưu trữ các video trên youtube và nhúng tại website, ta hoàn toàn có thể đảm bảo khả năng video có thể xem được trên nhiều thiết bị từ di động đến máy tính bảng, laptop, PC,...

Việc tối ưu hóa trải nghiệm này cũng mang đến ấn tượng chuyên nghiệp đối với website từ khách hàng.

Trên đây là một số ưu điểm nổi bật khi lưu trữ video học trực tuyến trên youtube. Tuy nhiên, có ưu điểm thì cũng có nhược điểm, dù là một nền tảng video lớn và thông dụng nhưng với đào tạo trực tuyến nói riêng thì việc sử dụng youtube để lưu trữ vẫn có những nhược điểm rõ ràng, đây cũng là lý do một số đơn vị đào tạo trực tuyến lớn thường chỉ sử dụng youtube làm kênh marketing với một số video cơ bản, số video khóa học quan trọng thường sẽ được lưu trên web. Và trong phần tiếp theo Tất Thành sẽ giới thiệu đến bạn các thông tin này.
Nhược điểm khi sử dụng Youtube để lưu trữ video đào tạo
Đương nhiên, khi xem một đối tượng, ta phải xem từ nhiều góc độ, bên cạnh những ưu điểm khi lưu trữ video khóa học trên youtube thì vẫn còn tồn tại những nhược điểm nhất định. Để tốt hơn cho quá trình phát triển, đơn vị đào tạo trực tuyến cần biết cách để cân bằng giữa 2 mặt này, từ đó chọn cho mình một hướng phát triển đúng đắn. Dưới đây là một số nhược điểm bạn có thể tham khảo:
 
Độ bảo mật khóa học kém
Vì là nền tảng miễn phí nên trên trình phát video bài giảng người dùng (học viên) vẫn có các chức năng mặc định của trình phát youtube là chia sẻ, copy link. Do đó, học viên có thể chia sẻ, gửi link cho bất kỳ ai mà họ muốn.
Có thể có một số lỗi kỹ thuật phát sinh
Việc nhúng youtube vào website thường diễn ra tương đối dễ dàng, tuy nhiên sẽ có 1 số trường hợp Youtube cập nhật nên video bị ảnh hưởng không xem được, khi đó sẽ cần nhờ đơn vị xây dựng website fix lỗi.

Trên đây là tất cả các thông tin về ưu nhược điểm khi lưu trữ video đào tạo trực tuyến trên youtube mà Tất Thành muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ trong bài viết này là hữu ích, giúp bạn có một định hướng phát triển cụ thể cho kế hoạch kinh doanh đào tạo trực tuyến trong tương lai của mình. Bên cạnh đó, nếu bạn có nhu cầu thiết kế website đào tạo trực tuyến, liên hệ Tất Thành ngay hôm nay theo số hotline 0963239222 hoặc để lại thông tin trong form yêu cầu cuối bài viết. Chúng tôi sẽ liên lạc lại trong thời gian sớm nhất để tư vấn và giới thiệu về dịch vụ. Tất Thành luôn sẵn sàng để mang đến cho bạn những thiết kế website đào tạo trực tuyến chuyên nghiệp, ấn tượng với chi phí phù hợp nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!