Dung lượng web là gì?

Bạn có thể hiểu nó như “độ nặng” của website theo kiểu mọi người vẫn hỏi file ảnh này nặng mấy gigabyte vậy. Như bạn biết, trên website có rất nhiều thành phần cấu thành gồm Source Code (mã nguồn), cơ sở dữ liệu, văn bản, hình ảnh, video và một số yếu tố đa phương tiện khác. Mỗi thành phần như vậy được đo bằng đơn vị “byte” . Cộng tổng số byte trên một website ta có được dung lượng của website đó.

Như vậy, dung lượng là lượng “byte” mà bạn được phép lưu trữ trên ổ cứng máy chủ. Bạn không được quyền sử dụng vượt quá con số đã đăng ký thuê. Nó cũng tương tự như khi bạn thuê mặt bằng cho văn phòng vậy. Mặc dù chật hẹp bạn cũng không thể mời khách sang gian bên cạnh được. Khi bạn thuê hosting cần phải quan tâm đến con số này. Bạn cần biết website của bạn có thể “nặng bao nhiêu” để chọn gói thuê hosting cho phù hợp.
 

Ví dụ cho dung lượng website là gì?

Giải sử bạn đang chuẩn bị thiết kế website bán hàng thì cần chuẩn bị những thành phần và nội dung chuẩn như sau:
 • Toàn bộ các thành phần mã nguồn sau thiết kế có dung lượng xấp xỉ 30Mb
 • Một bài post với số ký tự tối đa sẽ có dung lượng khoảng 30Kb
 • Hình ảnh minh họa cho sản phẩm, bài tin sẽ tốn thêm khoảng 50Kb tùy độ phân giải hình ảnh
 • Trang landing page giới thiệu sản phẩm, cửa hàng của bạn sẽ có dung lượng khoảng 5Mb
Và tùy theo một số nhu cầu khác mà bạn có thể lập ra một bảng thống kê chi tiết về dung lượng cần sử dụng của website như sau:
 
Tên Số lượng Dung lượng
Mã nguồn Code 30Mb 1 30Mb
Bài Post 30Kb 1000 30Mb
Ảnh đại diện cho bài viết 50Kb 1000 50Mb
Trang landing page giới thiệu 5Mb 2 10Mb
Linh tinh khác 15Mb
Tổng 135 Mb

Với website ví dụ trên, bạn chỉ cần sử dụng một gói hosting có dung lượng 300Mb là dư cho việc sử dụng và dung lượng dư thừa cũng giúp bạn thoải mái hơn nếu muốn tạo thêm một số video hoặc landing page,...

Tại sao phải giảm dung lượng website

Giúp website hoạt động trơn tru hơn

Khi quản trị website, dung lượng của toàn bộ mã nguồn website góp phần rất quan trọng vào việc vận hành website đó trong thời gian dài ở tương lai.

Ví dụ như nếu tổng dung lượng website thấp, thì việc di chuyển website sang các server khác cũng dễ dàng hơn, hay việc backup dữ liệu cũng nhanh mà không phải gặp trở ngại. Còn ngược lại, dung lượng quá cao so với dung lượng thật sự của website sẽ gây rất nhiều khó khăn, nhất là việc backup sẽ vất vả hơn nhiều.

Tuy nhiên, trên thực tế có rất nhiều trường hợp website không nhiều dữ liệu mà tổng dung lượng lại lên đến cả chục GB do người quản trị web không quan tâm đến việc tối ưu hóa dung lượng mã nguồn của mình một cách đúng đắn

Tiết kiệm chi phí mua hosting

Sau một thời gian sử dụng, dung lượng lưu trữ trên hosting sẽ càng ngày càng nhiều lên. Hiển nhiên khi website hết dung lượng thì chúng ta phải mua thêm. Tuy nhiên, có thật sự cần thiết phải bỏ ra khoản chi phí này để mua thêm dung lượng hosting không? Hãy dừng lại một chút và phân tích tình huống. Điều gì đã làm hosting trở nên như vậy.

 • Phần mềm đã cài đặt của bạn - Update có chiếm nhiều tài nguyên hơn không?
 • Cơ sở dữ liệu của bạn - chúng có kích thước lớn hơn khi nội dung và phản hồi của người dùng của bạn phát triển?
 • Tài khoản web của bạn - Bạn có kiểm tra xem chúng có đạt đến hạn ngạch được chỉ định không?
 • Trang web của bạn - Bạn đã thêm nhiều trang đăng ký hơn vào tài khoản của bạn (trong thư mục con, tên miền phụ hoặc tên miền phụ)?

Đây đều có thể là một trong các nguyên nhân khiến hosting trở nên thiếu dung lượng trầm trọng. Rõ ràng các bạn có thể khắc phục được các nguyên nhân này mà không cần bỏ ra 1 số tiền để mua thê hosting nữa. 

Cải thiện trải nghiệm người dùng

Một website có dung lượng nhẹ đồng nghĩa với việc website đó có hiệu suất cao, có tốc độ tải trang nhanh, giúp cho trạng thái tinh thần và trải nghiệm của người dùng tốt lên.

Lấy từ thực tế trải nghiệm của chính bạn khi truy cập vào 1 website, bạn sẽ cảm thấy khó chịu khi phải chờ đợi nội dung của trang web đó xuất hiện. Thời gian chờ đợi càng lâu sẽ khiến bạn càng mất bình tĩnh và nếu nó quá chậm bạn sẽ không đủ kiên nhẫn ở lại chờ nội dung load ra mà sẽ nhanh chóng đi tìm một trang web khác tải nhanh hơn.

Từ đó cho thấy, các website có dung lượng nhẹ, hiệu suất cao thu hút và duy trì người dùng tốt hơn so với các trang web có hiệu suất thấp.

Cải thiện tỷ lệ chuyển đổi

Như trên đã nói, một website có dung lượng lớn sẽ làm chậm tốc độ tải trang khi người dùng nhấp vào liên kết trên web. Theo đó mức độ tin tưởng, tín nhiệm với website của bạn cũng giảm đi.

Bạn sẽ không có cơ hội để thuyết phục rằng sản phẩm, dịch vụ của bạn tốt như thế nào, khác biệt ra sao bởi họ đã rời đi trước khi bạn xuất hiện. 

Khi xem xét mối quan hệ giữa thời gian tải và tỷ lệ chuyển đổi của một trong những khách hàng, OrangeValley cho thấy, chậm hơn 1 giây khiến tỷ lệ chuyển đổi giảm hơn 25%.

Nguồn ảnh: Conversion XL

Vì vậy, giảm dung lượng website, cải thiện tốc độ website là một trong những cách tốt nhất để đảm bảo cải thiện tỷ lệ chuyển đổi của bạn.
 

Các cách giảm dung lượng website

Vậy làm thế nào để có thể giảm dung lượng website? Dưới đây Tất Thành sẽ chia sẻ tới các bạnnhững việc cần biết và nên làm với website để tiết kiệm dung lượng mà vẫn đảm bảo không ảnh hưởng đến sự vận hành của website.

1. Chọn một máy chủ web (hosting) nhanh

Vấn đề chính của bất kỳ website là do lưu trữ (hosting).

Sử dụng máy chủ chậm tương tự như có một tòa nhà lớn trên nền móng thiếu chắc chắn. Bạn sẽ không bao giờ biết khi nào nó sẽ đổ, nguy hiểm từ trong suy nghĩ.

Bởi vì nhiều công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ trang web giá rẻ và phân bổ tài nguyên của họ cho tài khoản lưu trữ trên mỗi máy chủ kém nên bạn sẽ phải luôn thận trọng khi chọn máy chủ lưu trữ trang web của mình.

Một trang web được lưu trữ tốt có các đặc điểm sau:

 • Sử dụng ổ đĩa SSD.
 • Physical memory (bộ nhớ vật lý) trên một tài khoản shared hosting ít nhất 2 GB.
 • I/O (tốc độ truyền tải dữ liệu từ host đến khách truy cập) nên nhiều hơn 5 MB/s.
 • IOPS (số lần đọc/ghi mỗi giây của host) nên có ít nhất 2048.
 • Entry Processes (số lượng tác vụ đang xử lý tại một thời điểm trên tổng số tác vụ mà host có thể xử lý cùng lúc) nên bằng hoặc hơn 50. Entry Process được tạo ra nhằm chống lại các cuộc tấn công DDOS vào server.
 

Ở hạng mục này thì các bạn có thể tham khảo dịch vụ thuê hosting của Tất Thành.

Sự khác biệt giữa Hosting tại Tất Thành và các công ty cung cấp Hosting thuần túy

​Khác với các công ty cung cấp hosting thuần túy giá thường rẻ hơn một chút. Tất Thành cung cấp dịch vụ khép kín với nhiều công việc và chi phí hơn. Cụ thể như sau:

Ổ cứng SSD tốc độ cao: với mong muốn website chạy với tốc độ nhanh nhất có thể. Vì thường một số website có lượng truy cập cao hoặc rất cao nếu dùng ổ cứng HDD thì khách hàng truy cập vào rất chậm. Các công ty cung cấp hosting thuần túy thì ổ cứng là loại HDD, có tốc độ chậm hơn. Vì thế, chi phí thuê hosting có rẻ hơn một chút.

Backup tự động: Tất Thành đã phải đầu tư thêm 1 ổ cứng tốc độ cao SSD chạy song song với ổ cứng SSD của server. Và hệ thống được xây dựng để dữ liệu của server được backup gần như tự động ngay lập tức sang ổ SSD dự phòng. Điều này giúp đảm bảo an toàn dữ liệu của website. Các công ty cung cấp hosting thuần túy thường không có ổ cứng SSD backup tự động này mà chỉ backup bằng tay 1 lần/ tuần hoặc 1 lần/ tháng. Vì thế giá hosting thường rẻ hơn một chút. Nhưng khi có lỗi phát sinh, server có vấn đề thì nhẹ website của khách hàng sẽ bị dừng từ 1-2 ngày để khôi phục dữ liệu. Nặng thì sẽ bị mất dữ liệu.

Ổn định và an toàn: Hệ thống máy chủ được đặt tại trung tâm dữ liệu lớn, đáp ứng theo tiêu chuẩn quốc tế. Cam kết ổn định, an toàn, bảo mật, tiết kiệm thời gian.
Hơn 10 năm kinh nghiệm: Với bề dày kinh nghiệm, Tất Thành luôn năm trong top đầu các đơn vị cùng lĩnh vực cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp nhất

Dịch vụ hỗ trợ tốt nhất: Đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật trực tuyến 24/24 luôn có mặt giải quyết các thắc mắc của khách hàng sớm nhất, chuyên nghiệp và thân thiện.

2. Tối ưu hóa hình ảnh cho website

Theo số liệu thống kê thì hình ảnh chiếm trung bình 66% tổng dung lượng trên web. Vì vậy việc tối ưu hình ảnh đóng góp rất lớn tới việc giảm dung lượng cho website.

Với hình ảnh, bạn cần chú ý 3 điều: kích thước, định dạng và thuộc tính src.

Kích thước hình ảnh

Hình ảnh càng lớn thì càng mất thời gian để tải, vì thế hãy giữ cho kích thước hình nhỏ nhất có thể. Sử dụng các công cụ chỉnh sửa để:

 • Crop hình đúng kích cỡ, phù hợp với khung nội dung trên trang web của bạn. Ví dụ, nếu trang bạn rộng 800px thì resize hình theo chiều rộng đó. Đừng upload hình rộng 2000px vào trang có chiều rộng 800px vì sẽ làm web tải rất chậm
 • Giảm độ sâu màu sắc (color depth) đến mức thấp nhất (nhưng đảm bảo chấp nhận được).
 • Xóa bỏ những comment ảnh

Định dạng hình ảnh

JPEG được khuyến cáo sử dụng, ưu tiên chất lượng cao và độ nén khoảng 60-70% tạo ra sự cân bằng tốt.

PNG cũng tốt, nhưng một số trình duyệt không hỗ trợ đầy đủ, phù hợp khi dùng hình ảnh có biểu tượng, logo, hình minh họa, dấu hiệu và văn bản.

GIF có thể sử dụng với 10×10 pixels, sử dụng 3 bảng màu trở xuống

Không sử dụng BMPs hoặc TIFFs.

Thuộc tính SRC

Khi đã chọn đúng kích thước, định dạng thì mã code hình ảnh cũng phải đúng. Tránh để mã hình ảnh bị rỗng.

Trong HTML, mã cho một hình ảnh bao gồm:  

Khi mã hình ảnh không có thuộc tính src, trình duyệt sẽ yêu cầu chỉ dẫn về thư mục của trang. Điều này dẫn đến tăng thêm lưu lượng không cần thiết vào máy chủ và thậm chí người dùng nhận được thống báo dữ liệu hình ảnh bị hỏng.

Các công cụ trực tuyến giúp bạn nén trọng lượng hình ảnh một cách dễ dàng:

Để tối ưu hóa nâng cao hơn, bạn sẽ cần phải sử dụng Photoshop, Illustrator hoặc Fireworks để lưu các tệp hình ảnh.

Xem chi tiết hướng dẫn

3. Giảm thiểu các yêu cầu của HTTP

Theo Yahoo, 80% thời gian load trang web là để load các thành phần: hình ảnh, tập lệnh, Flash, stylesheets… Mỗi một yêu cầu của HTTP để thực hiện các thành phần này sẽ làm chậm đi thời gian hiển thị.

Vậy cách nhanh nhất để cải thiện tốc độ trang là đơn giản thiết kế của bạn

 • Sắp xếp số lượng các yếu tố trên trang
 • Sử dụng CSS thay vì hình ảnh bất cứ khi nào có thể
 • Kết hợp nhiều stylesheets thành một
 • Giảm tập lệnh và đặt chúng cuối trang

Luôn luôn nhớ, khi nói đến trang web, phải làm cho nó thật nhẹ nhàng.

4. Giảm thời gian phản hồi của máy chủ

Mục tiêu của bạn là thời gian phản hồi từ máy chủ phải dưới 200ms (mili giây). Và nếu bạn bạn muốn đạt được điều này thì hãy làm theo mẹo sau.

Google khuyến cáo sử dụng web application monitoring solution và kiểm tra các yếu tố làm tắt nghẽn hiệu suất tốc độ.

Bạn có thể sử dụng công cụ Yslow để đánh giá tốc độ trang web và nhận các mẹo về cách cải thiện hiệu suất. Hoặc PageSpeed của Google để tìm hiểu thêm về hiệu suất tốc độ thực tế.

5. Bật chế độ nén Gzip

Trang nội dung chất lượng cao thường có dung lượng 100kb trở lên. Chính vì nó quá lớn nên tốc độ tải dữ liệu để hiển thị chậm. Cách tốt nhất là nén chúng lại.

Nén giúp giảm băng thông của trang, giảm phản hồi từ HTTP. Bạn có thể thực hiện việc này bằng công cụ Gzip. Hầu hết các máy chủ có thể nén các tệp ở định dạng Gzip.

Theo Yahoo, điều này có thể làm giảm thời gian tải trang xuống khoảng 70%. Vì 90% lưu lượng Internet ngày nay đều đi qua các trình duyệt hỗ trợ Gzip. Nên đây là cách tuyệt vời để tăng tốc độ tải trang.

Biểu đồ tương quan về tốc độ tải trang và số lần truy cập 1 trang

6. Bật bộ nhớ đệm của trình duyệt

Khi đã truy cập một trang web, các thành phần trên trang bạn truy cập sẽ được tự động lưu trữ trong bộ nhớ đệm (còn gọi là bộ nhớ tạm thời) nếu bạn có bật bộ nhớ đệm của trình duyệt. Khi trang đã được tải và các thành phần khác nhau được lưu trữ trong bộ nhớ cache của người dùng, chỉ cần tải xuống một vài thành phần cho lần truy cập tiếp theo.

Vì vậy, lần truy cập thứ 2 trở đi, trình duyệt có thể tải trang rất nhanh do không cần gửi yêu cầu HTTP mới tới máy chủ.

7. Giảm thiểu HTML, CSS và Javascrip

Nguồn tài nguyên WYSIWYG giúp bạn xây dựng một website dễ dàng, bạn thể hiện những gì bạn muốn. Nhưng chính nó dẫn đến việc tạo ra nhiều mã lộn xộn, làm trang tải chậm. Vì vậy, bạn nên mạnh dạn cắt bỏ một số nguồn tài nguyên không quan trọng.

Dưới đây là đề xuất của Google:

Để giảm thiểu HTML, bạn có thể sử dụng  PageSpeed Insights Chrome Extension để tạo ra một phiên bản HTML tối ưu hóa.

Để giảm thiểu CSS, bạn có thể dùng thử cssmin.js.

Để giảm thiểu JavaScript, thử với Closure CompilerJSMin.

8. Tối ưu CSS Delivery

Cơ chế hiển thị thông tin theo 2 cách sau: 1 tập tin bên ngoài (chèn vào đầu HTML) và 1 tập tin bên trong (chèn vào trong HTML).

CSS bên ngoài có mẫu như sau:

<!—Your styles –>

<link rel=”stylesheet” type=”text/css” media=”all” href=http://yourURL/style.css />

CSS bên trong có mẫu như sau:

Tối ưu CSS Delivery tăng tốc độ load trang web

Khuyên bạn nên sử dụng CSS bên ngoài. Vì nó có thể làm giảm kích thước, dung lượng và ít tạo ra mã trùng lặp.

9. Ưu tiên nội dung lên đầu trang

Khi sử dụng CSS bên ngoài, bạn nên kết hợp ưu tiên nội dung lên đầu trang. Cố gắng loại bỏ Javascript và CSS chặn kết xuất nội dung trong màn hình đầu tiên.

Khi trình duyệt tải một trang web, tài nguyên JavaScript và CSS thường ngăn trang web hiển thị cho đến khi chúng được trình duyệt tải xuống và xử lý.

Điểm bất cập, nhiều tài nguyên CSS và JavaScript là có điều kiện, chỉ được áp dụng trong các trường hợp cụ thể hoặc đơn giản là không cần thiết để hiển thị nội dung trong màn hình đầu tiên.

Để tạo trải nghiệm nhanh nhất có thể cho người dùng của bạn, bạn nên cố gắng loại bỏ mọi tài nguyên chặn kết xuất không cần thiết để hiển thị nội dung trong màn hình đầu tiên.

10. Giảm số plugin bạn sử dụng trên trang

Quá nhiều plugin làm chậm trang web của bạn, gặp phải nhiều vấn đề bảo mật và xảy ra các sự cố khó xử lý. Hãy mạnh dạn hủy kích hoạt và xóa plugin không cần thiết. Sau đó loại bỏ bất kỳ plugin nào làm chậm tốc độ trang web của bạn.

11. Giảm chuyển hướng

Chuyển hướng nghĩa là sẽ có nhiều yêu cầu gửi đến HTTP. Nên nhất định tăng thời gian tải trang. Google khuyến cáo nên:

+ Sử dụng chuyển hướng HTTP để đưa người dùng đến phiên bản di động. Không sử dụng thêm một chuyển hướng trung gian khác.

+ Thêm liên kết <link rel=”alternate”>  trên desktop để Googlebot có thể khám phá, đọc URL phiên bản di động.

12. Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu

Cơ sở dữ liệu (database) sử dụng ổ cứng trên host để lưu nên database càng lớn thì càng tốn dung lượng lưu trữ và khi backup website thì nó sẽ lưu vào bản backup, khiến cho tổng dung lượng của web lại càng tăng lên.

Vì vậy, bạn phải đảm bảo việc loại bỏ dữ liệu rác và nội dung vô dụng khỏi cơ sở dữ liệu lộn xộn, thu nhỏ kích thước để giúp máy chủ lưu trữ trang web dễ dàng lấy nội dung được yêu cầu một cách hiệu quả, trong chu kỳ xử lý tối thiểu.

13. Sử dụng SSL

Với HTTPS, dữ liệu được mã hóa trong quá trình theo cả hai hướng: đi và đến từ máy chủ gốc. Giao thức giữ thông tin liên lạc an toàn để các bên độc hại không thể quan sát dữ liệu nào được gửi.

HTTPS hiện hoạt động với HTTP/2, cho phép kết nối nhanh hơn so với giao thức HTTP thông thường.

Một lợi ích khác của việc cài đặt chứng chỉ SSL là cải thiện SEO trong bảng xếp hạng mà trang web của bạn sẽ nhận được.

Xem thêm:

14. Lưu trữ tất cả các phương tiện truyền thông trên các dịch vụ ngoài

Video, hình ảnh, tệp nhạc và các gói có thể tải xuống có thể được tải lên YouTube, Photobucket hoặc MediaFire. Xin lưu ý rằng các tệp này là một yếu tố chính khiến cho hosting bị hao tốn dung lượng.

15. Loại bỏ các tệp nhật ký (file log)

Các tệp nhật ký rất hữu ích vì chúng cho phép bạn theo dõi hoạt động của tài khoản lưu trữ trong khi bạn sử dụng, nhưng không có lý do gì để nó tồn tại lâu dài trên máy chủ. Khi bạn đã tải xuống và xem lại tệp nhật ký, bạn có thể xóa chúng một cách an toàn và giải phóng cho hosting.

16. Không cho phép người dùng tải lên

Nếu mẹo #14 đề xuất không nên lưu trữ đa phương tiện trên máy chủ, thì mẹo 16 đề xuất việc bạn không nên cho phép người dùng upload gì lên hosting. Không cho phép người đọc blog của bạn hoặc người dùng trên diễn đàn tải ảnh và video lên. Không gian đĩa và băng thông của bạn sẽ có nhiều diện tích hơn.

17. Sử dụng các dịch vụ đám mây cho các tập lệnh phổ biến (ví dụ: jQuery)

Có một số nhà cung cấp mà bạn có thể sử dụng - Google là một ví dụ - chứa các thư viện JavaScript phổ biến nhất trên các máy chủ của chính họ. Vì bạn không còn lưu trữ các thư viện nữa, bạn sẽ kiếm được thêm Kb (hoặc MB) và, nhờ các chức năng bộ nhớ đệm của các dịch vụ, tối ưu hóa thời gian tải tập lệnh cho trải nghiệm người dùng được cải thiện.

18. Loại bỏ Flash trên website

Không sử dụng Flash để đưa video vào các trang web của bạn: nó sẽ gây hao tốn tài nguyên cho hosting. Bạn có thể thay vào đó là thẻ video HTML5, có kích thước nhẹ hơn và hiệu quả tương đương.
 
Nếu như các cách giảm dung lượng website trênđều đã được sử dụng nhưng vẫn không đem lại hiệu quả thì chỉ còn cách nâng cấp gói dung lượng hosting lên thêm. Tuy nhiên bạn cũng không cần phải quá lo lắng hiện nay Tất Thành  cung cấp dịch vụ hosting chất lượng cao không giới hạn dung lượng và băng thông, để biết thêm chi tiết có thể xem thêm tại: https://tatthanh.com.vn/bang-gia-hosting