Một website nhà hàng sẽ thực sự mang lại hiệu quả nếu bạn biết phát triển nó đúng hướng. Trang web của bạn không chỉ có khả năng là điểm tiếp xúc đầu tiên với khách hàng, mà còn phải là nhân tố chính trong chiến lược tiếp thị và quảng bá thương hiệu. Để tối đa hóa tiềm năng to lớn mà một website nhà hàng mạng lại, điều cốt lõi là bạn tạo ra trải nghiệm người dùng tuyệt vời thông qua thiết kế trang web của mình.

Những sai lầm cần tránh khi thiết kế web nhà hàng

Tuy nhiên, không phải ai cũng làm được điều này, thậm chí họ còn gặp rất nhiều sai lầm khiến website không những không mang lại hiệu quả mà còn ảnh hưởng xấu đến đánh giá của khách hàng về doanh nghiệp. 

Bài viết này, Tất Thành sẽ đưa ra những lỗi phổ biến nhất mà các website nhà hàng nói chung và những website lĩnh vực khác đang mắc phải. Hãy tìm hiểu để xem, website của bạn có đang mắc những lỗi này và tìm hiểu cách tránh hoặc cải thiện các lỗi này nhé!

1. Điều hướng kém

Khi một khách hàng tiềm năng truy cập vào website nhà hàng của bạn. Rất có thể họ sẽ muốn được "tham quan" các sản phẩm, dịch vụ, món ăn, hoạt động trên website của bạn. Đơn giản như tìm kiếm thêm một chút thông tin về doanh nghiệp của bạn. Dù ý định của họ là gì, thì nhiệm vụ của bạn là giúp họ dễ dàng tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm bằng cách điều hướng trang thông minh và đơn giản nhất có thể.

Nếu khách hàng muốn tìm một món ăn nào đó trên website nhà hàng của bạn, nhưng mất quá nhiều thời gian hoặc bất tiện trong quá trình tìm kiếm. Tỉ lệ cao họ sẽ thoát khỏi website ngay tức thì. 

Để cải thiện điều này, khi thiết kế website nhà hàng, bạn hãy tạo một thanh điều hướng nổi bật ở đầu hoặc bên cạnh trang cho phép người dùng tìm kiếm hoặc di chuyển đến vị trí mong muốn của họ một cách nhanh chóng và dễ dàng. Nếu trang web của bạn giúp họ dễ dàng tìm thấy những gì họ đang cần, tỉ lệ ở lại trang web của bạn sẽ lâu hơn và tăng khả năng chuyển đổi. 

2. Thiếu liên kết mạng xã hội


Thiếu liên kết mạng xã hội

Thế giới trực tuyến là một xã hội và nếu trang web nhà hàng của bạn có sự hiện diện các nền tảng truyền thông xã hội sẽ giúp bạn tận dụng tối đa những lợi ích quảng bá mà nó mang lại. Vậy, làm cách nào để thực hiện điều này?

Hãy đặt các liên kết hoặc biểu tượng hồ sơ xã hội của bạn một cách nổi bật trên trang web. Bạn nên có các tài khoản mạng xã hội lớn và phổ biến như Facebook, Twitter, Instragram,...

3. Lời kêu gọi hành động không rõ ràng hoặc quá nhiều

Bạn cần gì từ khách truy cập của bạn? Đặt hàng? Mua hàng? Tải xuống? Đăng ký nhận bản tin? Hãy hướng dẫn người truy cập dễ dàng thực hiện ý đồ mà bạn muốn bằng các lời kêu gọi hành động rõ ràng và súc tích (CTA) để họ biết phải làm gì tiếp theo.

Bạn cũng không nên đặt quá nhiều lời kêu gọi hành động trên website nhà hàng của mình. Chỉ nên đặt đúng ở những vị trí thích hợp, tránh để người dùng cảm thấy phiền phức. Việc sử dụng quá nhiều lời kêu gọi hành động không những không mang lại lợi ích mà có thể khiến khách hàng bỏ trang web của bạn. 

Do đó, những lời kêu gọi hành động nên được đặt nơi thích hợp, đơn giản và dễ dàng cho khách truy cập. Sử dụng các biểu tượng hay icon đồ họa để làm nút đăng ký, tải xuống, mua hàng, đặt hàng. Hãy để họ cảm thấy thực sự thuyết phục và cần thiết khuyến khích khách hàng nhấp vào.

4. Website không thân thiện với thiết bị di động

Website không thân thiện với thiết bị di động

Hơn 60% lưu lượng truy cập web là từ các thiết bị di động. Nếu thiết kế trang web của bạn không thích ứng với trình duyệt trên thiết bị di động, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội tiếp cận hơn một nửa số khách hàng tiềm năng của mình. 

Điều bạn cần làm khi thiết kế website nhà hàng là lựa chọn phiên bản thết kế tương thích với mobile. Hoặc nếu bạn đã có website, bạn cần nâng cấp lên phiên bản mobile để không bỏ lỡ khách hàng tiềm năng.

5. Cấu trúc trang web lộn xộn

Website nhà hàng dĩ nhiên không thể thiếu những tính năng, hình ảnh đẹp, video hấp dẫn, menu đồ ăn, thức uống và không gian tuyệt vời. Nó giúp thu hút người dùng tốt hơn. 

| Xem thêm: Tính năng của website nhà hàng

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, nó lại rất dễ "phản tác dụng". Việc bạn cần làm là sắp xếp các module, danh mục gọn gàng, khoa học. Lược bỏ bớt những tính năng không cần thiết để đảm bảo trải nghiệm người dùng tốt nhất. 

6. Tốc độ tải trang chậm


Bạn cần tăng tốc độ load trang web

Tốc độ tải trang là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng website nhà hàng của bạn trên công cụ tìm kiếm Google. Không chỉ thế, nó cũng là yếu tố đầu tiên quyết định khách hàng có ở lại trang web của bạn hay không sau khi bấm truy cập. Bởi nếu web của bạn load chậm, khách hàng sẽ không thể chờ đợi và đương nhiên, họ sẽ thoát ra và truy cập vào website của đối thủ.

Vậy, hãy cải thiện tốc độ load trang nhanh hơn bằng cách tối ưu hình ảnh, dung lượng ảnh hay kích thước hình ảnh tốt nhất có thể. Nên chọn định dạng ảnh nhỏ nhất khi đăng lên web. Tăng lưu lượng băng thông cho website, xóa bớt các tính năng, tiện tích không dùng đến hoặc không cần thiết,... và nhiều hơn nữa các giải pháp tối ưu để cải thiện tốc độ load cho web của bạn.

7.  Sử dụng hình ảnh và video kém chất lượng

Trang web chính là bộ mặt của doanh nghiệp, nhà hàng trên internet. Vì vậy mọi hình ảnh được sử dụng trên trang web cần phải chú trọng đến chất lượng.

Đảm bảo rằng hình ảnh và video rõ nét, chân thực và kích thước phù hợp để thu hút người xem. Nếu bạn cần ảnh gốc để minh họa một sản phẩm được cung cấp, hãy đảm bảo rằng những hình ảnh tiếp theo có chất lượng cao nhất. Đừng chỉ đơn giản là mượn hình ảnh trên Google để đăng lên trang của bạn. Đặc biệt là hình ảnh về các món ăn, menu món hay không gian nhà hàng. Bởi khách hàng có thể dễ dàng tìm thấy nó và đánh giá nhà hàng của bạn là thiếu chuyên nghiệp.

Trên đây là những sai lầm phổ biến khi thiết kế web nhà hàng khiến website của bạn không hiệu quả. Để tránh những sai lầm này xảy ra, khâu đầu tiên khi có ý định làm web nhà hàng, bạn hãy chọn cho mình một công ty thiết kế website uy tín để hợp tác. 

Tất Thành là công ty thiết kế website Top đầu tại Hà Nội, chúng tôi có trên 10 năm kinh nghiệm thiết kế web tất cả các lĩnh vực. Hãy để chúng tôi giúp bạn sở hữu một website nhà hàng chuẩn SEO, chuyên nghiệp và hiệu quả nhất.