Tên miền là gì? có những loại tên miền nào?

Tên miền là gì? Domain name là gì? Khái niệm tên miền được hiểu là tên trang web, là địa chỉ để người dùng internet có thể truy cập vào trang web của bạn để xem thông tin.

Trương Thu Trà
Trà TT
10:21 01/11/19 trong Thiết kế website
10:21 01/11/19 379 lượt xem
Tên miền là gì? Đây có lẽ là câu hỏi đơn giản với những người đã làm web nhưng với rất nhiều người mới, kiến thức này không phải là đơn giản. 

Nếu bạn đang tìm hiểu về website. Tìm hiểu Tên miền là gì? Domain name là gì? Khái niệm tên miền. Sau đây chính là câu trả lời dễ hiểu nhất.

Tên miền là gì?

Khái niệm tên miền: Tên miền web là một chuỗi các chữ cái và / hoặc số / dấu gạch nối cách nhau bởi một hoặc nhiều dấu chấm (".")  Một tên miền web luôn kết thúc bằng phần mở rộng gồm 2 hoặc 3 ký tự (com, net, vn,...). Những ký tự này có thể biểu thị quốc gia mà địa chỉ trang web được liên kết với hoặc loại hình tổ chức; nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng.
Tên miền là gì? có những loại tên miền nào?

Khái niệm tên miền cũng được hiểu đơn giản là tên trang web, nó còn có tên gọi khác là doamin. Một tên miền là địa chỉ mà bạn nhập vào thanh địa chỉ trình duyệt trang web, để truy cập trang web đó. Khách truy cập internet cps thể truy cập vào trang web của bạn thông qua tên miền.

Ví dụ: tên miền của Google là: https://www.google.com

Tên miền của Tất Thành là:  https://tatthanh.com.vn

Mỗi tên miền đều là duy nhất cho trang web của bạn (giống như dấu vân tay hay số điện thoại của bạn) và không thể tạo một trang web khác có chung một tên miền.

Một tên miền có thể kết hợp bất kỳ các chữ cái và số nào đó và nó có thể được sử dụng kết hợp với các phần mở rộng tên miền khác nhau, chẳng hạn như .com, .net, .vn, .org và hơn thế nữa.

Tên miền (doamin) hoạt động theo Hệ thống tên miền (DNS), về cơ bản là sổ địa chỉ của Internet giúp hướng khách truy cập đến trang web của bạn bằng cách dịch tên thành chuỗi số địa chỉ IP liên quan và định vị nơi lưu trữ tài nguyên. 

Tên miền phải được đăng ký trước khi bạn có thể sử dụng nó, đặc biệt là khi thiết kế websiet công ty, bạn cần chọn và đăng ký tên miền đầu tiên.

Giá của tên miền giao động từ 280.000 đồng đến 1.000.000/ năm.

Giờ thì bạn đã biết Tên miền là gì? Khái niệm tên miền hoặc Domain name là gì rồi chứ? Sau đây chúng tôi sẽ phân loại tên miền để bạn có tể hiểu rõ hơn.

Các loại tên miền phổ biến

Có nhiều loại tên miền, nhưng chỉ có 4 loại phổ biến thường được dùng nhất mà bạn cần ghi nhớ là tên miền cao cấp, tên miền cấp hai, tên miền cấp ba và tên miền phụ.
Tên miền là gì? có những loại tên miền nào? 1

TLD - Tên miền cấp cao nhất

Đây là những cấp độ cao nhất trong cấu trúc DNS của Internet. Tên miền cao cấp cũng được phân loại thành:
  • ccTLD - Mã quốc gia là Tên miền cấp cao nhất
Loại tên miền được thiết lập cho các vị trí địa lý; ví dụ; .vn có nghĩa là quốc gia Việt Nam.

Thường thì chỉ cư dân trong  quốc gia mới có thể đăng ký ccTLD tương ứng. Nhưng trong những năm gần đây, một số nước đã cho phép những doanh nghiệp ở các nước khác có thể đăng ký tên miền trang web được chọn tên miền của quốc gia khác. Ví dụ: Tuvalu (.tv). 

Tuy nhiên, rất nhiều quốc gia vẫn nghiêm ngặt về vấn đề tên miền cao cấp nhất này. VÍ dụ tên miền .au là tên miền của Úc. Người đăng ký .com.au vẫn phải là người Úc hoặc đã đăng ký lợi ích kinh doanh tại Úc. Các tiêu chí đủ điều kiện đăng ký cho tên miền có phần mở rộng .au phải liên quan chặt chẽ với Úc.
  • gTLD - Tên miền cấp cao tầm trung
Các tên miền cao cấp thuộc tầm trrung được biết đến nhiều nhất bao gồm các phần mở rộng là: .com, .net, .biz, .org và .info - chúng có thể được đăng ký bởi bất kỳ ai, bất cứ nơi nào trên thế giới.
  • IDN ccTLD - tên miền cấp quốc tế mã quốc tế
Tên miền cấp cao nhất với định dạng được mã hóa đặc biệt cho phép hiển thị tên đó trong bộ ký tự không phải là tiếng Latinh (nghĩa là các ký tự đặc biệt).

Bên dưới TLD là nhiều cấp độ khác nhau:

Tên miền cấp độ thứ hai 

Là các tên miền có vị trí ngay bên dưới một tên miền cao cấp trong hệ thống phân cấp DNS, ví dụ: .com.vn hay .com.au

Tên miền cấp độ thứ ba 

Có vị trí dưới tên miền cấp thứ hai trong hệ thống phân cấp DNS. ví dụ: tatthanh.com

Sự khác biệt giữa tên miền cấp độ thứ hai và tên miền cấp độ thứ ba có thể hơi khó hiểu. Ví dụ: tatthanh.com.vn được coi là tên miền cấp hai, nhưng tatthanh.com sẽ được phân loại là cấp thứ ba.
Tên miền là gì? có những loại tên miền nào? 2

Tên miền phụ

Tên miền phụ là gì? Tên miền phụ hay còn được gọi là subdomain, là một phần của tên miền chính, thường được gọi là tên miền con của tên miền chính. Nó vẫn mang đầy đủ những tính chất như một miền chính và được sử dụng nó như một tên miền chính.

Tên miền phụ thường được sử dụng bởi các doanh nghiệp kinh doanh nhiều ngành nghề khác nhau và muốn dùng mỗi trang web cho một ngành nghề. Dùng tên miền phụ sẽ giúp họ giảm thiểu đươc chi phí riêng khi không phải mua từng tên miền riêng cho mỗi ngành nghề. Thay vào đó, họ chỉ cần dùng tên miền phụ là xong.

Đặc điểm để biết đâu là tên miền phụ thật đơn giản bằng ví dụ sau đây:

Ví dụ về tên miền phụ của tatthanh.com.vn là: thietkeweb.tatthanh.com.vn hoặc seo.tatthanh.com.vn hay hosting.tatthanh.com.vn
Hoặc ví dụ về Shopee: Tên miền chính là: shopee.vn, tên miền phụ là banhang.shopee.vn

Mua và đăng ký tên miền ở đâu? Chi phí đăng ký và gia hạn tên miền là bao nhiêu?

Bạn đang có ý định mua và đăng ký tên miền để làm web? Tại Tất Thành, chúng tôi cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền với giá cả cạnh tranh nhất thị trường. 

Hơn nữa, khi bạn sử dụng dịch vụ thiết kế website trọn gói tại Tất Thành, bạn sẽ được:
  • Tặng 01 năm sử dụng tên miền miễn phí với các tên miền quốc tế (.com, .net, .info)  trị giá 280,000 đồng.
  • Chi phí tên miền quốc tế (.com, .net, .org, .info...) là 280k/năm; những năm tiếp theo là 350k;
  • Chi phí tên miền Việt Nam (.vn) là  800k năm đầu tiên, những năm tiếp theo là 550k;  
  • Tên miền Việt Nam (.com.vn): 700k/ năm đầu, những năm tiếp theo là 400k)
Lưu ý rằng khi bạn mua và đăng ký một tên miền, chi phí thực sự phải trả một khoản phí hàng năm cho nhà đăng ký tên miền (gia hạn tên miền) để tên miền đó vẫn được đăng ký dưới tên của bạn.
 
Khi thời hạn đăng ký của bạn hết hạn và bạn không gia hạn tiêp, bạn sẽ mất tên miền vì nó sẽ được cung cấp cho người khác mua lại và đăng ký.

Tên miền là gì? có những loại tên miền nào? 3

Tại Tất Thành, Chúng tôi luôn lên lịch lời nhắc để nhắc nhở khách hàng khi sắp hết hạn thời gian đăng ký tên miền. Chúng tôi luôn có riêng bộ phận hỗ trợ tư vấn chuyên về tên miền. Các chuyên viên sẽ gọi điện kiểm tra xem bạn có muốn gia hạn tên miền thời gian tiếp theo hay không. Và gửi email để nhắc nhở rằng: Thời gian đăng ký của bạn sắp hết hạn để bạn có thể tiếp tục đăng ký tránh web bị ngừng, gián đoạn hoạt động. 

Đó là lý do tại sao khách hàng luôn tin tưởng, sử dụng dịch vụ mua, đăng ký tên miền và thiết kế website tại Tất Thành. Chúng tôi luôn tư vấn tận tâm, dành những ưu đãi KHỦNG và chăm sóc khách hàng tốt nhất, kịp thời nhất.

Chúng tôi không cam kết mức giá đăng ký tên miền rẻ nhất nhưng đảm bảo luôn cạnh tranh và giữ mức giá chung ổn định nhất cho dù thị trường luôn biến động. 

Cách đơn giản để bạn có thể sử hữu một tên miền ngay bây giờ chính là nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc khi chưa hiểu tên miền là gì? Đăng ký tên miền như thế nào, ở đâu, mức giá,... Chúng tôi sẵn sàng tư vấn tận tâm, miễn phí 24/7. 

Chân thành cảm ơn!
Tất Thành: Gắn kết và giữ chân nhân tài

Tất Thành không chỉ là nơi để làm việc, đây còn là bệ đỡ để mỗi người phát huy thế mạnh, phấn đấu cho mục đích của riêng mình và gắn kết để cùng thực hiện mục tiêu lớn của cả tập thể.

17:41 12/11/19 1.623 lượt xem
Tất Thành - Hành hương về thăm quê Bác | Hành trình hướng về cội nguồn hè 2019

Nghệ An quê Bác -Vùng đất địa linh nhân kiệt chứa đầy khí phách ngút trời của các bậc cao nhân tiền bối có truyền thống yêu nước, văn hóa, cách mạng. Chuyến đi hành hương, hướng về cội nguồn đầy ý nghĩa mà Tất Thành ấp ủ bấy lâu đã được thực hiện hè 2019. Cùng chúng tôi đi và khám phá mảnh đất miền Trung đầy nắng gió và hào hùng này nhé!

17:41 27/06/19 1.307 lượt xem
Câu chuyện về Tất Thành và xu hướng văn phòng "mở"

Tất Thành không lựa chọn đi theo xu hướng văn phòng "mở" dù 68% nhân viên trên thế giới hiện nay đã và đang làm việc trong những văn phòng kiểu này. Và cũng không phải tự nhiên mà chúng tôi quyết định như vậy.

10:29 11/11/19 2.490 lượt xem
Tất Thành du lịch bốn mùa

Ngoài công việc thì tập thể Tất Thành sẽ có những giây phút cùng nhau vui vẻ trải nghiệm, trò chuyện tâm sự để hiểu nhau hơn qua những buổi du lịch trong bốn mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông.

10:32 11/11/19 630 lượt xem
Review cơ số quán ăn gần công ty các bạn nhé! :)

Khu Hoàng Đạo Thúy - Trung Hòa - Trần Duy Hưng nơi "đóng đại bản doanh" của Tất Thành là một thiên đường ăn uống. Có đủ các loại từ bình dân, văn phòng đến trung cao cấp, thỏa mãn mọi nhu cầu về ẩm thực và mục đích của mọi người. Giúp mọi người thuận tiện hơn cho cả công việc và cuộc sống của mình.

10:39 11/11/19 3.143 lượt xem
Khen Thưởng Nhân Viên Xuất Sắc Tháng 10

Khen thưởng những thành viên XUẤT SẮC NHẤT THÁNG 10 của Tất Thành - Những người đã nỗ lực hết mình để hoàn thành xuất sắc công việc trong tháng.

17:03 30/10/18 3.038 lượt xem
Tháng 10/2018 nhẹ nhàng sắc thu là sinh nhật những thành viên nào tại Tất Thành?

Tại Tất Thành tháng 10 chào đón sinh nhật của 3 thành viên: Nguyễn Thị Thủy (2/10/1992); Đỗ Thị Linh (12/10/1991); Đỗ Quang Ninh (15/10/1991)

17:05 02/10/18 2.740 lượt xem
Câu chuyện về Tất Thành và xu hướng văn phòng "mở"

Tất Thành không lựa chọn đi theo xu hướng văn phòng "mở" dù 68% nhân viên trên thế giới hiện nay đã và đang làm việc trong những văn phòng kiểu này. Và cũng không phải tự nhiên mà chúng tôi quyết định như vậy.

10:29 11/11/19 2.490 lượt xem
Quan Lạn Summer Trip 2018 - Tất Thành

Tháng 7 về, những con đường nung mình trong ánh nắng và cái nóng hầm hập của mùa hè. Nhưng cái nóng của mùa hè không tác động đến không khí mát lạnh của Tất Thành trong chuyến du lịch hè 3 ngày 2 đêm trên hòn đảo Quan Lạn xinh đẹp.

10:37 01/07/18 1.635 lượt xem
Hỗ trợ khách hàng
Các chuyên viên tư vấn của Tất Thành luôn sẵn sàng giúp bạn. Hãy liên hệ ngay nếu bạn còn có câu hỏi trong đầu :)
Trần Minh Thắng
Hà Mạnh Linh
Võ Thị Huyền
Gửi yêu cầu
Hãy cho chúng tôi biết mong muốn của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ lại cho bạn ngay lập tức.
Gửi thông tin liên hệ
Đăng ký dịch vụ
Hotline
0988.56.59.56