Thực ra Tất Thành viết bài này không phải để SEO. Mà thấy có một hiện trạng thói quen khó bỏ bất chấp hoàn cảnh nên chúng tôi muốn viết một bài. Hy vọng những chia sẻ này có thể phần nào hữu ích với bạn. Tất nhiên, chúng tôi có phân tích nguyên nhân và chỉ ra cho các bạn một vài gợi ý để thay đổi. Thay đổi thì tốt cho bạn và những người xung quanh. Viết mấy bàn tản mạn này nhiều khi không hữu ích cho việc SEO website lắm, nhưng ai đấy có cơ duyên gặp và đọc. Tôi nghĩ là sẽ tốt cho họ. Mà cứ tốt cho họ thế là tuyệt vời rồi :).

Tình huống

 
Đây là một website do Tất Thành thiết kế tài trợ và khách hàng muốn được hướng dẫn. Trước đây, chúng tôi đã hướng dẫn người bên khách hàng việc quản trị website một lần rồi. Và bây giờ, nhân sự bên khách hàng thay đổi nên họ muốn được hỗ trợ một lần nữa. Đây là lần thứ hai chúng tôi phải trả lời việc dịch bệnh ở Hà Nội cũng như Việt Nam đang rất phức tạp mà nhân sự của Tất Thành chỉ có thể hướng dẫn khách hàng từ xa, online.

Trước đây chúng tôi đã một lần giải thích với họ lý do chúng tôi không thể qua bên khách hàng hướng dẫn khi dịch bệnh đang lây lan nguy hiểm như hiện tại. Và lần này, họ lại tiếp tục đề xuất phải sang bên khách hàng để hướng dẫn. Nhân viên bên khách hàng cũng muốn như vậy. Chứ nhất định không trao đổi hay họp online.

Thế mới thấy, các thói quen của người Việt như: tiêu tiền giấy thay vì thanh toán online, tiền điện tử, cứ phải gặp nhau thay vì có thể họp và trao đổi online,… là một THÓI QUEN KHÓ BỎ. Trong khi việc có thể họp online, hiệu quả cao hơn, giảm thời gian, công sức đi lại sẽ hiệu quả hơn nhiều việc gặp mặt trong nhiều tình huống. Nhưng người Việt là vậy, nhiều khi nghĩ mình là khách hàng thì mọi người phải làm theo yêu cầu của mình mà không hướng đến cái gì hiệu quả hơn cho tất cả. Đó cũng là một thói quen khó bỏ vậy. 

Thiệt hại mà những thói quen không tốt, không tối ưu tạo ra

Những thói quen không tốt

Nếu thói quen tốt thì không sao, tất nhiên là không bỏ rồi. Nhưng chúng ta luôn phải cởi mở về mặt nhận thức để bóc ra các thói quen xấu, thói quen không tốt, thói quen không tối ưu để tìm cách tinh chỉnh, thay đổi nó. Trong bài viết này, chúng tôi chỉ muốn phân tích ví dụ trên để bạn hiểu. Khi bạn hiểu rồi bạn sẽ vận dụng được sang các công việc khác để thay đổi làm mọi thứ tốt lên

Tiện lợi hơn cho bạn và cho người khác

Nếu việc gì chúng ta cũng phải gặp nhau thì tính tổng thể bạn sẽ mất nhiều thời gian vô ích. Bạn là khách hàng của ai đó, bạn yêu cầu họ phải sang gặp trực tiếp ngay cả khi việc đó có thể trao đổi online. Nhưng rồi người khác cũng là khách hàng của bạn. Họ sẽ yêu cầu bạn qua gặp cho các việc có thể họp online. Và nếu ai cũng như vậy, thì nhìn chung cả xã hội sẽ lãng phí rất nhiều thời gian vô ích cho việc đi lại, chuẩn bị cho việc đi lại. Chưa kể thời tiết có thể nắng, mưa, rét mướt,… khiến người ta khó có thể làm tốt được. Tất nhiên, có một số việc cần thiết thì vẫn phải gặp trực tiếp. Nhưng với sự phát triển của công nghệ ngày nay, facebook, zalo, skype, zoom, facetime,… có rất nhiều công cụ tốt, miễn phí để bạn có thể trao đổi online được. 
 
Có rất nhiều công cụ tốt, miễn phí để bạn có thể trao đổi online

Chúng ta chỉ có thể góp phần thay đổi người khác, chứ không quyết định được việc thay đổi. Thế nên chính mỗi người chúng ta hãy cứ thay đổi trước đã. Hãy giảm chuyển toàn bộ các công việc có thể trao đổi online sang online, chỉ giữ lại tối thiểu nhất các công việc cần phải gặp. Thế là dần sẽ tạo ra được văn hóa trao đổi online. 

Tiết kiệm chi phí cho bạn và người khác

Trao đổi online có một siêu ưu điểm là: tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí. Bạn không phải di chuyển vài cây số, thậm chí hàng chục cây số gặp nhau chỉ để trao đổi một lúc hay các vấn đề có thể trao đổi online. Với sức mạnh của video call ngày nay, âm thanh hình ảnh rõ nét thì thực tế cũng không khác gì việc gặp nhau cả. Công sức đi lại, thời gian đều là chi phí, tiền bạc cả. Nhưng đó là chi phí mà nhà cung cấp phải bỏ ra? Cũng không hẳn. Mọi chi phí thông thường đều được khéo léo đưa vào giá sản phẩm, hay dịch vụ cả. Thế nên, tiết kiệm chi phí cho người khác cũng chính là tiết kiệm chi phí cho chính mình vậy. Điều này sẽ tốt cho toàn xã hội, không bị mất các chi phí lãng phí không đáng bị mất. 
Tiết kiệm thời gian, công sức và nhiều hơn thế nữa

Bạn có thể dễ dàng lưu lại nội dung cuộc trao đổi

Đối với một số nội dung họp mà bạn cần lưu lại, khi gặp nhau trực tiếp khá khó để quay, lưu lại. Còn họp online thì chỉ với mấy phần mềm quay màn hình máy tính là bạn có thể dễ dàng quay lại nội dung trao đổi để có thể nghiên cứu sâu thêm. Đặc biệt với các nội dung trao đổi, hỗ trợ thì việc việc lưu lại các video để về sau người khác có thể xem cực kỳ tiện lợi. Bạn sẽ không phải lo lắng khi nhân sự thay đổi như khách hàng trên nữa. Bởi video, hình ảnh sẽ trực quan hơn nhiều, hiệu quả hơn nhiều.

Tiết kiệm thời gian cho bạn và người khác

Bạn đã bao giờ phải chờ đợi người để join vào một cuộc họp chưa? Có khi cuộc họp diễn ra mất 30 phút thì thời gian chờ đợi một ai đấy có thể cả tiếng. Rồi trong cuộc họp, lúc thì người này nghe điện thoại, lúc thì người kia không chú ý. Thế nên trong rất nhiều tình huống, họp và trao đổi online, tiện lợi hơn rất nhiều. Vì một lý do bất khả kháng nào đó đi nữa thì vẫn có thể bắt đầu họp như bình thường. Người đến sau về sau xem lại video cuộc họp là xong. Nếu cuộc họp có 5 người bên bạn mà phải chờ đợi một người thì tổ chức của bạn đã mất đi 250 phút rồi. Nếu một tháng mà có 10 cuộc họp như vậy thì bạn đã mất 2500 phút. Lãng phí thời gian thì hiệu quả của tổ chức sẽ bị giảm đi thôi. Thế kỷ 21 rồi, phải lấy công nghệ làm vũ khí nâng cao hiệu suất, kết quả làm việc mới là người làm việc thông mình :).

Làm thế nào để có thể bỏ các thói quen xấu dạng này

Làm thế nào để có thể bỏ các thói quen xấu dạng này
 
Người ta bảo việc thay đổi một thói quen lâu ngày là khó. Đúng, khó ở trong việc thay đổi suy nghĩ và quan điểm của bạn mà thôi. Bạn thay đổi suy nghĩ thì phút mốt là có thể thay đổi được. Nhưng bạn thường ấn định cho suy nghĩ của mình là khó thay đổi và mất thời gian để thay đổi. Thế nên bạn rất chậm thay đổi. Cơ thể của bạn chống lại việc thay đổi. Thế nên, bạn hãy thay đổi suy nghĩ của mình. Việc thay đổi không khó như bạn nghĩ đâu. Khó là do bạn thôi, còn với người khác thì rất dễ.

Để thay đổi các thói quen xấu chỉ cần làm theo:
    ⁃    Hiểu các lợi ích mà bạn nhận được khi bạn thay đổi
    ⁃    Nghĩ việc thay đổi là không khó, nó khó là do mình suy nghĩ vậy
    ⁃    Thử, phải thử thay đổi các bạn ah. Cứ thử thay đổi rồi tính tiếp
    ⁃    Lúc đầu thay đổi các phần nhỏ, dần thay đổi các phần lớn
    ⁃    Vậy là bạn sẽ xây dựng được một thói quen tốt mới rồi.

Chúc các bạn thành công nhé!

Một bài viết không liên quan đến thiết kế website, nhưng không quảng cáo thì sống làm sao. Cần thiết kế website chuyên nghiệp, hiệu quả, bạn cứ thử thay đổi thói quen, thử liên hệ với Tất Thành một lần các bạn nhé :).