Viết nội dung website - Hướng đi nào cho tương lai?

Liệu việc viết nội dung website có phải là công việc khá đơn giản ai cũng có thể làm được hay do mục tiêu và kinh phí của doanh nghiệp?

Đinh Huyền Trang
Trang ĐH
11:21 09/11/19 trong Kiến thức SEO

Không ít người làm báo hay chính độc giả hiện nay cũng trở lên e ngại với thông tin và văn phong trên mạng. Người có chuyên môn thì gọi văn trên mạng là "mì ăn liền" hay "thức ăn nhanh". Người dùng internet thì than phiền rằng sao ngày nay khả năng tiếng Việt của mọi người tệ quá, lên mạng đọc bài nào cũng có lỗi hay những kiểu viết văn vụng về như trẻ con thế mà vẫn đăng tải trên mạng. Liệu việc viết nội dung website có phải là công việc khá đơn giản ai cũng có thể làm được hay do mục tiêu và kinh phí của doanh nghiệp?

Viết nội dung website - Hướng đi nào cho tương lai?
Viết nội dung cho website như thế nào thì tốt?

1. Xu hướng viết nội dung website hiện tại?

Giờ cũng là thời điểm cuối năm, tuy nhiên có lẽ xu hướng viết nội dung cho website như hiện nay vẫn theo tiêu chí “bài viết chuẩn SEO – lên top Google nhanh”. Những khẩu hiệu như thế hiện nay nhiều vô kể chưa tính tới những khẩu hiệu như “dịch vụ viết bài SEO giá rẻ, nội dung sáng tạo….” nhan nhản trên Google. Cách làm của các Seoer là theo dõi khi nào Google cập nhật thuật toán mới để tránh chạy lệch bánh răng của Google mà quên mất tiêu chí về chất lượng nội dung.

Khi xu hướng chung thời đại đang diễn ra như vậy nên phần lớn Seoer vì cơm áo gạo tiền mà cũng theo hướng đó thực hiện. Các bài viết người đọc nhận được là những anh chị em song sinh trên nhiều trang mạng. Nội dung trên website đầy ắp nhưng để kiếm thông tin hay chia sẻ hấp dẫn thì quả là tìm kim đáy bể. Với cách viết nội dung website hiện tại người đọc khó lòng tìm tới website của doanh nghiệp bền bỉ và lâu dài. Nếu muốn khách hàng lui tới có lẽ viết những bài báo bản tin giật gân sẽ thu hút được nhóm đối tượng nhất định thay vì trình bày nội dung website như vậy.

a. Chất lượng thông tin trong nội dung website hiện nay

Bản thân mình gặp nhiều câu nói quen thuộc như “sản phẩm em bán em rành về chất lượng hơn nên em tự viết bài SEO cho web sẽ tốt hơn thuê ngoài, phần đề tiết kiệm chí phí nữa”. Chuyện đó không sai nếu người bán sản phẩm được đào tạo chuyên ngành kỹ thuật về sản phẩm đó, họ nắm thông tin và biết cách giải thích các hiện tượng hay sự cố xảy ra trong quá trình người dùng sử dụng sản phẩm.

Song một điều trớ trêu hiện nay nhiều người bán thường giải thích theo kiểu giân dan, truyền miệng. Mới đây mình phát hiện mật ong trong nhà bị đóng đường dưới đáy chai, cũng hơi lo và không biết làm thế nào, lên Google tìm thông tin có trang giải thích hiện tượng đóng đường là bình thường chỉ cần dùng đũa khuấy đều lên vẫn dùng được, có trang lại nói mật ong càng đóng đường nhiều mới là mật ong nguyên chất. Với những lời giải thích thiếu thuyết phục trên mình hỏi một người bạn là kỹ sư chuyên ngành công nghệ sinh học mới nhận được câu trả lời thỏa đáng. Chợt giật mình nhớ lại thông tin tìm đọc trên những trang web bán mật ong. Và lật ngược lại với câu nói “sản phẩm em bán em rành về chất lượng hơn” nếu người bán có cả chuyên môn về kỹ thuật thì thông tin trong nội dung website mới đáng tin cậy.

b. Văn phong trong bài viết chuẩn SEO

Đối tượng viết bài SEO hiện nay thường là cây nhà lá vườn và khi thiết kế website có xu hướng đăng ký vào khóa học đào tạo viết bài chuẩn SEO để biết cách đặt từ khóa và nắm được những kỹ thuật và tự viết nội dung cho websie rồi đưa website lên top Google, Tuy nhiên đó là kỹ thuật và công thức cho một bài viết SEO để đạt được mục tiêu kinh doanh. Song để kết dính nội dung trong bài viết làm cho người đọc phải nuốt từng từ từng chữ mới là điều quan trọng. Website lên top nhưng chất lượng bài viết kém cả về hình thức và nội dung liệu có làm người dùng ở lại với website của doanh nghiệp? Về lâu dài liệu có người dùng nào tìm đến một website có chất lượng nội dung như vậy?

2. Viết nội dung cho website tương lai liệu có thay đổi?

Người dùng bắt đầu khó tính hơn và thường tìm tới những website có uy tín hoặc chỉ tin những thông tin từ trên những trang báo có tên tuổi còn những website thông thường bắt đầu bị nghi ngờ. Những người bạn của tôi họ bắt đầu có xu thế đọc một trang không yên tâm, tìm thêm vài trang nữa rồi đánh giá thông tin cộng kiến thức cá nhân sẽ suy ra trang nào đăng tải thông tin tốt hơn và lần sau quay lại đúng trang đó. Vậy cách viết nội dung cho website và cung cấp thông tin của doanh nghiệp thuộc nhóm nào trong số đó. Chắc phải đợi người dùng đánh giá?!

Nguyên nhân có thể tác động đến công việc viết nội dung chuẩn seo là việc tìm kiếm bằng giọng nói ngày càng trở lên phổ biến. Người viết nội dung chuẩn SEO cho web sẽ phải làm gì và viết nội dung website như thế nào để đáp ứng hình thức tìm kiếm bằng giọng nói. Hay Google sẽ điều chỉnh cho phù hợp những kết quả tìm kiếm bằng giọng nói?

Chưa tính tính hiện nay nhiều công ty rao bán phần mềm SEO thay vì thuê người viết giúp doanh nghiệp ngày càng tiết kiệm chi phí nhiều hơn. Với những diễn biến và thay đổi liên tục của thị trường, liệu cách viết nội dung website như hiện nay liệu có những Seoer có bị thất nghiệp khi máy móc đang dần thay bớt cả những giá trị sáng tạo, hay website của doanh nghiệp muốn có vị trí vững chắc trên Google phải tăng chất lượng, giảm số lượng. Hãy cùng chờ!

Tất Thành: Gắn kết và giữ chân nhân tài

Tất Thành không chỉ là nơi để làm việc, đây còn là bệ đỡ để mỗi người phát huy thế mạnh, phấn đấu cho mục đích của riêng mình và gắn kết để cùng thực hiện mục tiêu lớn của cả tập thể.

17:41 12/11/19 1.146 lượt xem
Tất Thành - Hành hương về thăm quê Bác | Hành trình hướng về cội nguồn hè 2019

Nghệ An quê Bác -Vùng đất địa linh nhân kiệt chứa đầy khí phách ngút trời của các bậc cao nhân tiền bối có truyền thống yêu nước, văn hóa, cách mạng. Chuyến đi hành hương, hướng về cội nguồn đầy ý nghĩa mà Tất Thành ấp ủ bấy lâu đã được thực hiện hè 2019. Cùng chúng tôi đi và khám phá mảnh đất miền Trung đầy nắng gió và hào hùng này nhé!

17:41 27/06/19 835 lượt xem
Câu chuyện về Tất Thành và xu hướng văn phòng "mở"

Tất Thành không lựa chọn đi theo xu hướng văn phòng "mở" dù 68% nhân viên trên thế giới hiện nay đã và đang làm việc trong những văn phòng kiểu này. Và cũng không phải tự nhiên mà chúng tôi quyết định như vậy.

10:29 11/11/19 1.850 lượt xem
Tất Thành du lịch bốn mùa

Ngoài công việc thì tập thể Tất Thành sẽ có những giây phút cùng nhau vui vẻ trải nghiệm, trò chuyện tâm sự để hiểu nhau hơn qua những buổi du lịch trong bốn mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông.

10:32 11/11/19 630 lượt xem
Khen Thưởng Nhân Viên Xuất Sắc Tháng 10

Khen thưởng những thành viên XUẤT SẮC NHẤT THÁNG 10 của Tất Thành - Những người đã nỗ lực hết mình để hoàn thành xuất sắc công việc trong tháng.

17:03 30/10/18 2.437 lượt xem
Review cơ số quán ăn gần công ty các bạn nhé! :)

Khu Hoàng Đạo Thúy - Trung Hòa - Trần Duy Hưng nơi "đóng đại bản doanh" của Tất Thành là một thiên đường ăn uống. Có đủ các loại từ bình dân, văn phòng đến trung cao cấp, thỏa mãn mọi nhu cầu về ẩm thực và mục đích của mọi người. Giúp mọi người thuận tiện hơn cho cả công việc và cuộc sống của mình.

10:39 11/11/19 2.415 lượt xem
Tháng 10/2018 nhẹ nhàng sắc thu là sinh nhật những thành viên nào tại Tất Thành?

Tại Tất Thành tháng 10 chào đón sinh nhật của 3 thành viên: Nguyễn Thị Thủy (2/10/1992); Đỗ Thị Linh (12/10/1991); Đỗ Quang Ninh (15/10/1991)

17:05 02/10/18 2.400 lượt xem
Câu chuyện về Tất Thành và xu hướng văn phòng "mở"

Tất Thành không lựa chọn đi theo xu hướng văn phòng "mở" dù 68% nhân viên trên thế giới hiện nay đã và đang làm việc trong những văn phòng kiểu này. Và cũng không phải tự nhiên mà chúng tôi quyết định như vậy.

10:29 11/11/19 1.850 lượt xem
Quan Lạn Summer Trip 2018 - Tất Thành

Tháng 7 về, những con đường nung mình trong ánh nắng và cái nóng hầm hập của mùa hè. Nhưng cái nóng của mùa hè không tác động đến không khí mát lạnh của Tất Thành trong chuyến du lịch hè 3 ngày 2 đêm trên hòn đảo Quan Lạn xinh đẹp.

10:37 01/07/18 1.289 lượt xem
Hỗ trợ khách hàng
Các chuyên viên tư vấn của Tất Thành luôn sẵn sàng giúp bạn. Hãy liên hệ ngay nếu bạn còn có câu hỏi trong đầu :)
Trần Minh Thắng
Trần Minh Thắng
Trần Minh Thắng
Gửi yêu cầu
Hãy cho Tất Thành biết mong muốn của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ lại cho bạn ngay lập tức.
Gửi thông tin liên hệ
Đăng ký dịch vụ