Phải đến 80% các sinh viên mới ra trường ngành công nghệ thông tin hiện nay cảm thấy hứng thú với mô hình văn phòng mở. Và 50% trong số đó sẽ ưu tiên lựa chọn làm việc ở các văn phòng có không gian mở thay vì những văn phòng đề cao sự riêng tư. Tuy nhiên Tất Thành vẫn không lựa chọn đi theo xu hướng văn phòng "mở" dù 68% nhân viên trên thế giới hiện nay đã và đang làm việc trong những văn phòng kiểu này. Và cũng không phải tự nhiên mà chúng tôi quyết định như vậy.

Văn phòng "mở" có thực sự hiệu quả?

Câu chuyện về Tất Thành và xu hướng văn phòng mở
Hiệu quả của văn phòng "mở" có thần thành như bạn nghĩ?

Đã khi nào bạn thắc mắc về việc văn phòng "mở" có thực sự hiệu quả trong công việc? Bạn thích phong cách thiết kế văn phòng mở vì bạn thực sự cảm thấy nó hữu ích hay chỉ đơn thuần thấy những thiết kế mở khá đẹp, hợp thời và được nhiều công ty lớn hiện nay sử dụng?
Trên thực tế, không gian làm việc mở ra đời từ những năm 60 của thế kỷ trước và trở thành một xu hướng từ những thập niên 90 khi các mô hình Start-up dotcom bùng nổ. Hiện nay có rất nhiều công ty lớn sử dụng phong cách thiết kế văn phòng mở, tiêu biểu như Facebook với văn phòng mở lớn nhất thế giới rộng 10.000m2 cho 2.800 nhân viên. Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại, khoa học vẫn chưa thể chứng minh được lợi ích thực sự của văn hóa làm việc này.
 
Câu chuyện về Tất Thành và xu hướng văn phòng mở 1
Facebook sở hữu văn phòng mở lớn nhất thế giới

 
Cụ thể, nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp cho rằng, các văn phòng "mở" có thể kéo gần khoảng cách giữa các nhân viên, giúp việc làm việc nhóm của họ ngày một hiệu quả hơn và đây là điều cần thiết khi team-work trở thành một trong những phương pháp làm việc hiệu quả nhất.
 
Câu chuyện về Tất Thành và xu hướng văn phòng mở 2
 
Trong khi Facebook ưa chuộng văn phòng mở thì tại Google, sự riêng tư được đề cao. Họ kết nối nhân viên bằng các không gian làm việc chung cạnh các không gian riêng
Tuy nhiên, đây chỉ là suy nghĩ của riêng họ mà thôi, bởi trên thực tế, đa số nhân viên công sở không thích làm việc trong những không gian mở, họ sẽ cảm thấy mình bị phân tâm và khó chịu vì sự ồn ào và thiếu riêng tư. Theo số liệu được đưa ra tại nhiều nghiên cứu, những nhân viên làm việc tại các văn phòng mở:
  • Xin nghỉ ốm nhiều hơn gấp 2/3 lần so với văn phòng khép kín
  • Cảm thấy làm việc căng thẳng và thiếu sự riêng tư
  • Thường xuyên gặp mặt nhưng chủ yếu lại tương tác qua thư điện tử và tin nhắn (Theo một nghiên cứu của đại học Harvard, không gian làm việc chung làm giảm 70% sự tương tác trực tiếp mặt đối mặt và tăng tỷ lệ sử dụng thư điện tử và tin nhắn lên 50%)
Định hướng theo phương châm "Để mỗi ngày làm việc là mỗi ngày vui. Mỗi phút giây làm việc là một niềm sung sướng", Tất Thành đã không lựa chọn thiết kế văn phòng "mở" cho mình.

Cách mà Tất Thành chọn văn phòng khép kín

Nếu bạn cho rằng việc Tất Thành chọn văn phòng khép kín sẽ khiến nhân viên ít trao đổi với nhau hơn và thiếu năng động thì chúng tôi lại không cho rằng như vậy. Thay vì một văn phòng mở ồn ào kém hiệu quả, sao ta không lựa chọn và tối ưu những phong cách làm việc riêng tư?
 
Câu chuyện về Tất Thành và xu hướng văn phòng mở 3
Không gian làm việc riêng biệt của mỗi thành viên tại Tất Thành

Tại Tất Thành, mỗi người sẽ có một "ngôi nhà riêng" để tập trung làm việc và những không gian lớn như phòng họp để trao đổi công việc chung. Nếu điều này khiến bạn nghĩ đến một công việc nhàm chán, đến văn phòng, ngồi làm việc và ra về khi hết giờ thì tại Tất Thành, chúng tôi không làm việc như vậy. Bỏ đi sự cách biệt của những văn phòng truyền thống, nếu một lần đặt chân đến với Tất Thành, bạn sẽ ngạc nhiên về cái cách để chúng tôi xóa nhòa đi khoảng cách giới hạn.
 
Câu chuyện về Tất Thành và xu hướng văn phòng mở 4
Cây xanh mang lại sự thư thái - đây là cách Tất Thành giúp nhân viên không cảm thấy bị gò bó hay stress

Trước tiên là cây xanh: Một môi trường làm việc xanh mát và đầy thư thái là cách Tất Thành kéo thành viên của mình ra khỏi một không gian khép kín mà vẫn giữ được sự riêng tư, khiến họ cảm thấy mình không hề bị gò bó hay stress trong bất cứ trường hợp nào.
 
Câu chuyện về Tất Thành và xu hướng văn phòng mở 5
Không gian luôn tràn ngập ánh sáng tự nhiên tại Tất Thành

Ánh sáng: Một ưu điểm của không gian văn phòng mở là việc ánh sáng mặt trời được tận dụng tối đa. Tại Tất Thành, dù là dạng khép kín nhưng chúng tôi cũng làm được điều này. Mỗi phòng đều có những khu vực hứng nắng riêng, đảm bảo mọi nhân viên làm việc tại Tất Thành đều có được nguồn sáng tốt nhất.
 
Câu chuyện về Tất Thành và xu hướng văn phòng mở 6
Tất Thành trang trí mọi không gian với những hình ảnh ngộ nghĩnh
Trang trí: Tất Thành trang trí không gian với nhiều hình ảnh ngộ nghĩnh khác nhau với mục tiêu hạn chế tối đa áp lực mà một văn phòng dạng riêng tư mang lại.
 
Hơn thế nữa, tại Tất Thành, chúng tôi luôn gắn kết các thành viên bằng nhiều cách với nhiều hoạt động như Teambuiding, du lịch bốn mùa, sinh nhật hàng tháng, ăn sáng thứ 2 hàng tuần, ăn giữa giờ mỗi chiều thứ 5,... Các thành viên sẽ được tập trung và quây quần bên nhau để cùng thực hiện các trò chơi hay đơn thuần chỉ là ngồi lại thưởng thức món ăn chiều hay chia sẻ, nói chuyện phiếm vào những giờ ăn trưa.
Câu chuyện về Tất Thành và xu hướng văn phòng mở 7
Những bữa ăn hàng tuần là cách Tất Thành gắn kết thành viên của mình

Chúng tôi luôn tối đa hóa thời gian, không gian chung, đảm bảo các thành viên dù không giao tiếp nhiều như những không gian mở nhưng cũng không bị bó hẹp, có thể thoải mái hòa đồng và coi tập thể Tất Thành trở thành ngôi nhà thứ 2 của mình, cùng phấn đấu đưa bản thân phát triển và đi xa hơn nữa tại Tất Thành.
 
Câu chuyện về Tất Thành và xu hướng văn phòng mở 8
Để bất cứ ai cũng luôn vui vẻ, thoái mái và phát triển thật tốt tại Tất Thành

Đây là cách để Tất Thành tối đa hóa hiệu suất cũng như năng lực của một nhân viên qua không gian làm việc, còn bạn?