Bạn đang tìm cách xóa backlink xấu để bảo vệ website của mình? Nhiều người cũng đang có tìm kiếm giống bạn. Bởi:

Backlinks tốt giúp một trang web xếp hạng cao hơn trên các công cụ tìm kiếm. Backlinks xấu có thể gây ra đánh giá không tốt từ Google, thậm chí bị Google đưa ra các án phạt. Bạn chỉ có quyền kiểm soát giới hạn đối với các liên kết trỏ đến trang web của bạn.

Nếu website của bạn đang có những backlink bẩn, hãy học cách xóa backlink xấu ngay bây giờ để bảo vệ trang web của bạn khỏi các hình phạt liên quan đến liên kết.

Xem thêm:
Vậy, cách từ chối các liên kết xấu, backlink bẩn này như thế nào?

Trong bài viết này, Tất Thành sẽ giải thích khi nào bạn nên (và không nên) từ chối các liên kết và cách xác định các liên kết xấu.
 

Cách xác định đâu là backlink xấu

Làm sao để biết liên hết nào là backlink xấu, back link bẩn để thực hiện "từ chối" cho đúng.

Theo Google, một liên kết chất lượng thấp là một liên kết:
  • Các liên kết không liên quan đến trang web của bạn
  • Thao túng PageRank hoặc xếp hạng của một trang web
  • Backlink từ site có chất lượng thấp, spammy
  • Backlink từ các trang cấm của Google
Ngược lại, Google lưu ý rằng các liên kết chất lượng cao là:
  • Các liên kết đến từ site có chất lượng cao, nội dung có giá trị đối với độc giả
  • Các trang liên quan đến chủ đề web của bạn
Dưới đây là 5 nguồn backlink xấu rõ ràng nhất:

1. Liên kết trả phí

Google nhắm mục tiêu đến tập hợp con các liên kết phải trả tiền, các liên kết dofollow. 
  • Liên kết toàn trang web Dofollow với các từ khóa chính xác;
  • Liên kết Dofollow từ các trang web / nội dung không liên quan
  • Liên kết Dofollow từ các trang có chất lượng thất, trang cấm

2. Mạng blog cá nhân (PBN)

Google bắt đầu hủy chỉ mục các liên lết từ mạng blog cá nhân - PBN vào năm 2014. Đây là các trang web đặt nhiều link spam với các site chất lượng thấp với từ khóa chính xác.

3. Bình luận và spam diễn đàn

Nhận xét, bình luận từ các trang web và diễn đàn có liên quan, có thẩm quyền và liên kết lại với nội dung liên quan trên trang web của bạn không chỉ được cho phép mà còn được Google khuyến khích. 

Tuy nhiên, nó sẽ là backlink xấu khi người dùng tự động hóa nhân bản các liên hết này khiến nó trở thành spam. Chẳng hạn như việc bạn đặt link chữ ký tại diễn đàn mà không hề hay biết việc bình luận ở bất kỳ page nào đó không cùng chủ đề vẫn có link chữ ký.

4. Các trang web cấm

Các trang web cấm, đánh giá là spam hoặc trang web chịu phạt từ Google. Nếu bạn có baclink từ những trang web này, backlink đó chính là backlink bẩn mà bạn cần tìm cách chặn hoặc từ chối nó.

5. SEO tiêu cực do đối thủ cạnh tranh

Loại SEO tiêu cực phổ biến nhất là spam backlink, do đối thủ cạnh tranh cố tình đặt các liên kết từ hàng trăm hoặc hàng ngàn trang web chất lượng thấp, backlink bẩn, backlink xấu cho trang web của bạn. Backlink tăng đột biến, không chính đáng khiến web của bạn bị đánh giá thấp.

Nhận được hàng ngàn liên kết spam trong một thời gian ngắn sẽ khơi dậy sự nghi ngờ của Google, website chứa baclink xấu có khả năng chịu một hình phạt từ Google. Nếu bạn không tìm cách xóa backlink xấu kịp thời, bạn rất dễ bị tụt hạng thậm chí bị "sanbox"

Hướng dẫn Cách xóa backlink xấu bằng google link disavow tool

Google link disavow tool là công cụ từ chối liên kết của Google, nó được cung cấp hoàn toàn miễn phí. 

Bước 1: Hãy lọc tìm các liên kết bằng Google Webmasters. 

Đầu tiên, đi tới thanh menu bên trái màn hình và nhấp vào Lưu lượng tìm kiếm (Seacrch traffic)
 

Sau đó nhấp vào link đến trang website của bạn
 

Tiếp tục chọn mục Các trang web liên kết hàng đầu >> Thêm
 

Nhấp vào Tải xuống các liên kết 
 

Sau khi tải xuống bạn đã có một danh sách tất cả các trang liên kết đến trang web của mình. Sau đó, bạn có thể sử dụng công cụ kiểm tra baclink để phân tích các liên kết này. (xem thêm: Top Công Cụ Kiểm Tra Backlink Website TỐT NHẤT Năm 2019)

Bạn có thể sử dụng các công cụ kiểm tra backlink này để từ chối các liên kết.

Bạn cũng có thể áp dụng Cách xóa backlink xấu của Google giống như một thẻ Rel = canon canonical giúp từ chối các liên kết ngược về website của bạn. 

Cách xóa backlink xấu rất đơn giản, bạn chỉ cần tìm các backlink xấu như chúng tôi hướng dẫn ở trên đây vào một file. Sau đó gửi tệp văn bản chứa các trang hoặc tên miền muốn từ chối thông qua Google Search Console.

Truy cập Google link disavow tool: https://www.google.com/webmasters/tools/disavow-links-main
 

Sau đó, bạn sẽ thấy một cảnh báo của Google, bấm vào cảnh báo
 

Giờ thì bạn đã có thể tải liên tập tin .txt có chứa các backlink xấu để từ chối.
 

Sau khi tải file xong, bạn có thể bấm Gửi >> Hoàn thành. Google sẽ xử lý yêu cầu của bạn và các liên kết của bạn sẽ bị từ chối sau vài ngày.

Cách xóa backlink xấu là cách làm đơn giản nhất, chứa được nhiều tên miền mà bạn muốn từ chối nhận liên kết nhất. Chỉ cần bấm vào từ chối liên kết là bạn đã hoàn thành việc chặn backlink bẩn cho website của mình.

Một vài rủi ro khi từ chối liên kết

Ngay cả khi bạn biết backlink nào xấu, backlink nào là tốt và việc từ chối nó vẫn chứa những rủi ro. Bởi một liên kết đến từ những trang kém chất lượng đôi khi vẫn có thể giúp ích cho trang web của bạn.

Có nhiều người sợ các án phạt, bất chấp xóa các backlink xấu dẫn đến việc giảm mạnh lượng backlink đột ngột. Việc từ chối liên kết bừa bãi gây ảnh hưởng đến thứ hạng SEO của bạn. Bởi vậy, một lời khuyên dành cho bạn là: "Vẫn nên từ chối các liên kết xấu, xóa backlink bẩn nhưng nên thực hiện thủ công, từ từ".

Cách tốt nhất để làm điều này là gửi email cho chủ sở hữu của trang web. Thông thường, sẽ có một khung hỗ trợ hoặc email liên hệ ở dưới cùng của trang web hoặc trên một module liên hệ. Hãy gửi cho họ yêu cầu xóa backlink đang mà bạn muốn trên web của họ.

Tóm lại, cách xóa backlink xấu, sàng lọc backlink chính là việc làm quan trọng để bảo vệ website của bạn và giữ thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm. Backlink vẫn là một phần quan trọng ảnh hưởng lớn đến SEO mà nhất định bạn cần phân tích đánh giá, theo dõi nó thường xuyên. Mong rằng những chia sẻ về cách xóa backlink xấu này sẽ giúp bạn hoàn thiện tốt nhất website của mình.