Khi nói đến quay video, cho dù đó là phim tài liệu, tin tức, phim truyền hình hay phim điện ảnh, footage đều là một thành phần vô cùng quan trọng. Vậy footage là gì? Có những loại footage nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Có thể bạn quan tâm:

► Thiết kế website đẹp
► Graphic design là gì

Footage là gì?

 
Footage có thể dịch nôm na là cảnh quay. Đây là một thuật ngữ video cơ bản. Lý do khiến thuật ngữ này trở nên khó khăn là vì footage là một thuật ngữ cho bất kỳ tác phẩm nào có thể tạo thành một video cuối cùng. Ngay cả các video đã chỉnh sửa cũng có thể được sử dụng làm footage trong một video khác.

Cách tốt nhất để nghĩ về footage đó chính là bất kỳ video clip, hình ảnh, illustration, clip âm thanh, animation hay bản nhạc được sử dụng trong việc xây dựng một video đã chỉnh sửa. Footage là gói nội dung mà video cuối cùng được tạo ra từ đó.

Điều quan trọng cần hiểu đó là footage được sử dụng để tạo video khác với video cuối cùng. Các đoạn phim, đặc biệt là footage video thô (quay video cho một dự án nhất định) có thể chiếm dung lượng lớn. Trình chỉnh sửa thường sử dụng máy chủ hoặc một số ổ cứng ngoài khi chỉnh sửa dự án. Ngay cả với một dự án nhỏ như quảng cáo trên TV cũng có thể có đến 20Gb footage. Đối với hầu hết mọi người, đó là một dung lượng khổng lồ. Và nếu video được chỉnh sửa cuối cùng có dung lượng như vậy thì họ sẽ gặp rắc rối trong khi lưu trữ nó.

Biên tập viên của bất kỳ video nào là người có các đoạn phim hoặc tài sản mà một phần nội dung đó được sử dụng trong bản vide cuối cùng. Khi biên tập viên chỉnh sửa xong, một tệp video cuối cùng được tạo ra. Đây hầu như luôn là một tệp video siêu nén, đẹp mắt, có thể ghi vào đĩa CD, tải lên trực tuyến hay phát trên TV. Nếu muốn thực hiện thay đổi trên tệp video này, nó không thể thực hiện trực tiếp trên video cuối cùng. Thay vào đó, biên tập viên - người có quyền truy cập vào các phần, cần sử dụng phần mềm chỉnh sửa để thực hiện thay đổi cần thiết và tạo ra tệp video hoàn toàn mới.

Mặc dù tệp video hoàn thành có chứa footage, nhưng nó chỉ là cảnh bạn nhìn thấy khi xem và không phải là khung hình nữa.

Phân loại Footage

A-Roll


  Theo truyền thống, khi các băng được sử dụng trong quá trình quay phim, có một băng A-Roll và B-Roll để phân biệt giữa các footage chính và các footage để hiển thị chuyển tiếp.

Ngày nay, thuật ngữ tương tự được sử dụng nhưng ý nghĩa của nó đã thay đổi một chút. A-Roll là âm thanh và video chính, câu chuyện được trình bày 1 cách rõ ràng. Nó sẽ được cắt thành video cuối cùng, nó kể câu chuyện bạn muốn kể đến với người xem.

B-Roll

 
B-Roll là cảnh thứ cấp được quay bên ngoài cảnh chính (A-Roll). Nó thường được ghép với nhau bằng các cảnh quay chính để củng cố câu chuyên, tạo ra sự căng thẳng kích tính hoặc minh họa thêm, hỗ trợ trực quan cho A-Roll. Ví dụ như nếu A-Roll nói về nhà ở thì B-Roll có thể hiển thị hình ảnh ngôi nhà.

Các loại B-Roll footage có thể bao gồm:
  • Cảnh quay bầu trời của vị trí hoặc vật vô tri
  • Cảnh quay vô hướng của chủ đề/ người
  • Tái hiện kích tính
  • Cảnh thiết lập
  • ...
Nó bổ sung và xác nhận (nếu có thể) cho câu chuyện được kể bởi A-Roll. Sử dụng footage B-Roll giúp phá vỡ sự đơn điệu của một footage A-Roll thông thường, làm mọi thứ trở nên hấp dẫn hơn nhiều. Kết hợp các B-Roll footage có thể khiến video của bạn từ nghiệp dư trở thành chuyên nghiệp chỉ với một vài cảnh và chuyển cảnh bổ sung. 

RAW Footage


  RAW Footage là đầu ra thô của video hoặc ghi hình camera tĩnh. Đó là những dữ liệu chưa được xử lý từ cảm biến hình ảnh của máy ảnh. Hầu hết các nhiếp ảnh gia thích chụp những thước phim thô do chất lượng hình ảnh cao mà cảm biến máy ảnh có thể tạo ra. Vì nó là thô hoặc chưa tinh chế, đoạn phim vẫn được giữ nguyên các chi tiết, màu sắc và ảnh sáng thực sự, mang đến cơ hội sửa đổi đáng kể. RAW footage còn được gọi là Video thô, cảnh quay nguồn hoặc video nguồn.

RAW Footage có thể hiểu như nhật ký quay phim chuyên nghiệp, phải được xử lý bởi phần mềm chỉnh sửa chuyên nghiệp cũng như biên tập viên chuyên nghiệp. Nếu không có điều này, thương hiệu của bạn sẽ bị hủy hoại nếu RAW footage của doanh nghiệp rơi vào tay một người không được đào tạo chuyên nghiệp. Bạn cũng cần một máy tính có công suất cao, có khả năng xử lý các cảnh quay 4k và 6k.

Những RAW Footage tuyệt vời là chìa khóa để có chất lượng video đáng kinh ngạc, có màu sắc như cuộc sống thực.

Chỉnh sửa/sản xuất video là một quá trình phức tạp. Nó không đơn giản chỉ là lấy một vài đoạn phim, gộp chúng vào với nhau và xuất video. Mỗi footage được chọn được kết hợp với nhau để kể toàn bộ câu chuyện và thu hút khán giả mục tiêu. Các footage được đảm bảo hòa trộn với phần trước và phần tiếp theo để người xem không bị phân tâm khi họ xem câu chuyện video truyền tải. Hy vọng những thông tin chia sẻ trong bài viết này giúp bạn hiểu footage là gì và tầm quan trọng của nó đối với việc sản xuất video thành công.