SEO là gì? Những lưu ý để trở thành SEOer chất lượng

SEO là gì? SEOer đúng nghĩa cần trang bị những kiến thức nào? Hãy cùng tìm hiểu để bắt đầu học SEO đúng đắn

Nguyễn Thị Hiền
Hiền NT
10:44 03/12/19 trong Kiến thức SEO
10:44 03/12/19 249 lượt xem
Chào các bạn, ở bài viết trước mình đã đưa ra 7 lý do điển hình nhất cho tính thiết yếu của việc am hiểu kiến thức về làm SEO Website trên Google. Thật xin lỗi vì sự chần chừ khá lâu của bài viết tiếp theo này. Như mình đã nói, tại Blog này mình sẽ chỉ gửi đến các bạn những nội dung cô đọng, đơn giản, dễ hiểu nhất nhưng cũng đảm bảo nó cần thiết và gần gũi với các bạn. Nên mình cũng khá đắn đo để cho ra bài viết tiếp theo mở màn cho Series bài viết SEO, bởi với mình, có được cái nhìn đúng đắn ngay từ đầu là rất quan trọng để tránh đi chệch hướng về sau.

Khi nghe tới từ “SEO“, chắc hẳn các bạn sẽ dễ dàng vào ngay Google để search với Keyword “SEO là gì” . Ok, mình tin sẽ có rất nhiều bài viết chuyên sâu để cho các bạn đọc, nghiền ngẫm. Mình cũng sẽ bắt đầu bằng việc khái niệm lại thuật ngữ SEO (Search Engine Optimization) qua góc nhìn vừa học thuật vừa thực tế để từ đó, dù là người mới, bạn cũng sẽ hình dung được làm SEO-đúng-nghĩa là làm gì?
Seo là gì?

Vậy SEO là gì ?

  • Theo định nghĩa của Google: SEO – Search Engine Optimization, tức là Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.
  • Định nghĩa theo nhu cầu người sử dụng (cá nhân, doanh nghiệp…): SEO – là một Kênh tiếp thị số trên bộ máy tìm kiếm.
Hiện nay chúng ta có 03 công cụ Search Engine (Công cụ tìm kiếm/Cỗ máy tìm kiếm) phổ biến nhất đó là : Google Search, Yahoo Search và Bing. Hiện nay Yahoo toàn cầu sẽ dùng kết quả của Bing từ 2012.

Dựa vào số liệu thống kê gần đây nhất, dễ dàng nhận thấy được tiềm năng phát triển của Kênh tiếp thị số Google Search. Vậy, để hiểu chính xác được làm SEO cho Website là làm gì và nên làm thế nào, chúng ta hãy để ý một chút đến sứ mệnh của Google.
 
“Sắp xếp thông tin và bảo đảm mang lại giá trị tìm kiếm tốt nhất cho người dùng”

Vậy với bản thân bạn, đứng dưới góc nhìn của một người học SEO và làm SEO, bạn có bảo đảm được sẽ đáp ứng đúng nhu cầu cho người dùng của bạn không?
 
“Bạn – người làm SEO, phải biết hướng đến người dùng của Google, cũng là khách hàng của chính bạn”

Nếu bạn từng nghĩ rằng làm SEO là chỉ cần website được ở vị trí #1 trong kết quả tìm kiếm và bơm hàng loạt link để có lượng backlinks khủng là SEO thành công thì hãy quên quan điểm đó đi. Vì Google rất thông minh và khắt khe trong việc chấp thuận và đào thải. Bạn có thể dễ dàng cho site mình được index với Google nhanh chóng nhưng nếu bạn vi phạm, site bạn không cung cấp được giá trị hướng đến người tiêu dùng thì việc Google đào thải nhanh chóng là việc không tránh khỏi.
 
Vậy để làm SEO đúng nghĩa, bạn sẽ cần làm tốt những bước sau đây

Vậy để làm SEO đúng nghĩa, bạn sẽ cần làm tốt những bước sau đây:

1- Nghiên cứu sản phẩm :

Trước tiên, bạn cần hiểu sản phẩm/dịch vụ bạn đang làm SEO thuộc lĩnh vực gì, thị trường là gì?

Lấy ví dụ : Bạn làm SEO cho website chuyên cung cấp những sản phẩm đắt tiền như túi xách, nước hoa ngoại nhập. Sản phẩm dành cho phụ nữ và hiện tại mặt hàng này chỉ mới nhập hàng phân phối tại TPHCM..

Sản phẩm/Dịch vụ này đáp ứng được những nhu cầu gì?

Ví dụ : Đáp ứng nhu cầu làm đẹp, làm quà tặng trong giới thượng lưu, …

Nghiên cứu kĩ về sản phẩm, bạn sẽ hiểu được người dùng của mình, trả lời được câu hỏi họ là ai?

2- Nghiên cứu người dùng 

Nghiên cứu người dùng 

Từ ví dụ trên có thể thấy vì là sản phẩm đắt tiền nên nó có thể chỉ phù hợp với phụ nữ thượng lưu.

Và nhóm đối tượng này thường không còn trẻ lắm, đã có thu nhập và ngoài 26 tuổi.

Họ cũng có nhu cầu với các món hàng thời thượng, dịch vụ/sản phẩm đắt tiền như mua ô tô, đi spa, thẩm mỹ viện, mua nhà…

Từ những nghiên cứu về người dùng của bạn, dựa trên chính những đặc điểm về sản phẩm mà bạn đã phân tích trước đó, bạn sẽ hình dung được những kênh (forum,…) nào bạn có thể truyền thông, đối tượng nào sẽ quan tâm và đăng bài viết, xây dựng bài viết cho sản phẩm như thế nào cho thật hiệu quả.

3- Nghiên cứu từ khóa (Keyword Research)

Trước nay khi nhắc đến SEO, hay làm bất cứ lĩnh vực nào của Online Marketing bạn đều nghe đến mòn tai 2 chữ “Từ khóa” hay còn gọi là Keyword. Vì sao mình không đề cập ngay đến vấn đề này mà lại bắt đầu bằng Nghiên cứu Sản phẩm và Nghiên cứu Người dùng rồi mới đến Nghiên cứu Từ khóa?

Cần hiểu rằng, một Từ khóa chất lượng là Từ khóa đại diện cho nhu cầu tìm kiếm thực tế của người dùng.

Khi bạn đã hiểu về dịch vụ, sản phẩm của mình và người dùng họ quan tâm gì đến sản phẩm, dịch vụ này thì bạn sẽ dễ dàng chọn được Keyword đúng. Và chúng ta sẽ chỉ chọn những Từ khóa dài (hay còn gọi là Long Tail Keyword) theo các tiêu chí cụ thể thế nào mình sẽ viết thật rõ ràng ở bài viết sắp tới về Nghiên cứu từ khóa để nhắm đúng đối tượng.

Cùng với sự hỗ trợ mạnh mẽ của các công cụ nghiên cứu từ khóa như Google Trends, Google Suggestion, Keyword Planner…) bạn sẽ biết cách chọn những Keyword phù hợp (Cạnh tranh ít , Lưu lượng truy cập cao -> Doanh thu cao). Bạn có thể sử dụng các mức đo lường như : Độ cạnh tranh, Lượng tìm kiếm, Mức độ ưu tiên chiến dịch… để sàn lọc Keyword tốt mà làm.

4- Tối ưu nội dung Onpage:

Có một vấn đề thế này, khi Website của bạn đã ở top do bạn SEO giỏi, nhưng không có lấy 1 sale nào, tỉ lệ chuyển đổi khách hàng cực thấp và bạn không nhận ra được mình đã làm sai ở đâu thì lúc này, việc xem lại Onpage của Site là cực kì cần thiết.

Nói như vậy không có nghĩa là Tối ưu Onpage lại không ảnh hưởng đến xếp hạng ở Google, không những ảnh hưởng mà nó còn quyết định khá nhiều đến việc Website của bạn có thân thiện với tiêu chí tìm kiếm của Google hay không. Dưới đây là những yếu tố cực kì quan trọng trong việc Tối ưu Onpage mà mình sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn trong bài viết tiếp theo.
 
Tối ưu nội dung Onpage

5- Xây dựng quy trình SEO Offpage hiệu quả 

Đây là bước ảnh hưởng vị trí thứ hạng site của bạn mạnh mẽ nhất nếu bạn SEO đúng cách, SEO chất lượng còn không, nó sẽ giết chết site bạn nhanh nhất do những vi phạm về spam link, đi link xấu và Google banned thẳng tay.

Xây dựng quy trình SEO Offpage hiệu quả 

Đây sẽ là bước bạn chọn những kênh như Blog, Forum, Mạng xã hội, Group..v.v…( còn rất nhiều) để đăng bài, đăng nội dung chất lượng lên đó nhằm mục đích chính là dẫn họ về website của mình, cho google tìm đến website của mình,… mà vẫn bảo đảm không vi phạm luật của Google và luật của chính kênh đó.

Việc lựa chọn kênh này phụ thuộc vào bước Tìm hiểu Sản phẩm và Tìm hiểu Người dùng ở phần đầu.

OK! Mình đã đi qua Quy trình làm SEO căn bản nhất mà bản thân mình dù bước vào lĩnh vực SEO này chưa lâu, nhưng qua những lần Google cập nhật thuật toán, ra thông báo mới và qua chia sẻ, quan sát cách làm của các Anh/Chị SEO pro mà mình biết thì mình đút rút ra được để làm SEO tốt chúng ta cần làm tốt những bước đó.

Ở mỗi bước sẽ có những Tips & Tricks riêng, ở các bài viết tiếp theo mình sẽ đi vào chi tiết hơn, cụ thể hơn để những bạn chưa biết gì cũng có thể nắm rõ và thực hành theo.

Giờ thì chúng ta đã hiểu đúng SEO là gì rồi nhé?

SEO là cả một nghệ thuật, hãy đảm bảo không chỉ Google đánh giá cao Website của bạn mà khách hàng cũng sẽ tìm được điều họ cần ở đó 
 
BÍ MẬT CỦA CÁC TỪ KHÓA SEO THÀNH CÔNG
Với quan niệm cũ mà cũng của phần đông nhiều bạn làm SEO, mọi người thường quan tâm đến việc nhận từ khóa lên top và cày kéo nhiều để nó lên top mà lại bỏ qua 1 khâu rất quan trọng khi nghiên cứu từ khóa. Vậy ngay từ đầu, chúng ta đã sai ở đâu ?

Đọc tiếp bài viết
Tất Thành: Gắn kết và giữ chân nhân tài

Tất Thành không chỉ là nơi để làm việc, đây còn là bệ đỡ để mỗi người phát huy thế mạnh, phấn đấu cho mục đích của riêng mình và gắn kết để cùng thực hiện mục tiêu lớn của cả tập thể.

17:41 12/11/19 1.813 lượt xem
Tất Thành - Hành hương về thăm quê Bác | Hành trình hướng về cội nguồn hè 2019

Nghệ An quê Bác -Vùng đất địa linh nhân kiệt chứa đầy khí phách ngút trời của các bậc cao nhân tiền bối có truyền thống yêu nước, văn hóa, cách mạng. Chuyến đi hành hương, hướng về cội nguồn đầy ý nghĩa mà Tất Thành ấp ủ bấy lâu đã được thực hiện hè 2019. Cùng chúng tôi đi và khám phá mảnh đất miền Trung đầy nắng gió và hào hùng này nhé!

17:41 27/06/19 1.481 lượt xem
Câu chuyện về Tất Thành và xu hướng văn phòng "mở"

Tất Thành không lựa chọn đi theo xu hướng văn phòng "mở" dù 68% nhân viên trên thế giới hiện nay đã và đang làm việc trong những văn phòng kiểu này. Và cũng không phải tự nhiên mà chúng tôi quyết định như vậy.

10:29 11/11/19 2.666 lượt xem
Tất Thành du lịch bốn mùa

Ngoài công việc thì tập thể Tất Thành sẽ có những giây phút cùng nhau vui vẻ trải nghiệm, trò chuyện tâm sự để hiểu nhau hơn qua những buổi du lịch trong bốn mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông.

10:32 11/11/19 630 lượt xem
Review cơ số quán ăn gần công ty các bạn nhé! :)

Khu Hoàng Đạo Thúy - Trung Hòa - Trần Duy Hưng nơi "đóng đại bản doanh" của Tất Thành là một thiên đường ăn uống. Có đủ các loại từ bình dân, văn phòng đến trung cao cấp, thỏa mãn mọi nhu cầu về ẩm thực và mục đích của mọi người. Giúp mọi người thuận tiện hơn cho cả công việc và cuộc sống của mình.

10:39 11/11/19 3.362 lượt xem
Khen Thưởng Nhân Viên Xuất Sắc Tháng 10

Khen thưởng những thành viên XUẤT SẮC NHẤT THÁNG 10 của Tất Thành - Những người đã nỗ lực hết mình để hoàn thành xuất sắc công việc trong tháng.

17:03 30/10/18 3.249 lượt xem
Tháng 10/2018 nhẹ nhàng sắc thu là sinh nhật những thành viên nào tại Tất Thành?

Tại Tất Thành tháng 10 chào đón sinh nhật của 3 thành viên: Nguyễn Thị Thủy (2/10/1992); Đỗ Thị Linh (12/10/1991); Đỗ Quang Ninh (15/10/1991)

17:05 02/10/18 2.822 lượt xem
Câu chuyện về Tất Thành và xu hướng văn phòng "mở"

Tất Thành không lựa chọn đi theo xu hướng văn phòng "mở" dù 68% nhân viên trên thế giới hiện nay đã và đang làm việc trong những văn phòng kiểu này. Và cũng không phải tự nhiên mà chúng tôi quyết định như vậy.

10:29 11/11/19 2.666 lượt xem
Tất Thành: Gắn kết và giữ chân nhân tài

Tất Thành không chỉ là nơi để làm việc, đây còn là bệ đỡ để mỗi người phát huy thế mạnh, phấn đấu cho mục đích của riêng mình và gắn kết để cùng thực hiện mục tiêu lớn của cả tập thể.

17:41 12/11/19 1.813 lượt xem
Báo giá thiết kế logo chuyên nghiệp® | Thiết kế logo giá rẻ #1 tại Hà Nội

Tất Thành chuyên ✅ Thiết kế logo giá rẻ ✅ Logo sáng tạo nhất ✅ Chi phí rẻ nhất, phù hợp với ý tưởng cũng như định hướng của khách hàng. Gói dịch vụ thiết kế lô gô giá rẻ tại Tất Thành hiện chỉ từ 2 Triệu VNĐ với 3 phương án thiết kế chuyên nghiệp

15:31 16/11/19 19.728 lượt xem
+100 Mẫu Logo Cafe Đẹp 2020 »【Best Coffee Logo】‎

Bạn đang có nhu cầu tìm kiếm ý tưởng cho logo cafe của thương hiệu mình? 100+ Mẫu logo cafe đẹp 2020 dưới đây là dành cho bạn, bài viết này tổng hợp những mẫu logo cà phê đẹp, độc, lạ và ấn tượng nhất trong nước và trên toàn thế giới

08:11 09/03/19 13.561 lượt xem
Thiết kế website bán hàng online chuyên nghiệp chuẩn SEO 💕

#1 Công ty thiết kế website bán hàng online chuyên nghiệp ✅ Giao diện đẹp, nhìn là thích, click là thèm ✅ Tiết kiệm 50% chi phí, X10 doanh số ✅ LH: 0988.184.022!

15:43 25/11/19 13.389 lượt xem
Thiết Kế Phong Bì Thư Đẹp【100】Mẫu Phong Bì Thư Công Ty Đẹp Nhất

Thiết kế phong bì thư đẹp cho các công ty, cơ quan, cá nhân ✅ Kho 100+ Mẫu phong bì thư Đẹp, Độc, Đỉnh ✅ Đa dạng mẫu phong bì thư A4, A5, A6. LH: ☎ 0988 184 022

10:01 03/02/19 11.422 lượt xem
Báo giá thiết kế website bán hàng trọn gói 2020

Báo giá thiết kế website bán hàng trọn gói 2020 ✅ Giá chi tiết đến từng tính năng ✅ X10 Doanh thu 2020 NGAY HÔM NAY ☎ Gọi 0988.184.022 để nhận báo giá

11:22 13/11/19 11.308 lượt xem
12 Các Phong cách lãnh đạo phổ biến

Phân tích các phong cách lãnh đạo phổ biến tại Việt Nam và so sánh ưu nhược điểm của các phong cách lãnh đạo. Xác định phong cách lãnh đạo nào hiệu quả nhất? Click xem ngay!

15:30 01/08/18 137.254 lượt xem
Cách chia sẻ file trên Google Drive chi tiết nhất!

Hướng dẫn cách chia sẻ file trên Google Drive chi tiết, đơn giản nhất. Giúp bạn Share file trên Google Drive nhanh chóng tới khách hàng, đối tác, đồng nghiệp, bạn bè, người thân,..

16:09 12/10/18 81.266 lượt xem
Những câu Slogan hay trong kinh doanh "CHẠM" tới 💘 Khách hàng!

Sở hữu một câu slogan hay về kinh doanh là tài sản vô hình nhưng rất giá trị cho bất cứ doanh nghiệp hay thương hiệu nào. Nhưng việc sáng tạo ra được một câu slogan chạm tới trái tim khách hàng thật không dễ dàng gì

16:07 21/02/19 72.117 lượt xem
Thương hiệu là gì? Các định nghĩa cơ bản liên quan đến thương hiệu

Thương hiệu là gì? Có nhiều định nghĩa về thương hiệu nhưng nhìn chung có thể hiểu đây là tập hợp dấu hiệu để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác.

16:10 12/11/19 54.729 lượt xem
Hướng dẫn tạo chữ lồng đơn giản | Kho logo chữ lồng SIÊU ẤN TƯỢNG

Logo chữ lồng hiện đang ngày càng được nhiều người ưa chuộng và sử dụng trong nhiều mục đích, từ thiết kế logo cho thương hiệu đến logo thiệp cưới, hình nền điện thoại,...

11:56 08/03/19 43.749 lượt xem
Hỗ trợ khách hàng
Các chuyên viên tư vấn của Tất Thành luôn sẵn sàng giúp bạn. Hãy liên hệ ngay nếu bạn còn có câu hỏi trong đầu :)
Trần Minh Thắng
Hà Mạnh Linh
Võ Thị Huyền
Gửi yêu cầu
Hãy cho chúng tôi biết mong muốn của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ lại cho bạn ngay lập tức.
Gửi thông tin liên hệ
Đăng ký dịch vụ
Hotline
0988.56.59.56
Zalo
0988.56.59.56
Viber
0988.56.59.56
Facebook
http://facebook.com/