Trang chủ website trường đại học giống như cách bạn tạo ấn tượng đầu tiên trong một cuộc phỏng vấn xin việc. Nếu trang chủ thiết kế cẩu thả, thiếu tính trực quan thì người dùng sẽ không có khả năng ở lại website để tìm hiểu sâu hơn. Vậy, trang chủ website trường đại học nên hiển thị thông tin gì? Thế nào là một trang chủ web đại học hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Giá trị của một trang chủ website đại học tốt

 
Ở bài trước, chúng ta đã bàn đến Tại sao website trường đại học ở Việt Nam thường xấu?. Có thể nói rằng các website đại học ở Việt Nam hầu hết đều là một "thảm họa" với bố cục khó hiểu, thông tin bị chôn vùi, liên hết hỏng và tin tức lỗi thời. Và người dùng có thể nhận ra điều này ngay từ trang chủ website.

Những sinh viên ghé thăm website đại học để tìm kiếm thông tin trực tiếp và rõ ràng về việc học tập, thực hành và ghi danh (đăng ký học). Nếu một sinh viên tương lai có thể nhìn thấy mọi thứ anh/cô ấy muốn tìm hiểu (hay ít nhất là lối đến thông tin đó) ngay trên trang chủ website thì họ sẽ muốn ở lại website để tìm hiểu, tham khảo thông tin và điền nguyện vọng của mình! Mặt khác, nếu như trang chủ website đại học thiết kế lộn xộn thì họ sẽ chẳng muốn lạc trong "mê cung" đó, và hứng thú trở thành một sinh viên của trường cũng có thể bị ảnh hưởng.
Mẫu web trường Trung học cơ sở 21
 
Web tham khảo: Mac.edu.vn

Mẫu web trường Trung học cơ sở 21

Giá thị trường:
 
Giá tại Tatthanh.com.vn:
Đang cập nhật
Mẫu web trường Đại học 1
 
Web tham khảo: duoctu-hd.edu.vn

Mẫu web trường Đại học 1

Giá thị trường:
 
Giá tại Tatthanh.com.vn:
Đang cập nhật
Mẫu web trường Đại học 4
 
Web tham khảo: congnghevadulich.edu.vn

Mẫu web trường Đại học 4

Giá thị trường:
 
Giá tại Tatthanh.com.vn:
Đang cập nhật
Mẫu web trường Đại học 7
 
Web tham khảo: cdcnqp.edu.vn

Mẫu web trường Đại học 7

Giá thị trường:
 
Giá tại Tatthanh.com.vn:
Đang cập nhật
Mẫu web trường Đại học 9
 
Web tham khảo: hatechs.edu.vn

Mẫu web trường Đại học 9

Giá thị trường:
 
Giá tại Tatthanh.com.vn:
Đang cập nhật
Mẫu web trường Đại học 10
 
Web tham khảo:

Mẫu web trường Đại học 10

Giá thị trường:
 
Giá tại Tatthanh.com.vn:
Đang cập nhật
Mẫu web trường Đại học 15
 

Mẫu web trường Đại học 15

Giá thị trường:
 
Giá tại Tatthanh.com.vn:
Đang cập nhật
Mẫu web trường Đại học 17
 
Web tham khảo: vxt.edu.vn

Mẫu web trường Đại học 17

Giá thị trường:
 
Giá tại Tatthanh.com.vn:
Đang cập nhật
► Xem ngay Top 10 website đại học đẹp nhất thế giới

Vậy, trang chủ website trường đại học nên hiển thị thông tin gì để thu hút người dùng?
 

Những điều cần có trên trang chủ

Logo & Tiêu đề


  Logo và Tiêu đề website là cách đơn giản mà hiệu quả để thể hiện thương hiệu, bản sắc của trường đại học. Logo, tiêu đề chính và tiêu đề phụ tại trang chủ như một đoạn giới thiệu ngắn gọn về trường đại học: Chúng tôi là ai,  chuyên ngành đào tạo chính là gì... và nhắm ngay đến đối tượng mục tiêu chính.

Đảm bảo logo rõ nét, cỡ chữ đủ lớn, phông chữ rõ ràng để phần này gây chú ý ngay khi người dùng truy cập trang chủ.

Menu đơn giản, trực quan

  Menu điều hướng phải làm tốt nhiệm vụ của nó: xác định vị trí các mục quan trọng mà khách truy cập quan tâm. Như đã nói ở trên, nếu trang chủ không thể thể hiện tất cả nội dung người dùng quan tâm thì ít nhất nó cũng cần chỉ dẫn người dùng đến thông tin đó. Menu giống như bản đồ, cung cấp cho người dùng tổng quan nội dung và tuyến đường hiệu quả nhất để đến nội dung họ quan tâm.

Đối với website trường đại học thì các thông tin cần thể hiện trên menu bao gồm: Tuyển sinh, đào tạo, tin tức, phần dành riêng cho sinh viên, liên hệ... Nếu website nặng về mặt nội dung thì thanh tìm kiếm là một công cụ cần xuất hiện trên trang chủ.

Lời kêu gọi hành động


  Bạn nghĩ rằng, chỉ các website kinh doanh mới cần lời kêu gọi hành động (CTA)? Đó là một suy nghĩ sai lầm! Mục tiêu của bất kỳ trang chủ nào cũng là khơi gợi sự quan tâm của khác truy cập và nhắc họ tìm hiểu sâu hơn về các trang web khác. Website trường đại học cũng không ngoại lệ!

Các CTA này phải nổi bật về mặt thị giác trong khi vẫn phù hợp với thiết kế tổng thể. CTA ngắn gọn, không quá 5 từ và định hướng người dùng thực hiện hành động mong muốn như: "Nhận thông tin chi tiết", "Đăng ký", "Đăng ký nhận bản tin"...

Hình ảnh/video


  Hình ảnh, video có tác động mạnh hơn so với văn bản. Tận dụng ưu thế này để giúp người dùng có thể hiểu rõ hơn về không khí, văn hóa tại trường, giới thiệu trường đại học một cách chân thực và sinh động nhất.

Sử dụng hình ảnh chất lượng hay các đoạn video ngắn do đơn vị chuyên nghiệp thực hiện hay nguồn từ chính các bạn sinh viên trong trường. Nội dung hình ảnh, video có thể bao gồm: Cơ sở vật chất của nhà trường, các hoạt động trong quá trình đào tạo, hoạt động/sự kiện của sinh viên...

Thông báo/ Tin tức - Sự kiện

  Nơi cập nhật những thông tin mới nhất về hoạt động của nhà trường. Đây cũng là một trong những phần được nhiều người truy cập nhất. Ưu tiên đặt khối nội dung này ở trên đầu để khách truy cập có thể nhanh chóng cập nhật thông tin về trường: Thông báo tuyển sinh, điểm trúng tuyển, ngành đào tạo...

Phần dành riêng cho sinh viên

 Đối tượng sử dụng website trường đại học nhiều nhất có lẽ là các bạn sinh viên. Và trang chủ cần dành không gian riêng cho họ. Phần nội dung này bao gồm: tra cứu thời khóa biểu, tra cứu điểm, tra cứu lịch thi, tải tài liệu học tập...

Các chỉ số thành công

  Các chỉ số thành công của trường đại học có thể truyền cảm hứng và tạo ra một ấn tượng đầu tiên tốt đẹp. Trường đại học của bạn là một trường được đánh giá cao? Hãy cho khách truy cập biết về thành tích đó. Điều đó sẽ mang đến sự tín nhiệm từ những người không biết nhiều về trường.

Footer

  Footer được cho là quan trọng không kém menu của bạn. Khi khách truy cập đến cuối trang chủ, khu vực này sẽ cung cấp thông tin liên hệ, liên kết quan trọng và tích hợp phương tiện truyền thông xã hội.
 
  • Thông tin liên lạc khuyến khích khách truy cập liên lạc
  • Liên kết quan trọng khuyến khích người dùng tìm hiểu thêm các trang bên trong
  • Các liên kết đến mạng xã hội là cách tuyệt vời để kết nối sinh viên - trường đại học. Ngoài ra, nó cung cấp "bằng chứng xã hội" khách quan về chất lượng giảng dạy ở trường cũng như một phương pháp khác để giao tiếp và kết nối.
 Trên đây là những chia sẻ của Tất Thành về những thông tin nên có trên trang chủ website trường đại học. Hy vọng rằng những thông tin này là hữu ích cho dự án thiết kế website trường đại học của bạn. Liên hệ với thiết kế website Tất Thành nếu bạn cần tư vấn thiết kế website trường đại học - cao đẳng - trung cấp chuyên nghiệp!