Thiết kế website responsive giúp mang đến trải nghiệm người dùng hoàn hảo trên mọi thiết bị. Việc kiểm tra responsive cho website giúp nhà phát triển có thể phát hiện và gỡ lỗi thiết kế responsive, đảm bảo website được thiết kế hoàn thiện và mang đến trải nghiệm tốt trên mọi thiết bị di động. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số yếu tố để kiểm tra responsive cũng như các phương pháp, công cụ test responsive hữu ích. 
 

Khó khăn khi test responsive website 

Có thể nói điều quan trọng nhất trong thiết kế website responsive đó là đảm bảo website có thể hiện thị tốt nhất trên các thiết bị và nền tảng. Điều này đồng nghĩa với việc cần phải thử nghiệm website trên các thiết bị và nền tảng khác nhau. Tuy nhiên, việc thử nghiệm thực tế trên tất cả các thiết bị di động là phương án không thực tế.

Vì vậy, nhiều người đã sử dụng phương án thay đổi kích thước của cửa sổ trình duyệt để phù hợp kích thước khung nhìn của máy tính bảng & smartphone. Đây là một mẹo nhanh để thử nhưng nó không phải là cách hiệu quả để kiểm tra responsive website. Responsive không đơn giản là hiển thị, nó còn cần phải đáp ứng trải nghiệm về tương tác như vuốt, thu phóng, nhấp...

Các yếu tố thiết kế web responsive cần test

Dưới đây là check list về các yếu tố để kiểm tra thiết kế website responsive mà bạn có thể tham khảo:
 • Văn bản, hình ảnh, các nút được căn chỉnh chính xác

 • Trạng thái hover hay bấm chọn được làm nổi bật và thay đổi màu sắc khi thực hiện.

 • Khu vực nhấp phù hợp (Tránh lỗi các phần tử nhấp quá gần nhau) gây khó khăn trong việc tương tác.

 • Màu sắc, đổ bóng và gradient phù hợp

 • Kiểm tra phần padding chính xác 

 • Văn bản, hình ảnh, nút điều hướng và khung không rộng hơn màn hình.

 • Cỡ chữ, phông cữ và màu sắc phù hợp với từng loại văn bản 

 • Ở form điền nội dung, nội dung đã nhập được hiện thị đúng

 • Kiểu tra tất cả các page trên website 

 • Không bao giờ dùng thanh ngang (Nội dung tràn màn hình)

 • Nội dung được xác định là quan trọng cần phải được hiển thị ở tất cả điểm dừng (breakpoint)

Trao đổi với Tất Thành về dự án thiết kế website responsive

ĐỘI NGŨ TƯ VẤN CỦA TẤT THÀNH SẼ GIÚP ANH CHỊ TĂNG 50% DOANH THU ĐẾN TỪ THIẾT KẾ WEBSITE
 

Phương pháp kiểm tra responsive

Có hai phương pháp phổ biến để kiểm tra website responsive:
 • Công cụ kiểm tra trực tuyến
 • Công cụ phát triển trình duyệt web

Công cụ kiểm tra trực tuyến

Mobile-Friendly của Google

 
Công cụ này của Google cho phép bạn nhanh chóng kiểm tra website của mình có thân thiện với thiết bị di động hay không. Bạn chỉ việc nhập url website của mình, công cụ này sẽ giúp bạn phân tích và đưa ra những đề xuất để cải thiện tính thân thiện với thiết bị động của website. Công cụ này cũng cho phép nhập các đoạn mã để kiểm tra - rất phù hợp với những lập trình viên trong giai đoạn phát triển website responsive.

Responsinator

 
Responsinator giúp bạn kiểm tra responsive cho website ở một số kích thước phổ biến. Sau khi nhập url website, bạn có thể thấy các màn hình với kích thước khác nhau đang hiển thị nội dung website.

Screenfly

 
Screenfly kiểm tra web trên các màn hình khác nhau. Như các công cụ khác, nó cũng có mục để nhập url website. Điểm khác biệt của Screenfly so với các công cụ ở trên đó chính là nó hiển thị thước đo trên màn hình giúp bạn có thể xem tỷ lệ độ phân giải của website. Ngoài ra, có thể dễ dàng thấy thanh công cụ với các tùy chọn: kích thước màn hình, xoay ngang màn hình...

Material Design

 
Material Design giúp kiểm tra thiết kế web responsive. Khi truy cập vào trang chủ, bạn có thể nhập url website để kiểm tra thiết kế của nó trên các màn hình khác nhau.

Responsive Design Test by TrulyBlogger

 
Công cụ này nhẹ, nhanh và chính xác. Sử dụng công cụ này, bạn có thể kiểm tra chính xác website responsive của mình ngay cả khi tốc độ internet không cao.

Công cụ phát triển trình duyệt web (Brower Dev Tool)

Một phương pháp được rất nhiều người sử dụng đó chính là sử dụng công cụ phát triển của chính trình duyệt web. Bạn có thể sử dụng công cụ phát triển này trên hầu hết các trình duyệt như Google Chrome, Opera hay Mozilla Firefox.

Ở đây, chúng tôi sẽ giới thiệu công cụ phát triển của Chrome bởi nó là một trình duyệt vô cùng phổ biến và được nhiều nhà phát triển web yêu thích.
 • Mở website cần kiểm tra

 • Nhấp chuột phải, chọn Kiểm Tra (Hoặc Inspect). Cửa sổ Chrome Dev Tools sẽ mở.

 • Trên cửa sổ Dev Tools, chọn Toggle device toolbar. Trình giả lập màn hình sẽ xuất hiện

 • Sử dụng trình giả lập màn hình này, bạn có thể kiểm tra responsive trên thiết bị, kích thước cụ thể 

Lưu ý

Thực tế là không có cách nào để kiểm tra responsive cho website trên tất cả thiết bị. Vì vậy, có thể dựa vào google analytics để biết được người dùng đa số sử dụng thiết bị di động nào. Từ đó, kiểm tra trên các thiết bị đó để làm hài lòng đa số người dùng.

Sử dụng công cụ kiểm tra trực tuyến và trình giả lập tự động để thực hiện kiểm tra cơ bản và chức năng nâng cao, đồng thời kết hợp với việc kiểm tra thủ công bằng một số thiết bị thực tế để đạt hiệu quả cao nhất.

Trên đây là một số kinh nghiệm kiểm tra responsive cho website mà Tất Thành muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn xây dựng được website responsive hoàn thiện và hiệu quả.

Xem thêm: