Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng lỗi font chữ trên website, tình trạng này khiến website trở nên rối loạn, xấu xí và kém chuyên nghiệp hơn. Và việc hạn chế tối đa các vấn đề khiến font chữ bị lỗi là điều mà các nhà thiết kế và phát triển website cần phải làm để khắc phục tình trạng này. Với kinh nghiệm hơn 11 năm hoạt động trong lĩnh vực thiết kế website, Tất Thành đã tổng hợp một số nguyên nhân gây ra tình trạng lỗi font chữ website cũng như các cách khắc phục đơn giản, dễ dàng nhất, cùng theo dõi nhé!

Tất Thành thiết kế website thương mại điện tử bán hàng cho Thương hiệu ô mai Hồng Lam với gần 300 cửa hàng, điểm bán hàng - Honglam.v

Nguyên nhân khiến font chữ website bị lỗi

Tình trạng lỗi font chữ website có thể xảy ra do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Vì thế, để tìm được cách khắc phục phù hợp, đầu tiên ta cần tìm được nguyên nhân gây ra tình trạng lỗi font chữ trước đã. Dưới đây là một số nguyên nhân khiến font chữ website bị lỗi phổ biến mà bạn có thể tham khảo:

Lỗi font chữ website do trình duyệt web

Lỗi font chữ trên website do trình duyệt web là tình trạng lỗi font chữ thường gặp, có 2 nguyên nhân dẫn đến tình trạng này:
 • Website sử dụng font chữ mặc định của trình duyệt
 • Trình duyệt không hỗ trợ font chữ của website
Trong đó, trường hợp đầu tiên thường xảy ra ở trên chrome. Trong các bản cập nhật mới của trình duyệt, Chrome có font chữ mặc định là Helvtica, font chữ này thường khá bé và xít lại với nhau dẫn đến khó đọc và khiến nhiều người cảm thấy rằng font chữ bị lỗi.

Trường hợp thứ 2 thông thường sẽ xuất hiện ở các website có quy định về font chữ nhưng font chữ lại không được hỗ trợ trên trình duyệt. Điều này thường xảy ra khi trình duyệt quá cũ hoặc không có bản cập nhật.

Font chữ không có bản tiếng việt

Việc chọn sử dụng các loại font chữ không có bản Việt hóa trên các trang web bằng tiếng Việt cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng font chữ bị lỗi. Lỗi font chữ dạng này có thể rõ hoặc không quá rõ ràng tùy vào sự chú ý của từng người.
Tất Thành thiết kế website thương mại điện tử cho Tập đoàn đồ gia dụng hàng đầu Việt Nam SUNHOUSE - Sunhouse.com.vn

Do không load được font

Để font chữ hòa hợp với thiết kế cũng như tạo ấn tượng cho người dùng, rất nhiều website hiện nay sử dụng các kiểu chữ mới và chúng yêu cầu các loại web font chuyên dụng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, có thể do mạng hoặc lỗi đường truyền, viêc load font bị gián đoạn và đây là nguyên nhân trực tiếp khiến font chữ bị lỗi.

Thông thường lỗi này ít xảy ra do link font được đặt ở trên đầu của website, được load trước khi load toàn web, tuy nhiên trong một số trường hợp vẫn xảy ra tình huống này.

Font chữ không hoạt động

 
Font chữ không hoạt động là một trong những nguyên nhân làm lỗi font chữ website. Điểm bắt nguồn của nguyên nhân này thường sâu xa hơn, nó có thể là do hệ điều hành của bạn chưa hoàn thiện dẫn đến một số lỗi phát sinh trong quá trình sử dụng.

Cũng giống như nhiều phiên bản hệ điều này khác, sau khi được cập nhật lên một bản mới nó sẽ dần được tối ưu qua thời gian để hoàn thiện nhất. và lỗi font chữ thường xuất hiện trong một vài bản cập nhật phiên bản đầu.
Tất Thành thiết kế website cho Thương hiệu ngũ cốc BEONE - Ngucocbeone.com

Font hoặc file register của font bị xóa

Nếu bạn nhận thấy máy tính của mình bị lỗi font chữ không chỉ ở trên website mà giao diện windows cũng bị thì một trong những nguyên nhân thường gặp nhất chính là việc font chữ hoặc file register của font bị xóa.

Còn việc tại sao font chữ bị xóa thì có thể do rất nhiều nguyên nhân, có thể là do các phần mềm dọn rác xóa nhầm, do bạn copy quá font vô tội vạ hay cũng có thể là do bạn trực tiếp xóa nhầm những file font chữ đó. Tùy từng nguyên nhân khác nhau mà cách xử lý cho từng vấn đề cũng là khác nhau.

Ở phần này, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn một số nguyên nhân gây ra tình trạng lỗi font trên website. Vậy tình trạng lỗi font này có thể được xử lý như thế nào? Cùng Tất Thành theo dõi phần tiếp theo của bài viết, chúng tôi sẽ gửi đến bạn một số cách xử lý khi bị lỗi font chữ website, cùng theo dõi nhé!
 
Xem thêm các bài viết khác:

Cách khắc phục tình trạng lỗi font chữ trên website

Như đã chia sẻ ở trên, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng lỗi font chữ trên website. Vì thế, để khắc phục tình trạng này, ta cần xác định nguyên nhân gây lỗi để có hướng xử lý phù hợp. Bên cạnh đó, một số phương pháp dự phòng font chữ khi thiết kế website cũng là cần thiết:
Tất Thành thiết kế website cho Công ty nghệ thuật, giải trí hàng đầu Hoa Dương - Hoaduong.vn
 

Luôn đặt font chữ dự phòng mặc định

Dù font chữ trên website của bạn là gì thì việc đặt các font dự phòng mặc định cũng là điều cần thiết. Việc đặt font dự phòng giúp bạn hạn chế tối đa tình trạng lỗi font do một số nguyên nhân như font bị xóa, trình duyệt lỗi,... bởi tỷ lệ bị lỗi cả 3 font dự phòng là không cao hay cụ thể hơn là có tỷ lệ xảy ra cực kỳ thấp.

Bên cạnh đó, không sử dụng các font chữ không hỗ trợ tiếng việt để tránh các lỗi font chữ xảy ra trên website.

Chạy lại font trên máy tính

Nếu font chữ của bạn bị lỗi trên web, trên các tài liệu word, excel nhưng bạn kiểm tra nó vẫn tồn tại trên máy tính thì có thể là font chữ đã bị dừng hoạt động do một số lỗi từ hệ điều hành.

Với tình trạng này, chạy lại font trên máy tính là cách làm nhanh chóng và đơn giản nhất để giải quyết vấn đề. Cách chạy lại font như sau:
 1. Bấm vào biểu tượng Windows trên bàn phím sau đó chọn search
 2. Copy đường dẫn C:\\Windows\Font\Arial.ttf vào ô search
 3. Chọn Run Command
 4. Chọn Install để cài đặt lại font

Chỉnh sửa cài đặt trên trình duyệt

Với lỗi font chữ do trình duyệt, việc chỉnh sửa cài đặt trên trình duyệt sẽ là các khắc phục hiệu quả nhất. Dưới đây là một số cách chỉnh sửa cài đặt trên trình duyệt bạn có thể tham khảo:

Tất Thành thiết kế website thương mại điện tử cho Tổng công ty công trình Viettel - Viettelaio.com

Sửa lỗi font chữ trên chrome

Lỗi font chữ trên chrome thường do font mặc định helvetica vì thế bạn chỉ cần xóa font này đi là được. Cách xóa font như sau:
 1. Vào ổ C -> Windows -> Fonts
 2. Tìm font chữ Helvtica và xóa đi là xong
 3. Nên tắt trình duyệt web đi khi thực hiện xóa font chữ và mở lại để kiểm tra sau khi hoàn tất
Bạn cũng có thể chỉnh sửa cài đặt trong trình duyệt bằng cách:
 1. Vào cài đặt trong chrome -> Hiển thị cài đặt nâng cao -> Tùy chỉnh phông chữ
 2. Chọn cỡ chữ, kích thước font tối thiểu, font chữ tiêu chuẩn,...
 3. Chọn hoàn tất để lưu lại
 4. Khởi động lại chrome để xem kết quả

Sửa lỗi font trên firefox

 1. Vào trình duyệt firefox, chọn công cụ (tool) trên thanh menu bar
 2. Chọn tùy chon (Option) -> Chọn nội dung (content) -> Chọn font chữ mặc định Time New Roman -> Chọn Ok để lưu lại thiết lập
 3. Khởi động lại firefox để kiểm tra kết quả

Sửa lại file regedit

Sửa lại file regedit là cách sửa lỗi do bị đi đè font hoặc xóa nhầm file. Với cách sửa lỗi này, ta thực hiện như sau:
 
 1. Nhấn tổ hợp phím windows + R, cửa sổ run sẽ hiện ra
 2. Nhập lệnh regedit và nhấn enter để mở cửa sổ regedit
 3. Tại cửa sổ regedit, bạn di chuyển theo đường dẫn sau HKEY_LOCAL_MACHINE -> SOFTWARE -> Microsoft -> Windowns NT -> CurentVersion -> Fonts
 4. Tìm đến font Tahoma (font mặc định của windows) -> kích chuột phải chọn Modify -> kiểm tra giá trị của font có phải là tahoma.ttf hay không, nếu chưa đúng thì sửa lại cho đúng
 5. Sau đó xóa các file trong regedit tại các đường dẫn (kích chuột phải, chọn delete): 
  • HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows NT\CurrentVersion\FontMapper\FamilyDefaults
  • HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows NT\CurrentVersion\FontSubstitutes
 6. Vào control panel -> chọn trình quản lý font -> chọn font setting và nhấn nút restore default font setting là hoàn thành
Trên đây là tất cả các thông tin về vấn đề lỗi font trên website cũng như nguyên nhân, cách khắc phục. Hy vọng những thông tin được Tất Thành chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp việc cân nhắc sử dụng font chữ trong thiết kế website của bạn được thuận lợi và hiệu quả hơn. Chúc bạn thành công!
Tất Thành thiết kế website cho Chuỗi cửa hàng Cộng Cà phê - Congcaphe.com